Công dân toàn cầu là gì? 5 tiêu chí bạn nên biết

Bạn thắc mắc công dân toàn cầu là gì? Bài viết này sẽ hữu ích! Đại học FPT Cần Thơ đã tổng hợp tất tần tật từ khái niệm đến tiêu chí. Khám phá ngay!


Nội dung bài viết

1. Công dân toàn cầu là gì?

2. 5 tiêu chí của công dân toàn cầu là gì?

3. Chương trình đào tạo trở thành công dân toàn cầu tại Đại học FPT Cần Thơ


Trong bối cảnh toàn cầu hóa hiện nay, khái niệm “công dân toàn cầu” ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt là đối với giới trẻ. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu đúng về khái niệm này.


Vậy công dân toàn cầu là gì? Làm gì để trở thành công dân toàn cầu? Tất cả sẽ có trong bài viết này. Khám phá ngay!

 

công dân toàn cầu là gì

 

Công dân toàn cầu là gì?

 

Công dân toàn cầu tiếng Anh là Global citizen


Công dân toàn cầu là những người có thể sống và làm việc ở nhiều quốc gia khác nhau, có thể có nhiều quốc tịch, và ủng hộ sự hợp tác quốc tế, quan tâm đến sự phát triển và tiến bộ của tất cả các quốc gia và dân tộc trên thế giới.


Những công dân toàn cầu có thái độ và ý thức về những vấn đề quan trọng trong cuộc sống trên phạm vi toàn cầu, chẳng hạn như biến đổi khí hậu, bình đẳng xã hội, quyền con người và phát triển bền vững.


Ngày Công dân Toàn cầu (World Citizen Day) được tổ chức vào một trong các ngày 19, 20, 21 tháng 3 hằng năm nhằm nhắc nhở mọi người về trách nhiệm của mình với tư cách là một công dân toàn cầu và thúc đẩy hành động tích cực để xây dựng một thế giới bình đẳng, công bằng và bền vững.


Vậy bạn đã biết được khái niệm công dân toàn cầu là gì? Hãy tiếp tục theo dõi bài viết để biết những yếu tố cần có để trở thành một công dân toàn cầu.

 

global citizen là gì

 

5 tiêu chí của công dân toàn cầu là gì?

 

Ngoài công dân toàn cầu là gì, mọi người cũng thường đề cập đến tiêu chí công dân toàn cầu. Vậy làm gì để trở thành công dân toàn cầu? Dưới đây là 5 tiêu chí của công dân toàn cầu.

 

1. Kiến thức toàn cầu (Global Knowledge)

 

Công dân toàn cầu cần cập nhật liên tục kiến thức sâu rộng về các vấn đề và sự kiện quan trọng trên toàn cầu, bao gồm các vấn đề xã hội, kinh tế, môi trường, và văn hóa. Họ cần hiểu về các tình huống và thách thức đang diễn ra trong thế giới, cũng như các nền văn hóa khác nhau. Kiến thức toàn cầu giúp họ có cái nhìn tổng quan về thế giới và đưa ra những quyết định sáng suốt.

 

2. Kỹ năng toàn cầu (Global Skills)

 

Ngoài kiến thức, công dân toàn cầu cần có các kỹ năng mềm để tương tác và làm việc với người từ các nền văn hóa và nền kinh tế khác nhau. Các kỹ năng toàn cầu quan trọng bao gồm:

  • Tư duy phản biện: Khả năng phân tích và đánh giá thông tin một cách khách quan, độc lập.
  • Giao tiếp hiệu quả: Khả năng truyền đạt thông tin rõ ràng, ngắn gọn và dễ hiểu.
  • Giải quyết vấn đề: Khả năng tìm ra giải pháp phù hợp cho các vấn đề phức tạp.
  • Làm việc nhóm: Khả năng hợp tác và phối hợp với người khác để đạt được mục tiêu chung.
  • Quản lý thời gian: Khả năng phân bổ và sử dụng thời gian hiệu quả.

 

3. Ngôn ngữ toàn cầu (Global Language)

 

Công dân toàn cầu không cần phải là người sử dụng nhiều ngoại ngữ, nhưng chắc chắn để trở thành công dân toàn cầu bạn phải biết thêm ít nhất một ngoại ngữ thứ hai.


Ngôn ngữ là một công cụ quan trọng để giao tiếp và tương tác với người từ các nền văn hóa khác nhau. Công dân toàn cầu cần có khả năng sử dụng một ngôn ngữ toàn cầu như tiếng Anh, để có thể giao tiếp và tương tác với người từ các quốc gia và văn hóa khác nhau.

 

>> Xem thêm:

 

4. Kỹ năng công nghệ (Technology Skills)

 

Trong thế giới ngày nay, công nghệ đóng vai trò quan trọng trong mọi lĩnh vực và quan hệ quốc tế. Công dân toàn cầu cần có kỹ năng công nghệ để sử dụng các công cụ và ứng dụng kỹ thuật số. Điều này sẽ là một lợi thế trong quá trình ứng tuyển các vị trí công việc quốc tế.

 

5. Việc làm toàn cầu (Global Employment)


Công dân toàn cầu cần có khả năng thích ứng và làm việc trong môi trường kinh doanh đa văn hóa. Họ cần phải tìm kiếm và tham gia vào các công việc, dự án có quy mô vượt khỏi phạm vi trong nước. Họ cần trau dồi khả năng làm việc với đồng nghiệp và khách hàng từ các quốc gia khác nhau, cũng như thích ứng với nền văn hóa và thực hành kinh doanh đa dạng.

 

>> Xem thêm: Top 10 những ngành có cơ hội làm việc ở nước ngoài

 

5 tiêu chí của công dân toàn cầu

 

Chương trình đào tạo trở thành công dân toàn cầu tại Đại học FPT Cần Thơ

 

Để trở thành công dân toàn cầu, Đại học FPT Cần Thơ yêu cầu sinh viên phải có khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo. Sinh viên sẽ được làm bài kiểm tra tiếng Anh đầu vào để được xếp lớp phù hợp. Ngoài ra, sinh viên còn được học thêm một ngôn ngữ thứ hai (tiếng Trung hoặc tiếng Nhật) để tăng cường khả năng giao tiếp và hội nhập quốc tế.


Giáo trình giảng dạy của Đại học FPT luôn được cập nhật không ngừng theo các xu hướng mới nhất trong ngành học, giúp sinh viên nắm bắt kiến thức và kỹ năng cần thiết nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường nhân sự toàn cầu.


Ngoài ra, mỗi học kỳ, nhà trường còn tổ chức các chương trình thực tập, trao đổi sinh viên và học tập nước ngoài tại các quốc gia như Nhật Bản, Malaysia, Singapore, Thái Lan. Đây là cơ hội giúp sinh viên trải nghiệm môi trường học tập và làm việc quốc tế, phát triển các kỹ năng lãnh đạo, tư duy sáng tạo và khả năng thích ứng với môi trường đa văn hóa.

 

làm gì để trở thành công dân toàn cầu

 

Các cựu sinh viên Đại học FPT đã trở thành công dân toàn cầu

 

Tô Việt Anh, cựu sinh viên Đại học FPT, từng chia sẻ rằng mình chưa từng có tham vọng làm việc tại nước ngoài. Tuy nhiên, trong thời gian tham gia học kỳ nước ngoài tại Nhật Bản của trường Đại học FPT, Việt Anh đã tự tin hơn và hiện tại anh đã có kinh nghiệm làm việc với các ông lớn như Amazon và Facebook, trở thành công dân toàn cầu.


Khổng Đức Cảnh, cựu sinh viên K11, cho biết cơ hội làm việc trong lĩnh vực CNTT ở Đan Mạch mang đến cho anh nhiều trải nghiệm quý giá và khác biệt. Về thuận lợi khi học tại Đại học FPT, việc trao đổi giữa giảng viên và sinh viên diễn ra hai chiều cho Đức Cảnh có cơ hội phát triển các kỹ năng phản biện, giao tiếp - điều được công ty quốc tế chú trọng.


Nguyễn Phước Tôn Nữ Tịnh Thao là thế hệ sinh viên K6, chuyên ngành Quản trị Kinh doanh tại Đại học FPT. Là sinh viên Đại học FPT, Tịnh Thao đã được trang bị những kiến thức - kỹ năng cần thiết để sẵn sàng trở thành công dân quốc tế. Hiện chị đang làm việc tại Melbourne, Victoria, Úc.

 

Kết

 

Trên là bài viết giải đáp thắc mắc công dân toàn cầu là gì. Hy vọng bạn đã có cho mình mục tiêu cụ thể để phát triển thành công dân toàn cầu.


Để tìm hiểu thêm về chương trình đào tạo công dân toàn cầu của Đại học FPT, bạn có thể liên hệ ngay Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây.

 

Tin tức Liên quan