Ngành Ngôn ngữ Nhật là gì?

Ngành Ngôn ngữ Nhật là gì? Chúng ta cũng Đại học FPT Cần Thơ tìm hiểu thông tin này nhé!

 

 

Ngành Ngôn ngữ Nhật là gì?


Hiện nay, trong điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, môi trường đầu tư Việt Nam vẫn đang nằm trong danh sách xếp hạng những nước thu hút đầu tư nước ngoài. Trong đó, Nhật Bản cũng là một trong những nước đầu tư rất nhiều tại Việt Nam. Theo Bộ Công thương, tính riêng trong tháng 10 năm 2022, Việt Nam đã thu hút được hơn 22,46 tỷ USD tổng vốn từ Nhật Bản vào Việt Nam, tương đương 94,6% so với cùng kỳ năm 2021. Hơn thế nữa, theo báo Đầu tư, có tới 60% doanh nghiệp Nhật Bản được khảo sát muốn mở rộng hoạt động kinh doanh trong vòng 1, 2 năm tới, cao nhất trong khối ASEAN. Từ đó, ta thấy được tiềm năng của thị trường nhân sự Ngôn ngữ Nhật là rất lớn. Vậy ngành Ngôn ngữ Nhật là gì?

Ngôn ngữ Nhật là ngành học nghiên cứu chuyên sâu về tiếng Nhật với 4 kỹ năng chính là nghe – nói – đọc – viết. Bên cạnh, ngành Ngôn ngữ Nhật còn đào tạo các kiến thức về lịch sử, văn hóa, kinh tế, đất nước và con người Nhật Bản.

 Ngành Ngôn ngữ Nhật học những gì?


Sinh viên Ngôn ngữ Nhật được đào tạo theo hai mảng chính là kiến thức ngôn ngữ và lịch sử - văn hóa. Về kiến thức ngôn ngữ, sinh viên được đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu về tiếng Nhật, bao gồm các bảng chữ, cách phát âm, ngữ pháp tiếng Nhật,...để có thể giao tiếp trực tiếp với người bản xứ. Song song, sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật cũng được trau dồi các kiến thức về văn hóa và con người xứ sở hoa anh đào để không chỉ biết tiếng Nhật mà còn hiểu được phong tục tập quán của nước Nhật.

Ngoài ra, với những trường có chuyên ngành hẹp như Đại học FPT, ngành Ngôn ngữ Nhật có thể được chia ra thành nhiều chuyên ngành như Tiếng Nhật kinh tế – thương mại, Tiếng Nhật biên phiên dịch, Tiếng Nhật sư phạm,…

 

Xem thêm: Chương trình đào tạo ngành Ngôn ngữ Nhật Đại học FPT Cần Thơ

Tố chất để học Ngôn ngữ Nhật


Để lựa chọn phù hợp và học tốt ngành Ngôn ngữ Nhật thì các bạn nên có những tố chất sau:
- Đam mê về ngôn ngữ, văn hóa và con người Nhật Bản.
- Có tính hướng ngoại, thích khám phá: Khi theo học ngành Ngôn ngữ Nhật, ngoài những kiến thức trên lớp, sinh viên cần có tính năng động học hỏi, khám phá thêm những thông tin từ bên ngoài để thực sự “thấm nhuần chất Nhật” vào trong tư duy và cử chỉ hành động của mình.
- Có tính kỷ luật, chuyên nghiệp: Với sự nổi tiếng về tính kỷ luật của văn hóa Nhật Bản, sinh viên học ngôn ngữ này cũng cần rèn tính kỷ luật và chuyên nghiệp của bản thân để khi làm việc tại môi trường nước bạn sẽ không bị bỡ ngỡ và gặp nhiều khó khăn.
- Kỹ năng giao tiếp và thuyết trình tốt: Nhân sự ngành Ngôn ngữ nói chung và ngành Ngôn ngữ Nhật nói riêng đều cần phải có kỹ năng giao tiếp và thuyết trình tốt để tránh tình trạng hiểu ngôn ngữ nhưng lại không trình bày được ý kiến của bản thân.

 

 

Triển vọng ngành Ngôn ngữ Nhật


Hiện nay, quan hệ hợp tác song phương Việt Nam - Nhật Bản rất tốt đẹp. Chỉ riêng ba tháng đầu năm 2022, kim ngạch thương mại song phương đã đạt đến 11,2 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm 2021. Lãnh đạo hai nước cũng bày tỏ sự trân trọng việc hợp tác hữu nghị này và luôn mong muốn mối quan hệ Việt - Nhật ngày càng bền chặt hơn trong tương lai.

Đặc biệt, không khó để tìm được công ty, doanh nghiệp có vốn đầu tư Nhật Bản tại Việt Nam như Ajinomoto, Nippon, Acecook,... Đây cũng là bằng chứng tốt nhất khẳng định triển vọng nghề nghiệp dành cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật là vô cùng lớn.

 

Xem thêm: Học Ngôn ngữ Nhật ra làm gì?

 

Phương thức tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Nhật của Đại học FPT Cần Thơ


Năm 2022, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh với 3 phương thức xét tuyển: xét điểm học bạ THPT, xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 bằng Schoolrank – công cụ xếp hạng học sinh toàn quốc và xét điểm đánh giá năng lực Đại học Quốc gia.

Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào Đại học FPT Cần Thơ khi điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 hoặc điểm học bạ THPT thuộc TOP 40 THPT toàn quốc. Để tra cứu thứ hạng, thí sinh truy cập vào trang web https://schoolrank.fpt.edu.vn, điền thông tin và nhận giấy chứng nhận qua email. Đối với hình thức xét điểm thi Đánh giá NLQG, thí sinh phải đạt 90/150 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2022 hoặc 670/1200 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP HCM năm 2022.

 Để tìm hiểu thêm về chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật tại Đại học FPT Cần Thơ, các bạn có thể liên hệ Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây.

 
Tin tức Liên quan