Học Trí tuệ nhân tạo làm gì? Cơ hội nghề nghiệp Trí tuệ nhân tạo

Học Trí tuệ nhân tạo làm gì? Cơ hội nghề nghiệp Trí tuệ nhân tạo như thế nàoo? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thông tin này tại Đại hoc FPT Cần Thơ nhé!

 

 

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, Việt Nam đã có bước phát triển mạnh mẽ, trở thành nền kinh tế năng động, hấp dẫn nhiều nhà đầu tư trong khu vực. Cùng với cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam xác định tập trung phát triển công nghệ Trí tuệ Nhân tạo (AI) - dự báo trở thành ngành công nghệ đột phá nhất trong 10 năm tới. 

  

Trong Chiến lược quốc gia về Trí tuệ Nhân tạo, Thủ tướng đã đề ra mục tiêu đến năm 2030, Việt Nam nằm trong nhóm 4 nước dẫn đầu ASEAN trong lĩnh vực này. Đây là khát vọng lớn, đồng thời cũng là động lực chắp cánh cho các ý tưởng đổi mới sáng tạo của doanh nghiệp Việt Nam. Với tiềm năng như hiện tại, dù ở Việt Nam hay quốc tế, rất nhiều doanh nghiệp đang “khát” nguồn nhân lực chất lượng cao của chuyên ngành Trí tuệ Nhân tạo. Nhiều doanh nghiệp sẵn sàng bỏ ra mức lương “khủng” để tìm kiếm một kỹ sư AI.

 


Cơ hội nghề nghiệp của chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo


Đánh giá của Google Brain chỉ ra, nhu cầu nhân lực phục vụ Trí tuệ Nhân tạo là một triệu người, nhưng chỉ có khoảng 10.000 nhân lực chất lượng cao đáp ứng được. Tại Việt Nam, dự báo sẽ thiếu 70.000 đến 90.000 nhân sự trên tổng nhu cầu 350.000 nhân lực toàn thị trường. Theo các chuyên gia, nguồn cung cấp chuyên gia AI chủ yếu là tu nghiệp tại nước ngoài, từ một số trường đại học danh tiếng về công nghệ. Một số doanh nghiệp lớn của Việt Nam cũng tung ra chính sách chiêu mộ tài năng AI nhưng số lượng vẫn không đáp ứng tốc độ phát triển nói chung. Sự khan hiếm nguồn nhân lực của Trí tuệ nhân tạo đã phần nào thúc đẩy chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo trở thành xu hướng cho giới trẻ hiện nay. 


Những năm vừa qua, AI đã được đưa vào nghiên cứu và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực như công nghiệp, nông nghiệp, y tế, giáo dục, giao thông hay thương mại điện tử,... rất nhiều ngành nghề áp dụng công nghệ mới này để phục vụ trong công việc. Số lượng doanh nghiệp trong các lĩnh vực sử dụng trí tuệ nhân tạo ngày càng nhiều nhưng lượng nhân lực ngành này còn quá ít nên các doanh nghiệp phải “đỏ mắt”  trong việc tìm kiếm nhân sự AI. Do đó, sinh viên chuyên ngành Trí tuệ Nhân tạo không cần phải quá lo lắng về vấn đề việc làm. Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Trí tuệ Nhân tạo có thể đảm nhận nhiều vị trí như:

 • Nhân viên tại các Trung tâm phát triển Trí tuệ Nhân tạo.
 • Điều tra, khảo sát, phân tích, xử lý dữ liệu lớn của các Tập đoàn công nghệ.
 • Nghiên cứu chuyên sâu tại các Viện nghiên cứu về Trí tuệ Nhân tạo.
 • Chuyên gia xử lý hình ảnh, dữ liệu.
 • Chuyên viên quản trị dữ liệu lớn.
 • Chuyên viên phân tích hệ thống.
 • Kỹ sư phát triển hệ thống tự động hóa.
 • Kỹ sư phát triển ứng dụng Trí tuệ Nhân tạo.
 • Chuyên gia thiết kế, lắp ráp, vận hành, quản lý chế tạo và lập trình cho Robot, các thiết bị, hệ thống người máy.
 • Các nhà phân tích và phát triển phần mềm.
 • Chuyên gia thuật toán.
 • Giảng viên tại các trường kỹ thuật và thương mại, trung tâm dạy nghề và trường đại học.

Học Trí tuệ nhân tạo có khó không?

 

 

Mức lương của một kỹ sư Trí tuệ Nhân tạo như thế nào?


Các cuộc hội thảo về nhân lực tại Việt Nam chỉ ra rằng: nằm trong top những ngành nghề công nghệ thông tin có mức lương cao nhất là kỹ sư AI. Nhu cầu việc làm trong ngành Trí tuệ Nhân tạo là cực kỳ cao, với mức lương hấp dẫn lên tới 6 con số. Mức lương chính xác sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm yêu cầu công việc cụ thể, ngành nghề, kinh nghiệm, trình độ học vấn và vị trí địa lý.


Theo Báo cáo thị trường nhân lực ngành công nghệ thông tin năm 2019 của Tập đoàn nhân sự Navigos, mức lương trung bình của nhóm kỹ sư phát triển phần mềm liên quan AI là 1.844 USD/tháng (tương đương 43 triệu đồng). Ngoài ra, kỹ sư AI còn nhận các chế độ khác như thưởng lương tháng 13, thưởng tết, thưởng theo các dự án,... Được biết, một công ty của Nhật Bản từng tuyển 12 sinh viên chương trình kỹ sư công nghệ thông tin Việt - Nhật sang làm việc với mức lương 6.000 USD/tháng (tương đương hơn 130 triệu đồng/tháng). 


Có thể nói, mức lương của một kỹ sư AI tương đối cao, tuy nhiên, hiện tại các doanh nghiệp vẫn gặp khó khăn trong tuyển dụng. Trong tương lai, các công ty, doanh nghiệp AI sẽ còn phát triển nhiều hơn nữa, mức lương này sẽ còn tăng lên một con số đáng kể. 

Các trường đào tạo Trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam

 


Tìm hiểu ngay về chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo tại đây hoặc inbox cho Fanpage Đại học FPT Cần Thơ.

 

 


Mơ Châu     

Tin tức Liên quan