Ôn thi THPT - 5 bí quyết nhỏ cho điểm số to

Đối với các bạn 2k4er thì có lẽ khoảng thời gian nghỉ Tết này là khoảng thời gian vui vẻ, hạnh phúc nhất. Bởi lẽ, chỉ ngay khi kết thúc nghỉ Tết, các bạn sẽ phải dồn hết sức mình chạy nước rút nhằm chuẩn bị hành trang cho kì thi được xem là quan trọng nhất 12 năm học tập - Kì thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2022. Để đồng hành cùng các sĩ tử của chúng ta trong Bí kíp ôn thi THPT lần này, dưới đây là một số gợi ý giúp các bạn có thể đẩy mạnh “năng suất” học tập.

 

 

 

Sức khỏe là vàng:

Để có được một con điểm xinh, việc tụi mình cần chính là chuẩn bị “một tâm hồn đẹp” và “một sức khỏe tốt”. Hãy ăn uống và nghỉ ngơi đầy đủ, bởi chỉ khi tinh thần thoải mái thì chúng ta mới có thể dễ dàng tiếp thu thêm kiến thức mới. Đồng thời, đầu óc nhẹ nhàng sẽ kích thích khả năng sáng tạo của não bộ. Mỗi chúng ta đều có khoảng thời gian tập trung và sáng tạo riêng, có thể là sáng sớm, sau giấc ngủ trưa hay tối muộn. Bạn có thể học bất cứ thời gian nào bạn cảm thấy tốt nhất, thức khuya cũng chẳng sao, nhưng hãy đảm bảo luôn ngủ ít nhất 8 tiếng và ăn uống điều độ nha.

 

 


Chia bài thành từng phần nhỏ:

Thay vì ôm đồm học tất cả các chương học cùng lúc hay giải đề liên tục, bạn có thể áp dụng phương pháp chia nhỏ. Hãy ghi chú lại các phần nhỏ trong chương, sau đó học lần lượt từng chương một. Việc này giúp bạn dễ kiểm soát kiến thức nạp vào, khi đã nắm chắc một phần, nền tảng kiến thức của nó sẽ hỗ trợ bạn cho những chương tiếp theo.

 

 


Đừng giải một lần nhiều đề, hãy giải một đề nhiều lần:

Nhiều bạn có suy nghĩ giải càng nhiều thì sẽ tăng độ nhạy bén và có cơ hội tiếp xúc với các dạng đề thi khác nhau. Điều này là hoàn toàn chính xác, bạn sẽ tiếp cận được với nhiều dạng câu hỏi và trở nên linh hoạt hơn. Tuy nhiên, hãy tạo một điểm dừng và giải lại đề cũ lần nữa. Các bạn có thể ghi chú lại lỗi sai và suy nghĩ thêm các phương pháp giải khác. Việc này sẽ hiệu quả hơn là liên tục giải thật nhiều đề, bỏ qua các chi tiết và rơi vào tình huống một lỗi sai nhiều lần.

Xem Lịch thi Tốt nghiệp THPT 2022

 

 


Nhai kẹo cao su khi ôn tập:

Theo một số nghiên cứu, nhai kẹo cao su khi ôn bài không những giúp chúng ta tỉnh táo hơn, giảm cảm giác buồn ngủ, mà còn giúp tăng cường khả năng ghi nhớ. Hơn thế, khi nhai cùng một hương vị kẹo trong lúc làm bài thi, nó sẽ kích thích não bộ, gợi nhớ lại những kiến thức mà bạn đã học thuộc trước đó. Vậy thì còn chần chờ gì không phi ngay ra cửa hàng, chọn một loại kẹo cao su yêu thích và làm “vài đường quyền” với đống bài học nào.

Làm thế nào để cân bằng cảm xúc mùa thi?

 

 


Tập trung cao độ vào những môn thi chính nhưng cũng đừng bỏ bê tất cả:

Từ lâu, thói quen chỉ tập trung học các môn trong khối ngành dự định thi đã trở thành vấn đề được nhắc đến xuyên suốt. Kể từ khi quy chế thi Tốt nghiệp THPT Quốc gia chia ra làm 2 khối chính là Tự nhiên và Xã hội, việc học lệch có lẽ còn được thể hiện rõ hơn cả. Đúng là ôn thi Đại học thì “thời gian thở” còn chẳng có huống chi là ôn thêm các môn học khác. Thế nhưng, nếu chúng ta bỏ qua cũng đồng nghĩa với việc mất đi một lượng kiến thức nền đáng kể. Nó có thể không cần thiết ngay bây giờ, nhưng khi lên Đại học hay trong công việc sau này, ngoại trừ yêu cầu về ngành nghề, việc có thêm các kiến thức ngoài sẽ là một lợi thế. Không cần bỏ ra quá nhiều sức lực, các bạn có thể đơn giản là ghi chú lại các kiến thức chung ở mỗi chương, đọc sách giáo khoa và thật chăm chú cho tiết học đó ở trên lớp. Áp dụng như vậy sẽ không làm bạn mất nhiều thời gian nhưng vẫn đảm bảo “văn võ song toàn” nè!

 

 

 

Xem thêm bí kíp ôn thi tốt nghiệp THPT 2022 tại đây.

Thuý An


Tin tức Liên quan