Mức lương Công nghệ thông tin ở Việt Nam mới nhất

Bạn muốn biết mức lương Công nghệ thông tin hay lương sinh viên công nghệ thông tin mới ra trường bao nhiêu? Bài viết này sẽ cung cấp lương CNTT mới nhất.


Nội dung bài viết

1. Tổng quan mức lương Công nghệ thông tin (CNTT) ở Việt Nam

2. Mức lương ngành Công nghệ thông tin ở Việt Nam theo vị trí việc làm cụ thể

3. Yếu tố ảnh hưởng lương ngành Công nghệ thông tin

4. Yếu tố tăng lương ngành Công nghệ thông tin

5. Kết

 

 

Với sự phát triển của công nghệ, nhu cầu sử dụng các sản phẩm và dịch vụ Công nghệ thông tin (CNTT) ngày càng tăng cao, kéo theo nhu cầu tuyển dụng nhân lực CNTT cũng tăng theo. Điều này đã tạo ra cơ hội việc làm và mức lương hấp dẫn cho các bạn trẻ theo đuổi ngành Công nghệ thông tin.

 

Tổng quan mức lương Công nghệ thông tin (CNTT) ở Việt Nam

 

Theo báo cáo của một số sàn việc làm trực tuyến, mức lương trung bình của ngành Công nghệ thông tin (CNTT) ở Việt Nam năm 2023 là 16,3 triệu đồng/tháng. Mức lương này cao hơn so với mức lương trung bình của các ngành nghề khác, khoảng 2,5 lần.

 

Mức lương khởi điểm của ngành Công nghệ thông tin (CNTT)

 

Mức lương khởi điểm của ngành CNTT ở Việt Nam khá cao, dao động từ 5 - 7 triệu đồng/tháng đối với các bạn sinh viên thực tập hoặc sinh viên mới tốt nghiệp. Sau một thời gian làm việc, mức lương của các bạn sẽ tăng dần lên tùy thuộc vào kinh nghiệm và năng lực.

 

Mức lương cơ bản của ngành Công nghệ thông tin (CNTT)

 

Mức lương cơ bản của ngành Công nghệ thông tin (CNTT) ở Việt Nam dao động từ 10 - 25 triệu đồng/tháng. Mức lương này khá cao so với mức lương trung bình của các ngành nghề khác ở Việt Nam.

 

Mức lương ngành Công nghệ thông tin ở Việt Nam theo vị trí việc làm cụ thể

 

Mức lương trong ngành CNTT có sự chênh lệch khá lớn giữa các vị trí khác nhau. Các vị trí cấp cao như Giám đốc công nghệ thông tin, Giám đốc kỹ thuật, Trưởng phòng CNTT có mức lương cao nhất. Các vị trí cấp thấp hơn như lập trình viên, kỹ sư phần mềm, chuyên viên IT có mức lương thấp hơn.

 

1. Mức lương Kỹ sư Công nghệ thông tin

 

Kỹ sư Công nghệ thông tin là một vị trí việc làm phổ biến trong ngành CNTT. Kỹ sư CNTT có nhiệm vụ thiết kế, phát triển, triển khai và bảo trì các hệ thống máy tính và phần mềm. Mức lương Công nghệ thông tin ở ngành này có thể chia theo 2 vị trí: Kỹ sư điện toán đám mây và Kỹ sư trí tuệ nhân tạo.

 

Kỹ sư điện toán đám mây – Cloud engineer

 

Kỹ sư điện toán đám mây (Cloud engineer) là một vị trí việc làm chuyên sâu trong lĩnh vực điện toán đám mây. Kỹ sư điện toán đám mây có nhiệm vụ thiết kế, xây dựng và quản lý các hệ thống điện toán đám mây.


Yêu cầu công việc:

 • Tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng chuyên ngành CNTT, Khoa học máy tính, Điện tử viễn thông
 • Có kiến thức và kinh nghiệm về điện toán đám mây
 • Kỹ năng làm việc nhóm và độc lập

 

Mức lương dao động:

 • Mức lương khởi điểm: 10 - 15 triệu đồng/tháng
 • Mức lương trung bình: 20 - 30 triệu đồng/tháng
 • Mức lương cao nhất: 50 - 100 triệu đồng/tháng
 

Kỹ sư trí tuệ nhân tạo (AI)

 

Kỹ sư trí tuệ nhân tạo (AI) là một vị trí việc làm mới trong lĩnh vực CNTT. Kỹ sư AI có nhiệm vụ nghiên cứu, phát triển và ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào các sản phẩm và dịch vụ.
 
Yêu cầu công việc:
 • Tốt nghiệp đại học hoặc cao đẳng chuyên ngành CNTT, Khoa học máy tính, Điện tử viễn thông
 • Có kiến thức và kinh nghiệm về trí tuệ nhân tạo
 • Kỹ năng làm việc nhóm và độc lập
 
Mức lương dao động:
 • Mức lương khởi điểm: 15 - 20 triệu đồng/tháng
 • Mức lương trung bình: 25 - 35 triệu đồng/tháng
 • Mức lương cao nhất: 50 - 100 triệu đồng/tháng

 

 

>> Xem thêm: 

Nên học chuyên ngành nào của công nghệ thông tin?

Học phí của ngành công nghệ thông tin

 

2. Mức lương Phát triển website – Web developer

 

Web developer là những người chịu trách nhiệm thiết kế, phát triển và bảo trì các trang web. Công việc của họ bao gồm:

 • Khảo sát nhu cầu của khách hàng
 • Thiết kế bố cục và giao diện trang web
 • Lập trình các tính năng của trang web
 • Test và bảo trì trang web

 

Mức lương của Web developer dao động từ 7 - 25 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào kinh nghiệm, kỹ năng và vị trí công việc.

 

3. Mức lương Phát triển game (Game developer)

 

Game developer là những người chịu trách nhiệm thiết kế, phát triển và phát hành các trò chơi điện tử. Công việc của họ bao gồm:

 • Nghiên cứu và phát triển ý tưởng trò chơi
 • Thiết kế đồ họa và âm thanh cho trò chơi
 • Lập trình các tính năng của trò chơi
 • Test và phát hành trò chơi


Mức lương của Game developer dao động từ 10 - 30 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào kinh nghiệm, kỹ năng và vị trí công việc.

 

4. Mức lương Lập trình viên

 

Lập trình viên là những người chịu trách nhiệm thiết kế và phát triển các phần mềm, ứng dụng. Công việc của họ bao gồm:

 • Nghiên cứu yêu cầu của khách hàng
 • Thiết kế và xây dựng cấu trúc phần mềm
 • Lập trình các tính năng của phần mềm
 • Test và bảo trì phần mềm


Mức lương của Lập trình viên dao động từ 7 - 25 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào kinh nghiệm, kỹ năng và vị trí công việc.

 

5. Mức lương Khoa học dữ liệu

 

Khoa học dữ liệu là những người sử dụng các kỹ thuật và công cụ để thu thập, xử lý và phân tích dữ liệu. Công việc của họ bao gồm:

 • Thu thập và xử lý dữ liệu
 • Phân tích dữ liệu để tìm ra xu hướng và mối tương quan
 • Trực quan hóa dữ liệu để dễ hiểu và chia sẻ

 

Mức lương của Khoa học dữ liệu dao động từ 15 - 35 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào kinh nghiệm, kỹ năng và vị trí công việc.

 

6. Mức lương Nhân viên quản trị cơ sở, dữ liệu 

 

Nhân viên quản trị cơ sở dữ liệu là người chịu trách nhiệm thiết kế, triển khai và quản lý cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp. Họ cần có kiến thức chuyên sâu về hệ quản trị cơ sở dữ liệu, hệ thống mạng và bảo mật thông tin.

Mức lương nhân viên quản trị cơ sở dữ liệu dao động từ 10 - 25 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào kinh nghiệm và năng lực.

 

7. Mức lương Chuyên gia an ninh mạng

 

Chuyên gia an ninh mạng là người chịu trách nhiệm bảo vệ hệ thống thông tin của doanh nghiệp khỏi các mối đe dọa an ninh mạng. Họ cần có kiến thức chuyên sâu về bảo mật thông tin, kỹ thuật mạng, cũng như hệ thống máy tính.

Mức lương chuyên gia an ninh mạng dao động từ 20 - 50 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào kinh nghiệm và năng lực.

 

8. Mức lương Các vị trí quản trị ngành CNTT

 

Ngoài ra, còn có các vị trí quản trị trong ngành CNTT có mức lương cao, bao gồm:

 • Giám đốc công nghệ thông tin (CIO): Chịu trách nhiệm tổng thể về hoạt động công nghệ thông tin của doanh nghiệp. Mức lương trung bình 50 - 100 triệu đồng/tháng.

 

 • Giám đốc kỹ thuật (CTO): Chịu trách nhiệm về kỹ thuật, hạ tầng công nghệ thông tin của doanh nghiệp. Mức lương trung bình 30 - 70 triệu đồng/tháng.

 

 • Trưởng phòng CNTT: Chịu trách nhiệm về các hoạt động CNTT của một phòng ban, bộ phận trong doanh nghiệp. Mức lương trung bình 20 - 50 triệu đồng/tháng.


Nhìn chung, mức lương ngành CNTT ở Việt Nam khá hấp dẫn, đặc biệt là đối với các vị trí cấp cao. Đây là một ngành nghề có nhiều tiềm năng phát triển trong tương lai, mang đến cơ hội việc làm và thu nhập tốt cho các bạn trẻ.

 

 

Yếu tố ảnh hưởng lương ngành Công nghệ thông tin

 

>> Xem thêm:

 

Technical background

 

Technical background là yếu tố quan trọng nhất quyết định mức lương của nhân viên Công nghệ thông tin. Các vị trí CNTT yêu cầu kỹ năng chuyên môn cao như lập trình viên, kỹ sư phần mềm, nhà khoa học dữ liệu thường có mức lương cao hơn.

Để có technical background tốt, nhân viên CNTT cần có nền tảng kiến thức vững chắc về các môn học liên quan đến CNTT như tin học, toán, logic. Ngoài ra, nhân viên CNTT cũng cần tham gia các khóa học đào tạo chuyên sâu để nâng cao kỹ năng và kiến thức chuyên môn.

 

Kinh nghiệm làm việc

 

Kinh nghiệm làm việc cũng là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến mức lương của kỹ sư Công nghệ thông tin. Những nhân viên có kinh nghiệm làm việc lâu năm, có nhiều thành tích nổi bật thường có mức lương cao hơn.

Khi làm việc, nhân viên Công nghệ thông tin sẽ tích lũy thêm kinh nghiệm và kỹ năng, từ đó có thể đảm nhận các vị trí cao hơn với mức lương cao hơn. Ngoài ra, kinh nghiệm làm việc cũng giúp nhân viên CNTT hiểu rõ hơn về thị trường lao động, từ đó có thể thương lượng mức lương tốt hơn.

 

Nơi làm việc

 

Nơi làm việc cũng có ảnh hưởng đến mức lương của ngành CNTT. Các công ty lớn, có uy tín thường có mức lương cao hơn các công ty nhỏ, ít tên tuổi.

Các công ty lớn thường có nguồn tài chính mạnh, do đó có thể chi trả mức lương cao cho nhân viên. Ngoài ra, các công ty lớn thường có môi trường làm việc chuyên nghiệp, cơ hội phát triển nghề nghiệp cao, từ đó thu hút và giữ chân nhân tài.

 

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành Công nghệ thông tin

 

Nhu cầu tuyển dụng nhân sự ngành Công nghệ thông tin cũng là một yếu tố ảnh hưởng đến mức lương Công nghệ thông tin. Các vị trí CNTT có nhu cầu tuyển dụng cao thường có mức lương cao hơn. Điều này là do các công ty cần nhiều nhân viên CNTT để đáp ứng nhu cầu phát triển kinh doanh.

 

 

Yếu tố tăng lương ngành Công nghệ thông tin

 

1. Am hiểu công nghệ và khả năng phát triển thuật toán

 

Đây là những kỹ năng quan trọng đối với các nhân viên CNTT, đặc biệt là các vị trí lập trình viên, kỹ sư phần mềm. Những nhân viên có kỹ năng này sẽ có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu của các doanh nghiệp, từ đó có cơ hội được thăng tiến và tăng lương.

 

2. Kỹ năng quản lý

 

Các nhân viên CNTT có kỹ năng quản lý tốt sẽ có thể đảm nhận các vị trí quản lý, điều hành. Những vị trí này thường có mức lương cao hơn so với các vị trí kỹ thuật.

 

3. Kỹ năng ngoại ngữ

 

Kỹ năng ngoại ngữ là một lợi thế lớn đối với các nhân viên CNTT, đặc biệt là khi làm việc cho các công ty đa quốc gia. Những nhân viên có khả năng sử dụng thành thạo ngoại ngữ sẽ có thể dễ dàng giao tiếp và làm việc với các đồng nghiệp nước ngoài, từ đó có cơ hội được thăng tiến và tăng lương.

 

>> Xem thêm: 

 

Kết

 

Bài viết vừa giải đáp thắc mắc về mức lương Công nghệ thông tin và yêu cầu kỹ năng của từng vị trí công việc ngành Công nghệ thông tin có mức thu nhập hấp dẫn. Hy vọng bạn đã nắm được các mức lương cơ bản của ngành Công nghệ thông tin.

 

Đăng ký nhận tư vấn tuyển sinh tại đây hoặc liên hệ Fanpage Đại học FPT Cần Thơ nếu bạn cần biết thêm thông tin về ngành Công nghệ thông tin.

 

Tin tức Liên quan