Ngành Quan hệ công chúng: Chi tiết A - Z

Ngành Quan hệ công chúng trở thành cơn sốt với nhiều học sinh lựa chọn theo học. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu, bài viết của ĐH FPT Cần Thơ dành cho bạn. Xem ngay!


Nội dung bài viết

1. Ngành Quan hệ công chúng là gì?

2. Ngành Quan hệ công chúng học những gì?

3. Học Quan hệ công chúng cần những tố chất gì?

4. Những câu hỏi thường gặp về ngành Quan hệ công chúng


Không ai có thể phủ định sức hút của ngành Quan hệ công chúng hiện nay. Hầu hết các tổ chức, doanh nghiệp đều bố trí một bộ phận ngành Quan hệ công chúng chuyên nghiệp.


Vai trò của Quan hệ công chúng không chỉ quan trọng trong việc tạo dựng niềm tin, nâng tầm vị thế mà còn ghi dấu ấn doanh nghiệp trong lòng khách hàng và đối tác. Vậy nên, đây là ngành có cơ hội việc làm thuộc hàng top tại Việt Nam và cả thế giới. Hãy tìm hiểu ngành Quan hệ công chúng là ngành gì qua bài viết nhé!

 

>> Xem thêm:

 

ngành quan hệ công chúng là gì

 

Ngành Quan hệ công chúng là gì?

 

Ngành Quan hệ công chúng (tiếng Anh: Public Relations - PR) là ngành học đào tạo sinh viên thiết lập, lên kế hoạch công việc, chiến lược truyền thông để kết nối, tạo dựng và giữ gìn hình ảnh tích cực tổ chức, công ty, doanh nghiệp với các đối tượng công chúng.


Ngành PR có vai trò quan trọng trong việc xây dựng và quảng bá thương hiệu, hình ảnh của tổ chức, doanh nghiệp đối với công chúng. Các chuyên gia PR sử dụng các kỹ năng và công cụ truyền thông để tạo dựng mối quan hệ tích cực giữa tổ chức, doanh nghiệp với các đối tượng công chúng, bao gồm:

 • Công chúng nội bộ: các nhân viên, thành viên của tổ chức, doanh nghiệp.
 • Công chúng bên ngoài: các khách hàng, đối tác, nhà đầu tư, cộng đồng.

 

quan hệ công chúng là ngành gì

 

Ngành Quan hệ công chúng học những gì?

 

Ngành Quan hệ công chúng (PR) là ngành học đào tạo sinh viên về các kiến thức, kỹ năng và nghiệp vụ cần thiết để thực hiện các hoạt động PR, nhằm quảng bá hình ảnh và xây dựng mối quan hệ tích cực giữa tổ chức, doanh nghiệp với công chúng.


Các kiến thức cơ bản mà sinh viên ngành PR được học bao gồm:

 • Kiến thức về truyền thông: Sinh viên được học về các phương tiện truyền thông đại chúng, cách sử dụng các phương tiện truyền thông để truyền tải thông điệp PR.
 • Kiến thức về marketing: Sinh viên được học về các nguyên lý marketing, cách sử dụng marketing để quảng bá sản phẩm, dịch vụ của tổ chức, doanh nghiệp.
 • Kiến thức về nghiên cứu thị trường: Sinh viên được học về các phương pháp nghiên cứu thị trường, cách thu thập và phân tích thông tin thị trường.
 • Kỹ năng mềm: Sinh viên được học các kỹ năng mềm cần thiết cho công việc PR, như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng thuyết trình, kỹ năng viết,...

 

Các lĩnh vực chuyên môn của ngành PR bao gồm:

 • Quan hệ truyền thông: Sinh viên được học về cách quản lý các kênh truyền thông của tổ chức, doanh nghiệp, bao gồm báo chí, truyền hình, mạng xã hội,...
 • Quan hệ khách hàng: Sinh viên được học về cách xây dựng và duy trì mối quan hệ với khách hàng, bao gồm nghiên cứu thị trường, chăm sóc khách hàng,...
 • Quan hệ nhà đầu tư: Sinh viên được học về cách quảng bá hình ảnh của tổ chức, doanh nghiệp với các nhà đầu tư, bao gồm nghiên cứu thị trường, phát triển thương hiệu,...
 • Quan hệ cộng đồng: Sinh viên được học về cách xây dựng mối quan hệ với các tổ chức, cá nhân trong cộng đồng, bao gồm trách nhiệm xã hội doanh nghiệp,...

 

ngành quan hệ công chúng học những gì

 

Học Quan hệ công chúng cần những tố chất gì?

 

Đối với mỗi ngành nghề khác nhau sẽ có những yêu cầu tố chất khác nhau. Tất nhiên, ngành Quan hệ công chúng cũng vậy. Để thành công trong lĩnh vực này, bạn cần:

 

Giao tiếp tốt và thích kết nối

 

Giao tiếp là yếu tố không thể thiếu, đặc biệt với những ai theo đuổi ngành Quan hệ công chúng. Tùy theo lĩnh vực riêng biệt, bạn sẽ cần kỹ năng giao tiếp đa dạng, năng động. Ví dụ như giao lưu trước đám động, thuyết phục, trò chuyện với báo chí, các KOLs, hay KOCs,…

 

Ứng biến linh hoạt

 

Do tính chất đặc thù của lĩnh vực PR, khả năng ứng biến nhanh, linh hoạt là cực kì quan trọng. Trong khi tổ chức sự kiện hay họp báo, bạn phải nắm bắt tốt tình huống, giải quyết những trường hợp bất ngờ, khủng hoảng một cách kịp thời.


Ví dụ, trong khi tổ chức sự kiện, bạn có thể gặp phải những tình huống như:

 • Thời tiết xấu khiến sự kiện bị hủy bỏ.
 • Có sự cố xảy ra trong quá trình diễn ra sự kiện.
 • Có khách mời không đến tham dự sự kiện.


Trong những tình huống này, bạn cần bình tĩnh, xử lý tình huống một cách nhanh chóng và hiệu quả để đảm bảo sự kiện diễn ra thành công.

 

Cập nhật tin tức, nâng cao kiến thức liên tục

 

Ngành PR là ngành luôn thay đổi và phát triển không ngừng. Do đó, bạn cần có khả năng cập nhật tin tức, xu hướng mới một cách nhanh chóng để có thể thực hiện công việc hiệu quả. Đây là ngành nghề không cho phép bản thân đi theo lối mòn mà phải nâng cao, làm mới bản thân để phục vụ cho công việc.


Ví dụ, bạn cần cập nhật các xu hướng truyền thông mới nhất để có thể lựa chọn phương thức truyền thông phù hợp với mục tiêu của tổ chức, doanh nghiệp. Ngoài ra, bạn cũng cần cập nhật các thông tin về thị trường, đối thủ cạnh tranh để có thể đưa ra các chiến lược PR hiệu quả.

 

Giỏi ngôn ngữ

 

Ngoài việc có khả năng giao tiếp và viết lách, bạn nên học bổ sung những ngôn ngữ phổ biến trên thế giới. Yếu tố này giúp bạn nhận được đánh giá cao từ doanh nghiệp, công ty, khách hàng, và cả những đối tác nước ngoài khi bạn có thể thấu hiểu và truyền tải thông điệp chính xác nhất.

 

học quan hệ công chúng

 

Những câu hỏi thường gặp về ngành Quan hệ công chúng

 

Để hiểu rõ hơn về ngành Quan hệ công chúng, bạn có thể tham khảo một số câu hỏi thường gặp bên dưới.

 

>> Xem thêm:

 

1. Cơ hội việc làm của ngành Quan hệ công chúng như thế nào?


Ngành Quan hệ công chúng đang là một ngành học hot và có nhiều cơ hội việc làm. Sinh viên tốt nghiệp ngành Quan hệ công chúng có thể làm việc tại các vị trí như:

 • Chuyên viên PR tại các doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan nhà nước
 • Biên tập viên, phóng viên, nhà báo tại các cơ quan báo chí, truyền thông
 • Giảng viên, nghiên cứu viên tại các trường đại học, cao đẳng
 • Chuyên viên marketing, truyền thông nội bộ tại các doanh nghiệp
 • Chuyên viên quản trị khủng hoảng
 • Chuyên viên tổ chức sự kiện
 • Chuyên viên quan hệ khách hàng
 • Chuyên viên đối ngoại

 

2. Mức lương của ngành Quan hệ công chúng như thế nào?

 

Mức lương ngành Quan hệ công chúng phụ thuộc vào vị trí công việc, kinh nghiệm và năng lực của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, nhìn chung mức lương của ngành Quan hệ công chúng cụ thể khá cao và có nhiều tiềm năng phát triển.

 

3. Nên học ngành Quan hệ công chúng ở đâu?

 

Hiện nay, có rất nhiều trường đại học, cao đẳng đào tạo ngành Quan hệ công chúng tại Việt Nam. Bạn nên lựa chọn trường đại học có uy tín, chất lượng đào tạo tốt để có được nền tảng kiến thức và kỹ năng vững chắc cho nghề nghiệp tương lai. Và Đại học FPT là một sự lựa chọn lý tưởng.


Chương trình đào tạo ngành PR của Đại học FPT được xây dựng theo hướng hội nhập quốc tế, tích hợp kiến thức cũng như kỹ năng từ các chuyên ngành liên quan như truyền thông, marketing, quản trị kinh doanh. Sinh viên được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm và trải nghiệm thực tế thông qua các hoạt động ngoại khóa, dự án học tập.


Ngoài ra, Đại học FPT còn chú trọng phát triển kỹ năng ngoại ngữ cho sinh viên. Sinh viên được học ngoại ngữ ngay từ năm nhất và có cơ hội tham gia các chương trình trao đổi sinh viên quốc tế.

 

4. Quan hệ công chúng khác với truyền thông như thế nào?

 

Quan hệ công chúng và truyền thông là hai ngành học có nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có những điểm khác biệt cơ bản. Quan hệ công chúng là một phần của truyền thông, tập trung vào việc xây dựng và duy trì mối quan hệ giữa tổ chức, công ty với công chúng.

 

Kết

 

Trên là tất cả thông tin về ngành Quan hệ công chúng mà bạn cần biết. Nếu quan tâm chuyên ngành Quan hệ công chúng tại Đại học FPT, bạn có thể liên hệ ngay Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây.

 

Tin tức Liên quan