Học Kinh tế ra làm gì? Top 10 công việc

Học Kinh tế ra làm gì? Cơ hội nghề nghiệp và mức lương của ngành này như thế nào? Hãy cùng Đại học FPT Cần Thơ tìm hiểu những thông tin này nhé.


Nội dung bài viết

1. Ngành Kinh tế là gì?

2. Học Kinh tế ra làm gì? Top 10 nghề dễ xin việc

3. Mức lương ngành Kinh tế


Học Kinh tế ra làm gì? là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ quan tâm khi lựa chọn ngành học cho mình. Kinh tế là một ngành học rộng lớn, bao gồm nhiều chuyên ngành khác nhau, mỗi chuyên ngành lại có những cơ hội nghề nghiệp riêng.


Bài viết của Đại học FPT Cần Thơ sẽ tổng hợp top 10 công việc dễ xin việc của ngành Kinh tế. Khám phá ngay!

 

học kinh tế ra làm gì

 

Ngành Kinh tế là gì?

 

Ngành Kinh tế (tên tiếng Anh là Economics) là ngành học nghiên cứu về hoạt động kinh tế, tài chính trong xã hội. Nội dung giảng dạy chủ yếu tập trung vào các quy luật, vấn đề, và quản lý kinh tế. Sinh viên được trang bị các kỹ năng phân tích, đánh giá, và giải quyết vấn đề trong lĩnh vực kinh tế.


Sinh viên ngành Kinh tế được trang bị các kỹ năng và kiến thức cần thiết để thành công trong môi trường kinh doanh. Họ có khả năng tổ chức, quản lý, và triển khai các hoạt động kinh tế, cũng như cung cấp các dịch vụ tư vấn và đào tạo cho doanh nghiệp. Các kỹ năng này không chỉ áp dụng cho doanh nghiệp tư nhân mà còn cho các tổ chức quốc tế, tổ chức phi chính phủ, và nhiều lĩnh vực khác.

 

>> Xem thêm:

 

ngành kinh tế là gì

 

Học Kinh tế ra làm gì? Top 10 nghề dễ xin việc

 

Học Kinh tế ra làm gì? Ngành Kinh tế nào dễ xin việc nhất? Dưới đây là top 10 cơ hội việc làm cho sinh viên chuyên ngành Kinh tế sau khi tốt nghiệp mà bạn có thể tham khảo.

 

1. Kế toán, Kiểm toán

 

Học Kinh tế ra làm gì? Một trong những lựa chọn phổ biến nhất cho sinh viên ngành Kinh tế đó là làm kế toán, kiểm toán.


Kế toán là một ngành nghề chuyên ghi chép, phân tích và tổng hợp các nghiệp vụ kinh tế phát sinh trong doanh nghiệp, tổ chức, cơ quan. Kế toán có nhiệm vụ cung cấp thông tin về tình hình tài chính, tài sản, nguồn vốn của doanh nghiệp cho các đối tượng sử dụng thông tin như chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư, ngân hàng, cơ quan thuế.


Kiểm toán là một ngành nghề chuyên kiểm tra, xác minh tính chính xác, trung thực của các thông tin, số liệu kế toán của doanh nghiệp, tổ chức. Kiểm toán có nhiệm vụ bảo vệ lợi ích của các đối tượng sử dụng thông tin kế toán, góp phần đảm bảo an toàn tài chính cho doanh nghiệp, tổ chức.


Kế toán, kiểm toán viên có thể làm việc tại nhiều vị trí khác nhau, bao gồm:

 • Kế toán viên tổng hợp
 • Kế toán viên thuế
 • Kế toán viên thanh toán
 • Kế toán viên kho
 • Kiểm toán viên nội bộ
 • Kiểm toán viên độc lập


Kế toán/Kiểm toán viên thường làm việc tại văn phòng của doanh nghiệp, tổ chức. Tuy nhiên, cũng có những nhân sự làm việc tại nhà hoặc tại các chi nhánh, địa điểm khác của doanh nghiệp.

 

2. Tư vấn Tài chính

 

Nằm thứ hai trong danh sách các nghề nghiệp giải đáp học Kinh tế ra làm gì là vị trí Tư vấn tài chính. Tư vấn tài chính là người cung cấp các dịch vụ tư vấn về tài chính cho khách hàng cá nhân hoặc doanh nghiệp. Họ giúp khách hàng lập kế hoạch tài chính, quản lý tài sản, đầu tư, và bảo hiểm.


Tư vấn viên tài chính có thể làm việc tại các ngân hàng, tổ chức tài chính, công ty bảo hiểm, công ty chứng khoán. Những chuyên viên tư vấn tài chính có kinh nghiệm và uy tín còn có thể làm việc ở những công ty tư vấn tài chính độc lập.

 

học ngành kinh tế ra làm gì

 

3. Nhân viên Kinh doanh, Nghiên cứu thị trường

 

Một ví dụ công việc cho học ngành Kinh tế ra làm gì là các vị trí trong lĩnh vực kinh doanh hoặc nghiên cứu thị trường.


Nhân viên Kinh doanh chịu trách nhiệm bán sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp đến khách hàng và duy trì mối quan hệ với khách hàng.


Nhân viên Kinh doanh có thể làm việc tại các vị trí sau:

 • Nhân viên Bán hàng
 • Nhân viên Tư vấn Khách hàng
 • Nhân viên Kinh doanh B2B
 • Nhân viên Kinh doanh B2C
 • Nhân viên Kinh doanh Quốc tế


Mặt khác, Chuyên viên Nghiên cứu Thị trường là người thu thập, phân tích và đánh giá thông tin về thị trường, khách hàng, đối thủ cạnh tranh nhằm giúp doanh nghiệp đưa ra các quyết định kinh doanh hiệu quả.


Chuyên viên Nghiên cứu Thị trường có thể làm việc tại các vị trí sau:

 • Chuyên viên Nghiên cứu Thị trường
 • Chuyên viên Phân tích Thị trường
 • Chuyên viên Chiến lược Thị trường


Cả hai vị trí đều có đa dạng nơi làm việc. Cụ thể, Nhân viên Kinh doanh có thể làm việc ở văn phòng đại diện của doanh nghiệp hoặc các hội chợ, triển lãm. Chuyên viên Nghiên cứu thị trường có thể công tác tại Bộ phận Nghiên cứu Thị trường của doanh nghiệp, công ty nghiên cứu thị trường hoặc cơ quan nhà nước.

 

4. Nhân viên Ngân hàng

 

Nhân viên ngân hàng là một lựa chọn tiêu biểu nếu bạn thắc mắc ngành Kinh tế ra trường làm gì. Nhân viên ngân hàng là người thực hiện các giao dịch tài chính cho khách hàng của ngân hàng. Họ có thể làm việc tại các ngân hàng thương mại, ngân hàng đầu tư, ngân hàng phát triển, hoặc các tổ chức tài chính khác.


Nhân viên ngân hàng có thể làm việc tại các vị trí sau:

 • Giao dịch viên
 • Chuyên viên tín dụng
 • Chuyên viên quản lý tài khoản
 • Chuyên viên marketing
 • Chuyên viên đào tạo

 

ngành kinh tế ra trường làm gì

 

5. Nghiên cứu, Giảng dạy ngành Kinh tế

 

Nghiên cứu và giảng dạy là hai lĩnh vực nghề nghiệp chính theo hướng học thuật trả lời câu hỏi: Học Kinh tế ra làm gì.


Công việc của một nhà nghiên cứu kinh tế là thực hiện các nghiên cứu về các vấn đề kinh tế, xã hội, tài chính. Họ sử dụng các phương pháp nghiên cứu khoa học để thu thập dữ liệu, phân tích dữ liệu và đưa ra kết luận. Nơi làm việc của một nhà nghiên cứu kinh tế thường là trong môi trường văn phòng, phòng thí nghiệm.


Trong khi đó, công việc của một giảng viên kinh tế là giảng dạy các môn học kinh tế cho sinh viên. Họ sử dụng kiến thức và kinh nghiệm của mình để truyền đạt kiến thức kinh tế cho sinh viên. Nơi làm việc của một giảng viên kinh tế thường là trong môi trường giảng đường, các trường đại học, cao đẳng hoặc học viện đào tạo.

 

6. Nhân viên Marketing

 

Nhân viên Marketing đang là xu hướng cho thắc mắc học Kinh tế ra làm gì. Nhân viên Marketing là người chịu trách nhiệm triển khai các hoạt động Marketing nhằm quảng bá sản phẩm, dịch vụ, hình ảnh và thương hiệu của doanh nghiệp đến với khách hàng mục tiêu.


Nhân viên Marketing có thể làm việc tại các vị trí sau:

 • Chuyên viên Marketing
 • Trưởng phòng Marketing
 • Giám đốc Marketing


Nhân viên Marketing có thể làm việc tại các doanh nghiệp, tổ chức thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ sản xuất, thương mại, dịch vụ đến giáo dục, y tế. Ngoài ra, nhân viên Marketing cũng có thể làm việc tại các công ty chuyên cung cấp dịch vụ marketing.

 

ngành kinh tế làm nghề gì

 

7. Nhân viên Nhân sự

 

Ngành Kinh tế làm nghề gì ổn định? Nhân viên Nhân sự là người chịu trách nhiệm về các hoạt động liên quan đến nguồn nhân lực của một tổ chức, doanh nghiệp. Họ đảm bảo rằng tổ chức có được nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp.


Một số vị trí công việc phổ biến của Nhân viên Nhân sự bao gồm:

 • Chuyên viên tuyển dụng
 • Chuyên viên đào tạo
 • Chuyên viên hành chính nhân sự
 • Chuyên viên nhân sự tổng hợp
 • Trưởng phòng nhân sự


Nhân viên Nhân sự có thể làm việc tại các tổ chức, doanh nghiệp thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau, từ tư nhân, nhà nước, tổ chức phi chính phủ đến giáo dục, y tế.

 

8. Nhân viên Xuất nhập khẩu

 

Ngành Kinh tế học ra trường làm gì quốc tế? Nhân viên xuất nhập khẩu là người chịu trách nhiệm thực hiện các thủ tục liên quan đến hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, dịch vụ của doanh nghiệp. Họ là cầu nối giữa doanh nghiệp với các đối tác nước ngoài, đảm bảo cho hàng hóa được xuất nhập khẩu một cách thuận lợi và đúng quy định pháp luật.

 

Nhân viên xuất nhập khẩu có thể đảm nhiệm các vị trí như:

 • Nhân viên chứng từ
 • Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu
 • Nhân viên vận tải
 • Nhân viên kho bãi


Nhân viên xuất nhập khẩu thường làm việc tại văn phòng, nhưng cũng có thể phải đi công tác nước ngoài để gặp gỡ đối tác, thực hiện các thủ tục xuất nhập khẩu.

 

ngành kinh tế học ra trường làm gì

 

9. Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành

 

Ngành Kinh tế ra làm nghề gì nếu thích khám phá? Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành là một ngành học liên quan đến việc quản lý và điều hành các hoạt động du lịch và lữ hành. Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau như:

 • Hướng dẫn viên du lịch
 • Chuyên viên điều hành tour
 • Chuyên viên tiếp thị du lịch
 • Chuyên viên quản lý khách sạn
 • Chuyên viên quản lý nhà hàng


Các doanh nghiệp du lịch, lữ hành hoặc cơ quan quản lý du lịch có thể là nơi làm việc của các sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành. Họ có thể làm việc trong lĩnh vực giảng dạy, nghiên cứu về du lịch ở các trường đại học, cao đẳng.

 

10. Kinh doanh tự do

 

Học Kinh tế ra trường làm nghề gì? Kinh doanh tự do là một sự lựa chọn mạo hiểm nhưng không có sự ràng buộc về thời gian và địa điểm làm việc. Người làm kinh doanh tự do có thể tự do lựa chọn sản phẩm, dịch vụ kinh doanh, cách thức kinh doanh và thời gian làm việc.


Nơi làm việc của người kinh doanh tự do có thể là ở nhà, ở văn phòng, hoặc bất cứ nơi đâu có thể kết nối internet. Tuy nhiên, hầu hết người kinh doanh tự do thường làm việc tại nhà để tiết kiệm chi phí và có thể tự do về thời gian và địa điểm làm việc.

 

ngành kinh tế nào dễ xin việc nhất

 

Mức lương ngành Kinh tế

 

Vậy mức lương của ngành Kinh tế như thế nào? Mức lương trong ngành Kinh tế có thể biến động tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm vị trí công việc, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, địa điểm làm việc, và ngành công nghiệp cụ thể.

 

Mức lương ngành Kinh tế theo năm kinh nghiệm

 

Dưới đây là thông tin tổng quan về mức lương theo năm kinh nghiệm trong ngành Kinh tế tại Việt Nam. Lưu ý rằng các con số trên chỉ mang tính chất tham khảo và có thể biến động theo thời gian và tình trạng kinh tế.

 • Đối với ứng viên có dưới 1 năm kinh nghiệm: Mức lương bắt đầu từ khoảng 7 - 12 triệu mỗi tháng, tùy thuộc vào vị trí và doanh nghiệp.
 • Đối với ứng viên có từ 1-3 năm kinh nghiệm: Mức lương có thể tăng lên trong khoảng 12 - 25 triệu mỗi tháng.
 • Đối với ứng viên có từ 3-5 năm kinh nghiệm: Mức lương có thể nằm trong khoảng 20 - 35 triệu mỗi tháng.
 • Đối với ứng viên có từ 5-10 năm kinh nghiệm: Mức lương có thể đạt từ 30 - 50 triệu mỗi tháng.
 • Đối với ứng viên có trên 10 năm kinh nghiệm: Các chuyên gia và những người có kinh nghiệm lâu dài có thể đạt mức lương từ 40 - 100 triệu mỗi tháng, tùy thuộc vào chức vụ, công sức đóng góp và quy mô của công ty.

 

mức lương ngành kinh tế

 

Mức lương ngành Kinh tế theo vị trí công việc

 

Đối với mức lương trong ngành Kinh tế tại Việt Nam có sự biến động tùy thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm vị trí công việc, trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, và ngành công nghiệp cụ thể.

 • Kế toán viên/Kiểm toán viên: Từ 8 - 20 triệu/tháng.
 • Tư vấn Tài chính: Từ 10 - 40 triệu/tháng.
 • Nhân viên Kinh doanh/Nghiên cứu thị trường: Từ 8 - 30 triệu/tháng.
 • Nhân viên kinh doanh có kinh nghiệm: Có thể đạt mức lương từ 15 - 30 triệu/tháng trở lên.
 • Nhân viên Ngân hàng: Từ 8 - 25 triệu/tháng trở lên.
 • Nghiên cứu, Giảng dạy ngành Kinh tế: Từ 10 - 30 triệu/tháng hoặc nhiều hơn.
 • Nhân viên Marketing: Từ 8 - 15 triệu/tháng trở lên.
 • Nhân viên Nhân sự: Từ 8 - 25 triệu/tháng trở lên.
 • Nhân viên Xuất nhập khẩu: Từ 8 - 25 triệu/tháng trở lên.
 • Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành: Từ 8 - 15 triệu/tháng trở lên.
 • Kinh doanh tự do: tùy thuộc vào hiệu suất kinh doanh, có thể vượt qua mức 50 triệu/tháng hoặc nhiều hơn.

 

Kết

 

Trên đây là những thông tin giải đáp về học Kinh tế ra làm gì. Hy vọng đã giúp ích được cho các bạn trong việc định hướng tương lai. Nếu bạn quan tâm đến ngành Kinh tế tại Đại học FPT, hãy liên hệ ngay Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây.

 


Triều Tiên

Tin tức Liên quan