Các ngành liên quan đến truyền thông: Học gì để làm Truyền thông?

Ngành Truyền thông đặc biệt là Truyền thông đa phương tiện được biết đến rộng rãi trong thời gian gần đây nhưng sức nóng của nó là không thể chối cãi. Vậy học gì để làm Truyền thông? Các ngành liên quan đến Truyền thông là gì? Hãy cùng Trường Đại học FPT Cần Thơ tìm hiểu nhé!


Cách ngành liên quan đến Truyền thông luôn nhận được sự quan tâm rất lớn bởi các bạn GenZ, vì tính chất nghề nghiệp đòi hỏi sự sáng tạo, năng động và không ngừng đổi mới.

 

Ngành Truyền thông là gì?

 

Truyền thông hay còn được biết đến là communication là một ngành học khá đa dạng và rộng lớn, mang tính thực tiễn cao. Truyền thông thực chất quá trình trao đổi, cung cấp, truyền tải cũng như tương tác thông tin trong nhiều lĩnh vực trong cuộc sống như khoa học, xã hội và nhân văn với mục đích đưa đến kiến thức hay thông tin nào đó cho người đọc và người xem và tạo ra sự trao đổi hành vi và tư duy được thúc đẩy giữa nhiều người với nhau. 

Ngoài ra, ngành Truyền thông còn đóng vai trò là trung gian giữa mọi người với nhau thông qua các ngành liên quan đến truyền thông và các dự án như: cuộc họp báo, sự kiện, các trang web hay thậm chí là các cuộc phỏng vấn.

 

 

Xem thêm: Điểm chuẩn chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện 2023

 

Các ngành liên quan đến Truyền thông

 

Truyền thông báo chí (Journalism)


Khi nghe đến truyền thông, chắc hẳn mọi người sẽ nghĩ ngay đến ngành báo chí. Thực ra ngành báo chí là một lĩnh vực nhỏ thuộc các ngành liên quan đến truyền thông. 
Công việc của truyền thông báo chí chính là đưa tin, đánh giá, cập nhật về tin tức.

 

Truyền thông multimedia (Media/Digital Media)

 

Đây chính là ngành liên quan đến truyền thông mà hầu hết các bạn đều yêu thích, vì với công việc về multimedia các bạn sẽ được làm việc và sáng tạo nội dung số. Nếu theo mảng multimedia các bạn phải trang bị cho mình một ít kỹ năng đồ họa hoặc hậu kỳ video. 


Bạn hoàn toàn có thể làm các công việc như KOL, Content creator, designer,.....

 

Truyền thông thực hành (Communication Practice)

 

Lĩnh vực truyền thông PR là nhóm ngành liên quan đến truyền thông chuyên làm việc với bên báo chí, event hay quảng cáo còn hay được gọi bằng những tên gọi khác như “Chiến lược truyền thông”, “ Marketing truyền thống” hay “ Marketing communication”. Công việc chính của lĩnh vực này chính là làm cầu nối, hỗ trợ các doanh nghiệp khác nhau có thể biết được mình cần phối hợp với đối phương trên phương diện nào từ đó thông qua các kế hoạch và chiến lược truyền thông đương đương. 

 

 

Học gì để làm Truyền thông?

 

Các ngành học liên quan đến Truyền thông rất đa dạng, có thể kể đến như Truyền thông đa phương tiện, Truyền thông báo chí, Truyền thông quốc tế, Quan hệ công chúng, Quan hệ quốc tế, Mỹ thuật đa phương tiện, Thiết kế đồ họa,... Tuy đều có liên quan đến Truyền thông nhưng mỗi ngành lại có một số đặc thù nhất định, nên việc căn cứ vào sở thích, thế mạnh, và định hướng của bản thân để lựa chọn các ngành liên quan đến Truyền thông cực kỳ quan trọng.

 

Xem thêm: Lương của chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện là bao nhiêu?

 

Chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện tại Đại học FPT Cần Thơ

 

Chương trình đào tạo chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện của Trường Đại học FPT Cần Thơ bám sát thực tế, cho sinh viên có thể trải nghiệm công việc của một người làm truyền thông thực thụ như làm phim, làm quảng cáo, sản xuất podcast, viết báo,...

 

Giáo trình được nhập khẩu trực tiếp từ các nhà xuất bản uy tín trên thế giới, sinh viên ngành truyền thông đa phương tiện tại trường sử dụng 100% tiếng Anh trong quá trình học, bên cạnh đó sinh viên còn được trang bị thêm môn ngoại ngữ thứ 2 (tiếng Trung). 

 

 

Xem thêm: Ngành Truyền thông đa phương tiện thi khối nào?

 

Chưa hết, sinh viên nhà F còn được trải nghiệm học kỳ nước ngoài ngay từ năm nhất đại học và có thể tham gia vào các kỳ trao đổi sinh viên tại các kỳ học chuyên ngành sau đó.

 

Các chương trình về kỹ năng mềm và các buổi gặp gỡ các chuyên gia trong lĩnh vực sẽ giúp sinh viên có cái nhìn bao quát và cập nhật thường xuyên xu hướng của ngành truyền thông khi còn đang trên ghế nhà trường qua các workshop, webinar,...
 
Như vậy Trường đại học FPT Cần Thơ đã giải đáp được thắc mắc về các ngành liên quan đến Truyền thông rồi đúng không nào? Chúc các bạn lựa chọn chuyên ngành Truyền thông sẽ có được những trải nghiệm thú vị nhé!

 

Để tìm hiểu thêm về ngành Truyền thông đa phương tiện tại Đại học FPT Cần Thơ, thí sinh có thể liên hệ Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây.

 


Tin tức Liên quan