Ngành Marketing học những môn gì? Chi tiết A-Z

Marketing hiện đang là ngành học được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Thế, ngành Marketing học những môn gì? Hãy cùng Đại học FPT Cần Thơ tìm hiểu nào!

Mục lục

1. Ngành Marketing là gì?
2. Học ngành Marketing cần những tố chất gì?
3. Ngành Marketing học những môn gì?
4. Cơ hội việc làm ngành Marketing
5. Ngành Marketing học trường nào ở miền Nam?

 

1. Ngành Marketing là gì?

 

Trước khi trả lời cho thắc mắc "Marketing học những môn gì," thì hãy cùng Đại học FPT tìm hiểu Marketing là gì nhé!

Marketing chưa được định nghĩa rõ bằng một thuật ngữ nào cả vì Marketing sẽ được hiểu theo phương diện và quan điểm khác nhau. Theo Philip Kotler - cha đẻ của ngành Marketing hiện đại, ông đã nêu khái niệm về Marketing là: 

“Marketing là khoa học và nghệ thuật tạo ra giá trị, truyền thông và phân phối những giá trị đó nhằm thỏa mãn nhu cầu của khách hàng mục tiêu để khai thác lợi nhuận tối ưu.”

Như vậy, Marketing chính là cầu nối giữa doanh nghiệp với khách hàng mục tiêu và được xem là ngành hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh. Cụ thể, Marketing có rất nhiều mảng, gồm: tiếp thị, chiến lược truyền thông, phát triển thương hiệu, nghiên cứu thị trường, tâm lý khách hàng,...

 

 

2. Học ngành Marketing cần những tố chất gì?

 

Tư duy sáng tạo 

 

Đây là một yếu tố vô cùng quan trọng nếu bạn muốn học Marketing. Việc đưa ra những ý tưởng độc đáo và hấp dẫn sẽ thu hút được khách hàng giúp việc đưa sản phẩm đến người tiêu dùng sẽ thuận lợi hơn. 

 

Kỹ năng giao tiếp tốt

 

Bạn cần có kỹ năng giao tiếp và có thể xử lý tốt các tình huống bất ngờ. Giao tiếp tốt sẽ giúp việc quảng bá sản phẩm được dễ dàng hơn. Đó rõ ràng sẽ là một lợi thế tiền đề cho việc bạn trở thành một Marketer thành công sau này. 

 

Đam mê và kiên trì 

 

Bất kể ngành nghề nào cũng vậy, niềm đam mê và sự kiên trì với công việc luôn là tiền đề cho sự phát triển sau này. Đặc biệt, đối với ngành biến động như Marketing, bạn cần nỗ lực học hỏi những điều mới và ứng dụng vào việc xây dựng hệ thống truyền thông. 

 

Khả năng làm việc nhóm 

 

Ngành Marketing rất cần khả năng làm việc nhóm, bởi lẽ mỗi chiến lược truyền thông đều cần sự góp sức của nhiều người mới có thể thực hiện được. Chính vì điều này, bạn cần trau dồi bản thân khả năng làm việc nhóm để phục vụ tốt cho công việc sau này nhé.

 

Năng động và nhạy bén

 

Xã hội không ngừng phát triển, chúng ta cần phải nhanh nhẹn nắm bắt nhu cầu của khách hàng, phân tích thị trường và từ đó đưa ra những chiến lược phù hợp cho doanh nghiệp. Vậy ngành Marketing sẽ học những môn gì để trau dồi những yếu tố này cho những 'fresher marketer'? 

 

 

3. Ngành Marketing học những môn gì? 

 

Đối với ngành Marketing tại các trường đại học, ngành Marketing học những môn gì? Nhìn chung, Marketing sẽ có 3 mảng đào tạo chính: kiến thức nền tảng, kiến thức quản trị và kiến thức chuyên ngành. Một số môn học tiêu biểu bạn sẽ được học như:

- Nguyên lý Marketing: Đây là môn học giới thiệu về các khái niệm cơ bản của marketing bao gồm các chiến lược marketing, nghiên cứu marketing và quảng cáo. 

- Kinh tế học: Môn học này sinh viên sẽ được tìm hiểu nguyên tắc kinh tế và tác động của chúng lên thị trường. 

- Quản lý thương hiệu: Quản lý thương hiệu là môn học tập trung vào cách xây dựng và quản lý thương hiệu nhằm phân tích thị trường và tạo ra những giá trị thương hiệu.

- Nghiên cứu thị trường: Đây là môn học giúp bạn hiểu về các phương pháp nghiên cứu thị trường, đánh giá những nhu cầu và sự ưu tiên của khách hàng. 

- Quảng cáo và truyền thông: Các bạn sẽ được học các phương pháp quảng cáo và truyền thông, bao gồm việc tạo ra kế hoạch quảng cáo, lựa chọn phương tiện truyền thông và đánh giá hiệu quả chiến lược. 

- Digital Marketing: Các công cụ của marketing số gồm việc sử dụng mạng xã hội, quảng cáo trực tuyến, quản lý website và phân tích dữ liệu.

Câu hỏi "ngành Marketing học những môn gì" đã được giải đáp rồi nhỉ? Thế thì liệu có nhiều cơ hội nghề nghiệp cho sinh viên tốt nghiệp ngành Marketing hay không? Tìm hiểu tiếp nhé!

 

Xem thêm: Ngành Marketing thi khối nào? 

 

 

4. Cơ hội việc làm ngành Marketing

 

Marketing đang là một ngành học rất có tiềm năng trong tương lai bởi cơ hội rộng lớn của nó. Các tổ chức chính phủ, doanh nghiệp, công ty công nghệ và nhiều ngành công nghiệp khác đều có nhu cầu tuyển dụng chuyên gia Marketing. Rõ ràng, thị trường tuyển dụng ngành Marketing đầy hứa hẹn với người theo học.


Sau đây là một số vị trí làm việc của ngành Marketing bạn có thể tham khảo như: 
- Chuyên viên Marketing
- Quản lý thương hiệu
- Quản lý sản phẩm
- Chuyên viên nghiên cứu thị trường
- Chuyên viên Digital Marketing
- Chuyên viên quan hệ khách hàngChuyên viên chuỗi cung ứng và quản lý kênh

 

5. Ngành Marketing học trường nào ở miền Nam?

 

Trường Đại học FPT Campus Hồ Chí Minh và Cần Thơ

 

Là một trong những đại học công nghệ hàng đầu tại Việt Nam, Đại học FPT tập trung vào việc kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, đảm bảo sinh viên có kiến thức sâu về Marketing và có khả năng ứng dụng công nghệ vào quản trị truyền thông.

Đại học FPT còn có mạng lưới đối tác rộng lớn gồm những doanh nghiệp trong nước và quốc tế. Chính vì vậy, Đại học FPT là một lựa chọn phù hợp cho bạn đấy!

 

Đại học Kinh tế TP.HCM 

 

UEH là trường đại học đào tạo kinh tế hàng đầu Việt Nam. Chương trình tại Đại học Kinh tế TP.HCM vô cùng chất lượng và liên tục được cập nhật theo xu hướng mới nhất. 

 

Đại học RMIT Việt Nam 

 

Nhằm cung cấp chất lượng giáo dục quốc tế cho sinh viên Việt Nam, Đại học RMIT cung cấp chương trình đào tạo Marketing kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, đáp ứng yêu cầu thị trường. 

 

Đại học Ngoại thương TP.HCM 

 

FTU là một trong những trường đại học hàng đầu về Kinh tế và Quản trị kinh doanh tại Việt Nam. Chương trình đào tạo ngành Marketing tại Đại học Ngoại thương được đánh giá mang tính ứng dụng cao. 

 

Kết

 

Trên đây là những thông tin giúp bạn tìm được giải đáp cho câu hỏi "ngành Marketing học những môn gì." Hy vọng Đại học FPT Cần Thơ đã mang đến cho bạn những thông tin bổ ích trong việc lựa chọn ngành nghề. 

Để tìm hiểu thêm về ngành Quản trị kinh doanh (Digital Marketing) tại Đại học FPT Cần Thơ, liên hệ Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây nhé! 

 

Tin tức Liên quan