Có nên học ngành Quan hệ công chúng?

Bạn đắn đo có nên học ngành Quan hệ công chúng? Bài viết này sẽ giúp ích! Đại học FPT Cần Thơ đã giải đáp chi tiết. Xem ngay!


Nội dung bài viết

1. Có nên học ngành Quan hệ công chúng?

2. Lời khuyên dành cho người học ngành Quan hệ công chúng


Có nên học ngành Quan hệ công chúng? Đây là một câu hỏi mà nhiều các bạn trẻ đang thắc mắc khi đứng trước ngưỡng cửa lựa chọn ngành học. Trong thời đại công nghệ 4.0, Truyền thông và Quan hệ công chúng đang ngày càng trở nên quan trọng, đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và phát triển thương hiệu, hình ảnh của cá nhân, tổ chức.


Vậy, học ngành Quan hệ công chúng có thực sự tốt và phù hợp với bạn hay không? Để trả lời câu hỏi này, hãy cùng phân tích những ưu điểm và nhược điểm của ngành Quan hệ công chúng ở bài viết này.

 

có nên học ngành quan hệ công chúng

Có nên học ngành Quan hệ công chúng? Câu trả lời là có nếu bạn là người thích hoạt động xã hội

 

Có nên học ngành Quan hệ công chúng?

 

Câu trả lời phụ thuộc vào sở thích, năng lực và khả năng chịu áp lực của bạn. Nếu bạn là người có khả năng giao tiếp tốt, yêu thích công việc sáng tạo và muốn đóng góp cho xã hội, thì ngành Quan hệ công chúng là một lựa chọn phù hợp dành cho bạn.


Nhìn chung, Quan hệ công chúng (PR) là một ngành học hấp dẫn và có nhiều tiềm năng phát triển. Tuy nhiên, trước khi quyết định lựa chọn ngành học này, bạn cần cân nhắc kỹ lưỡng cả lợi ích và khó khăn của nó.

 

Những lợi ích khi học ngành Quan hệ công chúng

 

Nếu bạn đang phân vân có nên học ngành Quan hệ công chúng, thì dưới đây là một số lợi ích giúp bạn tự tin phát triển theo con đường PR.

 

1. Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

 

Trong thời đại kinh tế toàn cầu hóa, các doanh nghiệp, tổ chức ngày càng chú trọng đến việc xây dựng và quảng bá hình ảnh thương hiệu của mình. Điều này dẫn đến nhu cầu nhân lực ngành PR ngày càng tăng cao. Theo thống kê của Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam, hiện nay cả nước có khoảng 7.000 công ty quảng cáo, truyền thông đang thiếu hụt nhân viên PR.


Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành PR có thể làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp, tổ chức, thậm chí là tự kinh doanh trong lĩnh vực PR. Một số vị trí công việc phổ biến của chuyên viên PR bao gồm:

  • Tổ chức sự kiện
  • Chuyên viên quan hệ khách hàng
  • Biên tập viên
  • Tư vấn chiến lược truyền thông
  • Chuyên viên quan hệ báo chí

 

2. Mức lương hấp dẫn

 

Ngành Quan hệ công chúng (PR) là một ngành có nhu cầu nhân lực cao và mức lương hấp dẫn. Mức lương ngành Quan hệ công chúng là một trong những lý do khiến nhiều bạn trẻ chọn có khi hỏi: có nên học ngành Quan hệ công chúng.


Theo thống kê, mức lương trung bình của một chuyên viên PR tại Việt Nam dao động từ 7 đến 15 triệu đồng/tháng. Với những chuyên viên có kinh nghiệm từ 3 - 5 năm, mức lương có thể lên đến 20 triệu đồng/tháng. Thậm chí, với những chuyên viên có năng lực và kinh nghiệm cao, mức lương có thể lên đến 50 triệu đồng/tháng hoặc hơn.

 

3. Có nhiều cơ hội thăng tiến

 

Trong ngành PR, thành công chủ yếu dựa trên chất lượng và sự sáng tạo của các chiến lược, kế hoạch truyền thông. Do đó, dù bạn là sinh viên mới ra trường hay người làm việc lâu năm, nếu có những ý tưởng độc đáo, mới lạ và hiệu quả, bạn vẫn có thể thăng tiến trong ngành này.


Cụ thể, bạn có thể dễ dàng thăng tiến lên các vị trí cao hơn như Trưởng phòng PR, Giám đốc PR, hay thậm chí là Giám đốc điều hành. Tuy nhiên, để có cơ hội thăng tiến cao, bạn cần tích lũy kinh nghiệm và kỹ năng chuyên môn vững vàng. Bạn cũng cần có khả năng lãnh đạo, quản lý và giao tiếp tốt.

 

Có nên học ngành Quan hệ công chúng? Những lợi ích khi theo học PR

 

Những khó khăn khi học ngành Quan hệ công chúng

 

Dù vậy, như bất kì ngành nghề nào khác, Quan hệ công chúng cũng có những khó khăn riêng mà bạn có thể sẽ gặp phải.

1. Áp lực công việc cao

 

Áp lực công việc là một trong những yếu tố khiến nhiều người lưỡng lự khi lựa chọn ngành Quan hệ công chúng. Bởi đây là ngành đòi hỏi sự cập nhật nhanh chóng và chính xác các thông tin, tình hình thị trường, tâm lý công chúng để đưa ra những phát ngôn, thông điệp đúng mực.


Vì vậy, bộ phận PR luôn phải trong trạng thái sẵn sàng học hỏi, tìm hiểu. Ngoài ra, họ cần có khả năng ứng biến nhanh chóng để các phòng ban khác có thể điều chỉnh và hoạt động đúng nhịp.


Vậy có nên học ngành Quan hệ công chúng? Nếu bạn là người nhanh nhạy với thông tin, thích thử thách và chịu được áp lực cao, thì ngành Quan hệ công chúng sẽ phù hợp với bạn.

 

2. Tính cạnh tranh cao

 

Trong thị trường kinh doanh ngày càng cạnh tranh, các doanh nghiệp, cá nhân hoạt động trong cùng lĩnh vực đều mong muốn tạo dựng hình ảnh tốt đẹp trong mắt công chúng để thu hút khách hàng. Chính vì vậy, hoạt động Quan hệ công chúng (PR) đóng vai trò vô cùng quan trọng, giúp các doanh nghiệp, tổ chức quảng bá hình ảnh, sản phẩm, dịch vụ đến với công chúng.


Do đó, tính cạnh tranh trong ngành PR là rất cao. Để thành công, các nhà PR cần phải không ngừng học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng, và luôn sáng tạo, đổi mới trong công việc.

 

Có nên học ngành Quan hệ công chúng? Những khó khăn của ngành PR bạn cần biết

 

Lời khuyên dành cho người học ngành Quan hệ công chúng

 

Quan hệ công chúng (PR) là một ngành học thú vị và hấp dẫn, nhưng yêu cầu bạn trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm cần thiết để thành công. Dưới đây là một số lời khuyên dành cho người học ngành Quan hệ công chúng.

 

>> Xem thêm:

 

1. Tìm hiểu kỹ về ngành học

 

Trước khi quyết định theo học ngành Quan hệ công chúng, bạn cần tìm hiểu kỹ về ngành học này. Bạn cần hiểu rõ về các kiến thức, kỹ năng và yêu cầu của nghề PR. Bạn cũng cần tìm hiểu về các trường đại học uy tín đào tạo ngành Quan hệ công chúng để lựa chọn được nơi học phù hợp với bản thân.

 

2. Phát triển các kỹ năng cần thiết

 

Để thành công trong ngành Quan hệ công chúng, bạn cần phát triển các kỹ năng cần thiết, bao gồm:

  • Kỹ năng giao tiếp: Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng quan trọng nhất đối với người làm PR. Bạn cần có khả năng giao tiếp hiệu quả với các đối tượng khác nhau, bao gồm nhà báo, khách hàng, đối tác.
  • Kỹ năng viết: Kỹ năng viết là kỹ năng cần thiết để tạo ra các sản phẩm truyền thông hiệu quả. Bạn cần có khả năng viết sáng tạo, súc tích và dễ hiểu.
  • Kỹ năng nghiên cứu: Kỹ năng nghiên cứu là kỹ năng cần thiết để thu thập thông tin và phân tích tình hình thị trường. Bạn cần có khả năng nghiên cứu nhanh chóng và chính xác.
  • Kỹ năng sáng tạo: Kỹ năng sáng tạo là kỹ năng cần thiết để tạo ra những ý tưởng mới lạ và độc đáo. Bạn cần có khả năng tư duy sáng tạo và không ngừng đổi mới.

3. Tích lũy kinh nghiệm thực tế

 

Kinh nghiệm thực tế là yếu tố quan trọng giúp bạn phát triển kỹ năng và kiến thức chuyên môn. Bạn có thể tích lũy kinh nghiệm thực tế bằng cách tham gia các hoạt động tình nguyện, thực tập hoặc làm việc bán thời gian trong lĩnh vực PR.

 

4. Kết nối với những người trong ngành

 

Kết nối với những người trong ngành là cách tốt nhất để bạn học hỏi kinh nghiệm và tìm kiếm cơ hội việc làm. Bạn có thể tham gia các câu lạc bộ, hội nhóm chuyên về Quan hệ công chúng hoặc kết nối với những người làm PR trên mạng xã hội.

 

5. Theo dõi xu hướng mới

 

Ngành Quan hệ công chúng là ngành luôn thay đổi và phát triển. Bạn cần theo dõi xu hướng mới để cập nhật những kiến thức và kỹ năng mới nhất. Bạn có thể đọc sách, báo, tạp chí chuyên ngành hoặc tham gia các khóa học đào tạo để cập nhật xu hướng mới.

 

Kết

 

Trên là bài viết giải đáp thắc mắc có nên học ngành Quan hệ công chúng. Nếu còn vấn đề nào cần được giải đáp về chuyên ngành Quan hệ công chúng tại Đại học FPT, bạn có thể liên hệ ngay Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây.

 

Tin tức Liên quan