Ngành Quản trị du lịch và lữ hành là gì?

Ngành Quản trị du lịch và lữ hành là gì? Cùng Đại học FPT tìm hiểu về khái niệm, tố chất cần có và mặt trái của ngành học này trong bài viết dưới đây.


Nội dung bài viết

1. Ngành Quản trị du lịch và lữ hành là gì?

2. Tổng hợp các chuyên ngành Quản trị du lịch và lữ hành

3. Những tố chất phù hợp với ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

4. Review ngành Quản trị du lịch và lữ hành

 

ngành quản trị du lịch và lữ hành là gì

Ngành Quản trị du lịch và lữ hành là gì? Tìm hiểu từ A-Z

 

Được mệnh danh là ngành công nghiệp không khói, Quản trị du lịch và lữ hành là một ngành học năng động, hấp dẫn, thu hút sự quan tâm của đông đảo các bạn trẻ.


Vậy ngành Quản trị du lịch và lữ hành là gì? Có những chuyên ngành và cần những tố chất nào? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin review chi tiết về ngành Quản trị du lịch và lữ hành.

 

Ngành Quản trị du lịch và lữ hành là gì?

 

Ngành Quản trị du lịch và lữ hành (tiếng Anh: Tourism and Hospitality Management) là ngành học đào tạo các kiến thức, kỹ năng về quản lý, điều hành các hoạt động du lịch, lữ hành. 

 

Sinh viên theo học ngành học này sẽ được trang bị các kiến thức về địa lý du lịch, văn hóa, kinh tế, tài chính, marketing và các kỹ năng nghiệp vụ để có thể quản lý và điều hành các hoạt động du lịch một cách hiệu quả.


Với chương trình đào tạo ngành Quản trị du lịch và lữ hành, sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể trực tiếp tham gia hoạt động hướng dẫn du lịch, quản trị sự kiện du lịch và điều hành tour du lịch trong nước và quốc tế. Nếu cảm thấy không phù hợp với quá trình quản lý và điều hành du lịch, bạn có thể rẻ sang hướng sư phạm, giảng dạy về hướng dẫn du lịch và lữ hành.

 

tìm hiểu về ngành du lịch lữ hành

 

>> Xem thêm:

 

Tổng hợp các chuyên ngành Quản trị du lịch và lữ hành

 

Hiện nay, các trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành Quản trị du lịch và lữ hành thường có các chuyên ngành sau:

 • Chuyên ngành Quản trị du lịch
 • Chuyên ngành Quản trị lữ hành
 • Chuyên ngành Quản trị khách sạn
 • Chuyên ngành Quản trị nhà hàng
 • Chuyên ngành Hướng dẫn viên du lịch

 

Những tố chất phù hợp với ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

 

Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là một ngành nghề năng động, đòi hỏi người làm phải có nhiều kỹ năng và tố chất phù hợp. Dưới đây là một số tố chất quan trọng mà bạn cần có nếu muốn theo học ngành này:

 • Yêu thích du lịch và khám phá: Đây là tố chất tiên quyết để bạn có thể theo đuổi ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành. Nếu bạn yêu thích du lịch và khám phá những miền đất mới, bạn sẽ có động lực để học tập và làm việc trong ngành này.
 • Có khả năng giao tiếp tốt: Khả năng giao tiếp tốt là một kỹ năng quan trọng cần thiết cho bất kỳ ngành nghề nào, đặc biệt là ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành. Bạn cần có khả năng giao tiếp hiệu quả với khách hàng, đồng nghiệp và đối tác.
 • Có khả năng quản trị và làm việc nhóm: Ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành thường đòi hỏi bạn phải làm việc trong môi trường nhóm. Do đó, bạn cần có khả năng quản trị và làm việc nhóm hiệu quả để có thể hoàn thành công việc.
 • Có khả năng thích ứng cao: Ngành du lịch và lữ hành là một ngành có tính chất biến động cao. Bạn cần có khả năng thích ứng tốt với sự thay đổi để có thể thành công trong ngành này.
 • Có khả năng ngoại ngữ: Khả năng ngoại ngữ là một lợi thế lớn giúp bạn có nhiều cơ hội việc làm trong ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành. Bạn nên học ít nhất một ngoại ngữ phổ biến như tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật,...
 • Có sự tinh tế và chỉn chu: Ngành du lịch và lữ hành là một ngành dịch vụ, do đó bạn cần có sự tinh tế và chỉn chu trong công việc. Bạn cần biết cách chăm sóc khách hàng và tạo ra trải nghiệm du lịch tốt nhất cho khách hàng.

 

Ngoài những tố chất trên, bạn cũng cần có sự kiên trì, chịu khó và tinh thần trách nhiệm cao nếu muốn thành công trong ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành.

 

quản trị du lịch là gì

 

>> Xem thêm:

 

Review ngành Quản trị du lịch và lữ hành

 

Ngành Quản trị du lịch và lữ hành là một ngành học năng động, có nhiều cơ hội việc làm và khả năng thăng tiến. Tuy nhiên, cũng có những mặt trái mà bạn cần tìm hiểu về ngành Du lịch lữ hành trước khi lựa chọn.

 

Mặt tốt của ngành Quản trị du lịch và lữ hành

 • Môi trường làm việc năng động, thú vị: Ngành du lịch và lữ hành là một ngành dịch vụ, do đó bạn sẽ có cơ hội được tiếp xúc với nhiều người, khám phá nhiều địa điểm mới và trải nghiệm những điều thú vị.
 • Cơ hội việc làm rộng mở: Ngành du lịch và lữ hành là một ngành phát triển nhanh chóng, do đó nhu cầu nhân lực trong ngành này luôn cao. Bạn có thể làm việc tại các công ty du lịch, khách sạn, nhà hàng.
 • Khả năng thăng tiến cao: Nếu bạn có năng lực và kinh nghiệm, bạn có thể thăng tiến lên các vị trí cao hơn như trưởng phòng hay giám đốc.

 

review ngành quản trị du lịch và lữ hành

 

Mặt trái của ngành Quản trị du lịch và lữ hành

 • Công việc vất vả, áp lực: Công việc trong ngành du lịch và lữ hành thường đòi hỏi bạn phải làm việc nhiều giờ, đặc biệt là trong những dịp lễ tết. Bạn cũng có thể phải đi công tác xa nhà.
 • Thu nhập không ổn định: Thu nhập của nhân viên trong ngành du lịch và lữ hành thường phụ thuộc vào mùa du lịch và tình hình kinh tế.
 • Khả năng cạnh tranh cao: Ngành du lịch và lữ hành là một ngành có tính cạnh tranh cao. Bạn cần có sự nỗ lực và cố gắng để có thể thành công trong ngành này.

 

Kết

 

Trên là bài viết giải đáp thắc mắc ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là gì. Hy vọng bạn đã có những thông tin hữu ích.

 

Để tìm hiểu thêm về ngành Quản trị du lịch và lữ hành, bạn có thể liên hệ Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây.

 

Tin tức Liên quan