Nên học Ngôn ngữ Anh hay Sư phạm Anh?

Hiện nay, Tiếng Anh hầu như là một điều kiện cần phải có trong mọi việc. Việc chọn ngành nghề có liên quan đến Tiếng Anh luôn là vấn đề nan giải của các bậc phụ huynh và học sinh, trong đó Ngôn ngữ Anh và Sư phạm Anh là hai ngành hàng đầu đào tạo chuyên sâu Tiếng Anh mà các thí sinh thường đặt nguyện vọng. Hãy cùng FPT Cần Thơ tìm hiểu sự khác biệt giữa hai ngành này và giải đáp thắc mắc cho câu hỏi “Nên học Ngôn ngữ Anh hay Sư phạm Anh?” nhé!

Mục lục

1. Tìm hiểu chung về ngành Ngôn ngữ Anh và Sư phạm Anh
2. So sánh ngành Ngôn ngữ Anh và Sư phạm Anh?
3. Nên học Ngôn ngữ Anh hay Sư phạm Anh ở đâu?
4. Vì sao nên chọn Đại học FPT Cần Thơ để phát triển kỹ năng ngành Ngôn ngữ Anh?

 

Nên học Ngôn ngữ Anh hay Sư phạm Anh

 

Tìm hiểu chung về ngành Ngôn ngữ Anh và Sư phạm Anh

 

Ngôn ngữ Anh và Sư phạm Anh đều là hai sự lựa chọn khó khăn khi đặt nguyện vọng của các thí sinh. Bởi do tính chất cả hai ngành này đều đào tạo Tiếng Anh theo một cách bài bản và chuyên sâu. Nhưng bản thân hai ngành này cũng có những điểm khác nhau rõ ràng. Trước tiên, chúng ta cần hiểu rõ khái niệm của hai ngành này để không bị nhầm lẫn.

 

Ngành ngôn ngữ Anh là gì?

 

Ngôn ngữ Anh là ngành đào tạo chuyên sâu về Tiếng Anh để giúp mọi người có thể tự tin sử dụng thông thạo Tiếng Anh trong giao tiếp và nghiên cứu về các lĩnh vực chuyên sâu khác.

Khi chọn Ngôn ngữ Anh, bạn sẽ được học các kiến thức về ngữ âm, ngữ pháp trong Tiếng Anh và các kỹ năng quan trọng khác trong Tiếng Anh. Không những thế, bạn sẽ được tìm hiểu về nền văn hóa, con người, lịch sử của nước Anh; song song với đó là nghiên cứu về ngôn ngữ cũng như các quốc gia sử dụng Tiếng Anh hiện nay.

Bạn có thể làm các công việc như: phiên dịch, biên dịch, phóng viên quốc tế, kỹ sư cầu nối, điều phối viên hay các vị trí tại công ty cần đảm nhận vai trò Tiếng Anh. Môi trường làm việc đa dạng giúp cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh tha hồ lựa chọn sau khi tốt nghiệp: các công ty trong và ngoài nước, các đài truyền hình, bộ ngoại giao, lãnh sự quán,...

 

 

Sư phạm Anh là gì?

 

Sư phạm Anh là ngành học đào tạo chuyên sâu về việc giảng dạy, đạo đức nghề nghiệp của một nhà giáo, giúp cho các sinh viên nghiên cứu được các chủ đề chuyên sâu và hiểu rõ chuẩn mực của công việc để có thể đảm nhận giảng dạy bộ môn Tiếng Anh một cách tốt nhất.


Đến với ngành Sư phạm Anh, bạn sẽ được đào tạo bài bản các kiến thức và kỹ năng chuyên môn đúng chuẩn mực về giảng dạy Tiếng Anh. Ngoài ra, bạn sẽ được học các phẩm chất, đạo đức của một giáo viên và một số phương pháp nghiên cứu giảng dạy trong bộ môn Tiếng Anh này.

Các vị trí giảng viên, giáo viên, trợ giảng của trung tâm Tiếng Anh, các trường Tiểu học, THCS, THPT, GDTX, Trung cấp, Cao đẳng hay Đại học,... là một trong số công việc tiềm năng cho ngành nghề này. Các vị trí biên dịch, phiên dịch hay dịch thuật cho các công ty, tập đoàn,... cũng là một sự lựa chọn không tồi cho công việc.

 

>> Xem thêm: Tại sao không nên học ngành Ngôn ngữ Anh?

 

So sánh ngành Ngôn ngữ Anh và Sư phạm Anh

 

Hiểu rõ khái niệm về hai ngành này cũng chưa chắc giúp bạn có thể lựa chọn Ngôn ngữ Anh hay Sư phạm Anh. Tiếp theo đây, chúng ta sẽ cùng so sánh để có thể thấy được sự khác nhau cũng như ưu nhược điểm của hai ngành này để giúp bạn có một lựa chọn sáng suốt hơn.

 

Ngành Ngôn ngữ Anh

 

Đối với ngành Ngôn ngữ Anh, thì đây là một ngành có phạm vi rất lớn so với Sư phạm Anh, bởi vì không chỉ học chuyên sâu về các kỹ năng chuyên môn của Tiếng Anh, chúng ta còn phải mở rộng phạm vi kiến thức của mình với các mảng văn hóa, lịch sử và ngôn ngữ để nghiên cứu cho việc học. Ngoài nước Anh là một đất nước quan trọng cần tìm hiểu, các sinh viên ngành Ngôn ngữ Anh còn phải tìm hiểu về các quốc gia có sử dụng Tiếng Anh. 

Ưu điểm:
Cơ hội nghề nghiệp triển vọng: Phiên dịch, biên dịch, phóng viên, cố vấn, nhà văn,....
Môi trường làm việc rộng mở: Công ty, tập đoàn trong và ngoài nước, nhà hàng, khách sạn,....
Phát triển bản thân tại nước ngoài: Bạn có thể nâng cấp bản thân lên một “server” mới nếu có kết quả học tập tốt và giành được học bổng đi du học.
Tự do, thoải mái, tự tin mọi lúc mọi nơi: Nỗi sợ giao tiếp sẽ biến mất khi bạn học ngành này.

Nhược điểm:
Phải thật sự đam mê và yêu thích Ngôn ngữ Anh nếu bạn không muốn bản thân sẽ phải dừng bước giữa đường.
Kiến thức nặng, rộng và khó nuốt: Các ngữ pháp khô khan hay các phần Tiếng Anh chuyên sâu nhiều lĩnh vực là một vấn đề đáng lo khi học ngành này.
Tự ti và yếu đuối sẽ là yếu tố để đào thải bạn ra khỏi ngành nghề này.

 

 

>> Xem thêm: Học Ngôn ngữ Anh có khó không?

 

Ngành Sư phạm Anh

 

Sư phạm Anh không đòi hỏi sự hiểu biết nhiều về văn hóa các nước sử dụng Tiếng Anh như Ngôn ngữ Anh, mà nó đa số tập trung vào từ vựng, ngữ pháp để giúp đỡ, hỗ trợ cho việc giảng dạy. Đạo đức nghề nghiệp và tâm lý giáo dục cũng là những thứ sẽ được học nếu chọn Sư phạm Anh.

Ưu điểm:
Là ngành quan trọng trong việc đào tạo mầm non tương lai đất nước.
Được xã hội nể trọng vì là “Nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý”.
Có nhiều thời gian cho gia đình.
Giữ được tâm sáng, cốt cách thanh cao của người thầy.

Nhược điểm:
Thu nhập thấp so với mặt bằng chung.
Áp lực đến từ phụ huynh và học sinh.
Môi trường làm việc có giới hạn.

Sau khi đọc qua một vài thông tin chủ yếu và so sánh về hai ngành học này, bạn đã có thể đưa ra sự lựa chọn cho bản thân mình. Nếu bạn hướng ngoại và muốn khám phá nhiều nơi trên thế giới, bạn nên chọn Ngôn ngữ Anh để thỏa mãn mong ước của mình. Ngược lại, nếu bạn hướng nội và thiên về “lười” di chuyển thì khuyến khích bạn chọn Sư phạm Anh, công việc đó không đòi hỏi quá nhiều về việc đi đây đi đó.

Cho dù bạn có chọn ngành học nào thì đều phải cố gắng trau dồi kiến thức cho bản thân. Bạn có thể chọn ngành theo sở thích nhưng cũng có thể do bất đắc dĩ nên mới chọn. Tuy nhiên, trách nhiệm và đam mê luôn là hai thứ bạn cần phải tìm kiếm khi học bất cứ ngành nào.

 

Nên học Ngôn ngữ Anh hay Sư phạm Anh ở đâu?

 

Câu hỏi đặt ra hiện tại sau khi bạn đã có quyết định của riêng mình là: “Đâu sẽ là ngôi trường tốt nhất để theo học hai ngành đó?”. Chúng mình sẽ đưa ra một vài gợi ý các trường đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh và Sư phạm Anh ở miền Nam để cho các bạn tham khảo:

Ngôn ngữ Anh: 
Đại học FPT
Đại học Khoa học Xã hội Nhân văn
Đại học Cần Thơ
Đại học Tôn Đức Thắng
Đại học Sài Gòn

Sư phạm Anh:
Đại học Sư phạm TP.HCM
Đại học Cần Thơ
Đại học Sài Gòn
Đại học An Giang

Đặc biệt, nếu bạn có sự lựa chọn là Ngôn ngữ Anh, bạn không nên bỏ qua Đại học FPT Cần Thơ – là một trong những trường đại học đào tạo ngành Ngôn ngữ Anh tốt nhất ở khu vực ĐBSCL. Kết hợp đào tạo Tiếng Anh kèm theo một ngôn ngữ khác là điều đặc biệt bạn chỉ có thể trải nghiệm tại ngôi trường màu cam này.

 

 

Vì sao nên chọn Đại học FPT Cần Thơ để phát triển kỹ năng ngành Ngôn ngữ Anh?

 

Cơ sở vật chất hiện đại cùng đội ngũ giảng viên, cán bộ thân thiện, nhiệt tình

 

Đến với Đại học FPT Cần Thơ, điều đầu tiên đập vào mắt bạn sẽ là các thiết bị, phòng ốc hiện đại, xịn sò. Trường luôn chú trọng đến chất lượng các cơ sở hạ tầng nhằm sửa chữa kịp thời đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên. Các giảng viên tại trường F là những người được đào tạo vô cùng chất lượng nhưng không kém phần thân thiện, nhiệt tình. Bạn sẽ luôn được hỗ trợ giải đáp thắc mắc khi cần thiết bởi đội ngũ cán bộ luôn hết lòng vì các sinh viên thân yêu.

 

Môi trường đào tạo theo quốc tế, giáo trình nhập trực tiếp từ nước ngoài

 

Sinh viên Đại học FPT Cần Thơ được học tập bởi các giáo trình hoàn toàn nhập khẩu từ nước ngoài. Ngoài ra, trong quá trình học sinh viên có các hoạt động quốc tế như trao đổi sinh viên, học tập ngắn hạn cũng như học kỳ Tiếng Anh nước ngoài. Những điều đó sẽ giúp sinh viên mở rộng kết nối đến bạn bè quốc tế cũng như cải thiện bản thân.

 

 

Vừa học vừa chơi, học tập nhưng cũng không quên các hoạt động ngoại khóa

 

Cứ tưởng học ngành nào thì chỉ có kiến thức của ngành đó thôi. Nhưng không, bạn sẽ luôn được gửi thư mời tham gia các buổi talkshow, hay lớp học kỹ năng không phân biệt ngành nghề nào để nâng cao bản thân bạn khi học tập tại Đại học FPT Cần Thơ. Trường luôn tạo ra các sân chơi, cuộc thi bổ ích cho sinh viên tham gia như Hovilo games hay Đấu trường Hovilo,... để giảm bớt căng thẳng sau những ngày học tập căng thẳng. Không những vậy, sinh viên FPT Cần Thơ còn được học tập và trải nghiệm tinh hoa văn hóa nước Việt qua môn học Nhạc cụ dân tộc và võ Vovinam ngay từ năm nhất.

 

Học đi đôi với hành, sinh viên được thực tập từ năm 3 trong và ngoài nước

 

100% sinh viên sẽ được thực tập tại doanh nghiệp từ năm 3 qua chương trình OJT. Học lý thuyết không chưa bao giờ là đủ, nên kỳ OJT này sẽ giúp các sinh viên áp dụng kiến thức đã học vào thực tế để kiểm tra xem khả năng tiếp thu bài của mình đến đâu. Các sinh viên có thể lựa chọn thực tập trong hoặc ngoài nước tùy theo điều kiện của bản thân. Qua kỳ OJT này sẽ giúp sinh viên va chạm với xã hội mạnh mẽ để nhận ra những thiếu sót ở bản thân, từ đó góp phần cho việc tìm kiếm việc làm sau này dễ dàng hơn.

 

 

Đại học FPT Cần Thơ đã cung cấp thông tin khá đầy đủ và chi tiết cho các bạn tham khảo về vấn đề “Nên học Ngôn ngữ Anh hay Sư phạm Anh?”. Hy vọng rằng bạn đã có lựa chọn cho bản thân mình qua những thông tin đó. Bạn có thể tìm hiểu kỹ hơn nếu bạn quan tâm về chuyên ngành Ngôn ngữ Anh tại Đại học FPT Cần Thơ. Bạn hãy liên hệ Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây.

 


Nhật Lam

Tin tức Liên quan