Các công cụ trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp miễn phí

Nhờ trắc nghiệm nghề nghiệp mà nhiều bạn học sinh tìm ra hướng đi trong tương lai cho bản thân. Vậy có những công cụ miễn phí nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Định hướng nghề nghiệp là một trong những quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời của mỗi người, nhất là với các bạn học sinh lớp 12 hiện tại. Tuy nhiên, việc lựa chọn một nghề nghiệp phù hợp với bản thân lại không phải là điều dễ dàng. Hiểu được điều này, nhiều trung tâm đã phát triển các công cụ trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp.

Trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp là một trong những công cụ hữu ích giúp bạn tìm kiếm nghề nghiệp phù hợp với khả năng và sở thích của mình.

Dưới đây là một số công cụ trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp miễn phí cùng với ghi chú về từng công cụ, hãy tham khảo các công cụ thích hợp để có được kết quả tốt nhất cho bản thân nhé!

Trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp MBTI

Trắc nghiệm MBTI là một công cụ đo lường tính cách phổ biến được sử dụng để phân tích và đánh giá các đặc điểm cá nhân của một người dựa trên bốn chiều của tính cách. Là một phương pháp trắc nghiệm với 70 câu hỏi. Kết quả trắc nghiệm sẽ cho bạn biết loại tính cách của mình dựa trên 16 loại được phân loại. Qua đó nó giúp con người ta hiểu rõ bản thân và tìm được công việc phù hợp với mình.

Trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp của Holland Code Test (RIASEC Test)

Trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp Holland Code Test (RIASEC) - Cổng Tư Vấn Hướng Nghiệp - Tuyển Sinh | Hướng Nghiệp Á Âu (huongnghiepaau.edu.vn)

Trắc nghiệm Holland là cơ sở để bạn đối chiếu sở thích, năng lực tự nhiên của mình với yêu cầu của các nhóm ngành nghề. Kết quả bài trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp giúp bạn tìm ra ba kiểu tính cách của bạn. Sau đó, kết quả được phân tích để đưa ra những ngành nghề phù hợp nhất với sở thích và kỹ năng của người làm trắc nghiệm.

Trắc nghiệm Big Five

Còn được biết đến với tên gọi OCEAN. Big Five phân loại tính cách con người theo 5 phương diện cơ bản, bao gồm: Sẵn sàng trải nghiệm (O), Tận tâm (C), Hướng ngoại (E), Dễ chịu (A), Tâm lý bất ổn (N). Trắc nghiệm sẽ tìm ra định hướng nghề nghiệp phù hợp cho riêng bạn, thậm chí còn biết được đâu là môi trường làm việc phù hợp với tính cách của bạn.

Trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp của Jobstreet

Jobstreet là một trang web tuyển dụng hàng đầu tại Đông Nam Á gồm có 60 câu hỏi nói về các sở thích, giá trị, kỹ năng. Sau khi hoàn thành trắc nghiệm, bạn sẽ nhận được báo cáo chi tiết về các nghề nghiệp phù hợp với mình, mức lương trung bình trong các lĩnh vực đó và mô tả về những kỹ năng và đặc điểm cá nhân cần có để làm việc trong các lĩnh vực đó.

Lời khuyên

Khi các bạn sử dụng các công cụ trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp miễn phí để có kết quả tốt nhất:

- Các bạn nên đọc kỹ các câu hỏi và trả lời chúng một cách chân thật nhất.Điều đó giúp đạt được kết quả chính xác và phù hợp với sở thích và khả năng của mình.

- Các bạn không nên phụ thuộc quá nhiều vào kết quả, kết quả của trắc nghiệm chỉ là một phần hướng dẫn, bạn nên sử dụng nó như một phần của quá trình định hướng nghề nghiệp của mình.

- Ngoài ra bạn có thể xem xét nhiều nguồn thông tin khác nhau để đánh giá sở thích, kỹ năng và khả năng của mình từ đó có thể rút ra được quyết định đúng đắn cho sự nghiệp của mình.

Kết

Trên đây là các công cụ trắc nghiệm định hướng nghề nghiệp miễn phí và giới thiệu về các công cụ. Bạn có thể tham khảo và sử dụng nhiều công cụ khác nhau.

Tuy nhiên, kết quả của trắc nghiệm chỉ là một phần trong quá trình định hướng nghề nghiệp, bạn nên tìm hiểu và xác định rõ mục tiêu và lập kế hoạch hành động cụ thể để đạt được mục tiêu của mình, luôn cập nhật và đổi mới kiến thức và kỹ năng của mình để phù hợp với các yêu cầu của nghề nghiệp hiện tại.

Để tìm hiểu thêm về các ngành nghề phù hợp với bản thân mình, các bạn có thể liên hệ Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây