Học An toàn thông tin bắt đầu từ đâu?

Với xu hướng làm việc từ xa do đại dịch Covid-19 và sự mở rộng ngày một lớn hơn của không gian trực tuyến đã đưa vai trò ngành An toàn thông tin trở nên quan trọng hơn bao giờ hết, kéo theo đó là sự gia tăng về nguồn nhân lực của ngành này. Vậy, để học tốt ngành An toàn thông tin nên bắt đầu từ đâu? Các bạn hãy cùng tham khảo bài viết này nhé!


Mục lục
1. Học ngành an toàn thông tin bắt đầu từ đâu?
2. Tìm hiểu cách học ngành An toàn thông tin phù hợp
3. Tìm hiểu học ngành An toàn thông tin quan trọng nhất là điều gì
4. Những quyển sách về An toàn thông tin bạn đừng nên bỏ lỡ
5. Lợi thế khi học An toàn thông tin tại Đại học FPT Cần Thơ
6. Phương thức tuyển sinh chuyên ngành An toàn thông tin Đại học FPT Cần Thơ

 

Học ngành an toàn thông tin bắt đầu từ đâu?


Đầu tiên, các bạn nên tìm hiểu về nhóm công việc chính của ngành An toàn thông tin và xác định nhóm công việc mà mình yêu thích nhé!

Chúng ta có thể chia ngành An toàn thông tin thành 4 nhóm công việc chính. Một là nhóm An toàn sản phẩm (product security), công việc của nhóm này đảm nhiệm là làm việc với các đội ngũ phát triển sản phẩm để đảm bảo sản phẩm làm ra an toàn cho người dùng và đồng thời an toàn cho hệ thống của công ty. Hai là nhóm An toàn vận hành (operation security), nhóm này phụ trách chủ yếu là sự an toàn cho toàn bộ hệ thống thông tin của công ty. Nhóm công việc thứ 3 là Phát triển công cụ (applied security), nhóm này có trách nhiệm là phát triển và cung cấp công cụ, dịch vụ và thư viện phần mềm có liên quan đến An toàn thông tin cho các đội nhóm phát triển sản phẩm sử dụng lại. Cuối cùng là nhóm Tìm diệt mã độc và các nguy cơ khác (threat analysis), nhiệm vụ chính của nhóm này là phân tích, truy tìm nguồn gốc các mã độc và các tấn công gây hại có chủ đích (targeted attack), đồng thời tiêu diệt chúng, bảo vệ người dùng.

 

 

Tìm hiểu cách học ngành An toàn thông tin phù hợp


- Học dựa theo chương trình đại học. Nếu bạn đang học các ngành công nghệ thông tin, khoa học máy tính hay toán tin tại trường đại học thì nên tập trung vào việc học các môn trong trường, điều này sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều về chuyên môn. Điển hình như chương trình học ngành An toàn thông tin tại Đại học FPT Cần Thơ được thiết kế để sinh viên có thể phát huy tư duy toán học và tư duy hệ thống, cụ thể sinh viên ngành An toàn thông tin sẽ học 145 tín chỉ, đảm bảo sinh viên sẽ được trang bị khối kiến thức kỹ năng cũng như kiến thức kỹ năng chung, kiến thức kỹ năng ngành, kiến thức kỹ năng chuyên ngành...
- Học kiến thức căn bản thật vững, những kiến thức nâng cao, khi nào cần (căn cứ vào nhu cầu công việc) thì các bạn hãy nên học bổ sung.
- Bạn cũng cần tìm thêm các dự án lề (side project) mà bạn thích để làm để có thể nhanh chóng nhận ra những mảng kiến thức còn thiếu.
- Thời điểm tốt nhất để học thêm một điều gì đó là khi bạn đang là sinh viên. Thời điểm tốt thứ hai là ngay bây giờ!

 

Xem thêm: 

Lộ trình học An toàn thông tin tại Đại học FPT Cần Thơ

Tổng hợp điểm chuẩn ngành An toàn thông tin mới nhất

 

Tìm hiểu học ngành An toàn thông tin quan trọng nhất là điều gì?


Có ba điều quan trọng nhất bạn cần phải học là: lập trình, lập trình và lập trình! Sẽ không có cách nào khác để bạn theo đuổi và làm việc được trong ngành này ngoài việc phải yêu thích lập trình.
Hầu hết các giáo trình An toàn thông tin của các trường đại học lớn trên thế giới đều có bài tập là lập trình. Học về mạng thì viết phần mềm giả lập switch, router, hay firewall. Học về hệ điều hành thì phần bài tập là viết một hệ điều hành. Có thể thấy, lập trình là cách tốt nhất để tiếp thu kiến thức một môn học nào đó, biến nó thành của mình.

 

Xem thêm: Ngành An toàn thông tin học trường nào? 9+ trường uy tín

 

 

Những quyển sách về An toàn thông tin bạn đừng nên bỏ lỡ


● Secure Programming Cookbook for C and C++
● C: A Reference Manual (5/e)
● Expert C Programming
● Writing Solid Code
● Numerical Recipes in C (2/e)

 

Lợi thế khi học An toàn thông tin tại Đại học FPT Cần Thơ


Đại học FPT Cần Thơ luôn cập nhật những xu hướng công nghệ mới nhất để đảm bảo mang đến cho các bạn sinh viên theo học ngành An toàn thông tin một chương trình đào tạo tốt nhất và phù hợp với thời đại, giúp các bạn chiếm ưu thế trên thị trường nhân lực chất lượng cao ngành An toàn thông tin.


Chương trình đào tạo ngành này được thiết kế theo chuẩn của Hiệp hội Máy tính (Association for Computing Machinery-ACM), chuẩn đào tạo kỹ sư phần mềm của Accreditation Board for Engineering and Technology (ABET – Mỹ), Hiệp hội Phần mềm Việt Nam (VINASA), Chương trình Đào tạo của EC-Council, Học viện Mạng và Phần cứng Jetking (Ấn Độ); với sự tư vấn của các chuyên gia và doanh nghiệp CNTT như Tập đoàn FPT, Tập đoàn IBM, đồng thời tích hợp các chuẩn kiến thức của giới công nghiệp như Oracle, Cisco… Đặc biệt, khi theo học tại trường Đại học FPT Cần Thơ, ngoài kiến thức chuyên môn, các bạn còn được trang bị 2 ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Nhật, những kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng đàm phán… để các bạn có thể tự tin hơn trong bối cảnh toàn cầu hóa thị trường.

 

 

Phương thức tuyển sinh chuyên ngành An toàn thông tin Đại học FPT Cần Thơ


Hiện tại, trường Đại học FPT Cần Thơ đã công bố 3 phương thức xét tuyển trong năm 2022: Xét tuyển bằng điểm học bạ THPT thông qua công cụ tra cứu School Rank, xét tuyển bằng điểm thi THPT Quốc gia qua công cụ tra cứu School Rank và xét điểm thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia.


Đối với phương thức xét tuyển bằng điểm học bạ THPT thuộc TOP 40 School Rank. Đối với phương thức này, các bạn học sinh chỉ cần nhập điểm 9 môn trong học bạ của cả năm lớp 11 và học kỳ 1 lớp 12 vào trang web https://schoolrank.fpt.edu.vn/. Học sinh có điểm thuộc TOP 40 School Rank sẽ đủ điều kiện để xét tuyển vào Đại học FPT Cần Thơ.

Để tìm hiểu thêm về chuyên ngành An toàn thông tin tại Đại học FPT Cần Thơ, thí sinh có thể liên hệ Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây.

Tin tức Liên quan