Cách học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu

Đâu là cách học tiếng Hàn hiệu quả? Đại học FPT Cần Thơ sẽ “mách” cho bạn bí quyết học tiếng Hàn Quốc cho người mới bắt đầu ở ngay bài viết này.


Nội dung bài viết

1. Cách học tiếng Hàn cho người mới học

2. Top 3 cách học tiếng Hàn nhanh và hiệu quả

3. Lời kết

 

cách học tiếng hàn cho người mới học

 

Ngôn ngữ Hàn là một ngôn ngữ đang ngày càng phổ biến trên thế giới. Nếu bạn đang có ý định học tiếng Hàn, hãy tham khảo những cách học tiếng Hàn cho người mới học dưới đây.

 

Cách học tiếng Hàn cho người mới học

 

Cách học tiếng Hàn Quốc cho người mới bắt đầu đòi hỏi sự cụ thể, sự chăm chỉ, và một số kỹ thuật học tập hiệu quả. Dưới đây là một số phương pháp học tiếng Hàn Quốc để quá trình chinh phục 4 kỹ năng nhanh hơn.

 

1. Bắt đầu với học bảng chữ cái tiếng Hàn - Cách học tiếng Hàn cơ bản

 

Hangeul là bảng chữ cái của tiếng Hàn. Tương tự như các ngôn ngữ khác, bạn nên bắt đầu việc học tiếng Hàn từ bảng chữ cái Hangeul trước khi học chuyên sâu các kỹ năng nghe - nói - đọc - viết.


Bí quyết để học hiệu quả bảng chữ cái Hangeul là áp dụng phương pháp chia để trị. Cụ thể, bạn hãy chia bản chữ cái thành 4 nhóm: Nguyên âm cơ bản, phụ âm cơ bản, nguyên âm đôi, và phụ âm đôi để học.

 

>> Xem thêm: Nên học tiếng Trung hay tiếng Hàn dễ xin việc hơn?

 

cách học tiếng hàn dễ nhớ

 

2. Luyện cách viết và phát âm tiếng Hàn chuẩn

 

Song song với việc học bảng chữ cái, bạn cũng cần trau dồi cách viết và phát âm cơ bản tiếng Hàn. Đây là hai yếu tố ảnh hưởng rõ ràng nhất đến kỹ năng ứng dụng tiếng Hàn thành thạo của bạn sau này.


Về cách viết tiếng Hàn, bạn phải nhớ và tuân thủ nguyên tắc viết từ trên xuống và từ trái sang phải theo từng nét. Bên cạnh, bạn cũng cần phân biệt được các ký tự tiếng Hàn (dựa theo số nét và thứ tự nét) trong quá trình học cách viết.


Về cách học phát âm tiếng Hàn, bạn có thể bắt đầu luyện với nguyên âm, phụ âm thông qua việc đọc và viết lại nhiều lần để ghi nhớ mặt chữ. Một tip nhỏ là bạn có thể nhìn vào gương để nhìn khẩu hình miệng của mình khi luyện phát âm.

 

3. Học từ vựng mỗi ngày - Cách học tiếng Hàn dễ nhớ

 

Không quá khi nói rằng từ vựng là điều kiện tiên quyết nếu bạn muốn sử dụng tiếng Hàn. Chỉ khi có cho bản thân một lượng từ vựng nhất định, bạn mới có thể ghép câu và hình thành cuộc hội thoại hay đoạn văn hoàn chỉnh.


Một số cách học tiếng Hàn dễ nhớ bạn có thể ứng dụng như:

  • Ghi chép và tổ chức kiến thức bằng cách tạo các biểu đồ, sơ đồ tư duy, và sử dụng màu sắc để làm nổi bật thông tin học quan trọng.
  • Viết tay từ vựng và ngữ pháp một số lần để cải thiện việc ghi nhớ. Việc viết tay giúp bạn hình thành mối liên kết vững chắc hơn với từng chữ cái và cấu trúc ngữ pháp.
  • Nhóm từ vựng và ngữ pháp thành các chủ đề cụ thể, chẳng hạn như gia đình, thời tiết, thức ăn, hoặc du lịch. Điều này giúp bạn tạo ra mối liên kết logic giữa các từ và chủ đề, làm cho việc ghi nhớ dễ dàng hơn.
  • Hình ảnh hóa từ vựng hoặc gắn từ vựng với những hình ảnh thân thuộc, dễ nhớ. Điều này giúp trí nhớ của bạn kết nối dễ dàng hơn với từ mới.

 

cách học tiếng hàn cho người mới bắt đầu

 

4. Học kỹ ngữ pháp và mẫu câu thường gặp - Cách học tiếng Hàn Quốc dễ hiểu

 

Cách học tiếng Hàn Quốc dễ hiểu nhất là học thuộc. Tương tự với ngữ pháp tiếng Hàn, bạn có thể bắt đầu với ghi nhớ những mẫu câu đơn giản thường gặp (bao gồm hậu tố từ). Sau đó, học cách nắm kỹ cấu trúc câu cũng như cách chia động từ trong tiếng Hàn.


Học đi đôi với hành. Khi đã vững lý thuyết, việc tiếp theo là tập đặt câu, từ cấu trúc đơn giản như câu đơn đến phức tạp như câu ghép.


Quan trọng, bạn thử học từ nguồn gốc Hàn Quốc thay vì qua bản dịch sang tiếng Việt. Điều này không chỉ giúp bạn hiểu sâu về cấu trúc và ngữ cảnh sử dụng mà còn tạo phản xạ giao tiếp tốt. Ngoài ra, việc học từ vựng theo gốc Hán - Hàn cũng sẽ giúp bạn học được nhiều từ vựng một lúc và nhớ lâu.

 

5. Luyện nghe và nói tiếng Hàn hàng ngày - Cách học tiếng Hàn giao tiếp

 

Nghe và nói là hai kỹ năng quan trọng nhất trong tiếng Hàn, giúp bạn có thể giao tiếp hiệu quả với người Hàn Quốc. Để rèn luyện hai kỹ năng này, bạn cần có sự kiên trì và chăm chỉ luyện tập hàng ngày.

 

>> Xem thêm: 


Bạn có thể dựa theo phương pháp học giao tiếp tiếng Hàn sau để cải thiện kỹ năng nghe và nói của mình.


Phân tích câu nói: Bạn hãy phân tích ý nghĩa câu, ngữ pháp được sử dụng trong câu. Điều này sẽ giúp bạn hiểu rõ ý nghĩa của câu và cách phát âm chính xác.


Nghe bài nói mẫu của người Hàn Quốc: Bạn hãy thường xuyên nghe bài nói mẫu của người Hàn Quốc để làm quen với cách phát âm và ngữ điệu của người bản ngữ.


Luyện tập, bắt chước ngữ điệu của bài nói mẫu: Bạn hãy luyện tập, bắt chước ngữ điệu của bài nói mẫu để phát âm chuẩn như người bản ngữ.


Ghi âm: Bạn hãy ghi âm lại giọng nói của mình khi luyện tập. Điều này sẽ giúp bạn đánh giá khả năng của mình và xác định những điểm cần cải thiện.


Nghe lại đoạn ghi âm và đánh giá khả năng của mình: Bạn hãy nghe lại đoạn ghi âm và đánh giá khả năng của mình. Với những điểm bạn chưa nói đúng chuẩn như bài mẫu, hãy luyện tập nhiều lần để cải thiện.


Luyện nghe và nói tiếng Hàn thông qua phim hay nhạc Hàn hàng ngày cũng là cách học tiếng Hàn thú vị để làm quen với âm thanh và ngữ điệu.

 

Top 3 cách học tiếng Hàn nhanh và hiệu quả

 

1. Sử dụng flashcards

 

Sử dụng thẻ ghi nhớ (flashcards) là một trong những cách hiệu quả để ghi từ vựng và ngữ pháp. Bạn đơn giản ghi từ vựng tiếng Hàn ở mặt trước và nghĩa hoặc ví dụ ở mặt sau. Một số ứng dụng di động và các trang web bạn có thể tham khảo để tạo flashcards trực tuyến như Quizlet, Anki,...

 

cách học tiếng hàn nhanh và hiệu quả

 

2. Sử dụng ứng dụng học tiếng Hàn

 

Có nhiều ứng dụng di động và trực tuyến chất lượng cho việc học tiếng Hàn như Naver Dictionary, Papago, Migii Topik, Cake,... Các ứng dụng này thường có các bài học tương tác, flashcards, và bài kiểm tra giúp bạn học một cách hiệu quả và dễ nhớ.


Ngoài ra, bạn có thể sử dụng ứng dụng di động và trực tuyến như Duolingo, Memrise, hoặc HelloTalk trong quá trình học tiếng Hàn để luyện tập từ vựng và ngữ pháp. Đây là những ứng dụng phù hợp cho bạn nào đã có nền tảng cơ bản về tiếng Hàn.

 

3. Học qua tình huống thực tế

 

Bạn có thể nâng cao trình độ giao tiếp tiếng Hàn thông qua các tình huống thực tế. Cụ thể, bạn nên tham gia vào các diễn đàn trực tuyến, nhóm học tập, hoặc sự kiện xã hội liên quan đến tiếng Hàn để tìm cơ hội thực hành trực tiếp.


Hoặc đơn giản, bạn cũng có thể dùng các trang web như iTalki hoặc Tandem để tìm người học cùng hoặc người bản xứ để thực hành giao tiếp bằng tiếng Hàn.


Nếu có cơ hội, hãy du học Hàn Quốc hoặc đi du lịch các nơi có cộng đồng người Hàn để có thể giao tiếp thực tế với người bản xứ. Ví dụ, học cách đặt hàng trong nhà hàng hay đi mua sắm. Điều này sẽ cho bạn trải nghiệm ngôn ngữ và văn hóa trực tiếp, giúp bạn học tiếng Hàn Quốc nhanh và hiệu quả.

 

>> Xem thêm:

 

Lời kết

 

Trên là bài viết về cách học tiếng Hàn cho người mới học. Hy vọng bạn đã sưu tầm được nhiều bí quyết để chinh phục ngoại ngữ này cho bản thân.


Để tìm hiểu về ngành Ngôn ngữ Hàn của Đại học FPT Cần Thơ, bạn có thể đăng ký tư vấn tại đây hoặc liên hệ Fanpage Đại học FPT Cần Thơ.

 

 

Triều Tiên

Tin tức Liên quan