Con gái có nên học Thiết kế đồ họa không?

Cũng như các ngành khác thuộc khối ngành Công nghệ thông tin, nhiều người đặt ra câu hỏi liệu Thiết kế đồ họa có phải là một ngành con gái nên học hay không. Nếu bạn cũng đang gặp phải câu hỏi tương tự thì hãy cùng Đại học FPT tìm hiểu con gái có nên học Thiết kế đồ họa?

 

Con gái có nên học Thiết kế đồ hoạ không?


Hiện nay, vẫn còn không ít ngành nghề trong khối Công nghệ thông tin còn mang nhiều định kiến về giới tính. Tuy vậy, việc lựa chọn ngành nghề để theo đuổi phụ thuộc vào nhiều yếu tố chủ quan lẫn khách quan. Vậy nên, với những bạn nữ có đủ tố chất, nhiệt huyết và đam mê thì Thiết kế đồ họa là một ngành mà con gái nên học. 

 

 

Chuyên ngành dành cho người yêu cái đẹp


Trước hết, dù nằm trong khối Công nghệ thông tin nhưng Thiết kế đồ họa (Graphic Design) là một ngành liên quan đến thẩm mỹ, sáng tạo. Nó là sự kết hợp giữa công nghệ và mỹ thuật. Sản phẩm của Thiết kế đồ họa đều liên quan đến các giác quan bên ngoài, cụ thể là thị giác và thính giác. Bằng thiết kế, hình họa, đường nét, màu sắc và cả âm thanh, thành phẩm đồ họa tác động đến người xem.


Chính vậy, để học được chuyên ngành này, người theo học phải là người yêu cái đẹp, yêu màu sắc và có khả năng thẩm mỹ. Những yêu cầu ấy hiển nhiên lại là những yếu tố thường gắn liền với phụ nữ, những người được gọi là “phái đẹp”. 

 

 

>> Xem thêm:

 

Sự khéo léo, tỉ mỉ và óc sáng tạo là những yếu tố cần thiết


Cũng bởi liên quan đến mỹ thuật, chuyên ngành đòi hỏi người theo học phải có sự khéo léo, thuần thục trong nét vẽ của mình. Mỗi sản phẩm làm ra để thỏa mãn được nhu cầu của khách hàng và bản thân phải trải qua nhiều công đoạn và nó đòi hỏi sự tỉ mỉ trong từng chi tiết, tính kiên nhẫn và lòng kiên trì. Và quan trọng nhất, để theo học chuyên ngành này, bạn phải là người có khiếu sáng tạo và trí tưởng tượng tốt. Không giống nhưng các chuyên ngành hội họa chuyên sâu, nơi đào tạo ra các họa sĩ, những người theo học Thiết kế đồ họa là những phù thủy màu sắc, những người biến ý tưởng thành hình ảnh và âm thanh. Chính thế mà bạn phải có một bộ não có thể bay bổng cùng những ý tưởng điên rồ, một khả năng hình ảnh hóa những ý tưởng ấy.


Do vậy, đây là một ngành thiên về năng khiếu, tính kiên trì nhẫn nại và nó phù hợp cho cả nam lẫn nữ miễn là bạn có đủ đam mê và kiên nhẫn.

 

 

Đa dạng ngành nghề, công việc, nhu cầu tuyển dụng cao


Một số bạn nữ cảm thấy e ngại khi chọn Thiết kế đồ họa vì cho rằng chỉ có thể làm một số công việc cố định và khó để xin được việc làm, tuy nhiên đây là những quan điểm sai lầm.

 

 

Thiết kế mỹ thuật số hiện chia thành hai ngành chuyên sâu chính là đồ họa 2D và đồ họa 3D. Với mỗi ngành chuyên sâu, người theo học sẽ được khám phá thêm vô vàn những lĩnh vực riêng biệt. Để minh chứng cho chuyện ấy, bên cạnh những người thiết kế poster, biển quảng cáo, người học Thiết kế đồ họa còn có thể theo đuổi các nghề như sáng tạo nhân vật 3D; làm game; xây dựng bối cảnh; kỹ xảo điện ảnh…


Hơn thế nữa, trong thời đại mà các công ty, doanh nghiệp ra sức cạnh tranh ảnh hưởng của mình với công chúng cũng như sự phát triển của các ngành nghề liên quan đến kỹ xảo đồ họa, nhu cầu của các nhà tuyển dụng là vô cùng lớn và cơ hội để sở hữu việc làm tốt sau khi tốt nghiệp cũng rất cao.

 

>> Xem thêm: 

 

Để tìm hiểu thêm về chuyên ngành Thiết kế đồ họa tại Đại học FPT Cần Thơ, thí sinh có thể liên hệ Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây.


Trung Vy

Tin tức Liên quan