Điểm sàn là gì? Điểm sàn với điểm chuẩn khác nhau như thế nào?

Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia đang đến gần các trường sẽ công bố điểm sàn trong thời gian sắp tới, vậy điểm sàn là gì? Điểm sàn với điểm chuẩn khác nhau như thế nào? Hãy cùng Đại học FPT Cần Thơ tìm hiểu nhé!

 

 

Thời điểm hiện tại các sĩ tử chắc hẳn đang phải chạy đua nước rút để chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia sắp tới. Cùng thời điểm này, các trường đại học sẽ công bố điểm sàn đến với các bạn học sinh có nguyện vọng xét tuyển vào trường tham khảo. Vậy điểm sàn là gì? Điểm sàn khác với điểm chuẩn như thế nào? Hãy để bài viết này sẽ giải đáp cho bạn những thắc mắc này nhé!

 

Điểm sàn là gì?

 

Điểm sàn là gì? Đây là câu hỏi được nhiều bạn quan tâm đúng không nào? Đơn giản mà nói điểm sàn được hiểu là mức điểm xét tuyển tối thiểu khi các trường nhận đơn xét tuyển của thí sinh thi theo điểm thi trung học phổ thông quốc gia, điểm thi đánh giá năng lực hay điểm học bạ. Vậy nên khi muốn xét tuyển vào một trường nào đó, thí sinh phải có mức điểm bằng hoặc cao hơn điểm sàn.

 

 

Điểm sàn sẽ khác nhau đối với các trường cũng như các ngành khác nhau. Vậy nên khi bạn không đủ điểm sàn của trường A hay ngành học B, bạn vẫn có thể đăng ký xét tuyển trường C hay ngành học B với điều kiện điểm sàn trường hay ngành học mới phải thấp hơn.


Để thêm phần chắc chắn hơn, các bạn học sinh nên tận dụng phương thức xét học bạ vì đây là phương thức không bị giới hạn số lượng trường hay số lượng ngành học đăng ký xét tuyển.
 

Điểm chuẩn là gì?


Điểm chuẩn sẽ là mức điểm trúng tuyển riêng biệt từng trường, từng ngành do trường đại học công bố dựa trên số lượng chỉ tiêu cũng như chất lượng điểm đầu vào của các thi sinh năm đó qua các phương thức như xét học bạ, xét điểm thi trung học phổ thông quốc gia và đánh giá năng lực. Thí sinh dựa vào mức điểm này để xác định xem mình có đủ điều kiện trúng tuyển vào trường, ngành học mà mình đã đăng ký xét tuyển. Để được nhận vào trường học hay ngành học bạn đã xét tuyển, số điểm của bạn qua mỗi phương thức phải lớn hơn hoặc bằng điểm chuẩn.

 

Điểm sàn và điểm chuẩn khác nhau như thế nào?

 

Sau khi đã biết được điểm sàn là gì? Điểm chuẩn là gì? Bạn sẽ thấy được sự khác biệt giữa 2 loại điểm này. Điểm sàn chỉ để biết số điểm tối thiểu để được nộp hồ sơ xét duyệt theo từng phương thức xét tuyển. Điểm chuẩn là số điểm để bạn đủ điều kiện nhập học vào trường qua từng phương thức xét tuyển. 


Sau khi đã công bố điểm sàn, bạn cần phải chuẩn bị thật tốt vì điểm chuẩn sẽ cao hơn từ 1 đến 2 điểm. Từ đó hãy sắp xếp nguyện vọng một cách phù hợp để chắc suất vào đại học.

 

Điểm xét tuyển của Trường Đại học FPT Cần Thơ

 

Năm 2023, Đại học FPT Cần Thơ xét tuyển theo 2 phương thức chính là học bạ và điểm thi tốt nghiệp trung học phổ thông quốc gia thông qua hệ thống Schoolrank. Phương thức xét học bạ sẽ xét tuyển điểm lớp 11 và điểm học kì 1 lớp 12. Nếu bạn thuộc Top 40 Schoolrank, xin chúc mừng, bạn đã có cơ hội trở thành tân sinh viên của Trường Đại học FPT Cần Thơ.

 

 

Các ngành học đang xét tuyển của Đại học FPT Cần Thơ

 

Đại học FPT Cần Thơ đang triển khai đào tạo 3 khối ngành chính gồm: Kinh Tế, Ngôn Ngữ và CNTT.

Khối ngành Kinh Tế bao gồm các ngành như: Quản trị kinh doanh, Kinh doanh quốc tế, Truyền thông đa Phương tiện, Quản trị khách sạn, Quản trị du lịch & lữ hành, Tài chính (dự kiến).

Khối ngành Ngôn ngữ gồm có: Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Hàn, Ngôn ngữ Nhật, và Ngôn ngữ Anh - Trung (dự kiến).

Khối ngành CNTT là khối ngành thế mạnh của trường đại học FPT gồm các chuyên ngành như: Kỹ thuật phần mềm, An toàn thông tin, trí tuệ nhân tạo, và thiết kế đồ họa.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc “Điểm sàn là gì? Điểm sàn với điểm chuẩn khác nhau như thế nào?”. Chúc bạn sẽ đưa ra lựa chọn ngành nghề và môi trường đào tạo phù hợp nhất cho bản thân!

Tin tức Liên quan