Sinh viên Đại học FPT Cần Thơ truyền tải giá trị văn hóa - lịch sử qua phim ngắn "Hình dáng của hạnh phúc"

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế, nhiều người e ngại giới trẻ dần xa rời bản sắc văn hóa truyền thống. Tuy nhiên, dự án phim ngắn "Hình dáng của hạnh phúc" do nhóm sinh viên ĐH FPT thực hiện đã chứng minh điều ngược lại.

Dự án được thực hiện bởi nhóm TheF5 Production gồm các thành viên: Trần Khánh Văn, Nguyễn Trọng Khá, Lê Hoàng Liêu, Hứa Lê Minh Hưng và Huỳnh Thảo Vy dưới sự hướng dẫn tận tình của cô Lý Ngọc Thiên Kim - Giảng viên Truyền thông đa phương tiện ĐH FPT Cần Thơ và nhóm tác giả Lâm Gia - Thái Bảo.

Phá bỏ định kiến, nối tiếp truyền thống bằng cách riêng

Nhận thức được tầm quan trọng của việc bảo tồn giá trị lịch sử, nhóm sinh viên Truyền thông Đại học FPT đã dồn tâm huyết thực hiện dự án phim, tái hiện chân thực bối cảnh và con người thời chiến. Nhóm khéo léo kết hợp trang phục, hình ảnh và biểu tượng mang đậm dấu ấn thời đại, đưa người xem sống lại một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc.

Điểm nhấn của dự án là tình tiết nhân vật chính đối mặt thử thách, hy sinh hạnh phúc cá nhân vì lý tưởng và tổ quốc. Dù cận kề cái chết, anh vẫn giữ tinh thần kiên cường, luôn hướng về gia đình và hy vọng vào tương lai. Hình ảnh này thể hiện phẩm chất cao đẹp của người Việt: kiên trì, dũng cảm và thủy chung.

Hơn cả một bộ phim, "Hình dáng của hạnh phúc" là minh chứng cho niềm đam mê lịch sử và tinh thần trách nhiệm của giới trẻ trong việc gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc. Đại diện nhóm chia sẻ: “Dự án là lời khẳng định rằng giới trẻ chúng mình không hề lãng quên giá trị văn hóa truyền thống dân tộc. Chúng mình đang và sẽ tiếp tục gìn giữ và phát triển những giá trị ấy theo cách riêng, rất đặc biệt và cụ thể.”

Được biết, nhóm đã dành nhiều thời gian nghiên cứu tài liệu, phỏng vấn nhân chứng sống và tham gia các diễn đàn lịch sử để đảm bảo tính chính xác và ý nghĩa cho tác phẩm.

Bắt đầu nhỏ, suy nghĩ lớn

Làm phim, đặc biệt là phim lịch sử, vốn là một thử thách không hề dễ dàng với các bạn sinh viên, nhất là khi nguồn lực tài chính còn hạn chế. Tuy nhiên, với 5 thành viên đầy quyết tâm và một chiếc máy ảnh, nhóm không hề nản lòng.

Trước những khó khăn về mặt chuyên môn, nhóm mạnh dạn tìm kiếm sự góp ý từ giảng viên bộ môn để có được những góc nhìn chuyên môn. Sau đó, các thành viên lên kịch bản chi tiết, phác thảo bối cảnh cụ thể và lựa chọn chuẩn bị mọi thứ trong khả năng kinh tế của dự án.

Nhóm cũng linh hoạt thay thế những đại cảnh lớn bằng trung cảnh hoặc cận cảnh. Thay vì tập trung xây dựng bối cảnh hoành tráng, những bạn trẻ chú trọng vào việc truyền tải cảm xúc của nhân vật đến trái tim khán giả.

Nhờ những nỗ lực không ngừng nghỉ, dự án phim ngắn "Hình dáng của hạnh phúc" đã ra đời, trở thành tiền đề cho chuỗi dự án khám phá lịch sử tiếp theo của nhóm vào tháng 7.

Dự án tiếp theo mang tên "Thời Ngỏ" sẽ tập trung vào việc khơi gợi và tô điểm thêm sắc màu cho văn hóa và lịch sử của khu vực Tây Nam Bộ Việt Nam. Với tinh thần "bắt đầu nhỏ, suy nghĩ lớn", nhóm sinh viên ngành Truyền thông hứa hẹn sẽ mang đến những sản phẩm phim ảnh chất lượng, góp phần gìn giữ và lan tỏa những giá trị văn hóa truyền thống đến với cộng đồng.

Không chỉ dừng lại ở con chữ hay điểm số

Chuyên ngành Truyền thông đa phương tiện tại Đại học FPT Cần Thơ luôn được biết đến với chương trình học tập “khá nặng”. Khối lượng lớn dự án thực tế mà sinh viên phải hoàn thành chính là điểm đặc trưng tạo nên sự khác biệt.

Thay vì cảm thấy áp lực, nhóm TheF5 Production lại vô cùng biết ơn vì những "gánh nặng" ấy. Các bạn được trao cơ hội thực hành thực tế, thỏa sức sáng tạo và thử sức với các dự án phim ảnh, sự kiện ý nghĩa.

“Tất cả không chỉ dừng lại ở con chữ hay điểm số, chúng mình được giảng dạy và hướng dẫn để có được kinh nghiệm thực chiến quý giá. Những dự án được thực hiện đều mang ý nghĩa thiết thực, góp phần đóng góp cho cộng đồng,” nhóm sinh viên tự hào chia sẻ.

Nhóm sinh viên Truyền thông Đại học FPT Cần Thơ đặc biệt biết ơn giảng viên Lý Ngọc Thiên Kim - người luôn thấu hiểu, động viên và hỗ trợ các bạn trong mọi dự án. Nhờ sự dìu dắt của cô Kim, nhóm đã gặt hái được nhiều thành công và tự tin hơn vào bản thân.

Với tinh thần ham học hỏi, sáng tạo và không ngừng nỗ lực, sinh viên Truyền thông đa phương tiện Đại học FPT Cần Thơ hứa hẹn sẽ mang đến những tác phẩm, thông điệp ý nghĩa góp phần lan tỏa vẻ đẹp văn hóa Việt Nam đến với cộng đồng. Bài phỏng vấn này là lời kêu gọi đến các bạn học sinh, hãy dũng cảm theo đuổi đam mê và hiện thực hóa những ý tưởng của bạn thành sản phẩm truyền thông thực tế tại Đại học FPT.

Theo Đời sống văn hóa