Ngành Ngôn ngữ Nhật học ở đâu?

Ngành Ngôn ngữ Nhật đang là xu thế và lựa chọn hàng đầu giới trẻ Việt Nam. Cùng Đại học FPT Cần Thơ tìm hiểu ngành này học ở đâu nhé!

 

Mục lục 

1. Ngành ngôn ngữ Nhật học ở đâu?

2. Lí do nên chọn đại học FPT là điểm dừng chân với những ai đam mê ngôn ngữ Nhật

3. Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Nhật năm 2022

 

Ngành ngôn ngữ Nhật học ở đâu?

 

Hiện nay, có rất nhiều các trường Đại học đang đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật từ Bắc vào Nam. Có thể kể đến như Đại học Ngoại ngữ, Đại học Ngoại thương Hà Nội ở phía Bắc, Đại học Đà Nẵng ở miền Trung, Đại học Sư phạm TP.HCM, Đại học Khoa học Xã hội & NV TP.HCM, Đại học Công nghệ TP.HCM – HUTECH, Đại học FPT… Mỗi trường sẽ có phương pháp và chương trình riêng để phát triển khả năng của sinh viên. Đó là lí do mà nhiều người luôn tự hỏi “Ngành ngôn ngữ Nhật nên học ở đâu, trường nào?” mới có thể đảm bảo chất lượng, uy tín? Bởi vậy nên các thí sinh cũng như các bậc phụ huynh cần phải đặc biệt cân nhắc thật kỹ lưỡng để chọn cho mình một môi trường học tập với cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, chương trình học tập thích hợp với ngành nghề đào tạo.

 

Cuộc cách mạng 4.0 buộc tất cả các ngành nghề cần thay đổi phù hợp. Học tiếng Nhật không chỉ đơn giản là giao tiếp chung chung mà cần gắn chặt vào một chuyên ngành cụ thể. Nắm bắt xu hướng đó, Đại học FPT hướng đến mục tiêu ngôn ngữ thực hành trong lĩnh vực thương mại và công nghệ thông tin. Đây là 2 lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng và cơ hội nghề nghiệp cao nhất, mức lương hấp dẫn nhất.

 

Xem thêm: Ngôn ngữ Nhật lấy bao nhiêu điểm?

 

 

Lí do nên chọn Đại học FPT là điểm dừng chân với những ai đam mê ngôn ngữ Nhật

 

 • Trải nghiệm giáo trình và môi trường học tập quốc tế, học 1 được 2.

 

Ngành Ngôn ngữ Nhật tại Đại học FPT Cần Thơ được đào tạo theo chương trình chất lượng cao, sinh viên được trải nghiệm một môi trường học theo chuẩn quốc tế. Chương trình đào tạo được thiết kế với sự cố vấn của GS.TS Miyazaki Satoshi - Phó chủ nhiệm khoa Ngôn ngữ học ứng dụng, Giám đốc dự án trường Đại học Việt Nhật. Bộ giáo trình Dekiru Nihongo được chọn cho việc giảng dạy về tiếng Nhật – chú trọng về kỹ năng thực hành giao tiếp. Sinh viên được trang bị kiến thức căn bản về Thương mại và CNTT song song học chuyên môn tiếng Nhật. Qua đó sinh viên được rèn luyện những kỹ năng cần thiết, biết vận dụng các kiến thức về ngôn ngữ, thương mại, công nghệ vào công việc thực tế… Ngoài ra, sinh viên có 1 - 2 học kỳ chuyên ngành tại trường Đại học Kyoto University of Foreign Studies, Shinshu University hoặc Rissho University, Nhật Bản. Đây là điểm mới so với các chương trình hiện có ở Việt Nam. 

 

Không chỉ được học về ngôn ngữ và văn hóa Nhật Bản, sinh viên chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật còn được đào tạo song ngữ là tiếng Anh từ năm nhất. Ngay từ năm đầu tiên, sinh viên có 1 học kỳ học tiếng Anh tại nước ngoài. Với tiêu chí tiếng Anh “đi trước”, chuyên ngành “theo sau”, sinh viên năm nhất của trường sẽ có hẳn 1 năm học tiếng Anh dự bị trước khi vào chuyên ngành, sinh viên sẽ được đào tạo lại từ đầu về kiến thức tiếng Anh theo 6 mức học. Hoàn thành chương trình dự bị này, sinh viên sẽ có trình độ tiếng Anh tương đương IELTS 6.0 trở lên. 

 

 • Cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên chất lượng cao

 

Trường Đại học FPT Cần Thơ là một trong số những trường đại học có trang thiết bị hiện đại bậc nhất tại Đồng bằng Sông Cửu Long. Cơ sở vật chất tiện nghi cùng trang thiết bị hiện đại tạo điều kiện thuận lợi cho sinh viên học tập một cách tốt nhất. Trường luôn đẩy mạnh đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng cũng như trang thiết bị dụng cụ nhằm mang lại một môi trường học tập và làm việc thoải mái tiện lợi nhất đến sinh viên. 

 

Xem thêm: Ngành Ngôn ngữ Nhật thi khối nào?

 

Ngoài ra, sinh viên còn được đào tạo bằng đội ngũ giảng viên có kinh nghiệm và chuyên môn cao. Đặc biệt là có thể học tập và giao tiếp với những giảng viên người bản địa Nhật Bản. Trong quá trình học, sinh viên còn được trang bị thêm nhiều kỹ năng mềm như: kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp, thuyết trình,... chú trọng phát triển con người toàn diện, hài hòa. Ngoài giờ học, có nhiều Câu lạc bộ với đa dạng lĩnh vực nhằm tạo môi trường thuận lợi nhất để sinh viên sinh hoạt, kết nối, rèn luyện, cải thiện kỹ năng giao tiếp, mở rộng mối quan hệ với mọi người. Ngoài ra, trường học còn thường xuyên tổ chức các cuộc thi về Ngôn ngữ Nhật giúp sinh viên cọ xát thực tế, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

 

 • Trường Đại học FPT liên kết trực tiếp với doanh nghiệp – tham gia thực tập ngay từ năm 3

 

Đại học FPT là nơi chú trọng liên kết chặt chẽ với doanh nghiệp. Nhà trường không những chú trọng việc trang bị kiến thức chuyên ngành cho sinh viên mà còn linh hoạt thay đổi chương trình đào tạo phù hợp yêu cầu của doanh nghiệp. Ngay từ năm 3, 100% sinh viên trường Đại học FPT sẽ được tham gia kỳ thực tập OJT - On the Job Training. Tại thời điểm này, sinh viên được làm việc tại các công ty, doanh nghiệp chuyên về lĩnh vực Ngôn ngữ Nhật trong và ngoài nước. Quá trình thực hành và làm việc thực tế không chỉ giúp sinh viên củng cố, phát triển nâng cao kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp mà còn tạo được mạng lưới với doanh nghiệp. Qua đó góp phần nâng cao khả năng tìm kiếm việc làm khi tốt nghiệp.

 

 • Cơ hội việc làm rộng mở sau khi tốt nghiệp

 

Ở Đại học FPT, tỷ lệ sinh viên có việc làm lên tới hơn 98%. Ngoài ra, 19% số sinh viên tốt nghiệp ra nước ngoài làm việc. Cử nhân ngành ngôn ngữ Nhật tại Đại học FPT được đào tạo có phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp, có hiểu biết về văn hóa Nhật Bản, nắm vững kiến thức ngôn ngữ Nhật, có khả năng sử dụng tiếng Nhật như một công cụ hiệu quả trong công việc. Đặc biệt, có thể làm việc hiệu quả thông qua việc sử dụng tiếng Nhật trong lĩnh vực Thương mại và Công nghệ Thông tin. Sinh viên sau khi tốt nghiệp, bên cạnh năng lực chuyên môn, thành thạo ngoại ngữ, hoàn thiện về kỹ năng mềm và vốn sống thực tế phong phú, đáp ứng được yêu cầu ngày càng khắt khe của các nhà tuyển dụng đến từ các công ty trong nước và quốc tế. 

 

Xem thêm: Ngành Ngôn ngữ Nhật học ở đâu?

 

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật sau khi tốt nghiệp Đại học FPT có thể đảm nhận nhiều vị trí như: 

 • Biên dịch viên, Phiên dịch viên, Biên tập viên: Thực hiện vai trò biên – phiên dịch viên Nhật – Việt, Việt – Nhật tại các công ty có liên quan đến công tác này.
 • Thư ký văn phòng, Trợ lý đối ngoại, Trợ lí hành chính, Trợ lý giảm đốc, Nhân viên phát triển thị trường…: Sử dụng tiếng Nhật để phụ trách các công việc liên quan đến công tác đối ngoại, hợp tác, kinh doanh, xuất nhập khẩu với các đối tác Nhật Bản,...
 • Nhân viên ngành du lịch, khách sạn hoặc kỹ sư cầu nối, biên phiên dịch trong ngành IT,...
 • Nghiên cứu viên, Giảng viên, học sau đại học,...

 

 

Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Nhật năm 2022

 

Nếu các bạn đang quan tâm đến chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật của trường Đại học FPT Cần Thơ thì có thể tham khảo qua các hình thức xét tuyển sau:

 

- Xét tuyển thẳng: Thí sinh thuộc diện được xét tuyển thẳng trong Quy chế Tuyển sinh Đại học, Cao đẳng hệ đệ học chính quy của Bộ Giáo dục & Đào tạo năm 2022. 

 

- Theo điểm thi THPT: Đạt xếp hạng TOP 40 theo điểm thi THPT năm 2022 (chứng nhận thực hiện trên trang http://SchoolRank.fpt.edu.vn theo số liệu Đại học FPT tổng hợp và công bố sau kỳ thi THPT 2022) và điểm theo khối xét tuyển đạt từ trung bình trở lên (15*/30 điểm).

 

- Theo học bạ THPT: Đạt xếp hạng TOP 40 theo học bạ THPT năm 2022 (chứng nhận thực hiện trên trang http://SchoolRank.fpt.edu.vn);

 

- Phương thức khác:

 • Quy đổi tương đương (áp dụng đối với ngành Ngôn Ngữ Anh); có chứng chỉ tiếng Nhật JLPT từ N3 trở lên (áp dụng đối với ngành Ngôn Ngữ Nhật); có chứng chỉ tiếng Hàn TOPIK cấp độ 4 trong kỳ thi TOPIK II (áp dụng đối với ngành Ngôn Ngữ Hàn Quốc).
 • Tốt nghiệp một trong các chương trình sau: Chương trình APTECH HDSE/ADSE (đối với ngành Công nghệ thông tin); Chương trình ARENA ADIM (đối với chuyên ngành Thiết kế Mỹ thuật số); Chương trình BTEC HND; FUNiX Software Engineering.
 • Tốt nghiệp THPT ở nước ngoài.
 • Tốt nghiệp Đại học.
 • Sinh viên chuyển trường từ các trường đại học thuộc Top 1000 trong 3 bảng xếp hạng gần nhất: QS, ARWU và THE hoặc các trường đạt chứng nhận QS Star 5 sao về chất lượng đào tạo.
 • Đạt 90/150 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2022 và 670/1200 điểm trở lên trong kỳ thi
 • Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP HCM năm 2022.

 

 

Hi vọng những thông tin trên đây có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc “Ngành Ngôn ngữ Nhật nên học ở đâu?”. Tìm hiểu ngay về ngành Ngôn ngữ Nhật bằng cách đăng ký tư vấn tại đây hoặc inbox cho Fanpage Đại học FPT Cần Thơ.

 

Tin tức Liên quan