Nên học tiếng Trung hay Tiếng Nhật? Giải đáp chi tiết

Biết nhiều ngôn ngữ khác nhau giúp bạn tăng cơ hội tìm kiếm việc làm và phát triển bản thân. Trong bài viết sau đây, hãy cùng Đại học FPT Cần Thơ tìm hiểu xem nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật trong thời kỳ hội nhập nhé!


Mục lục

1. Mức độ thông dụng của tiếng Trung và tiếng Nhật?
2. Nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật?
3. Xét tuyển ngành ngôn ngữ Nhật - Trung khối nào?
4. Vậy nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật ở đâu?

 

1. Mức độ thông dụng của tiếng Trung và tiếng Nhật?

 

Không thể phủ nhận độ thông dụng của tiếng Trung vì Trung Quốc được thế giới biết đến là đất nước tỷ dân nên cộng đồng người sử dụng tiếng Trung rất nhiều chỉ sau tiếng Anh. Tiếng Nhật thì khoảng 130 triệu người học, thấp hơn khoảng 10 lần so với tiếng Trung (con số này dựa trên tiêu chí có thể giao tiếp cơ bản). 

Ngoài Tiếng Anh là ngôn ngữ quốc tế bắt buộc phải học thì ngày nay đa số các bạn trẻ sẽ lựa chọn học Tiếng Trung. Tuy nhiên một điểm trừ của sự phổ biến này là các công việc yêu cầu tiếng Trung thường có mức lương thấp hơn so với tiếng Nhật, vì mức độ cạnh tranh rất cao.

Vậy nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật hãy tiếp tục theo dõi bài viết để tìm ra câu trả lời.

 

 

2. Nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật?

 

Để trả lời câu hỏi nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một số sự khác biệt của tiếng Trung và tiếng Nhật: 

- Tiếng Trung có nét gần gũi với Tiếng Việt do từ Hán Việt chiếm số lượng rất lớn. Từ Hán – Việt là một trong những tài sản lớn cho người Việt học tiếng Trung. Bạn có thể sử dụng điều này để mở rộng vốn từ vựng của bạn một cách dễ dàng.

- Nhiều quốc gia trên thế giới sử dụng Tiếng Trung là ngôn ngữ thứ hai như Malaysia, Đài Loan, Singapore, Indonesia, Thái Lan, Brunei, Philippines và Mông Cổ vì vậy nếu bạn mong muốn làm việc hoặc học tập ở các quốc gia này thì tiếng Trung sẽ giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp.

- Lựa chọn học Ngôn Ngữ Nhật nếu bạn mong muốn được đi du học hoặc xuất khẩu lao động Nhật. Ai cũng biết Nhật là một trong những cường quốc phát triển bậc nhất tại khu vực châu Á nói riêng và cả thế giới nói chung. Chất lượng sống tại Nhật thuộc hàng tốt nhất trên thế giới với những đãi ngộ tuyệt vời khi bạn là sinh viên quốc tế hoặc là người lao động theo diện xuất khẩu lao động tại Nhật Bản.

- Mức lương đối với những người biết Tiếng Nhật cao hơn so với Tiếng Trung Quốc. Trong khi các công việc tiếng Trung có mức lương khoảng 9 đến 15 triệu thì một người thành thạo tiếng Nhật đạt trình độ N2 có thể có mức lương lên đến 20 triệu.

Vậy việc nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật còn phụ thuộc vào nhu cầu và mục đích của từng người. Không có ngôn ngữ nào nổi bật hơn hay kém cạnh hơn ngôn ngữ còn lại. 

 

Xem thêm: Học Tiếng Nhật có khó không? Giải đáp mới nhất năm 2023

 

 

3. Xét tuyển ngành ngôn ngữ Nhật - Trung khối nào?

 

Nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật hay lựa chọn khối thi nào để xét tuyển phụ thuộc vào quy định của từng trường đại học hoặc cao đẳng. Một số khối thi các bạn có thể tham khảo như sau.

Ngôn ngữ Nhật:

- Trong 3 năm gần đây, điểm chuẩn các trường Đại học rơi vào khoảng 25,5 – 36 điểm. Trong đó, điểm chuẩn ngành Tiếng Nhật là 22,5 - 35,8 điểm (Tiếng Anh hoặc Tiếng Nhật hệ nhân 2).


- So với những bạn có lực học Trung Bình - Khá thì mức điểm này là khá cao so với mặt bằng chung. Vì vậy, khó tránh khỏi áp lực khi theo lĩnh vực đầy tiềm năng này. Thông thường, Ngôn ngữ Nhật xét tuyển những môn như: D06 (Văn, Toán, Tiếng Nhật) và D63 (Văn, Sử, Tiếng Nhật).

Ngôn ngữ Trung:

- Cùng với tiếng Anh và tiếng Nhật, tiếng Trung cũng là môn học được nhiều bạn trẻ yêu thích và lựa chọn theo học bậc đại học. Vì sự thông dụng của Tiếng Trung trên thế giới mà ngày nay nhiều trường bắt đầu đưa vào giảng dạy.

 

- Các trường đại học, cao đẳng tổ chức tuyển sinh ngành ngôn ngữ Trung thông qua kết quả kỳ thi Trung học phổ thông (THPT) quốc gia hoặc học bạ với các khối thi như: D01 (Toán, Ngữ Văn, Tiếng Anh), D04 (Toán, Ngữ Văn, Tiếng Trung), D14 (Ngữ Văn, Lịch Sử, Tiếng Anh).

 

4. Vậy nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật ở đâu?

 

Tại các Trung tâm ngoại ngữ

 

Ngày nay do nhu cầu học ngoại ngữ tăng cao, nhiều trung tâm mở ra nhằm mục đích thuận tiện cho các bạn có thể dễ dàng đăng ký các khóa học mà không bị quá gò bó về thời gian. Nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật tại những địa chỉ trung tâm đào tạo ngoại ngữ uy tín có giấy phép.

Cấp cao đẳng

 

Việt Nam đang bước vào quá trình hội nhập quốc tế, nên nhiều trường cao đẳng cũng bắt đầu cho lòng ghép ngoại ngữ để sinh viên có thể dễ dàng lựa chọn theo học tùy vào ngành nghề và mục đích. Một số trường Cao đẳng có đào tạo tiếng Trung - Nhật như:

- Trường Cao đẳng Công Thương Việt Nam (VCI)
- Trường Cao đẳng Ngoại Ngữ và Công Nghệ Việt Nam
- Trường Cao đẳng Bách Khoa Việt Nam
- Trường Cao đẳng Việt Mỹ
- Trường Cao đẳng FPT Polytechnic
- Trường Cao đẳng Kinh Tế Đối Ngoại 

 

Cấp đại học

 

Không thể phủ nhận tính cạnh tranh về cơ hội việc làm và nhiều lợi ích khác của việc trau dồi thêm ngoại ngữ, nhiều bạn trẻ tìm cho mình những nơi có môi trường đào tạo về ngôn ngữ chất lượng để theo học, dưới đây là một số trường Đại học có đào tạo và giảng dạy ngành Ngôn Ngữ Nhật - Trung:


- Đại Học Khoa học xã hội và Nhân văn – ĐHQG TPHCM
- Đại Học Tôn Đức Thắng
- Đại học Nguyễn Tất Thành
- Đại Học Văn Hiến
- Đại Học Hutech
- Đại Học Văn Lang
- Đại Học FPT

 

 

Kết

 

Tóm lại, nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật là tùy theo nhu cầu của mỗi người. Các bạn nên xác định rõ sở thích và hướng phát triển của mình để lựa chọn ngôn ngữ cho phù hợp. Đại học FPT Cần Thơ tin rằng dù nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật hay lựa chọn ngôn ngữ nào, các bạn đều có thể thành công nếu thật sự nghiêm túc theo đuổi.

Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin tuyển sinh trường Đại học FPT Cần Thơ trên Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây để được giải đáp thêm cho câu hỏi nên học tiếng Trung hay tiếng Nhật!

 

Tin tức Liên quan