Hành trình chạm đến ngôi vương của những hacker mũ trắng

Vừa qua, vào ngày 22/05/2022, Phòng Công tác sinh viên của Đại học FPT Cần Thơ đã tổ chức Chung kết cuộc thi F-Hacker với các phần thi đầy căng thẳng. 11 đội chơi - 11 quyết tâm, sau 6 giờ tranh tài đầy căng thẳng, đã tìm ra được chủ nhân của ngôi vị Quán quân. Hãy cùng lắng nghe các Cóc An toàn thông tin đến từ đội 𝐍𝐎𝐑𝐌𝐈𝐄𝐓𝐀𝐍𝐊𝐘[.]𝐂𝐍 đã xuất sắc giành giải Nhất của cuộc thi F-Hacker mùa giải 2022 này nhé.

Lí do tham gia cuộc thi F-Hacker 2022

Đều là những sinh viên năm cuối chuyên ngành An toàn thông tin của Đại học FPT Cần Thơ và vừa mới hoàn thành xong khóa luận, thông thường chúng ta hay có xu hướng “lao ngay” đi tìm việc làm. Trái lại, các cô cậu sinh viên của chúng ta lại tìm kiếm cơ hội trải nghiệm bản thân ở các cuộc thi về IT. Trưởng nhóm Nguyễn Huỳnh Tuấn Khôi đã tập trung và xuất sắc dẫn dắt các thành viên của 𝐍𝐎𝐑𝐌𝐈𝐄𝐓𝐀𝐍𝐊𝐘[.]𝐂𝐍 bao gồm các thành viên như bạn Phạm Văn Trọng Nhân, Đào Anh Tuấn, và bạn nữ duy nhất Lâm Võ Ngọc Dung để giành giải cao nhất trong cuộc thi lần này. Có thể nói, mục đích mà các bạn hướng tới khi đăng ký cuộc thi là để giao lưu và học hỏi. Sự năng động và tìm tòi đã thôi thúc họ muốn trau dồi nhiều hơn thông qua các bạn thuộc nhóm ngành CNTT và đặc biệt là những bạn thuộc chuyên ngành An toàn thông tin. Trọng Nhân cho biết thứ mà bạn khao khát thông qua F-Hacker 2022 chính là lần nữa trải nghiệm cảm giác khi thi đấu trong một cuộc thi tại trường trước khi tốt nghiệp. Do cả nhóm đang trong giai đoạn tìm việc làm nên vào ngày diễn ra cuộc thi, có vài thành viên đã không thể tham dự trực tiếp và đây là điều tiếc nuối nhất của các bạn ấy.

Những chú Cóc “không những đa tài mà còn đầy nhiệt huyết”

𝐍𝐎𝐑𝐌𝐈𝐄𝐓𝐀𝐍𝐊𝐘[.]𝐂𝐍 tụ hội các bạn sinh viên học cùng lớp với nhau. Họ đã gắn bó xuyên suốt 4 năm trời và cực kì thân thiết. Quá hiểu về thế mạnh của từng thành viên và đã từng nhiều lần làm việc trước đó, các bạn phối hợp điêu luyện và đẩy không khí cuộc thi lên cao hơn bao giờ hết. Ngoài sự ăn ý, họ còn bất chấp việc tất cả thành viên không thể cùng tham gia trực tiếp mà phân chia công việc và cùng làm việc trực tuyến một cách không thể hiệu quả hơn. Tất cả là nhờ vào sự "thích nghi" thông qua các học kỳ online trong mùa dịch mà trường tổ chức.

Trong quá trình học tập, với chương trình được thiết kế theo quy trình chất lượng quốc tế của Đại học FPT Cần Thơ, các Cóc An toàn thông tin ngoài nắm chắc kiến thức và được trải nghiệm nhiều điều mới lạ. Sự kích thích từ các cuộc thi đã giúp sinh viên trở nên quen thuộc hơn với các cuộc thi và kỹ năng mềm như làm việc nhóm luôn được chú trọng.

Sự đầu tư mạnh tay cho các cuộc thi nhằm tạo điều kiện tối đa đến sinh viên ở Đại học FPT Cần Thơ

Tại Đại học FPT Cần Thơ bạn sẽ không bao giờ cảm thấy nhàm chán hay không khí chùng xuống. Sự liên tục thiết kế, tổ chức các cuộc thi cho tất cả các chuyên ngành cũng như các sự kiện có lẽ là “đặc sản” ở nói đây. Dù cuộc thi F-Hacker mùa giải 2022 lần này do Đại học FPT Cần Thơ tổ chức là lần đầu nên quy mô chỉ gói gọn cho sinh viên đang học tại trường. Thế nhưng, theo Trọng Nhân, từ khâu chuẩn bị cho đến trao giải và các công cụ hỗ trợ của trường là vô cùng chuyên nghiệp. Phòng CTSV của Đại học FPT Cần Thơ đã sắp xếp cực đầu tư từ việc chuẩn bị như truyền thông, giải đáp thắc mắc và hỗ trợ hết mình trong quá trình đăng ký. Đặc biệt, do cuộc thi có thời gian thi đấu liên tục trong 6 giờ nên Ban tổ chức còn chu đáo chuẩn bị sẵn những phần nước uống và thức ăn nhẹ cực đa dạng và đầy đủ với hy vọng có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu cho các bạn sinh viên.

Lời cảm ơn chân thành mà nhóm muốn gửi gắm trước khi rời khỏi “ngôi trường thân thương”

Mặc dù là một cuộc thi chỉ giới hạn trong khuôn khổ Đại học, thế nhưng F-Hacker đã tạo rất nhiều cơ hội cho sinh viên, không chỉ ở chuyên ngành An toàn thông tin mà còn là cơ hội cho cả nhóm ngành công nghệ thông tin thử sức. Nhân có chia sẻ: “F-Hacker lần này không đơn thuần bao gồm những phần thường thấy của một cuộc thi CTF dành cho chuyên ngành An toàn thông tin mà còn có cả phần code. Tại phần thi này các thí sinh phải viết những giải thuật để giải quyết yêu cầu đề bài đặt ra. Đây là phần thi không chỉ giúp cho sinh viên An toàn thông tin mà cả sinh viên của chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm cũng có thể tham gia. Hơn cả như vậy, phần thi này cũng là cơ hội giúp cho sinh viên của cả khối ngành Công nghệ có thể giao lưu, học hỏi cũng như hợp tác liên ngành để hoàn thành tất cả các vòng của F-Hacker.” Có lẽ, đây là món quà tuyệt nhất mà trường Đại học FPT Cần Thơ luôn muốn gửi gắm đến tất cả sinh viên của mình.

Ngoài ra, bạn Phạm Văn Trọng Nhân còn muốn thông qua bài viết để gửi gắm tình cảm của mình. Bạn nói: ”Trước hết nhóm mình muốn gửi lời cảm ơn tới Ban tổ chức cuộc thi đã tạo cơ hội và những trải nghiệm, kỷ niệm đẹp trước khi ra trường. 𝐍𝐎𝐑𝐌𝐈𝐄𝐓𝐀𝐍𝐊𝐘[.]𝐂𝐍 còn muốn nói lời cảm ơn đến các thầy cô đã và đang giảng dạy khối ngành Công nghệ thông tin tại Đại học FPT Cần Thơ, đặc biệt là thầy Hướng, thầy Khanh và thầy Triết đã truyền đạt lại những kiến thức và kinh nghiệm thực tế giúp chúng mình có đủ kiến thức để tham gia cuộc thi F-Hacker và cả phục vụ cho công việc trong tương lai.”

“Tre già thì măng mọc”

Cuối buổi phỏng vấn, Trọng Nhân còn dí dỏm kể thêm một câu chuyện. Trong quá trình tham gia cuộc thi, điều khiến chú Cóc An toàn thông tin tài năng này ấn tượng nhất chính là các bạn khóa sau, nhất là những chú Cóc K17 “non nớt”. Các bạn trẻ ở Đại học FPT Cần Thơ đã rất tích cực hoạt động, có định hướng cũng như bắt đầu tự nghiên cứu về An toàn thông tin từ những ngày đầu vào trường. Với lượng kiến thức được tìm tòi kha khá của các bạn, Trọng Nhân hừng hực khí thế ban đầu, luôn nghĩ đây là một cuộc thi dễ dàng cũng có chút “rén” vì nhiều lần gặp bất ngờ và tuột hạng so với các bạn trẻ của chúng ta.

Bạn Phạm Văn Trọng Nhân - K14 chuyên ngành An toàn thông tin Đại học FPT Cần Thơ

Thuý An