Học Ngôn ngữ Anh có thể làm giáo viên được không?

Khối ngành Ngôn ngữ, đặc biệt là Ngôn ngữ Anh hiện nay đang có sự thu hút vô cùng lớn đối với sinh viên. Song, cũng có nhiều băn khoăn xoay quanh nó, đặc biệt là học Ngôn ngữ Anh có làm giáo viên được không? Hãy cùng Đại học FPT Cần Thơ tìm hiểu nhé!

 

Mục lục
1. Ngôn ngữ Anh là ngành gì? Cơ hội của ngành này là gì?
2. Học Ngôn ngữ Anh có làm giáo viên được không?
3. Bạn nên bổ sung những Chứng chỉ và Kĩ năng nào để làm Giáo viên khi là sinh viên Ngôn ngữ Anh?
4. Tại sao môi trường học tập tại trường Đại học FPT Cần Thơ sẽ là một môi trường phù hợp cho các bạn?
5. Cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh tại trường Đại học FPT Cần Thơ

Ngôn ngữ Anh là ngành gì? Cơ hội của ngành này là gì?

 

Ngôn ngữ Anh là ngành học cho phép sinh viên nghiên cứu và tìm hiểu về việc sử dụng tiếng Anh thành thạo ở nhiều khía cạnh khác nhau trong đời sống. Đồng thời ngành này cũng việc trang bị cho sinh viên kiến thức bổ trợ từ căn bản đến chuyên sâu về kinh tế, tài chính, văn hóa, của các đất nước đã sản sinh ra tiếng Anh, cũng như các đất nước đang sử dụng tiếng Anh làm ngôn ngữ chính.

Không thể nghi ngờ khi có người nhận định việc ngành Ngôn ngữ Anh và tiếng Anh đang có một tiềm năng và cơ hội vô cùng rộng lớn. Bởi vì, là ngôn ngữ chính của hơn 50 quốc gia, và là ngôn ngữ thứ hai của gần 80 quốc gia, và đứng trước thời đại hội nhập và toàn cầu hóa như hiện tại, thì nhận định đó là hoàn toàn đúng. Hơn 1000 công ty nước ngoài đã đặt văn phòng đại diện tại Việt Nam. Mức lương ngành Ngôn ngữ Anh trung bình từ 400 – 700 USD/tháng (tương đương khoảng 9 – 15 triệu VND). 

 

>> Xem thêm: Ngôn ngữ Anh là gì? Tất tần tật về ngành Ngôn ngữ Anh

 

 

Đặc biệt với việc Việt Nam ký Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương TPP, tham gia hiệp định tự do mậu dịch với Châu Âu và Hàn Quốc, Cộng đồng kinh tế ASEAN đã chính thức vận hành đồng nghĩa với việc cơ hội phát triển sự nghiệp đối với các sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh luôn được rộng mở.

Nếu như có được vốn tiếng Anh tốt và vững, thì người lao động Việt Nam sẽ có cơ hội và ưu thế trong dịch chuyển lao động trong khu vực kinh tế chung AEC. Cũng có nghĩa là tiếp cận hơn 6.000.000 cơ hội việc làm hấp dẫn đang chờ đợi sinh viên ngành này. 

Theo báo cáo của TITA Research (Việt Nam), tuy có cùng vị trí trong doanh nghiệp nhưng nhân viên giỏi tiếng Anh có mức thu nhập cao hơn 6 – 22% so với nhân viên kém ngoại ngữ. 

 

Học Ngôn ngữ Anh có làm giáo viên được không? 

 

Câu trả lời là hoàn toàn có thể! Và đương nhiên khi muốn trở thành một người có thể chia sẻ, truyền đạt kiến thức, đam mê và tự hào về nghề giáo, trở thành một giáo viên, thì bạn sẽ phải bổ sung một số chứng chỉ và kỹ năng cần thiết để có thể trở thành một Giáo viên thật thụ với đầy đủ các kỹ năng chuyên môn và kiến thức cần thiết cho sự nghiệp giáo dục của bản thân. 

Thứ nhất là về các kiến thức chuyên môn vững chắc, bạn sẽ cần học và đạt được một số các thành tích nhất định trên các chứng chỉ như IELTS, TOEIC, CEFR, VSTEP để có thể bảo đảm được bạn có đủ lượng kiến thức để truyền đạt cũng như, bảo đảm được việc những kiến thức bạn truyền đạt cho học sinh, sinh viên của mình là đúng. 

Thứ hai là có đam mê với ngành, đam mê với nghề của bản thân. Đam mê với ngành, đây là một ngành học đòi hỏi phải nghiên cứu, thực hành song song, nhiều nhất có thể, vậy nếu không có được những kỹ năng quan trọng như quản lý thời gian, tư duy phản biện, kiên trì chăm chỉ, giao tiếp hiệu quả, trình bày trước đám đông… thì bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc học tập và theo đuổi ngành này. Đam mê với nghề, đối với nghề Giáo viên tiếng Anh nói riêng và sư phạm nói chung, việc dạy học, truyền đạt kiến thức, cảm hứng cho học sinh là việc nhất định phải có và nó không hề dễ như ta nghĩ. Việc đứng lớp, giảng dạy thì bạn phải có kỹ năng sư phạm nhất định, đồng thời khi đứng lớp bạn không thể chỉ lo truyền đạt những kinh nghiệm và kiến thức của bản thân, mà còn phải quan tâm và theo dõi các hoạt động trên lớp, biểu cảm và cảm xúc của người học để có thể điều chỉnh và hỗ trợ việc truyền đạt kiến thức một cách tốt nhất. Một người thành thạo, có những kiến thức chuyên sâu, cao cấp về tiếng Anh thì chưa chắc là một giáo viên giỏi, vì một người giáo viên giỏi là người có tư duy, kinh nghiệm, kiến thức tốt về những gì mình muốn truyền đạt cho người khác. 

Vậy nên việc một người truyền đạt, tiếp nối kiến thức cho mọi người, không chỉ có ý nghĩa với thế hệ học sinh sinh viên, mà nó còn mang một ảnh hướng vô cùng to lớn và thiêng liêng đến toàn xã hội loài người. 

 

>> Xem thêm: Học Ngôn ngữ Anh ra làm gì?

 

Bạn nên bổ sung những Chứng chỉ và Kĩ năng nào để làm Giáo viên khi là sinh viên Ngôn ngữ Anh? 

 

Bạn nên có TESOL cho nhu cầu về những kỹ năng và kiến thức cần thiết cho việc trở thành một Giáo viên Tiếng Anh tốt, bởi vì TESOL là chứng chỉ bắt buộc ở rất nhiều trường học quốc tế và các trung tâm anh ngữ khác nhau. Đây là chứng chỉ có giá trị vô thời hạn và quốc tế nên thông qua quá trình học và truyền đạt bạn cũng sẽ nhận thấy được nhiều góc nhìn và kiến thức mới cho bản thân cũng như học viên của mình. 

Tiếp đến bạn có thể học một số chứng chỉ tiếng anh cần thiết như IELTS, TOEIC, TOEFL, VSTEP, CEFR… để có thể bảo đảm được lượng và chất của kiến thức bản thân muốn truyền đạt đến học viên của mình. 

Ngoài những chứng chỉ về trình độ kiến thức và chuyên môn giảng dạy như trên, bạn còn cần một số yếu tố nhất định như: Tư duy sáng tạo cho lớp học luôn có những bài giảng và cách tiếp thu kiến thức mới mẻ, giao tiếp và diễn đạt ý tốt để có thể giúp bản thân hiểu rõ học viên hơn, cũng như nắm bắt được những thắc mắc và quan tâm của học viên mà đưa ra phản hồi hợp lý, tự tin trước đám đông và bản thân vì nếu đến bạn cũng không tin vào những kiến thức và khả năng của bản thân thì như vậy cách truyền đạt của bạn sẽ khiến học viên khó tin tưởng để tiếp tục lắng nghe nữa, cuối cùng là tự học, bạn phải có khả năng tự học tốt để không ngừng học và tiếp thu những kiến thức mới hơn và cao hơn trong lĩnh vực của bản thân để không bị mai một cũng như bị bỏ lại phía sau trước làn sóng toàn cầu hóa, hiện đại hóa như hiện tại và sự phát triển cũng như biến đổi không ngừng của xã hội hiện đại. Và thật ay khi chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh của trường Đại học FPT, cơ sở Cần Thơ lại có thể đáp ứng được cho bạn điều đó.

 

Tại sao môi trường học tập tại trường Đại học FPT Cần Thơ sẽ phù hợp với bạn?

 

Ngoại trừ đề cao tinh thần tự học của sinh viên, các chương trình giảng dạy trường Đại học FPT Cần Thơ còn hướng đến việc hỗ trợ sinh viên trở thành công dân toàn cầu thông qua chương trình và tài liệu giảng dạy quốc tế, cùng với các hoạt động ngoại khóa và chương trình trao đổi tại nước ngoài nhằm đề cao sự trao đổi văn hóa, cũng như đề cao tinh thần nhiệt huyết, quyết tâm phát triển bản thân của sinh viên. 

Ở năm đầu sẽ là chương trình học Anh văn dự bị của tân sinh viên, các bạn sẽ được trang bị một vốn kiến thức về tiếng Anh vừa đủ để có thể bắt đầu quá trình học tập tại trường trong tương lai vì toàn bộ chương trình và tài liệu giảng dạy sẽ bằng tiếng Anh. Đồng thời vào mức anh văn cuối cùng, sinh viên sẽ được khuyến khích đi trao đổi một kỳ cuối tại một đất nước khác trong khu vực Đông Nam Á nhằm tăng cường sự hiểu biết đa văn hóa của bản thân, đồng thời thực tập những kiến thức mà bản thân đã học được. 

Tại kỳ thứ 6, sinh viên sẽ bắt đầu học kỳ OJT (On the Job Training), nghĩa là thực tập tại doanh nghiệp, trong vòng 3 tháng, sinh viên sẽ đi thực tập để có thể tiếp cận với môi trường làm việc, làm quen với thị trường việc làm cũng như được bổ sung các kiến thức thực tế, cộng với việc được thực hành những kiến thức mà bản thân đã được học tại trường trước đó. 

Đồng thời trong quá trình học, không chỉ riêng Ngôn ngữ Anh, mà bất kì sinh viên nào cũng sẽ được học một ngoại ngữ thứ hai cho mình. Và ở Khối ngành Ngôn ngữ thì ngoại ngữ thứ hai của các bạn sẽ là tiếng Trung.

 

>> Xem thêm:

 

Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh tại trường Đại học FPT Cần Thơ

 

Ngoại trừ chương trình học được đầu tư kỹ lưỡng và tinh chuẩn, trường Đại học FPT Cần Thơ còn nhắm đến những hoạt động ngoại khóa của sinh viên. 

Thứ nhất, bạn sẽ được vui chơi thỏa thích với rất nhiều sự kiện offline tại trường, với những ngày tết, Halloween, các dịp sự kiện với các ca sĩ nổi tiếng để đón chào tân sinh viên, không những vậy còn có các sự kiện vô cùng đặc thù của riêng trường như F-Camp, Lễ Tôn Vinh với vô vàn concept thú vị được đổi liên tục qua các kì. 

 

 

Thứ hai là các hoạt động trao đổi sinh viên của trường, không chỉ chương trình trao đổi của Anh văn Dự bị, bạn còn được tham gia các chương trình trao đổi khác từ online đến offline được trường tổ chức xuyên suốt các kỳ với nhiều hình thức khác nhau. Ví dụ như chuyến đi Hội thảo tại Malaysia 2 ngày 3 đêm của trường sắp tới, hoặc chương trình trao đổi sinh viên giữa FPT và ECAM-EPMI (một trường Đại học tại Pháp), gần đây Ngày 30/01/2023, Trường Đại học FPT Cần Thơ đã tiếp đón đoàn sinh viên đến từ Đại học Quốc gia Pusan, Hàn Quốc tham quan, trải nghiệm văn hoá và giao lưu chia sẻ…

 

 

Thứ ba là hơn 30 câu lạc bộ tại trường, với đa dạng các chủ đề để các bạn có thể dễ dàng tìm ra những người có cùng chung sở thích với bản thân cũng như để phát triển kỹ năng mềm của chính mình thông qua các hoạt động ở câu lạc bộ trường. Đối với các bạn đam mê các bộ môn cờ thì có thể đến với F-Chess, còn nếu bạn yêu thích chạy sự kiện, làm truyền thông thì bạn có thể đến với F-Active hoặc F-Biz, còn có hội họa thì F-Art, nhiếp ảnh, chụp hình cho sự kiện thì F-Photo, đối với đam mê và tìm hiểu về kinh tế, tài chính thì có FEC, hoặc đối với sự ưa thích học tiếng anh và thực hành thì có Câu lạc bộ Tiếng Anh là FEL…

 
Thứ tư là những workshop, talkshow, lớp học, muôn vàn kiểu loại sự kiện đều được tổ chức, có những workshop làm nến, gốm cho các câu CLB tổ chức, có các workshop để trao đổi về văn hóa tiếng anh, cũng như có các talkshow về Ngành và nghề, hoặc về các vấn đề tâm lý sinh viên, cũng như các lớp học kéo dài 4-5 ngày để trang bị một kỹ năng ngoài chương trình như nghiên cứu khoa học, tư duy phản biện hoặc thậm chí là thiết kế bìa sách, và những sự kiện này hoàn toàn mở rộng chào đón sinh viên trường F tham gia đấy! 

 

 

Cuối cùng là những cuộc thi diễn ra định kỳ nhằm tăng sự cạnh tranh, kết nối cũng như áp dụng những kiến thức và kĩ năng mà bản thân đã tiếp thu để có thể cạnh tranh, thi tài và được tiếp thu nhiều góc nhìn và quan điểm mới hơn, sâu sắc hơn từ những giảng viên và cũng là những mentors vô cùng uy tín từ trường và có background từ những doanh nghiệp, tổ chức khác nhau. Chẳng hạn như các cuộc thi giải case, cuộc thi hoa khôi, thi nhạc cụ, thí võ học, thậm chí có các cuộc thi nghiên cứu khoa học được tổ chức với toàn bộ chi nhánh của Đại học FPT trên cả nước. 

 

 

Vậy nên bạn có thể thấy rằng, việc trở thành một giáo viên tiếng Anh khi là sinh viên Ngôn ngữ Anh không hề đơn giản, bạn phải có những kỹ năng, kiến thức để thực hiện hóa ước mơ của mình, và vừa hay Đại học FPT, cơ sở Cần Thơ lại có thể giúp bạn đáp ứng được điều đó.


Để tìm hiểu thêm về ngành Ngôn ngữ Anh tại Đại học FPT Cần Thơ, thí sinh có thể liên hệ Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây.

 

Tin tức Liên quan