Kỹ thuật phần mềm lương bao nhiêu? Cơ hội nghề nghiệp Kỹ thuật phần mềm

Tốt nghiệp Kỹ thuật phần mềm lương bao nhiêu? Cơ hội nghề nghiệp ngành Kỹ thuật phần mềm như thế nào? Cùng Đại học FPT Cần Thơ tìm hiểu nhé!

 

1. Kỹ thuật phần mềm lương bao nhiêu?

Hiện nay, Công nghệ thông tin nằm trong top 10 ngành có mức lương cao nhất. Trong đó, Kỹ thuật phần mềm là chuyên ngành được đánh giá là có mức lương hấp dẫn. Tại Việt Nam, mức lương trung bình của chuyên ngành này dao động từ 10 - 25 triệu/tháng. Mức lương của sinh viên vừa ra trường dao động từ 8 - 11,2 triệu/đồng và  quản lý từ 30- 66 triệu/đồng. Đối với lập trình viên có kinh nghiệm và kiến thức về Blockchain thì mức lương có thể gấp 3 lần so với nhà tuyển dụng đưa ra. Tùy vào mỗi vị trí, nhân viên sẽ có các mức lương khác khác nhau.


2. Cơ hội nghề nghiệp ngành Kỹ thuật phần mềm mới nhất.

Trong bối cảnh hiện nay, ngành Kỹ thuật phần mềm ngày càng phát triển và có triển vọng rất lớn trong tương lai. Đây là chuyên ngành có thể đưa nền công nghệ Việt Nam lên một tầm cao mới. Theo số liệu của Careercast thống kê, Kỹ thuật phần mềm là một trong những chuyên ngành được đánh giá cao nhất về cơ hội việc làm. Theo báo cáo thị trường nhân lực ngành Công nghệ thông tin VietnamWorks, nhu cầu tuyển dụng của nhóm ngành này tăng gấp 4 lần so với 10 năm qua. Riêng chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm chiếm hơn 50% và có ảnh hưởng lớn đến nhu cầu tuyển dụng của toàn ngành. Do đó, đây là ngành học đem đến nhiều triển vọng đối với các bạn trẻ.

Cơ hội và nhu cầu việc làm của chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm là rất lớn và trở thành một ngành vô cùng “khát” nhân lực. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có nhiều lựa chọn và có thể đảm nhận một số vị trí như:

  • Nhân viên/ chuyên viên tại các công ty phần mềm
  • Lập trình viên (Coder)
  • Chuyên viên thiết kế, lắp đặt, quản trị, bảo trì phần mềm máy tính tại các cơ quan, công ty, trường học, …
  •  Kiểm thử phần mềm
  • Quản lý dự án Công nghệ thông tin
  • Giám đốc kỹ thuật

 

 

3. Kỹ thuật phần mềm học những gì?


Sinh viên Kỹ thuật phần mềm sẽ được đào tạo các kiến thức về ngôn ngữ lập trình như Java, C Sharp, tư duy về các giải thuật, quy trình sản xuất phần mềm, kiểm thử phần mềm, quản lý các dự án CNTT,...

Đồng thời, trong giai đoạn học chuyên ngành hẹp, sinh viên Kỹ thuật phần mềm có thể lựa chọn các môn học chuyên ngành để nghiên cứu và làm đề tài như: Phần mềm quản lý doanh nghiệp; Hệ thống mạng và phân tán; Phần mềm nhúng; Hệ thống tài chính và thương mại điện tử; Phần mềm cho các hệ thống di động…

 

 

4. Lợi thế của sinh viên theo học chuyên ngành Kỹ thuật Phần mềm tại Đại học FPT


● Chương trình đào tạo được cập nhật thường xuyên theo yêu cầu doanh nghiệp:

Chương trình được thiết kế theo chuẩn của Hiệp hội Máy tính (Association for Computing Machinery-ACM), chuẩn đào tạo kỹ sư phần mềm của Accreditation Board for Engineering and Technology (ABET – Mỹ), Hiệp hội Phần mềm Việt Nam (VINASA), Chương trình Đào tạo của EC-Council, Học viện Mạng và Phần cứng Jetking (Ấn Độ); với sự tư vấn của các chuyên gia và doanh nghiệp CNTT như Tập đoàn FPT, Tập đoàn IBM, đồng thời tích hợp các chuẩn kiến thức của giới công nghiệp như Oracle, Cisco…

Với lợi thế là thành viên của tập đoàn công nghệ FPT, sinh viên Đại học FPT được tiếp cận nhanh chóng với xu hướng phát triển thế giới. Chương trình đào tạo chuyên ngành Kỹ thuậtPhần mềm của Đại học FPT tích hợp kiến thức và kỹ năng, sinh viên nhanh chóng thích nghi nhanh chóng với môi trường doanh nghiệp.

 

Cơ sở vật chất hiện đại, phòng học thông minh

Với triết lý đào tạo hướng đến một thế hệ sinh viên phát triển toàn diện, Đại học FPT Cần Thơ mang đến cho sinh viên một môi trường với đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho việc thực hành như phòng máy iMac, phòng lab AI & IoT,… để sinh viên được học thật, trải nghiệm thật. Mỗi phòng học có quy mô tối đa từ 20 - 35 sinh viên/lớp để tăng cường giao lưu giữa sinh viên và giảng viên cũng như để giảng viên có thể hỗ trợ sinh viên tốt nhất.

 

 

Thông thạo 2 ngoại ngữ

Ngay từ năm nhất, sinh viên sẽ được đào tạo tiếng Anh 6 mức tuỳ theo năng lực của mỗi bạn. Ở mức thứ 6, sinh viên sẽ có một học kỳ nước ngoài tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh để học về văn hoá và ngôn ngữ tiếng Anh trong vòng 2 tháng. Sau khi hoàn thành 6 mức tiếng Anh, sinh viên tự tin sử dụng tiếng Anh trong cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.

Chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm tại Đại học FPT Cần Thơ được đào tạo theo chương trình mới lạ và chuẩn quốc tế. Sinh viên sẽ được học giáo trình hoàn toàn bằng tiếng Anh, bản quyền quốc tế, được nhập khẩu trực tiếp từ các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới. Sinh viên chuyên ngành còn được học song song 2 ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Nhật. Các bạn sinh viên cũng sẽ được học tập với các giáo viên nước ngoài và các chuyên gia nổi tiếng được Nhà trường mời từ doanh nghiệp.

 


Trau dồi kiến thức, kỹ năng thông qua các cuộc thi, workshop được tổ chức thường xuyên

Đại học FPT chủ trương rèn luyện cho sinh viên kỹ năng tự học. Trường Đại học FPT áp dụng hình thức đào tạo online thông qua Coursera – hệ thống học tập trực tuyến quốc tế với nhiều khoá học đến từ các trường đại học danh tiếng song song với đào tạo offline. Từ đó, sinh viên có thể tiếp cận những kiến thức được cập nhật mỗi ngày và rèn luyện kỹ năng tự học - một kỹ năng quan trọng để thành công.

Bên cạnh đó, sinh viên Kỹ thuật phần mềm tại Đại học FPT cũng được tham gia nhiều cuộc thi, sự kiện, workshop để trau dồi kiến thức, vận dụng những gì đã học vào thực tế, từ đó phát triển các kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, phản biện, và mở rộng vòng tròn kết nối.


Cọ xát công việc thực tế với kỳ thực tập doanh nghiệp và cơ hội việc làm rộng mở sau khi tốt nghiệp

Học kỳ OJT (On the job training) là học kỳ thực tập tại doanh nghiệp của sinh viên Đại học FPT. Học kỳ này diễn ra ở học kỳ thứ 6 trong chuỗi 9 học kỳ chuyên ngành của sinh viên. Đại học FPT ký kết hợp tác với các doanh nghiệp trong việc tuyển dụng và đào tạo sinh viên, và cứ đến mùa OJT, các doanh nghiệp lại sẵn sàng chào đón sinh viên Đại học FPT đến thực tập. Hầu hết các bạn sinh viên sau khi đi thực tập đều được doanh nghiệp đánh giá cao và đặt hàng nhân sự sau khi ra trường. Đại học FPT tự hào hơn 98% sinh viên tốt nghiệp ở Đại học FPT có việc làm ngay, với 19% sinh viên có việc làm tại nước ngoài.

 

 

 

Phương thức tuyển sinh Kỹ thuật phần mềm tại Đại học FPT Cần Thơ

Năm 2022, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh với 2 phương thức xét tuyển: xét điểm học bạ THPT và kết quả thi THPT Quốc gia 2022 bằng Schoolrank – công cụ xếp hạng học sinh toàn quốc. Công cụ Schoolrank được sử dụng để làm sàn chất lượng đầu vào cho Đại học FPT.

Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào Đại học FPT Cần Thơ khi điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 hoặc điểm học bạ THPT thuộc TOP 40 THPT toàn quốc. Để tra cứu thứ hạng, thí sinh truy cập vào trang web https://schoolrank.fpt.edu.vn, điền thông tin và nhận giấy chứng nhận qua email.

 

Tin tức Liên quan