Top 6 các dạng toán thi THPT Quốc gia

Đâu là các dạng toán thi THPT Quốc gia mà sĩ tử 2k6 cần phải biết? Nếu bạn đang tìm hiểu về vấn đề này, tiếp tục theo dõi bài viết dưới đây của ĐH FPT Cần Thơ để được giải đáp nhé!


Nội dung bài viết

1. 6 các dạng toán thi THPT quốc gia thường gặp

2. Cách tính điểm xét tốt nghiệp THPT


Theo quy chế thi được Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố, có tổng cộng năm bài thi trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Trong đó có ba bài thi độc lập và bắt buộc là Toán, Ngữ văn và Ngoại ngữ, đặc biệt hơn, Toán là môn được dùng để xét điểm trong nhiều khối thi nhất.


Vậy nên, khi ngày thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia càng cận kề, các bạn sĩ tử 2k6 lại càng lo lắng hơn về môn thi này. Hãy để Đại học FPT Cần Thơ "mách nước" top 6 các dạng toán thi THPT quốc gia 2024 để bạn có thể ôn tập chính xác hơn nhé!

 

các dạng toán thi THPT Quốc gia

 

6 các dạng toán thi THPT Quốc gia thường gặp

 

Dưới đây là tổng hợp các dạng toán thi THPT Quốc Gia mà các bạn học sinh có thể gặp nhất. Bên cạnh đó, những thông tin xoay quanh như nội dung, số lượng câu hỏi trong phần này sẽ giúp các bạn làm quen với dạng bài và có trọng điểm ôn tập tốt hơn.

 

>> Xem thêm:

 

Dạng 1: Chuyên đề hàm số

 

Trong các dạng toán thi THPT Quốc gia thì đầu tiên phải kể đến chính là chuyên đề hàm số. Xuất hiện trong bài thi tới 10 câu hỏi, chuyên đề hàm số sẽ ở dưới dạng 8 câu nhận biết, thông hiểu và 2 câu mức vận dụng đến vận dụng cao. Đây là một trong các dạng toán thi THPT Quốc gia được đánh giá có nhiều câu hỏi khó nhất trong bài thi.


Tuy nhiên, thay vì lo sợ và bỏ qua dẫn đến mất điểm ở dạng này, học sinh càng nên ôn tập nhiều hơn. Bởi lẽ, chúng ta có đến 8 câu hỏi (tương đương 1,6 điểm) nằm ở mức nhận biết và thông hiểu với đề bài quen thuộc dạng hàm số. Những câu hỏi này chỉ cần học sinh nắm vững kiến thức sách giáo khoa và để ý kỹ là có thể giải được một cách nhanh chóng.


Các chủ đề mà bạn dễ dàng bắt gặp ở những đề thi năm trước trong chuyên đề hàm số là cực trị, tính đơn điệu của hàm số, tiệm cận, vẽ đồ thị và khảo sát. Những câu hỏi mang tính vận dụng cao thì buộc mất nhiều thời gian hơn vì được lồng ghép cùng các phần kiến thức của các chuyên đề khác.

 

Dạng 2: Chuyên đề hàm số mũ, Logarit

 

Từ kỳ thi năm 2018 đến nay, trong top 6 các dạng toán thi THPT Quốc Gia, có lẽ hàm số mũ, Logarit gần như không thay đổi quá nhiều. Vậy nên, điều này tạo ra lợi thế để các bạn học sinh dễ dàng hơn trong ôn tập và tìm giải các bài toán tương tự.


Hầu hết, các câu hỏi của dạng chuyên đề này nằm ở mức độ cơ bản nhất. Các bạn nên chú ý phần hàm số mũ - logarit, lũy thừa mũ logarit, bất phương trình mũ - logarit và phương trình mũ - logarit để lấy trọn điểm phần này.

 

Dạng 3: Chuyên đề số phức

 

Chuyên đề số phức trong các dạng toán thi THPT Quốc Gia chiếm số lượng câu hỏi khá ít. Trong tổng 6 câu hỏi sẽ xuất hiện trong đề thi thì có 4 câu thuộc nhận biết, thông hiểu và 2 câu nằm ở phần vận dụng, vận dụng cao. Chủ yếu học sinh cần lưu ý các định nghĩa, tính chất liên quan đến số phức cũng như phép toán và phương trình bậc hai hệ số thực.

 

Dạng 4: Chuyên đề nguyên hàm - tích phân

 

Chuyên đề nguyên hàm - tích phân thường chiếm khoảng 7 câu hỏi trong đề thi toán các năm. Các chủ đề nguyên hàm, tích phân và ứng dụng tích phân vào việc tính thể tích, diện tích là nội dung chính của phần này.

 

Dạng 5: Chuyên đề hình khối

 

Top 6 các dạng toán thi THPT Quốc gia thì câu hỏi chuyên đề hình khối như khối đa diện và khối tròn xoay không chiếm tỷ lệ cao. Tuy nhiên, đa số các câu này lại thuộc mức độ thông hiểu, kiến thức khá cơ bản, vậy nên, học sinh cần lựa chọn cẩn thận để lấy thêm điểm, tạo cách biệt cho mình.

 

Dạng 6: Chuyên đề tọa độ không gian

 

Chuyên đề về phương pháp tọa độ không gian bao gồm 9 câu hỏi. Ở mức độ nhận biết và thông dụng, học sinh cần nắm rõ kiến thức để hoàn thành 7 câu hỏi; 2 câu hỏi còn lại sẽ nằm ở vận dụng và vận dụng cao. Toạ độ không gian, mặt phẳng, đường thẳng và phương trình mặt cầu là các chủ đề cần tập trung ôn luyện.

 

Các chuyên đề khác

 

Các dạng toán thi THPT Quốc gia chiếm từ 8 - 10% mà bạn có thể gặp bao gồm: tổ hợp xác suất, phương trình, bất phương trình, cấp số cộng và cấp số nhân. Dù có tỷ lệ câu hỏi thấp nhưng học sinh vẫn nên ôn luyện vì đây đều là dạng bài quen thuộc, có thể nhìn ra hướng giải ngay sau khi đọc đề và dễ lấy điểm.

 

Tổng hợp bài tập các dạng toán thường gặp trong kỳ thi THPTQG

 

Đại học FPT Cần Thơ đã giúp bạn tổng hợp tài liệu các dạng toán thi THPT Quốc gia tại đây. Bao gồm cả định nghĩa, bài tập vận dụng và hướng dẫn giải, mong bạn có thể ôn tập dễ dàng và đạt kết quả mong muốn.

 

>> Xem thêm:

 

các dạng toán thường gặp trong kỳ thi thptqg

 

Kết

 

Tin rằng thông tin về các dạng toán thi THPT Quốc gia bên trên có thể giúp bạn ôn tập đúng trọng tâm và có được điểm số cao nhất. Nếu muốn tìm hiểu thêm về kỳ thi THPT Quốc gia hoặc chuyên ngành yêu thích tại Đại học FPT, hãy liên hệ ngay cho Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây.

 

Tin tức Liên quan