Sản phẩm truyền thông là gì? 4 đặc điểm cần biết

Bạn không biết sản phẩm truyền thông là gì? Đừng lo lắng! Hãy cùng Đại học FPT Cần Thơ tìm hiểu ý nghĩa của thuật ngữ này nhé!


Nội dung bài viết

1. Sản phẩm truyền thông là gì?

2. Đặc điểm của sản phẩm truyền thông là gì?

3. Học ngành gì làm sản phẩm truyền thông?

4. Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên ngành Truyền thông

5. Tố chất cần có để tạo sản phẩm truyền thông là gì?


Trong thời đại hiện nay, công nghệ truyền thông đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống của công ty và của mỗi người. Chúng ta tiếp xúc với các sản phẩm truyền thông mọi lúc, mọi nơi, từ truyền hình, báo chí, mạng xã hội, đến các sản phẩm điện tử giải trí.


Vậy, sản phẩm truyền thông là gì? Trong bài viết này, Đại học FPT Cần Thơ sẽ giới thiệu tổng quan khái niệm sản phẩm truyền thông đến bạn. Xem ngay!

 

sản phẩm truyền thông là gì

 

Sản phẩm truyền thông là gì?

 

Sản phẩm truyền thông là những sản phẩm được tạo ra nhằm mục đích truyền tải thông tin, ý tưởng, hay thông điệp đến một nhóm đối tượng cụ thể. Sản phẩm truyền thông có thể được thể hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, bao gồm văn bản, hình ảnh, âm thanh, video, hay các sản phẩm điện tử giải trí.


Một số ví dụ về sản phẩm truyền thông bao gồm:

 • Báo chí: báo, tạp chí, bản tin,...
 • Truyền hình: chương trình truyền hình, phim truyền hình,...
 • Phát thanh: chương trình phát thanh,...
 • Quảng cáo: quảng cáo trên truyền hình, báo chí, internet,...
 • Giải trí: phim ảnh, âm nhạc, trò chơi điện tử,...


Sản phẩm truyền thông có vai trò quan trọng trong đời sống của mỗi người. Chúng giúp chúng ta tiếp cận với thông tin, giải trí, học hỏi, và thậm chí là thay đổi suy nghĩ và hành vi của chúng ta.


Sản phẩm truyền thông còn giúp doanh nghiệp tiếp thị thông tin về sản phẩm/dịch vụ, từ đó, ảnh hướng đến quyết định mua hàng của đại chúng.


Để tạo ra một sản phẩm truyền thông hiệu quả, không thể thiếu sự kết hợp giữa những yếu tố như nội dung chất lượng, hình thức hấp dẫn, và phương thức truyền tải phù hợp với đối tượng mục tiêu.

 

>> Xem thêm:

 

Đặc điểm của sản phẩm truyền thông là gì?

 

Sau khi tìm hiểu sản phẩm truyền thông là gì, việc nắm được đặc điểm của sản phẩm truyền thông sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về lĩnh vực này. Dựa trên các yếu tố cơ bản của sản phẩm truyền thông như nội dung và hình thức, sản phẩm truyền thông có 4 đặc điểm như sau:

 

Tính thông tin

 

Tính thông tin là yếu tố bắt buộc phải xuất hiện trong một sản phẩm truyền thông. Thông tin có thể là về các vấn đề trong đời sống xã hội, kinh tế, chính trị, văn hóa,... hoặc về các sản phẩm, dịch vụ,... Thông tin trong sản phẩm truyền thông cần phải chính xác, đầy đủ, và phù hợp với đối tượng mục tiêu.

 

Tính định hướng

 

Sản phẩm truyền thông có thể được sử dụng để định hướng dư luận, thúc đẩy sự phát triển của xã hội. Tính định hướng của sản phẩm truyền thông có thể được thể hiện thông qua việc lựa chọn thông tin, cách thức thể hiện, và phương thức truyền tải.


Ví dụ, một bài báo về vấn đề ô nhiễm môi trường có thể giúp nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề này và thúc đẩy họ hành động để bảo vệ môi trường.

 

Tính hấp dẫn

 

Sản phẩm truyền thông cần phải hấp dẫn, thu hút sự chú ý của người đọc, người xem. Điều này có thể được thực hiện thông qua việc sử dụng ngôn ngữ, hình ảnh, âm thanh,... một cách sáng tạo và lôi cuốn. Tính hấp dẫn của sản phẩm truyền thông sẽ giúp tăng khả năng tiếp cận và thu hút đối tượng mục tiêu.

 

Tính phù hợp

 

Sản phẩm truyền thông cần phải phù hợp với đối tượng mục tiêu. Điều này có nghĩa là nội dung, hình thức, và phương thức truyền tải của sản phẩm truyền thông cần phải đáp ứng được nhu cầu và sở thích của đối tượng mục tiêu. Ví dụ, một quảng cáo dành cho trẻ em cần có nội dung và hình ảnh phù hợp với lứa tuổi của trẻ.


Để tạo ra một sản phẩm truyền thông hiệu quả, cần phải có sự kết hợp hài hòa giữa các yếu tố trên. Ngoài ra, cần lưu ý rằng hầu hết các sản phẩm truyền thông được cung cấp miễn phí. Điều này làm tăng thêm thách thức cho người tạo ra sản phẩm truyền thông, đặt ra yêu cầu cao về chất lượng và giá trị để thu hút sự quan tâm của khách hàng.

 

Đặc điểm của sản phẩm truyền thông

 

Học ngành gì làm sản phẩm truyền thông?

 

Để làm sản phẩm truyền thông, bạn có thể học các ngành học sau:

 

Ngành Truyền thông

 

Ngành Truyền thông là ngành học cung cấp kiến thức và kỹ năng về truyền thông, bao gồm truyền thông đa phương tiện, truyền thông xã hội, truyền thông marketing. Sinh viên ngành Truyền thông sẽ được học về các khía cạnh của truyền thông, từ lý thuyết truyền thông đến thực hành sản xuất truyền thông.

 

Ngành Báo chí

 

Ngành Báo chí là ngành học cung cấp kiến thức và kỹ năng về báo chí, bao gồm viết bài, biên tập, chụp ảnh, quay phim. Sinh viên ngành Báo chí sẽ được học về các loại hình báo chí, cách viết bài, cách biên tập, cách chụp ảnh, cách quay phim.

 

Ngành Marketing

 

Ngành Marketing là ngành học cung cấp kiến thức và kỹ năng về marketing, bao gồm marketing truyền thông, marketing trực tuyến, marketing chiến lược. Sinh viên ngành Marketing sẽ được học về các nguyên lý marketing, cách lập kế hoạch marketing, cách triển khai chiến lược marketing.

 

Ngành Thiết kế đồ họa

 

Ngành Thiết kế đồ họa là ngành học cung cấp kiến thức và kỹ năng về thiết kế đồ họa, bao gồm thiết kế bìa sách, thiết kế logo, thiết kế website. Sinh viên ngành Thiết kế đồ họa sẽ được học về các phần mềm thiết kế đồ họa, cách thiết kế đồ họa.

 

Ngành Quay phim - Dựng phim

 

Ngành Quay phim - Dựng phim là ngành học cung cấp kiến thức và kỹ năng về quay phim, dựng phim, bao gồm quay phim, dựng phim, xử lý hậu kỳ. Sinh viên ngành Quay phim - Dựng phim sẽ được học về các kỹ thuật quay phim, kỹ thuật dựng phim, các phần mềm xử lý hậu kỳ.

 

Ngành Quan hệ công chúng

 

Ngành Quan hệ công chúng là ngành học cung cấp kiến thức và kỹ năng để xây dựng và duy trì mối quan hệ giữa tổ chức và công chúng. Sinh viên ngành Quan hệ công chúng sẽ được học về các kỹ năng truyền thông đại chúng, bao gồm tổ chức sự kiện, giao tiếp báo chí.


Ngoài ra, bạn cũng có thể học các ngành học liên quan đến truyền thông như:

 • Ngành Ngôn ngữ
 • Ngành Văn học
 • Ngành Nghệ thuật
 • Ngành Công nghệ thông tin

 

Học ngành gì làm sản phẩm truyền thông

 

Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên ngành Truyền thông

 

Lĩnh vực truyền thông đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, với sự ra đời của các phương tiện truyền thông mới như mạng xã hội, truyền thông số. Điều này đã tạo ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho sinh viên ngành Truyền thông.


Dưới đây là một số vị trí truyền thông có nhu cầu tuyển dụng cao, phù hợp với sinh viên mới ra trường:

 • Chuyên viên quan hệ khách hàng trong các công ty truyền thông và giải trí.
 • Trợ lý, quản lý, quản lý cấp cao nhãn hàng/thương hiệu truyền thông.
 • Chuyên viên điều phối, sắp xếp kinh doanh bản quyền thời lượng phát sóng các chương trình đài truyền hình.
 • Trợ lý, quản lý, đại diện truyền thông của cơ quan nhà nước hoặc các tổ chức.
 • Chuyên viên tác nghiệp như tổ chức sự kiện, quan hệ công chúng, quảng cáo, marketing, truyền thông quốc tế, nhà báo, phóng viên trong các cơ quan, doanh nghiệp truyền thông.

 

Cơ hội nghề nghiệp của sinh viên ngành Truyền thông

 

Tố chất cần có để tạo sản phẩm truyền thông là gì?

 

Để tạo ra những sản phẩm truyền thông chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu cao về mặt nội dung và hình thức, đồng thời cạnh tranh hiệu quả với các sản phẩm truyền thông khác, người tạo ra sản phẩm truyền thông cần có những tố chất sau:

 • Sáng tạo: Khả năng nghĩ ra những ý tưởng mới lạ, độc đáo, phù hợp với nhu cầu của xã hội. Đây là tố chất quan trọng nhất đối với một nhà sản xuất truyền thông.
 • Kỹ năng viết: Khả năng sử dụng ngôn ngữ một cách linh hoạt, hiệu quả, truyền tải thông điệp của sản phẩm truyền thông một cách rõ ràng, hấp dẫn.
 • Kỹ năng giao tiếp: Khả năng giao tiếp tốt, cả bằng lời nói và bằng văn bản, giúp tăng năng suất làm việc với các thành viên trong nhóm, khách hàng, đối tác.
 • Kỹ năng công nghệ: Khả năng sử dụng thành thạo các thiết bị và phần mềm truyền thông, giúp tạo ra những sản phẩm truyền thông hiện đại, bắt kịp xu hướng.
 • Kiến thức về truyền thông: Kiến thức về truyền thông giúp nhà sản xuất hiểu được cách thức hoạt động của truyền thông, từ đó tạo ra những sản phẩm truyền thông phù hợp với đối tượng mục tiêu.


Nhóm ngành Công nghệ truyền thông (Quan hệ công chúng và Truyền thông đa phương tiện) tại Đại học FPT là nơi lý tưởng để trau dồi những tố chất này.


Tại FPT, sinh viên được trang bị kiến thức chuyên môn vững vàng về truyền thông, cùng với đó là các kỹ năng mềm cần thiết như sáng tạo, viết lách, giao tiếp, công nghệ.

 • Về sáng tạo, sinh viên được học hỏi những phương pháp sáng tạo hiện đại, từ đó có thể tạo ra những ý tưởng mới lạ, độc đáo, phù hợp với xu hướng của xã hội.
 • Về viết lách, sinh viên được rèn luyện kỹ năng viết bài chuyên nghiệp, từ nội dung đến hình thức, truyền tải thông điệp một cách rõ ràng, hấp dẫn.
 • Về giao tiếp, sinh viên được rèn luyện kỹ năng giao tiếp tốt, cả bằng lời nói và bằng văn bản, giúp tăng năng suất làm việc với các thành viên trong nhóm, khách hàng, đối tác.
 • Về công nghệ, sinh viên được học hỏi cách sử dụng thành thạo các thiết bị và phần mềm truyền thông, giúp tạo ra những sản phẩm truyền thông hiện đại, bắt kịp xu hướng.


Ngoài ra, sinh viên còn có cơ hội tham gia các hoạt động ngoại khóa, thực tập để trau dồi kinh nghiệm thực tế, phát triển bản thân và khẳng định năng lực.


Với những lợi thế trên, nhóm ngành Công nghệ truyền thông tại Đại học FPT là lựa chọn lý tưởng cho những bạn trẻ đam mê truyền thông và muốn trở thành những nhà sản xuất truyền thông chuyên nghiệp.

 

>> Xem thêm:

 

Kết

 

Trên là bài viết giải đáp thắc mắc về sản phẩm truyền thông là gì. Hy vọng bạn đọc được nhiều thông tin hữu ích về lĩnh vực.


Nếu quan tâm về nhóm ngành Công nghệ truyền thông tại Đại học FPT, bạn có thể liên hệ ngay Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây.

 

Tin tức Liên quan