Cơ hội việc làm ngành CNTT. Xu hướng việc làm tương lai

Nếu bạn đang tìm hiểu cơ hội việc làm ngành Công nghệ thông tin, thì bài viết này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian với danh sách các cơ hội việc làm hấp dẫn.

 

Mục lục

1. Ngành Công nghệ thông tin là gì?

2. Ngành Công nghệ thông tin học những gì?

3. Top các cơ hội việc làm ngành Công nghệ thông tin

4. Học ngành CNTT ra làm việc ở đâu?

5. Thu nhập của các cơ hội việc làm ngành Công nghệ thông tin

 

Ngành Công nghệ thông tin là gì?

 

Công nghệ thông tin (CNTT) là ngành khoa học kỹ thuật liên quan đến việc sử dụng máy tính, phần mềm, mạng và các thiết bị điện tử để thu thập, xử lý, lưu trữ, truyền tải và bảo vệ các dữ liệu và thông tin. Ngành CNTT có vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, kinh tế, giáo dục, y tế, quốc phòng, an ninh và giải trí.

 

Ngành Công nghệ thông tin học những gì?

 

Để trở thành chuyên gia trong ngành CNTT, bạn cần học những kiến thức cơ bản và nâng cao về các môn học sau:

- Lập trình: là kỹ năng viết mã nguồn để tạo ra các chương trình máy tính, ứng dụng di động, trang web hay trò chơi. Bạn cần học các ngôn ngữ lập trình phổ biến như C, Java, Python, HTML, CSS, JavaScript và các công cụ lập trình như IDE, debugger, compiler.


- Kỹ thuật phần mềm: là kỹ năng thiết kế, phát triển, kiểm thử và bảo trì các phần mềm máy tính. Bạn cần học các khái niệm về quy trình phát triển phần mềm, mô hình phân tích và thiết kế phần mềm, kiểm thử phần mềm và quản lý dự án phần mềm.


- Hệ điều hành: là kỹ năng sử dụng và quản trị các hệ điều hành máy tính như Windows, Linux, MacOS. Bạn cần học các khái niệm về cấu trúc và chức năng của hệ điều hành, quản lý tiến trình, bộ nhớ, tập tin và thiết bị ngoại vi.


- Mạng máy tính: là kỹ năng thiết lập, vận hành và bảo mật các mạng máy tính. Bạn cần học các khái niệm về kiến trúc mạng, giao thức mạng, định tuyến và chuyển mạch, an ninh mạng và ứng dụng mạng.


- Cơ sở dữ liệu: là kỹ năng thiết kế, xây dựng và quản lý các cơ sở dữ liệu máy tính. Bạn cần học các khái niệm về mô hình dữ liệu, ngôn ngữ truy vấn dữ liệu (SQL), hệ quản trị cơ sở dữ liệu (DBMS) và an toàn dữ liệu.


- Trí tuệ nhân tạo: là kỹ năng tạo ra các máy tính có khả năng tự học hỏi và giải quyết các bài toán phức tạp. Bạn cần học các khái niệm về máy học (machine learning), học sâu (deep learning), xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP), thị giác máy tính (computer vision) và robot.


- Khoa học dữ liệu: là kỹ năng thu thập, khai thác và phân tích các dữ liệu lớn để tìm ra các thông tin có giá trị. Bạn cần học các khái niệm về kho dữ liệu (data warehouse), khai phá dữ liệu (data mining), thống kê, toán học và biểu đồ.

 

Top các cơ hội việc làm ngành Công nghệ thông tin

 

1. Lập trình viên


Một trong những công việc được nhiều bạn trẻ yêu thích ngành công nghệ thông tin quan tâm đến chính là nghề lập trình viên. Lập trình viên được hiểu là những kỹ sư phần mềm, người sẽ sử dụng các ngôn ngữ lập trình khác nhau để thiết kế, xây dựng, nâng cấp các phần mềm và bảo trì các chương trình máy tính.

 

Công việc này không chỉ đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ cao mà người lập trình phải có khả năng sáng tạo tốt và tư duy logic nên mức thu nhập ngành này là rất “khủng”. Không những thế, yếu tố quan trọng nhất là bạn phải có niềm đam mê hoặc yêu thích chúng thì mới theo ngành này lâu dài được. Bạn phải cố gắng tự học hỏi thêm nhiều kiến thức và chăm chỉ thực hành để có kỹ năng thành thạo trong công việc.

 

 

Xem thêm: Ngành Công nghệ Thông tin học những môn gì?

 

2. Chuyên viên phân tích dữ liệu


Chuyên viên phân tích dữ liệu (Data Analyst) là người thực hiện các phân tích, chọn lọc, xử lý thông tin dữ liệu ở mọi hình thức. Sau đó sử dụng các dữ liệu đó để báo cáo, đánh giá và đưa ra các giải pháp tối ưu để giải quyết vấn đề nào đó theo yêu cầu của khách hàng hay doanh nghiệp.

 

Thực tế hiện nay, vị trí chuyên viên phân tích dữ liệu ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với mọi công ty thuộc hầu hết các lĩnh vực nên đây là cũng là cơ hội tốt để các bạn học công nghệ thông tin có thể ứng tuyển vào để phát triển kỹ năng của bản thân mình.

 

Đây cũng là công việc được đánh giá là có xu hướng phát triển rất mạnh trong tương lai bởi vì thị trường hiện nay luôn biến động và cần có người để phân tích sâu, kỹ càng chúng để doanh nghiệp hay khách hàng có thể có những giải pháp xử lý kịp thời.

 

 

Xem thêm: Các trường có đào tạo ngành CNTT ở Cần Thơ

 

3. Trí tuệ nhân tạo AI


Trí tuệ nhân tạo AI hiện là xu hướng mới của ngành công nghệ thông tin ở hiện tại và ngay cả trong tương lai. Trí tuệ nhân tạo AI là trí tuệ do con người lập trình sáng tạo nên với mục đích giúp máy tính có thể tự động hóa các hành vi thông minh như con người.

 

Cụ thể như biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và tự thích nghi với cuộc sống. Ngành công nghệ cao này hiện đang có nhiều ưu điểm giúp cho cuộc sống tương lai trở nên tiện nghi và phát triển hơn.

 

Bên cạnh đó, theo dự đoán rằng trong khoảng 5 đến 10 năm nữa, ngành công nghệ này sẽ thật sự đạt đến đỉnh cao bởi sự ứng dụng cao vào thực tiễn. Các bạn tham khảo thử nhé!

 

Ngoài ra, có một số cơ hội việc làm ngành Công nghệ thông tin nổi bật trong ngành bạn có thể tham khảo để đinh hướng nghề nghiệp như:

 • Kỹ thuật phần mềm: là người thiết kế, phát triển, kiểm thử và bảo trì các phần mềm máy tính. Kỹ sư phần mềm cần có kỹ năng kỹ thuật phần mềm tốt, khả năng làm việc nhóm, quản lý thời gian và chất lượng.

 

 • Quản trị hệ thống: là người sử dụng và quản trị các hệ điều hành máy tính. Quản trị hệ thống cần có kỹ năng hệ điều hành tốt, khả năng giải quyết sự cố, giao tiếp và hỗ trợ người dùng.

 

 • Chuyên gia bảo mật: là người bảo vệ các dữ liệu và thông tin khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài. Chuyên gia bảo mật cần có kỹ năng an ninh mạng tốt, khả năng phát hiện và ngăn chặn các cuộc tấn công, đạo đức nghề nghiệp và trách nhiệm cao.

 

 • Quản lý dự án CNTT: là người lên kế hoạch, điều phối và kiểm soát các dự án liên quan đến CNTT. Quản lý dự án CNTT cần có kỹ năng quản lý dự án tốt, khả năng lãnh đạo, giao tiếp và đàm phán.

 

 • Chuyên gia phát triển ứng dụng di động: là người thiết kế, xây dựng và kiểm thử các ứng dụng chạy trên các thiết bị di động như điện thoại thông minh hay máy tính bảng. Chuyên gia phát triển ứng dụng di động cần có kỹ năng lập trình di động tốt, khả năng sử dụng các công cụ phát triển ứng dụng di động, kỹ năng thiết kế giao diện và trải nghiệm người dùng.

 

 • Chuyên gia về hệ thống mạng: là người chịu trách nhiệm thiết lập, vận hành, bảo trì và bảo mật các mạng máy tính và hệ thống thông tin của các tổ chức. Họ phải có kiến thức sâu rộng về các giao thức, thiết bị, phần mềm liên quan đến mạng và hệ thống.

 

 • Kiểm thử phần mềm: Là người thực hiện quá trình kiểm tra chất lượng, tính năng và hiệu quả của các sản phẩm phần mềm trước khi đưa ra thị trường. Họ có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự hài lòng của khách hàng và giảm thiểu rủi ro khi sử dụng phần mềm.

 

 

Học ngành CNTT ra làm việc ở đâu?

 

Ngành CNTT là một ngành học và làm việc rộng lớn và đa dạng. Bạn có thể làm việc ở bất kỳ lĩnh vực nào có liên quan đến công nghệ thông tin, như:

 • Phát triển phần mềm: Làm việc cho các công ty phát triển phần mềm, các công ty dịch vụ công nghệ, hoặc tự phát triển các sản phẩm phần mềm của riêng mình.

 

 • Thiết kế đồ họa: Làm việc cho các công ty thiết kế đồ họa, các công ty quảng cáo, hoặc tự thiết kế các sản phẩm đồ họa của riêng mình.

 

 • Quản trị cơ sở dữ liệu: Làm việc cho các công ty có nhu cầu lưu trữ, xử lý và phân tích dữ liệu lớn, như các ngân hàng, bảo hiểm, bán lẻ, giáo dục.

 

 • Bảo mật thông tin: Làm việc cho các công ty có nhu cầu bảo vệ thông tin khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài, như các cơ quan nhà nước, quân sự, an ninh.

 

 • Giáo dục: Làm việc cho các trường học, trung tâm đào tạo, hoặc tự giảng dạy CNTT cho người khác.
 

Thu nhập của các cơ hội việc làm ngành Công nghệ thông tin


Theo các báo cáo về thu nhập trong tất cả các ngành nghề vừa đưa ra thì cho thấy rằng ngành công nghệ thông tin là một trong những ngành có thu nhập cao dao động từ khoảng 4 triệu - 6 triệu (dành cho sinh viên mới ra trường) đến 3000 USD/ tháng (dành cho người đã có nhiều kinh nghiệm).

 

Đây hoàn toàn là con số khả quan cho những người lao động làm trong ngành này bởi công sức mà họ đã bỏ ra không hề nhỏ. Mặc khác, tuy thu nhập thuộc hàng “top” đầu nhưng những ngành nghề thuộc công nghệ thông tin vẫn rất dễ bị đào thải bởi yêu cầu rất khắt khe trong lĩnh vực này.

 

Chính vì thế, các bạn cần có tính kiên trì, sức bền bỉ cao, kiến thức, năng lực chuyên môn giỏi thì ai cũng có thể nhận mức lương ngành công nghệ thông tin tương xứng với bản thân mình.

 

 

Kết

 

Bài viết vừa cung cấp danh sách các cơ hội việc làm ngành Công nghệ thông tin. Hy vọng bạn đã tìm được những thông tin giá trị trong quá trình tìm hiểu lộ trình học CNTT.

 

Nếu các bạn đang quan tâm về ngành Công nghệ thông tin nên học ở đâu thì hãy tham khảo ngay đến trường Đại học FPT Cần Thơ. Tìm hiểu ngay tại đây hoặc Fanpage Đại học FPT Cần Thơ.

 


Tiên Tiên

Tin tức Liên quan