Trí tuệ nhân tạo cần học những gì? Học Trí tuệ nhân tạo có khó?

Ngành Trí tuệ nhân tạo hiện nay đang dần trở thành xu hướng và có sức ảnh hưởng lớn đến tất cả các lĩnh vực công nghiệp trên toàn thế giới. Cùng Đại học FPT Cần Thơ tìm hiểu về Trí tuệ nhân tạo cần học những gì nhé!


Mục lục
1. Trí tuệ nhân tạo cần học những gì?

2. Học Trí tuệ nhân tạo có khó không?

3. Triển vọng của ngành Trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (Artificial intelligence) là một nhánh rộng lớn của khoa học máy tính. Đây là trí tuệ của máy móc, nhưng nó được tạo ra bởi con người. AI có khả năng thực hiện các công việc mà chúng đòi hỏi trí tuệ con người như: tư duy, suy nghĩ, học hỏi,... thông qua máy tính. 

 

Trí tuệ nhân tạo cần học những gì? 


Kiến thức nền là vô cùng quan trọng trong bất kì ngành nào. Trí tuệ nhân tạo cần học những gì? Là câu hỏi mà nhiều vị phụ huynh, cũng như là các bạn học sinh khối 12 quan tâm. Hiểu được nỗi bận tâm ấy, Đại học FPT Cần Thơ sẽ giới thiệu với các vị phụ huynh và những bạn học sinh về một số môn học chính của ngành Trí tuệ nhân tạo được đào tạo tại trường:

 

● Ngôn ngữ lập trình C 
Ngôn ngữ lập trình C là một ngôn ngữ lập trình được trường đào tạo từ học kỳ chuyên ngành đầu tiên của sinh viên. Vì đây được xem là nền tảng quan trọng, làm tiền đề kiến thức cho những học kỳ tiếp theo. Bên cạnh đó, ngôn ngữ C được xem như là ngôn ngữ mẹ và sử dụng rộng rãi. Vì nó được dùng để viết ra nhiều ngôn ngữ khác như C++, Python, Java,... Đa phần các ứng dụng lớn đều có sự kế thừa, triển khai từ ngôn ngữ C. 

● Toán cho ngành kỹ thuật  
Sinh viên sẽ được học các môn đại cương, giải tích, đạo hàm,… Đây là công cụ hữu ích giúp các bạn sinh viên có thể hiểu và hình dung ra được các thuật toán, rèn luyện tư duy logic nhằm giải quyết vấn đề.

 

 

● Thiết kế Web
Môn học này được đưa vào giảng dạy nhằm giúp các bạn sinh viên hiểu rõ cách thức thiết kế giao diện của một website hoàn chỉnh (website tĩnh và động). Những kiến thức nền tảng về Web sẽ được đội ngũ giảng viên tâm huyết, có nhiều kinh nghiệm của trường giảng dạy và hướng dẫn tận tình giúp sinh viên có thể rèn luyện tư duy và phát triển ứng dụng web. 
 
● Tổ chức và kiến trúc máy tính
Tổ chức và kiến trúc máy tính là môn học “không thể thiếu” trong chủ đề “Trí tuệ nhân tạo cần học những gì?”. Sau khi học môn này, các bạn sinh viên sẽ hiểu rõ hơn về cấu trúc máy tính, những khái niệm liên quan, kiến trúc mã hóa, kiểu dữ liệu Boolean, và chương trình lưu trữ, … 
 
● Toán rời rạc
Toán rời rạc được xem là môn "không thể không có" trong ngành Trí tuệ nhân tạo vì nó là kiến thức cơ sở của lĩnh vực AI nói riêng và lĩnh vực Công nghệ thông tin nói chung. Với môn học này, nó sẽ cung cấp cho các bạn sinh viên những kiến thức cơ bản về tổ hợp, chỉnh hợp,... giúp chúng ta hiểu rõ công thức tính, hỗ trợ quá trình thiết kế Database. 

 

>> Xem thêm: Các trường đào tạo Trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam

 
● Lập trình hướng đối tượng 
Lập trình hướng đối tượng là lập trình theo phương pháp lấy đối tượng làm nền tảng để xây dựng một chương trình. Mỗi đối tượng lập trình, đều mang hai thông tin là thuộc tính và phương thức. Chúng có thể là vật, người, hay là một bảng các dữ liệu. Qua những kiến thức mà các giảng viên truyền đạt, sinh viên sẽ hiểu rõ hơn về lập trình hướng đối tượng và giao tiếp cơ bản giữa đối tượng đó. 
 
● Cấu trúc dữ liệu và giải thuật 
Cấu trúc dữ liệu và giải thuật là môn học cung cấp kiến thức liên quan đến cấu trúc dữ liệu, những thuật toán như: giải thuật tìm kiếm (tuyến tính, nhị phân,...), giải thuật sắp xếp (Bubble sort, Selection sort,...), một số loại cấu trúc dữ liệu,... Cấu trúc dữ liệu và giải thuật là yếu tố quan trọng trong lập trình. Nó giúp tăng tốc độ xử lý, nâng cao hiệu suất tìm kiếm dữ liệu, giải quyết nhiều yêu cầu sử dụng đồng thời của người dùng hiện nay. 
 
● Kiến thức về Trí tuệ nhân tạo 
Với môn học này, trường Đại học FPT Cần Thơ cung cấp giáo trình với đa dạng các kiến thức liên quan đến các phương pháp tính toán của trí tuệ nhân tạo như: xử lý hình ảnh, nghiên cứu robot,…

 

Ngoài những môn học tiêu biểu nêu trên, còn rất nhiều chứng chỉ khác được trường Đại học FPT Cần Thơ chú trọng đưa vào chương trình giảng dạy tại trường, bao gồm cả các môn về kỹ năng mềm.

 

>> Xem thêm: Học Trí tuệ Nhân tạo ở Việt Nam có dễ xin việc?

 

 

Học Trí tuệ nhân tạo có khó không? 


Câu trả lời cho câu hỏi này là không khó để học ngành này. Vì Trường Đại học FPT Cần Thơ có đội ngũ giảng viên có chuyên môn và tận tâm, sẽ hỗ trợ các bạn sinh viên nhiệt tình trong quá trình học tập và rèn luyện tại đây. Ngoài ra, cũng cần một phần lớn ở sự đam mê, ham học hỏi của chính các bạn sinh viên vì lượng kiến thức sẽ rất nhiều đấy. 
 

Triển vọng của ngành Trí tuệ nhân tạo


Trí tuệ nhân tạo hiện nay không còn là khái niệm xa lạ với chúng ta. AI đã xuất hiện ở hầu khắp các lĩnh vực trong cuộc sống và mang lại những giá trị thiết thực cho con người. Với sự phát triển của vũ trụ mở Metaverse, nó đã trở thành cơn sốt trong giới công nghệ. Ngoài ra, AI được ứng dụng trong các lĩnh vực: tài chính, giáo dục, công nghệ, pháp luật, thực phẩm,...và đặc biệt là lĩnh vực y khoa. Đây được xem là bước tiến nổi bật trong lĩnh vực này. Hiện nay, riêng thị trường Việt Nam có tổng cộng khoảng 2.739 nghiên cứu về trí tuệ nhân tạo và xếp thứ 5 về số lượng công bố khoa học tại ASEAN. Với những điều trên, triển vọng của ngành Trí tuệ nhân tạo ở nước ta, và thị trường nước ngoài là vô cùng lớn. 

 

 

Để tìm hiểu thêm về chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo tại Đại học FPT Cần Thơ, thí sinh có thể liên hệ Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây.

 

Lan Thịnh

 

Tin tức Liên quan