Ngành Công nghệ thông tin: Những điều cần biết năm 2024

Ngành công nghệ thông tin ngày nay đã trở thành trung tâm của sự đổi mới. Cùng khám phá chi tiết về Ngành Công nghệ thông tin: Những điều cần biết năm 2023 nhé!

 

Công nghệ thông tin là gì? Khái niệm Công nghệ thông tin


Trước đó, cùng điểm qua một vài thông tin sơ lược về ngành công nghệ thông tin.


Công nghệ thông tin là một hệ thống kiến trúc, công cụ và quy trình quan trọng đối với việc tạo, truyền tải, lưu trữ và xử lý thông tin. Tầm quan trọng của Công nghệ thông tin không chỉ ảnh hưởng đến mọi khía cạnh của cuộc sống hiện đại, mà còn định hình cách chúng ta học tập, làm việc và tương tác với nhau.


Lĩnh vực Công nghệ thông tin đã phát triển vượt bậc, từ công việc đơn thuần xử lý dữ liệu đến việc tạo ra những sáng kiến đột phá như thực tế ảo, học máy và trí tuệ ai. Sự kết hợp giữa tri thức máy tính và ứng dụng thực tế tạo ra những đột phá đáng kể, từ việc cải thiện hiệu suất công việc tốt cho đến việc tạo ra các ứng dụng tiềm năng mới.

 

công nghệ thông tin

 

Công nghệ thông tin học những môn gì?


Ngành công nghệ thông tin không chỉ là một lĩnh vực đơn lẻ mà là sự kết hợp của nhiều môn học quan trọng. Các chuyên ngành chính trong công nghệ thông tin bao gồm:
- Khoa học máy tính: Tập trung vào việc nghiên cứu và phát triển các thuật toán và phương pháp tính toán để giải quyết các vấn đề phức tạp. Đây là nền tảng của sự phát triển AI và học máy.
- Hệ thống thông tin: Tập trung vào việc xây dựng và quản lý các hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu. Với sự tăng trưởng của dữ liệu, chuyên ngành này trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
- Kỹ thuật phần mềm: Tập trung vào việc phát triển phần mềm từ quy trình thiết kế đến triển khai. Sự phát triển của ứng dụng di động và phần mềm làm cho chuyên ngành này trở nên kịp thời và thú vị.
- Kỹ thuật máy tính: Tập trung vào việc nghiên cứu và phát triển các thành phần vật lý của máy tính và hệ thống. Sự tiến bộ của vi mạch và linh kiện máy tính mở ra nhiều cơ hội mới.
- Truyền thông và mạng máy tính: Tập trung vào việc nghiên cứu và phát triển các mạng máy tính và giao thức truyền thông. Trong một thế giới ngày càng kết nối, chuyên ngành này giữ vai trò quan trọng.

 

>> Xem thêm:

 

 

 

 

Công nghệ thông tin ra làm gì?


Trong ngành công nghệ thông tin, có nhiều chuyên ngành cung cấp kiến thức và kỹ năng đa dạng, phù hợp với nhiều công việc tại các công ty. Một số chuyên ngành phổ biến bao gồm:

 • Chuyên ngành kỹ thuật máy tính: Tạo ra những thiết bị và hệ thống máy tính tối ưu, từ máy tính cá nhân đến máy chủ trung tâm.
 • Chuyên ngành khoa học máy tính: Nghiên cứu về lý thuyết và thực tiễn của tính toán và ứng dụng của nó.
 • Chuyên ngành Công nghệ phần mềm: Phát triển các ứng dụng, phần mềm và dịch vụ số phức tạp.
 • Chuyên ngành kỹ thuật mạng: Xây dựng và quản lý hệ thống mạng liên kết toàn cầu.
 • Chuyên ngành mạng máy tính và truyền thông dữ liệu: Nghiên cứu và triển khai các giải pháp truyền thông tiên tiến.
 • Chuyên ngành hệ thống quản lý thông tin: Xây dựng các hệ thống quản lý cơ sở dữ liệu và thông tin hiệu quả.
 • Chuyên ngành Big Data & Machine Learning: Nắm vững khả năng phân tích dữ liệu lớn và áp dụng học máy vào việc tạo ra thông tin giá trị.

 

>> Xem thêm:

 

 

 

Ngành Công nghệ thông tin tại Đại học FPT Cần Thơ


Tại Trường Đại học FPT, ngành công nghệ thông  là ngành học có tiếng và lâu đời nhất.Chương trình công nghệ thông tin được xây dựng dựa trên sự đóng góp của Hiệp hội máy tính (ACM), các trường hàng đầu của Mỹ và chuyên gia Công nghệ thông tin từ VINASA, FPT, EC-Council, Jetking (Ấn Độ) và nhiều tổ chức khác.


Sinh viên công nghệ thông tin tại trường học cùng giảng viên giàu kinh nghiệm, bao gồm các tiến sĩ, giáo sư và chuyên gia từ các doanh nghiệp hàng đầu trong ngành.

 

>> Xem thêm:


Chương trình ngành công nghệ thông tin của Trường Đại học FPT gồm 4 nhóm kiến thức: Kiến thức chung, kiến thức cơ sở ngành, chuyên ngành và các môn lựa chọn.

 •  Kiến thức chung: gồm các nội dung về lý luận chính trị, pháp luật, kỹ năng công dân, ngoại ngữ (Tiếng Anh và tiếng Nhật), giáo dục thể chất (Vovinam) và quốc phòng.
 • Kiến thức ngành: gồm các kiến thức nền tảng toán học, kiến thức khoa học cơ bản của nhóm ngành công nghệ thông tin, máy tính như ngôn ngữ lập trình, giải thuật, dữ liệu, hệ điều hành, mạng máy tính, quy trình phát triển phần mềm, quản trị dự án công nghệ thông tin và các công nghệ mới như IOT, trí tuệ nhân tạo.
 • Kiến thức chuyên ngành: Sinh viên ngành công nghệ thông tin Đại học FPT được lựa chọn một trong 6 chuyên ngành gồm Kỹ thuật phần mềm, Hệ thống thông tin, An toàn thông tin, Trí tuệ nhân tạo – AI, Internet vạn vật – IOT, và Thiết kế Mỹ thuật số.
 • Khối kiến thức lựa chọn tự do: giúp sinh viên tùy biến học phần và mở rộng kiến thức, sinh viên có thể học từ học phần riêng lẻ hoặc cả nhóm học phần có liên quan như Blockchain, Data Science, FinTech, Automative…

Cùng với sự đổi mới và phát triển không ngừng, ngành Công nghệ thông tin chắc chắn sẽ tiếp tục mang lại những cơ hội vô tận cho những ai đam mê và tận dụng mọi khả năng của nó. Để hiểu thêm về ngành công nghệ thông tin tại Đại học FPT Cần Thơ, các bạn có thể liên hệ Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây.

  Tin tức Liên quan