Lương IT ở Việt Nam có cao không?

Lương IT ở Việt Nam trong năm 2023 có cao không? Tất tần tật về thu nhập và thông tin liên quan của ngành IT sẽ được Đại học FPT Cần Thơ "khai phá" trong bài viết này!

Nội dung bài viết

1. Lương IT ở Việt Nam là cao hay thấp?

2. Lương IT mới ra trường là bao nhiêu?

3. Lương IT 1 năm kinh nghiệm trở lên là bao nhiêu?

 

lương it

 

Trong những năm gần đây, ngành Công nghệ thông tin (IT) tại Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ, kéo theo nhu cầu tuyển dụng nhân lực IT ngày càng tăng cao. Điều này đã góp phần thúc đẩy mức lương IT ở Việt Nam tăng lên đáng kể.

 

Bạn có muốn tìm hiểu chi tiết về lương IT Việt Nam? Bài viết sẽ tổng hợp những thông tin hữu ích cho bạn. Xem tiếp để khám phá nhé!

 

Lương IT ở Việt Nam là cao hay thấp?


Trước khi trả lời câu hỏi: Lương IT bao nhiêu, hãy cùng tìm hiểu về IT và các mảng chính của ngành nghề tạo xu hướng này. IT viết tắt cho cụm Information Technology, tiếng Việt có nghĩa là Công nghệ thông tin. Đây là cụm từ dùng để chỉ những ngành nghề liên quan đến công nghệ, kỹ thuật.


IT được ví như một nhánh ngành kỹ thuật. Chuyên viên IT sử dụng máy tính và các phần mềm máy tính để thực hiện những yêu cầu như chuyển đổi, xử lý, lưu trữ, bảo vệ và thu thập thông tin cần. Họ có nhiệm vụ duy trì và đảm bảo các hoạt động của máy tính hay mạng luôn trong tình trạng tốt và tối ưu nhất.

Những năm gần đây, đi đôi với sự phát triển toàn diện và xu hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhu cầu doanh nghiệp cho ngành nghề IT cũng tăng lên vượt bậc. Vì lẽ đó, các công ty, doanh nghiệp đã mở ra nhiều vị trí cũng như cuộc tuyển chọn nhân viên liên quan đến Công nghệ thông tin.

 

Vậy mức lương IT trung bình sẽ ở mức nào? Theo bảng thống kê từ nền tảng tuyển dụng IT top đầu - TopDev, lương IT ở Việt Nam có thể dao động trong khoảng 142 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, thông tin này đã nhanh chóng nhận những phản ứng trái chiều sau khi lan truyền trên các trang mạng xã hội.


Thực tế, theo nhiều người đang làm việc ở các lĩnh vực IT tại Việt Nam, lương IT nằm ở mức tương đối cao. Thế nhưng, có rất ít người đạt được ngưỡng hơn 100 triệu đồng/tháng như trên.

 

Chủ yếu, mức thu nhập sẽ rơi vào khoảng 10 đến 30 triệu đồng/tháng. Tất nhiên, con số này chỉ là ước chừng, con số chính xác sẽ dựa rất nhiều vào các yếu tố khác nhau.

 

>> Xem thêm: Học Công nghệ Thông tin ra làm gì?

 

lương it ở việt nam

 

Lương IT mới ra trường là bao nhiêu?

 

Như đã đề cập bên trên, lương IT bị chi phối dựa trên nhiều yếu tố, trong đó, ảnh hưởng lớn nhất là kinh nghiệm làm việc của từng cá nhân. Hiện nay, mô hình nhân sự phổ biến tại các doanh nghiệp, công ty lĩnh vực công nghệ sẽ chia ra thành 5 cấp độ chính với mức lương khác nhau, bao gồm:

  • Intern: mức thấp nhất chỉ thực tập sinh chưa có kinh nghiệm.
  • Fresher: mức tiếp theo chỉ những sinh viên vừa mới ra trường.
  • Junior: nhân viên có kinh nghiệm làm việc dưới 2 năm.
  • Middle - Senior: nhân viên với 2-4 năm kinh nghiệm.
  • Cao hơn Senior: có thể chỉ những người nắm giữ vị trí như quản lý (manager) hoặc đang nghiên cứu chuyên sâu về công nghệ hay lĩnh vực liên quan.


Một sinh viên IT mới ra trường đảm nhiệm các nhiệm vụ như hỗ trợ kỹ thuật, hướng dẫn những nhân viên, bộ phận khác chạy và sử dụng chương trình máy tính, cơ sở Công nghệ thông tin tại doanh nghiệp an toàn và hiệu quả. Ngoài ra, họ có thể được phân công thực hiện các công việc như thiết kế hay viết phần mềm máy tính.


Tuỳ vào khối lượng công việc, mức lương IT cho sinh viên mới ra trường sẽ có chút cách biệt. Cụ thể, nếu hoàn toàn không có kinh nghiệm, mức lương thực tập và cho người mới ra trường thường không vượt quá 5 - 10 triệu đồng/tháng.


Tuy nhiên, nếu có nền tảng tốt trong kì thực tập tại trường đang theo học, thực tập sinh khi ra trường hoàn toàn có thể có mức lương trung bình lên tới 20 triệu đồng/tháng. Lương IT Việt Nam có thể nói là có mức lương cao hơn, hấp dẫn hơn so với những ngành còn lại.

 

>> Xem thêm: 

 Ngành Lập trình và những điều cần biết

 Lộ trình học Công nghệ thông tin chi tiết nhất

 

lương it 1 năm kinh nghiệm

 

Lương IT 1 năm kinh nghiệm trở lên là bao nhiêu?

 

Đối với ngành Công nghệ thông tin, mức thu nhập thường dao động từ 13 đến 25 triệu hay 30 đến 50 triệu đồng/tháng. Nhiều thống kê chỉ ra rằng, mức lương IT được xác định bằng kinh nghiệm làm việc. Hay nói cách khác, bạn càng có thời gian hoạt động lâu trong ngành, bạn càng nhận được mức lương cao.


Nếu như với nhân viên IT dưới một năm kinh nghiệm chỉ nhận thu nhập khoảng trên 7 triệu đồng thì những nhân viên có từ 1 đến 3 năm kinh nghiệm có thể nhận về con số gấp đôi. Theo một người trong nghề chia sẻ, sinh viên mới ra trường cần khoảng 1 - 2 năm để nâng cao cấp bậc của bản thân.


Tùy năng lực của cá nhân và mức độ cống hiến cho công ty, doanh nghiệp, bạn có thể rút ngắn thời gian thăng chức và nhận được mức lương xứng đáng hơn. Mức lương IT cũng có sự thay đổi theo mảng hay lĩnh vực. Ví dụ, do sự phổ biến nên mức lương trung bình của nhân viên lập trình web 20 triệu đồng/tháng trở xuống.


Ngoài lập trình web, một số mảng cũng có mức lương dưới 20 triệu như: Chuyên viên kiểm thử, Lập trình mobile hay sản phẩm công nghệ. So với những mảng kể trên, nhân sự Trí tuệ nhân tạo, Bảo mật dữ liệu, An ninh mạng và một số nghề khác đòi hỏi chuyên môn cao hơn sẽ có mức lương IT đặc biệt cao hơn.

 

>> Xem thêm:

Công nghệ thông tin học trường nào?

Ngành Công nghệ thông tin học những môn gì?

 

Kết


Trên là bài viết tổng hợp lương IT ở Việt Nam. Hy vọng thông tin về lương IT bên trên đã giúp bạn hiểu hơn về ngành.


Để biết thêm chi tiết về chương trình đào tạo các ngành và chuyên ngành Công nghệ thông tin của Đại học FPT Cần Thơ, bạn có thể liên hệ Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây nhé!

 

Tin tức Liên quan