Ôn thi THPT 2022: Cân bằng cảm xúc mùa thi

Nhằm mục đích hỗ trợ, tiếp sức cho các sĩ tử 2k4 sắp “bước lên đĩa” trong kì thi THPTQG 2022 nên hôm nay để tiếp nối series Ôn thi THPT 2022 lần trước, thì lần này trường F chúng mình sẽ chia sẻ bí quyết làm thế nào để cân bằng cảm xúc mùa thi!

 

 

Nghe thì rất dễ đó nhưng có một sự thật là hơi khó áp dụng và không thể xử lý những cảm xúc hỗn tạp ấy một cách triệt để, vì tâm lý của hầu hết chúng ta khi ấy giống như “dầu sôi lửa bỏng”, luôn luôn trong tình trạng hỗn loạn, lo lắng, sợ hãi bất thường.

Nguyên nhân khởi phát những cảm xúc đó thường là do chúng ta bị áp lực cao, thường xuyên căng thẳng trong học tập, kế hoạch học tập thường thiếu khoa học, sai giờ giấc, và chúng ta không có thời gian vận động, nghỉ ngơi và thư giãn hợp lý.

Dưới đây là một số tips nho nhỏ để các bạn có thể điều chỉnh và cân bằng lại cảm xúc cá nhân theo hướng tích cực nhất:

1. Phụ huynh và gia đình đừng nên đặt nặng vấn đề về điểm số và ngành nghề lên con cháu

 

Thứ nhất, đây là vấn đề mà bản thân mình tin chắc rằng sẽ có rất nhiều bạn gặp phải tình huống như này: luôn bị phụ huynh đè nặng áp lực điểm số lên vai và phải chọn ngành nghề theo mong muốn của họ. Điều ấy làm cho các bạn cảm thấy áp lực kinh khủng, thậm chí lâu ngày sẽ sinh ra căn bệnh “trầm cảm”. Vì thế, các bậc phụ huynh không nên đặt nặng về vấn đề học tập làm áp lực lên con cháu của mình. Hãy quan tâm, thấu hiểu, trò chuyện cùng với con, luôn tôn trọng sở thích của con để con mình có thể cảm thấy thoải mái, không bị áp lực đè nặng trong việc ôn thi.

 

Xem lịch thi Tốt nghiệp THPT tại đây

 2. Đừng lướt mạng xã hội quá nhiều để tránh gây xao lãng

 

Mỗi năm cứ đến mùa thi thì trên newsfeed của chúng ta tràn ngập các thông tin về kì thi. Có tin đúng, có tin sai khiến chúng ta bị phân vân và trong tâm thế hoảng loạn. Vì thế hãy cân nhắc, chọn lọc những thông tin đúng và hãy sử dụng mạng xã hội đúng cách sẽ giúp chúng ta có thêm được những thông tin bổ ích, bên cạnh đó sẽ giảm thiểu bớt được gánh nặng tâm lý đang hoang mang vì tin nhiều gây nhiễu.

 

1 tuần trước kỳ thi THPT Quốc gia 2022: Nên ôn tập thế nào?

3. Lên kế hoạch ôn tập và nghỉ ngơi khoa học

 

Các bạn ơi, mình khuyên thật lòng là đừng bao giờ ôm đồm quá nhiều việc, thường xuyên bỏ bữa và thức khuya để học. Điều đó thật sự không tốt và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của các bạn, đặc biệt là cảm xúc tinh thần. Nếu sức khỏe của các bạn ngày càng suy nhược, các bạn sẽ không thể tiếp tục ôn bài và tâm lý của các bạn sẽ lo lắng hơn nữa.

Chính vì vậy, hãy tự đề ra kế hoạch ôn tập và nghỉ ngơi sao cho hợp lý. Mình đã đọc được một bài báo có câu “Thời gian này, hãy tránh tiếp xúc với những thông tin hoặc sự việc khiến mình khó chịu trên mạng xã hội. Các em có thể từ chối không tiếp tục câu chuyện với những người có tư tưởng cho rằng thi cử kỳ này không công bằng vì nó sẽ cấy mầm cho những suy nghĩ gian lận.Việc nghỉ ngơi phù hợp, giúp não bộ được thư giãn và giúp chúng ta học được nhanh hơn. Duy trì giấc ngủ sâu đầy đủ, khiến bộ não tái tạo năng lượng giúp chúng ta tập trung hơn, ghi nhớ lâu hơn, tư duy sắc bén hơn, nếu không vượt qua kỳ thi này thì tôi vẫn còn những lựa chọn khác để thành công. Dành thời gian cho vận động giúp tăng cường endorphins, cải thiện tâm trạng khiến chúng ta hào hứng hơn khi học. Cố gắng duy trì một thời gian biểu lành mạnh: có kế hoạch vệ sinh giấc ngủ và ngủ đủ để cải thiện sức khỏe tinh thần, ăn uống cân bằng và đủ chất, duy trì một kế hoạch vận động.” Những tips trong bài báo này mình thấy rất hữu ích, các bạn tìm đọc thêm và nhớ áp dụng ngay nhé!

 

 

Tâm lý lạc quan, tích cực sẽ mang đến cho các bạn sự tự tin vững vàng khi bước vào phòng thi và sẽ giúp bạn có bài làm tốt. Nên vì thế, hãy tìm mọi cách điều chỉnh lại tâm trạng của mình sao cho cân bằng và hài hòa nhất. Không được cơ hội này thì cơ hội khác sẽ đến. Hãy cứ như câu “Cứ bình tĩnh, sẽ có cách đừng lo”.

 

Xem bí kíp ôn thi tốt nghiệp THPT tại đây

 

Tiên Tiên

Tin tức Liên quan