1 tuần trước kỳ thi THPT Quốc gia 2022: Nên ôn tập thế nào?

Xin chào các sĩ tử, vậy là đi qua 03 tuần cùng nhau, chúng ta cũng đã đến được tập cuối của series Chuyện ôn thi THPTQG cùng Đại học FPT Cần Thơ rồi! Chạm tay được vào giai đoạn này nghĩa là bạn đã sắp chạm tay vào giấc mơ của chính mình, về một mái trường sẽ cùng bạn đồng hành suốt những năm tháng Đại học. Và mình cũng rất hi vọng các bạn đã thật sự chuẩn bị được cho mình một hành trang đầy đủ để sẵn sàng chiến đấu trên những trang giấy trong kì thi sắp tới. Những bí quyết, kế hoạch mình cũng đã gợi ý rõ ràng trong tập 01 và 02 của series rồi, vậy ở này hãy cùng mình làm một việc cuối cùng trước khi lên đường nhé!

 

Xem thêm: Lịch thi THPT 2022

 

 

Nên ôn tập thế nào trong 1 tuần trước kỳ thi THPT Quốc gia 2022?


Mình biết rằng lo âu, căng thẳng là một vấn đề mà chúng ta luôn gặp phải trước những kỳ thi quan trọng và những điều này sẽ làm cho bạn cảm thấy mất ngủ và có cảm giác bồn chồn. Vậy làm thế nào để có thể giữ vững được tâm lý trước ngày thi, đặc biệt là một kỳ thi quan trọng như kỳ thi THPTQG? Trong bài viết này, mình muốn gợi ý một việc làm duy nhất có thể giúp bạn quên đi những lo âu và làm được bài thi tốt hơn.

 

Xem thêm: Cách cân bằng cảm xúc mùa thi

 

Việc làm đó chính là viết những nỗi lo âu ra một tờ giấy trắng


Điều này đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giúp học sinh cải thiện điểm thi thông qua việc dành 10 phút mỗi ngày để viết ra những lo âu theo nghiên cứu của Giáo sư Beilock được đăng trên tạp chí Science – Tạp chí nghiên cứu nổi tiếng nhất thế giới.

 

Tại sao viết nỗi lo âu ra một tờ giấy lại giúp đạt điểm thi cao hơn?


Giáo sư Beilock lý giải rằng sự lo âu căng thẳng và áp lực có thể làm suy giảm một phần chức năng xử lý của trí nhớ ngắn hạn trong bộ não hay còn gọi là Working memory. Trí nhớ ngắn hạn là một bộ nhớ tạm thời giúp ta tiếp nhận và xử lý nhiều thông tin cùng lúc trong một khoảng thời gian nhất định. Một ví dụ đơn giản của việc sử dụng trí nhớ ngắn hạn đó là việc bạn tự tính nhẩm trong đầu Xem 49+53 là bằng bao nhiêu hay là bạn cố gắng ghi nhớ số điện thoại của ai đó mà không cần ghi ra giấy. Ta cũng sẽ sử dụng trí nhớ ngắn hạn này trong công việc và học tập.

 

 

Tuy vậy thì trí nhớ ngắn hạn lại có một giới hạn dung lượng nhất định giống với một chiếc thẻ nhớ hay là một chiếc USB. Khi sự lo âu căng thẳng càng tăng lên trong đầu thì nó cũng sẽ lấp đầy dung lượng của trí nhớ ngắn hạn khiến bộ nhớ này không còn đủ khoảng trống để có thể tiếp nhận và xử lý các thông tin khác một cách hiệu quả. Vì thế, việc viết ra sự lo âu sẽ là một phương thức giúp ta xóa những tệp, thư mục thừa thãi còn sót lại trong trí nhớ ngắn hạn và làm trống hoàn toàn bộ nhớ này, qua đó giúp bản thân có thể tập trung và xử lý thông tin hiệu quả hơn trong một thời gian nhất định. Tóm lại, khi bạn cảm thấy lo lắng, căng thẳng trong một kỳ thi hay là một sự kiện quan trọng thì bạn có thể lấy một tờ giấy trắng ra và viết ra đó những điều mà bạn đang lo lắng, qua đó giúp giải tỏa được một phần áp lực đè nén đến trí nhớ ngắn hạn của bạn.

 

 

Và đó là cách đơn giản giúp chúng ta giải tỏa được tâm trạng và bước vào kì thi tốt hơn, vậy còn trước ngày thi thì sao? Chúng ta nên làm gì để có được trạng thái tốt nhất?


Bạn có thể lấy sổ tay cá nhân ra ghi chú lại một số thông tin quan trọng, ví dụ như là thời gian, phòng thi, số báo danh hay là các quy trình mà mình cần phải thực hiện. Tiếp đó, bạn hãy tạo check-list những việc cần hoàn thành trước buổi sáng ngày hôm sau:


Một: Xem lại kiến thức chung của môn thi ngày mai một cách nhẹ nhàng nhất. Nên nhớ rằng chỉ tập trung xem nhanh chứ không phải học thuộc vì bạn đã có cả một quá trình để làm điều đó.


Hai: Chuẩn bị sẵn đồ dùng, giấy tờ quan trọng cần mang đi và bỏ sẵn vào balo.


Ba: Giải tỏa cảm xúc hay cũng chính là việc giải tỏa nỗi lo âu mà mình đã đề cập ở đầu bài viết và đi ngủ sớm.


Trên đây là toàn bộ những bí kíp mà rất nhiều người thành công đã áp dụng để đạt được kết quả cao nhất. Mình hi vọng rằng, sau series Chuyện ôn thi THPTQG này, các bạn cũng phần nào trang bị được cho mình những điều bổ ích. Lời cuối cùng, mình chúc các bạn sĩ tử 2004 gặp nhiều may mắn, tự tin, chiến thắng và hoàn thành tốt kì thi quan trọng sắp tới nhé!

 

Xem thêm bí kíp ôn thi tốt nghiệp THPT 2022 tại đây!


Bùi Ánh Ngọc


Tin tức Liên quan