Thi đại học gồm những môn nào? Các phương thức xét tuyển

Để giải đáp thắc mắc "Thi đại học bao gồm những môn học nào”, cùng Đại học FPT Cần Thơ tìm hiểu chi tiết về các môn thi qua bài viết dưới đây nhé!

Mục lục
1. Thi đại học là gì? 
2. Thi đại học gồm những môn nào?
3. Các phương thức xét tuyển đại học
4. Các ngành đạo tại đại học FPT Cần Thơ

 

Thi đại học là gì?

 

Thi đại học là một kỳ thi quan trọng và bắt buộc dành cho học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông ở nhiều quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Việt Nam. Kỳ thi này được tổ chức để đánh giá năng lực học tập của thí sinh và quyết định việc tuyển sinh vào các trường đại học.

 

 

Ở Việt Nam, kỳ thi đại học được tổ chức hàng năm vào cuối năm học (thường là tháng 6 hoặc 7) bởi Bộ Giáo dục và Đào tạo. Kết quả của kỳ thi đại học sẽ ảnh hưởng lớn đến cơ hội học tập và sự nghiệp sau này của thí sinh. Vì vậy, đây là một trong những kỳ thi quan trọng nhất trong cuộc đời học tập của mỗi học sinh.
 

Thi đại học gồm những môn nào?

 

Mỗi môn thi trong kỳ thi đại học có hình thức thi khác nhau, phù hợp với đặc thù đào tạo của từng trường đại học và chuyên ngành. Ví dụ, trường đại học FPT Cần Thơ có hình thức xét tuyển riêng bằng Schoolrank. 

• Các môn thi ngôn ngữ như Ngữ Văn thường yêu cầu thí sinh thi tự luận hoặc bài viết. 


• Các môn thi tự nhiên và xã hội như Toán, Hóa học, Sinh học, Vật Lý, Địa lý và Lịch sử thường yêu cầu thí sinh thi trắc nghiệm. Các môn kỹ năng chuyên biệt yêu cầu thí sinh thi vấn đáp, tùy thuộc vào từng chuyên ngành đăng ký.

• Môn ngoại ngữ có thể thi trắc nghiệm hoặc có thêm phần tự luận. Với phần thi tự luận, thí sinh làm bài vào tờ giấy thi và trắc nghiệm làm vào phiếu trả lời. Hình thức thi của môn này có thể thay đổi theo từng năm.

 

 

Các phương thức xét tuyển đại học

 

Hiện nay, có hơn 10 phương thức xét tuyển được các trường đại học sử dụng, bao gồm xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy chế của Bộ Giáo dục và Đào tạo và quy định của từng trường, xét tuyển học sinh giỏi, xét tuyển dựa trên kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023, kỳ thi đánh giá năng lực, kỳ thi đánh giá tư duy, kết quả học tập bậc THPT (xét học bạ) theo tổ hợp môn, học lực kết hợp phỏng vấn, chứng chỉ ngoại ngữ, học bạ kết hợp thi tuyển các môn năng khiếu và nhiều phương thức khác. 

Nhiều trường đại học còn áp dụng đến 6 hoặc 7 phương thức xét tuyển cùng lúc, khiến cho việc lựa chọn phương thức xét tuyển phù hợp trở nên khó khăn đối với phụ huynh và thí sinh. Tuy nhiên, việc đa dạng hóa các phương thức xét tuyển được giáo viên, giảng viên ví như việc có nhiều cánh cửa vào cùng một khu vực. 

 

 

Mỗi cánh cửa lại có đặc điểm riêng, rào cản khác nhau và vị trí địa lý khác nhau, đòi hỏi thí sinh phải có năng lực, kiến thức và kinh nghiệm phù hợp để có thể vượt qua các rào cản và tìm được cánh cửa thích hợp để vào đại học. Chính vì thế, việc lựa chọn phương thức xét tuyển đại học thích hợp là rất quan trọng và đòi hỏi sự cân nhắc kỹ lưỡng từ phía thí sinh và phụ huynh.

 

Các ngành đạo tại Đại học FPT Cần Thơ

 

Trong năm 2023, Đại học FPT Cần Thơ sẽ mở tuyển sinh cho các ngành sau đây:

 

Ngành QUẢN TRỊ KINH DOANH - Mã ngành: 7340101

 

Gồm các chuyên ngành:
Quản trị kinh doanh (đào tạo theo hướng Digital Marketing)
Kinh doanh quốc tế (đào tạo theo hướng Xuất nhập khẩu & Logistics)
Truyền thông đa phương tiện
Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành
Quản trị khách sạn
Tài chính (đào tạo theo hướng Quản trị Tài chính doanh nghiệp)


Ngành CÔNG NGHỆ THÔNG TIN - Mã ngành: 7480201

 

Gồm các chuyên ngành:
Kỹ thuật phần mềm
An toàn thông tin
Trí tuệ nhân tạo
Thiết kế đồ hoạ


Ngành NGÔN NGỮ ANH - Mã ngành: 7220201

 

Các chuyên ngành:
Ngôn ngữ Anh
Ngôn ngữ Anh - Trung

 

Ngành NGÔN NGỮ NHẬT - Mã ngành: 7220209


Ngành NGÔN NGỮ HÀN - Mã ngành: 7220210


Nếu vẫn chưa thể đưa ra quyết định chính xác hoặc còn phân vân về ngành học bạn có thể liên hệ Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây nhé!

 

Tin tức Liên quan