Điểm khuyến khích là gì?

Điểm khuyến khích là gì? Hãy cùng Đại học FPT Cần Thơ tìm hiểu thông tin này nhé!

 

 

Kì thi THPT Quốc gia đã đến và một trong những vấn đề được các sĩ tử 2k4 quan tâm nhất lúc này chính là Điểm khuyến khích là gì, điểm khuyến khích và điểm ưu tiên khác nhau như thế nào,... Trong bài viết dưới đây, Đại học FPT Cần Thơ sẽ cung cấp cho các bạn đầy đủ các thông tin về Điểm khuyến khích là gì? Phân biệt điểm khuyến khích và điểm ưu tiên, các bạn hãy tham khảo nhé! 

Điểm khuyến khích là gì?  


Trong quy định về thi THPT Quốc gia, điểm khuyến khích là điểm được cộng cho những thí sinh có thành tích nổi bật khi tham gia các cuộc thi và hoạt động rèn luyện theo quy định của bộ giáo dục tổ chức phân theo diện tốt nghiệp, đạt được thành tích nổi bật. 

Cụ thể, cộng điểm khuyến khích là hoạt động thường xuyên áp dụng cho đối tượng là cá nhân hay tổ chức đạt giải cao trong các kỳ thi văn hóa, thể dục thể thao… do ngành giáo dục và ban ngành chuyên môn tổ chức. Tùy theo diện tốt nghiệp khác nhau, số lượng điểm khuyến khích được cũng sẽ khác nhau. Nếu thí sinh đồng thời có nhiều loại giấy chứng nhận để được cộng điểm khuyến khích theo quy định được hưởng mức điểm cộng thêm nhiều nhất là 4,0 điểm. 

 

 

Phân biệt điểm khuyến khích và điểm ưu tiên 


Trong quy chế xét tốt nghiệp THPT, điểm ưu tiên là một yếu tố mà Nhà nước ưu ái dành cho học sinh, đặc biệt là các đối tượng trong diện đặc biệt. Điểm ưu tiên giúp thí sinh có cơ hội cao hơn trong việc xét tốt nghiệp THPT nhưng chỉ có một số trường hợp thuộc diện quy định của pháp luật về đối tượng hoặc nằm trong khu vực ưu tiên thì mới được cộng điểm ưu tiên vào kết quả thi cử. 

Theo đó, điểm khuyến khích sẽ được cộng cho các thí sinh có thành tích xuất sắc trong các kỳ thi. Còn điểm ưu tiên sẽ được cộng cho các bạn thí sinh như: Người dân tộc thiểu số, con liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, sinh sống học tập tại những khu vực ưu tiên như miền núi hoặc nông thôn,… 

 

 

 

Quy định về cách cộng điểm khuyến khích thi THPT Quốc gia 2023 


Việc cộng điểm khuyến khích được tuân thủ theo quy định của Bộ giáo dục. Dưới đây sẽ là một số quy định bắc buộc về cách cộng điểm khuyến khích trong kì thi THPT Quốc Gia 2023, các bạn tham khảo nhé! 

 

  • Đạt giải cá nhân kỳ thi học sinh giỏi môn văn hóa lớp 12. 
  • Giải nhất, nhì, ba cấp quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh: 2,0 điểm. 
  • Giải khuyến khích cấp quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh: 1,5 điểm. 
  • Giải ba cấp tỉnh: 1,0 điểm. 


Đạt giải cá nhân và đồng đội trong các kỳ thi thí nghiệm thực hành môn Vật lí, Hóa học, Sinh học, thể dục thể thao, thi văn nghệ, hội thao Giáo dục quốc phòng, cuộc thi Khoa học kỹ thuật, viết thư quốc tế do ngành Giáo dục phối hợp với các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THPT. 

  • Giải nhất, nhì, ba quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh hay dành huy chương vàng: 2,0 điểm. 
  • Giải khuyến khích quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh hay dành huy chương bạc: 1,5 điểm. 
  • Giải ba cấp tỉnh hoặc huy chương đồng: 1,0 điểm. 

 

Trong đó: 
Giải đồng đội chỉ tính cho giải quốc gia, mức điểm cộng thêm giống như giải cá nhân. 

Học sinh đạt nhiều giải khác nhau sẽ chỉ được hưởng mức cộng điểm của giải cao nhất. 

Học sinh THPT, học viên GDTX có giấy chứng nhận nghề, bằng tốt nghiệp trung cấp do Sở GD&ĐT, các trường dạy nghề cấp trong thời gian học THPT thì được cộng điểm. 

  • Loại giỏi với giấy chứng nhận nghề, loại xuất sắc và giỏi đối với bằng trung cấp: 2 điểm. 
  • Loại khá với giấy chứng nhận nghề, loại khá và trung bình khá với bằng trung cấp: 1,5 điểm. 
  • Loại trung bình với giấy chứng nhận nghề, loại trung bình với bằng trung cấp: 1,0 điểm. 


Học sinh GDTX có chứng chỉ Ngoại ngữ A hoặc Tin học A trở lên (kể cả kỹ thuật viên): Được cộng thêm 1,0 điểm cho mỗi loại chứng chỉ. 

 


Trên đây là toàn bộ những thông tin về điểm khuyến khích là gì? Cách phân biệt điểm khuyến khích. Giúp các bạn có thêm thông tin bổ ích khi cân nhắc về điểm số kì thi THPT Quốc gia và đưa ra các lựa chọn về ngành học trong tương lai. Để tìm hiểu thêm về các ngành học tại Đại học FPT Cần Thơ, thí sinh có thể liên hệ Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây

 

 

 

 Diễm Kiều

Tin tức Liên quan