Ngành Kinh doanh quốc tế và cơ hội nghề nghiệp rộng mở trong thời hội nhập

Cùng với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế hội nhập, ngành Kinh doanh Quốc tế nổi lên những năm gần đây là minh chứng cho sự triển vọng của các ngành nghề đang trong thời kỳ vươn ra thế giới. Ngành Kinh doanh quốc tế trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho thí sinh trong mỗi mùa tuyển sinh. Tuy nhiên bạn băn khoăn có lẽ nó chỉ hấp dẫn bởi tên gọi? Liệu bạn có phù hợp với ngành kinh doanh quốc tế? Để trả lời câu hỏi đó, hãy thử tìm hiểu sơ bộ về ngành siêu hot này nhé!

 


 

Trong bối cảnh Việt Nam đã ký kết rất nhiều các hiệp định kinh tế, tạo cơ hội hội nhập quốc tế và thúc đẩy nền kinh tế nước ta phát triển nhảy vọt. Kéo theo sự hội nhập đó cũng là sự phát triển không ngừng của ngành xuất nhập khẩu. Thế nên ngành nghề liên quan ngày càng được ưa chuộng. Việc sở hữu bằng cấp chuyên ngành Kinh doanh quốc tế cùng sự thông thạo ngoại ngữ sẽ giúp bạn trẻ có cơ hội cạnh tranh trong xu hướng nghề nghiệp toàn cầu.


NGÀNH HỌC ĐƯỢC NHIỀU BẠN TRẺ SĂN ĐÓN


Các hiệp định kinh tế quốc tế được ký kết như: Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam – Nhật Bản, Việt Nam – Hàn Quốc, Việt Nam – Liên minh Á  u; Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh Châu  u (EVFTA) và gần đây nhất là Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP)… là cơ hội lớn cho sự phát triển nền kinh tế Việt Nam. Điều này đã tạo ra cơ hội rộng mở cho nhiều ngành mới phát triển, ngành Kinh doanh Quốc tế là một ví dụ điển hình.


Kinh doanh quốc tế (International business) là toàn bộ các hoạt động giao dịch, kinh doanh được thực hiện giữa các quốc gia. Đây là một lĩnh vực năng động, mang tính toàn cầu thuộc nhóm ngành kinh doanh. Hiện lĩnh vực kinh doanh quốc tế đã có sự bùng nổ và ngày càng lan rộng với phạm vi toàn cầu. Vì vậy, nhu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao đối với ngành này cũng ngày càng tăng cao.

 

 

 

TRIỂN VỌNG NGHỀ NGHIỆP


Ngành Kinh doanh Quốc tế nổi lên những năm gần đây là minh chứng cho sự triển vọng của các ngành nghề đang trong thời kỳ vươn ra thế giới. Cơ hội làm việc rộng mở cùng nhiều lợi ích hấp dẫn, nên nhân lực của Kinh doanh Quốc tế này liên tục tăng mạnh. Những năm gần đây, ngành học này trở nên "hot", lựa chọn hàng đầu của nhiều bạn trẻ.


Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM đã đưa ra thống kê rằng nhu cầu tuyển dụng của nước ta với nhóm ngành Kinh tế - Quản trị - Marketing - Xuất Nhập khẩu - Logistics chiếm khoảng 40% tổng nhu cầu tuyển dụng, trong đó nhu cầu lao động thời vụ chiếm khoảng 25%.


Tùy vào vị trí và năng lực, mức lương trung bình của ngành dao động từ 8 - 20 triệu/tháng. Với sinh viên mới ra trường, mức lương dao động từ 8 – 10 triệu/tháng. Nhiều người có kinh nghiệm lâu năm có thể đạt tới 15 triệu/tháng.

 Chuyên ngành Kinh doanh quốc tế sẽ mở ra cho sinh viên rất nhiều cơ hội việc làm với vai trò chủ chốt ở các phòng ban như: marketing, đối ngoại, nghiên cứu thị trường, điều phối thương mại ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Cử nhân Kinh doanh Quốc tế có thể đảm nhiệm vai trò chủ chốt trong lĩnh vực phân tích tài chính và đầu tư quốc tế, xuất nhập khẩu, vận tải và logistics, quản trị chuỗi cung ứng, marketing quốc tế và khởi nghiệp.
Sau khi ra trường, sinh viên có thể chọn làm việc tại các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa, các công ty tư vấn về thương mại quốc tế và xúc tiến đầu tư, các hiệp hội về sản xuất nông nghiệp, khai khoáng, giao thông vận tải, ngân hàng, viễn thông và du lịch… Nếu sở hữu năng lực tốt, hoàn toàn có thể được chọn để làm việc tại các cơ quan, ban ngành trực thuộc chính phủ: phụ trách về điều phối thương mại, ngoại giao, kinh tế đối ngoại, nghiên cứu kinh tế, quan hệ quốc tế và các hoạt động tiếp xúc thông thương của quốc gia.


HỌC NGÀNH NÀY - LÀM NGHỀ GÌ?


Nhà tư vấn quản trị kinh doanh quốc tế
Chuyên viên hoạch định tài chính quốc tế
Chuyên viên nghiên cứu thị trường quốc tế
Chuyên viên Marketing quốc tế
Chuyên viên quản trị chuỗi cung ứng
Chuyên viên tư vấn đầu tư quốc tế
Chuyên viên xúc tiến thương mại
Nhân viên xuất nhập khẩu
Nhân viên kinh doanh cước tàu biển, hàng không
Chuyên viên mua hàng (Purchasing Official)
Chuyên viên hiện trường (Ops)
Chuyên viên Phòng Thương mại/Quan hệ đối ngoại
Chuyên viên Thanh toán quốc tế


ĐÀO TẠO KHÁC BIỆT TẠI ĐẠI HỌC FPT CẦN THƠ


- Chương trình đào tạo được thiết kế cập nhật theo chương trình của các trường nổi tiếng trên thế giới, tiếp cận theo chuẩn đào tạo của các tổ chức nghề nghiệp AACSB (The Association to Advance Collegiate Schools of Business – AACSB).
- Đào tạo phù hợp thời đại với giáo trình nhập khẩu trực tiếp từ các nhà xuất bản danh tiếng trên thế giới, hoàn toàn bằng tiếng Anh và có bản quyền quốc tế.
- Ngay từ năm đầu tiên, sinh viên có thể có 1 học kỳ học tiếng Anh tại nước ngoài.
- Sinh viên được đào tạo song song ngoại ngữ thứ 2 là tiếng Hoa.
- Chương trình đào tạo chú trọng thực hành
- Chú trọng kiến thức chuyên môn về kinh doanh hiện đại ở phạm vi quốc tế, các vấn đề tổng quan và chuyên sâu về thương mại quốc tế, các chính sách kinh tế đối ngoại, đặc điểm phát triển kinh tế thế giới trong xu hướng toàn cầu hóa, đặc biệt là những vấn đề về hội nhập kinh tế, chiến lược kinh doanh quốc tế, marketing quốc tế.
- Chương trình học cung cấp cho sinh viên các kiến thức nghiệp vụ chuyên sâu như xuất nhập khẩu, thanh toán quốc tế; nghiên cứu hoạt động kinh doanh quốc tế tại các thị trường khu vực châu Á, châu  u, châu Phi, Mỹ La Tinh.
- Sinh viên thực tập và trải nghiệm tại doanh nghiệp trong và ngoài nước từ 4-8 tháng
- Kinh nghiệm tích lũy sau chương trình học:
- Sinh viên khi đến với ngôi trường đại học FPT sẽ được trang bị kiến thức nền tảng vững chắc về kinh doanh, luật quốc tế và môi trường kinh doanh quốc tế, quản trị nguồn nhân lực quốc tế, hoạt động hậu cần kinh doanh quốc tế và xuất- nhập khẩu, nghiên cứu thị trường và hệ thống phân phối quốc tế, kỹ năng giao tiếp và đàm phán quốc tế, cùng nghiệp vụ về thanh toán quốc tế, bảo hiểm ngoại thương, đặc điểm phát triển kinh tế thế giới trong xu hướng toàn cầu hóa, những vấn đề về hội nhập kinh tế và đầu tư quốc tế tại Việt Nam.

 

 CƠ HỘI


- Sinh viên Đại học FPT sẽ được trang bị phương pháp làm việc cũng như các kỹ năng dựa trên nền tảng công nghệ hiện đại. Việc được trải nghiệm trong các dự án thực, giúp sinh viên Đại học FPT có thể tự tin làm việc trong môi trường kinh doanh quốc tế ngay sau khi tốt nghiệp.


- Với ưu thế là thành viên của Tập đoàn FPT, trường Đại học FPT liên kết với doanh nghiệp và định hướng sinh viên thực hiện các đồ án tốt nghiệp là các dự án thực tế của doanh nghiệp. Đội ngũ Giảng viên có kinh nghiệm và chuyên môn cao với trình độ Tiến sĩ, Thạc sĩ, có nhiều năm kinh nghiệm tại các doanh nghiệp giúp sinh viên có nhiều trải nghiệm thực tế.


- 100% sinh viên sau khi tốt nghiệp được các doanh nghiệp chào đón

Năm 2021, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh chuyên ngành Kinh doanh quốc tế với 2 phương thức xét tuyển: xét điểm học bạ THPT và kết quả thi THPT Quốc gia 2021 bằng Schoolrank – công cụ xếp hạng học sinh toàn quốc. Công cụ Schoolrank được sử dụng để làm sàn chất lượng đầu vào cho Đại học FPT.

Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào Đại học FPT Cần Thơ khi điểm thi tốt nghiệp THPT 2021 hoặc điểm học bạ THPT thuộc TOP 50 THPT toàn quốc. Để tra cứu thứ hạng, thí sinh truy cập vào trang web schoolrank.fpt.edu.vn, điền thông tin và nhận giấy chứng nhận qua email.

Bên cạnh đó, khi thuộc TOP 30 THPT toàn quốc trở lên, thí sinh có thể đăng ký tham dự kỳ thi học bổng của Đại học FPT Cần Thơ để chinh phục các suất học bổng lên đến 100% cho tất cả các ngành, chuyên ngành học tại Trường.

 

Tin tức Liên quan