Quản trị Khách sạn là gì? Tổng quan những điều cần biết 2024

Ngành Quản lý nhà hàng khách sạn là ngành đang nhận được nhiều sự yêu thích của các bạn trẻ. Vậy Quản trị Khách sạn là gì? Hãy cùng Đại học FPT Cần Thơ tìm hiểu nhé!


Nội dung bài viết

1. Ngành Quản trị Khách sạn là gì?

2. Yêu cầu của ngành Quản trị Khách sạn

3. Tổng hợp các ngành học nghề Quản trị Khách sạn

4. Nên học Quản trị Khách sạn hay Nhà hàng?

 

quản trị khách sạn là gì

 

Ngành Quản trị Khách sạn đang là một trong những ngành không bao giờ lỗi thời, bởi nhu cầu du lịch nghỉ dưỡng, trải nghiệm của con người ngày càng tăng cao. Vì vậy, ngành Quản trị Khách sạn luôn nằm trong top những ngành hot nhất khối ngành Du lịch.


Vậy, ngành Quản trị khách sạn là gì? Bài viết của Đại học FPT Cần Thơ sẽ giải đáp từ khái niệm đến những điều cần biết về ngành Quản trị Khách sạn. Xem ngay!

 

Ngành Quản trị Khách sạn là gì?

 

Quản trị Khách sạn (Tiếng Anh: Hospitality Management) là ngành học về kiến thức tổ chức và quản lý các tổ chức trong lĩnh vực khách sạn một cách hiệu quả, hợp lý và hợp với xu hướng hiện hành.


Khi học ngành Quản trị Khách sạn các bạn sẽ nắm vững được kiến thức chung, kiến thức chuyên ngành nhà hàng, khách sạn, các kỹ năng mềm phục vụ cho nghề nghiệp như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng quản trị và khả năng giám sát công việc.

 

>> Xem thêm:

 

Yêu cầu của ngành Quản trị Khách sạn

 

Ngành Quản trị Khách sạn là ngành học đào tạo sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết để quản lý và điều hành các hoạt động trong khách sạn, resort, khu nghỉ dưỡng, nhà hàng. Do đó, sinh viên theo học ngành Quản trị Khách sạn cần đáp ứng những yêu cầu của ngành Quản trị khách sạn cụ thể.

 

Tiêu chuẩn ngành Quản trị Khách sạn 

 

Tiêu chuẩn ngành Quản trị khách sạn là gì? Để nâng cao chất lượng phục vụ, ngành Nhà hàng Khách sạn có những tiêu chuẩn riêng, bao gồm:

 • Tiêu chuẩn về ngoại hình: Ngoại hình ưa nhìn là tiêu chuẩn quan trọng trong ngành Nhà hàng Khách sạn để thể hiện sự chuyên nghiệp và chu đáo của doanh nghiệp. Một số nơi còn yêu cầu ngoại hình khắt khe hơn, chẳng hạn như có chiều cao, cân nặng phù hợp với vị trí ứng tuyển.
 • Tính cẩn thận và chỉnh chu: Cẩn thận và chỉnh chu là yếu tố quan trọng trong ngành dịch vụ. Nhân viên cần chú ý đến từng chi tiết nhỏ trong quá trình phục vụ để đảm bảo chất lượng dịch vụ.
 • Chịu áp lực công việc tốt: Áp lực công việc trong ngành Nhà hàng Khách sạn là rất lớn, đặc biệt là trong những mùa cao điểm du lịch. Do đó, nhân viên phục vụ cần có khả năng chịu áp lực công việc tốt để đảm bảo chất lượng phục vụ.

 

Kỹ năng và kiến thức cần có

 

 • Khả năng ngoại ngữ tốt: Đây là một yêu cầu bắt buộc đối với sinh viên học nghề Quản trị Khách sạn. Bởi lẽ, ngành này thường xuyên phải tiếp xúc với khách hàng, đối tác nước ngoài. Khả năng ngoại ngữ tốt sẽ giúp bạn  giao tiếp, đàm phán và thuyết phục khách hàng một cách hiệu quả.
 • Am hiểu văn hóa - xã hội: Nắm rõ các kiến thức về văn hóa, xã hội là một lợi thế lớn trong ngành Quản trị Khách sạn. Bạn có thể chia sẻ những hiểu biết của mình về các đặc trưng của địa điểm du lịch để thu hút du khách ghé thăm.
 • Khả năng tổ chức, sắp xếp công việc: Ngành Quản trị Khách sạn đòi hỏi người làm phải linh hoạt sắp xếp công việc từ 1 tuần đến cả 1 năm. Khả năng tổ chức, sắp xếp công việc tốt sẽ giúp bạn quản lý thời gian hiệu quả và hoàn thành công việc đúng hạn.

 

yêu cầu của ngành quản trị khách sạn

Quản trị khách sạn là gì? Giải đáp chi tiết dành cho bạn

 

Tổng hợp các ngành học nghề Quản trị Khách sạn

 

Quản trị Khách sạn là gì và có mấy mảng? Bản thân ngành Quản trị Khách sạn rất rộng; nó bao gồm nhiều chuyên ngành nhỏ khác. Dưới đây là một số chuyên ngành Nhà hàng Khách sạn mà bạn có thể tham khảo.

Chuyên ngành Quản trị Nhà hàng Khách sạn

 

Học ngành Quản trị Khách sạn, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng toàn diện về lĩnh vực khách sạn - nhà hàng, từ lễ tân, buồng phòng, ẩm thực, yến tiệc, hội nghị đến tổ chức, quản lý và vận hành.


Sau khi tốt nghiệp, các bạn có thể đảm nhận các vị trí trong ngành Khách sạn như: 

 • Chuyên viên kinh doanh
 • Hướng dẫn viên du lịch
 • Quản lý nhân sự
 • Quản lý khách sạn
 • Tự mở các hoạt động kinh doanh, nhà hàng, khách sạn
 • Giảng dạy ở các trường cao đẳng, đại học

 

>> Xem thêm: Quản trị khách sạn lương bao nhiêu?

 

quản trị nhà hàng khách sạn

Quản trị nhà hàng khách sạn là gì? Giới thiệu về nhà hàng khách sạn từ A - Z

 

Chuyên ngành Quản trị Du lịch và Khách sạn

 

Chuyên ngành Quản trị Du lịch và Khách sạn đào tạo sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết để quản lý và điều hành các hoạt động du lịch - khách sạn. Sinh viên sẽ được học chuyên sâu các kiến thức về kế hoạch du lịch, thiết kế tour, quản lý sự kiện du lịch và hướng dẫn du lịch.


Sau tốt nghiệp, các bạn có thể đảm nhận các vị trí công việc như: 

 • Hướng dẫn viên du lịch
 • Nghiên cứu về  các chương trình du lịch
 • Quản lý các doanh nghiệp về lữ hành

 

quản trị du lịch và khách sạn là gì

Quản trị du lịch và khách sạn là gì? Một nghề phổ biến của ngành Quản trị khách sạn

 

Chuyên ngành Tổ chức sự kiện

 

Học Tổ chức sự kiện, sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức và kỹ năng cần thiết để thiết kế, tổ chức và quản lý thành công các sự kiện với quy mô đa dạng, từ nhỏ đến lớn. Chẳng hạn như tiệc cưới, sinh nhật, liên hoan công ty, tất niên, các buổi họp và workshop.


Sau tốt nghiệp, các bạn có thể đảm nhận các vị trí công việc như: 

 • Nhân viên tổ chức sự kiện
 • Nhân viên chăm sóc khách hàng
 • Quản lý sự kiện
 • Nhà tổ chức triển lãm
 • Nhân viên trang trí
 • Chuyên viên lập kế hoạch sự kiện
 • Quản lý hậu cần 

 

quản lý khách sạn là gì

Tổng quan về ngành Khách sạn: Những điều cần biết về ngành Quản trị khách sạn

 

Chuyên ngành Quản trị du thuyền

 

Học ngành Quản trị du thuyền, sinh viên sẽ được trang bị kiến thức và kỹ năng cần thiết để tổ chức và quản lý các hoạt động vui chơi giải trí cho khách hàng trên du thuyền. Bên cạnh đó, sinh viên còn được đào tạo về kỹ năng sơ cứu để có thể ứng phó kịp thời trong trường hợp khẩn cấp.


Sau tốt nghiệp, các bạn có thể có những cơ hội việc làm như:

 • Waiter/ Waitress
 • Giám đốc khách sạn
 • Tưởng bộ phận buồng phòng
 • Quản lý tàu
 • Quản lý nhân viên
 • Tư vấn viên

 

học nghề quản trị khách sạn

Tổng quan về ngành Nhà hàng - Khách sạn

 

Nên học Quản trị Khách sạn hay Nhà hàng?

 

Cả Quản trị Khách sạn và Quản trị Nhà hàng đều là những ngành học hấp dẫn, có triển vọng nghề nghiệp cao. Tuy nhiên, hai ngành học này cũng có những điểm khác biệt nhất định.


Quản trị Khách sạn là ngành học đào tạo sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết để quản lý và điều hành các hoạt động trong khách sạn, resort, khu nghỉ dưỡng.


Quản trị Nhà hàng là ngành học đào tạo sinh viên những kiến thức và kỹ năng cần thiết để quản lý và điều hành các hoạt động cung cấp dịch vụ ăn uống trong nhà hàng.


Nên học Quản trị Khách sạn hay Nhà hàng? Câu trả lời phụ thuộc vào sở thích và định hướng nghề nghiệp của bạn. 


Nếu bạn yêu thích du lịch, muốn làm việc trong môi trường khách sạn, resort, khu nghỉ dưỡng thì Quản trị Khách sạn là lựa chọn phù hợp. Còn nếu đam mê ẩm thực, muốn làm việc trong lĩnh vực nhà hàng, Quản trị Nhà hàng là lựa chọn dành cho bạn.

 

>> Xem thêm:

 

Kết

 

Trên là bài viết về chủ đề Quản trị Khách sạn là gì. Hy vọng đã có thể giải đáp những thắc mắc của bạn. Để tìm hiểu thêm về chuyên ngành Quản trị Khách sạn tại Đại học FPT Cần Thơ, thí sinh có thể liên hệ Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây.

 


Lan Thịnh

Tin tức Liên quan