Các thành tựu của trí tuệ nhân tạo thay đổi thế giới

AI xuất hiện ngày càng nhiều. Liệu rằng các thành tựu của trí tuệ nhân tạo thay đổi thế giới như thế nào? Cùng Đại học FPT Cần Thơ tìm hiểu nhé!

Mục lục:
1.    Trí tuệ nhân tạo là gì?
2.    Thành tựu của trí tuệ nhân tạo có mặt trong lĩnh vực nào?
3.    Một số thành tựu của trí tuệ nhân tạo làm thay đổi thế giới
4.    Trí tuệ nhân tạo - Xu hướng ngành Công nghệ thông tin

1.    Trí tuệ nhân tạo là gì?


Trí tuệ nhân tạo hay còn gọi là trí thông minh nhân tạo (Artificial Intelligence  – viết tắt là AI) là một ngành thuộc lĩnh vực khoa học máy tính. Là trí tuệ do còn người lập trình ra với mục đích giúp máy tính có các hành vi tự động hóa thông minh như con người.

Cụ thể, trí tuệ nhân tạo hoạt động dựa trên cơ chế mô phỏng suy nghĩ, nhận thức của con người và đứa vào bộ não của các thiết bị, hệ thống. Từ đó, giúp máy tính có được những trí tuệ của con người như: biết suy nghĩ và lập luận để giải quyết vấn đề, biết giao tiếp do hiểu ngôn ngữ, tiếng nói, biết học và tự thích nghi,…

 

>> Xem thêm: Trí tuệ nhân tạo là gì? Tổng quan A - Z

 

 

2.    Thành tựu của trí tuệ nhân tạo có mặt trong các lĩnh vực nào?


Ngày nay, chúng ta có thể nhận thấy rõ ràng thành tựu của trí tuệ nhân tạo hầu như có mặt trong mọi lĩnh vực. Từ các lĩnh vực văn hóa nghệ thuật đến các lĩnh vực đặc thù như y tế, hay giáo dục.

Giao thông vận tải: Thành tựu của trí tuệ nhân tạo trong ngành này là tạo ra các thiết bị tự động, không người lái. Thành tựu này đã giúp ích cho sự phát triển kinh tế và giảm thiểu thương vong về người khi có tai nạn giao thông.

Y tế: Sự phát triển các robot y tá, máy bay phát thuốc không người lái cũng là thành tựu của trí tuệ nhân tạo. Việc đó giúp các bệnh nhân ở địa hình khó khăn dễ tiếp cận với các hỗ trợ y tế và giảm nguồn lây nhiễm bệnh trên thế giới.

Giáo dục: Sự ra đời của trí tuệ nhân tạo giúp thay đổi lớn trong lĩnh vực giáo dục. Các hoạt động giáo dục như chấm điểm hay dạy kèm học sinh có thể được tự động hóa nhờ công nghệ AI và các bài tập rèn luyện cũng từ đó mà đa dạng.

Dịch vụ: Với việc trí tuệ nhân tạo ra đời đã giúp cho chiến lược kinh doanh lấy khách hàng làm trung tâm của ngành dịch vụ phát triển. Nhờ có AI, các công ty đã có thể dễ dàng đáp ứng nhu cầu của khách hàng mà không cần tốn quá nhiều công sức.

 

>> Xem thêm: 

 

 

3.    Một số thành tựu của trí tuệ nhân tạo làm thay đổi thế giới

 

>> Xem thêm:

 

a)    Thành tựu của trí tuệ nhân tạo 1: Đọc môi

Đọc môi là kỹ thuật giúp máy móc thông qua chuyển động của môi, mặt và lưỡi để hiểu những gì bạn nói khi không có âm thanh. Thành tựu này cũng sẽ dựa trên bối cảnh, ngôn ngữ được cung cấp để có thể thực hiện. Đây là một thành tựu của trí tuệ nhân tạo giúp cho các cảnh sát dễ dàng tìm thấy chứng cứ phạm tội.

b)    Thành tựu của trí tuệ nhân tạo 2: Chép tranh

Với thành tựu này, trí tuệ nhân tạo có thể xem xét, nghiên cứu các đường nét, ánh sáng và màu sắc của một bức tranh. Từ những gì đã có, trí tuệ nhân tạo có thể tạo ra một tác phẩm nghệ thuật mới từ tác phẩm nghệ thuật trước đó.


c)    Thành tựu của trí tuệ nhân tạo 3: Dự đoán từ hình ảnh

Đây được coi là một thành tựu vượt trội của trí tuệ nhân tạo đối với con người. Quả thực khó tin nhưng trí tuệ nhân tạo có thể nhận biết một cách chi tiết nhất về mọi thứ từ hàng triệu hình ảnh khác nhau.

d)    Thành tựu của trí tuệ nhân tạo 4: Chơi cờ và game

Dựa vào những thuật toán của các trò chơi. Các chuyên gia đã tiến hành dạy và đào tạo cho máy tính về kỹ năng và cách chơi game đó. Tuy nhiên vượt ngoài mong đợi, trí tuệ nhân tạo trong máy tính đã hầu hết đánh bại các người chơi có nhiều kinh nghiệm.

 

 

e)    Thành tựu của trí tuệ nhân tạo 5: Làm giả clip (deepfake)

Những video giả, cuộc gọi giả các bạn thấy nhiều gần đây chính là thành tựu của trí tuệ nhân tạo. AI có thể phân tích các video,hình ảnh và tạo ra được một video mới bằng cách thay thế khuôn mặt của một người này bằng một người khác.

f)    Thành tựu của trí tuệ nhân tạo 6: ChatGPT

ChatGPT gần đây nổi lên như một cơn sóng với sự hiểu biết và cung cấp nhiều thông tin, chức năng cần thiết cho người dùng. Đây là một thành tựu của trí tuệ nhân tạo trong việc tạo ra ngôn ngữ của AI.

g)    Thành tựu của trí tuệ nhân tạo 7: AlphaFold

Đây được coi là thành tựu lịch sử của trí tuệ nhân tạo trong lĩnh vực sinh học. Thành công của AlphaFold là dựa vào thuật toán để dự đoán cấu trúc và hoạt động sinh học của protein. Điều này sẽ giúp các nhà sinh học sẽ tìm ra được cấu trúc của các virus và nhanh chóng tìm ra vắc xin phòng chữa bệnh giúp cho con người.

h)    Thành tựu của trí tuệ nhân tạo 8: Robot Sophia

Đây có lẽ là thành tựu của trí tuệ nhân tạo mà mọi người đa số đều biết do sự tham gia và xuất hiện trước công chúng của robot này rất nhiều. Đây cũng là robot  đầu tiên trên thế giới được cấp quốc tịch Ả Rập Xê Út.

 

>> Xem thêm: 

 

 

4.    Trí tuệ nhân tạo - Xu hướng ngành Công nghệ thông tin


Trí tuệ nhân tạo là ngành học đang rất hot vì hiện nay, AI đang nhận được sự quan tâm đặc biệt của mọi người trên toàn thế giới. Song song với các thành tựu của trí tuệ nhân tạo mang lại, các công ty hàng đầu thế giới cũng đang cạnh tranh về bản quyền của các sản phẩm trí tuệ nhân tạo liên quan.

AI cũng được xem là một ngành cực kỳ quan trọng đối với việc phát triển một đất nước. Do đó, đây là ngành mang lại hàng ngàn cơ hội vàng cho người học. Cơ hội làm việc và phát triển sự nghiệp của ngành học này là vô cùng rộng mở.

Đại học FPT Cần Thơ hiện tại cũng đang có tuyển sinh ngành Trí tuệ nhân tạo trong năm 2023. Nếu bạn đam mê với công nghệ, tò mò và thích khám phá, đặc biệt có hứng thú với robot và AI thì hãy nhanh tay trở thành một sinh viên của nhà F ngay nào. Biết đâu một thành tựu của trí tuệ nhân tạo trong tương lai sẽ do bạn khám phá ra thì sao!

Để hiểu thêm về chuyên ngành Trí tuệ nhân tạo của Trường Đại học FPT Cần Thơ, các bạn có thể liên hệ Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây.

 


 

 

 

 

Tin tức Liên quan