Trò chuyện cùng TOP 5 KHỐI NGÀNH NGÔN NGỮ KÌ SP22 - DƯƠNG VĂN VŨ: Chăm chỉ mỗi ngày, thay đổi linh hoạt để phù hợp, tự tin áp dụng tiếng Hàn vào thực tế

Bên cạnh các sinh viên nổi bật đến từ những ngành Ngôn ngữ như Anh và Trung thì tại Đại học FPT Cần Thơ ngành Ngôn ngữ Hàn cũng có những bạn trẻ xuất sắc không kém. Trong bài viết này, hãy cùng gặp gỡ Dương Văn Vũ – K15 Ngôn ngữ Hàn và cùng nghe anh chàng chia sẻ tips học tiếng Hàn hiệu quả nhé!

 
Đôi nét về anh chàng.
“Chào các bạn mình là Dương Văn Vũ, mọi người thường hay gọi mình là Dương Vũ. Hiện tại mình đang chuẩn bị bước vào năm 04 chuyên ngành Ngôn ngữ Hàn Quốc. Mình không có sở thích nào quá đặc biệt, vào những ngày cuối tuần mình thường chơi đá bóng cùng bạn hoặc chơi cờ chơi cờ. Abigail Adams từng nói: "Tri thức không vô tình mà đạt được chúng ta phải tìm kiếm bằng sự nhiệt tình và đạt được nó bằng sự chăm chỉ” – Đây chính là một trong những câu nói mà mình vô cùng tâm đắc, hơn thế nữa mình xem nó như là một kim chỉ nam cho cuộc đời.”

 

 


Bạn đã bén duyên với Đại học FPT Cần Thơ và ngành Ngôn ngữ Hàn như thế nào?
“Mình đến với ngành Ngôn ngữ Hàn như một cái “duyên” kỳ lạ. Ngay từ khi còn là học sinh cấp hai mình đã bắt đầu thích học tiếng Anh và đam mê với ngôn ngữ này nhưng khi đứng trước ngưỡng cửa quan trọng của cuộc đời thì mình đã lựa chọn ngành Ngôn ngữ Hàn thay vì Ngôn ngữ Anh. Bởi lẽ, mình muốn tìm một điều gì đó mới mẻ hơn từ tiếng Hàn, một thử thách khó hơn và bước ra khỏi vòng an toàn của bản thân. Chính vì thế, ngay khi biết Đại học FPT Cần Thơ là Đại học duy nhất ở Đồng bằng sông Cửu Long đào tạo chuyên ngành này, mình đã đăng kí luôn mà không cần do dự.”


Những phương pháp học tiếng Hàn hiệu quả đến từ cậu bạn sinh viên năm cuối.
Chia sẻ về thành tích Top 5 ngành Ngôn ngữ, Vũ chia sẻ: “Thành thật mà nói, cho tới trước khi đêm Tôn vinh diễn ra mình đã không hề biết bản thân lọt vào Top 5 khối ngành Ngôn ngữ. Mình vốn là đứa không thích các hoạt động sôi nổi cũng như chỗ đông người nên rất ngại tham gia các chương trình lớn, đặc biệt là các kì Tôn vinh. Nhưng lần này, nhờ sự động viên của gia đình và bạn bè, mình đã quyết định đi thử xem sao. Khi ngồi dưới khán đài, mình đã rất bồn chồn và lo lắng vì đợi mãi chẳng thấy tên mình đâu, lúc ấy mình nghĩ: "Hôm nay có ba mẹ tham dự, nhỡ đâu không được đọc tên lên nhận giấy khen thì phải làm sao?". Cuối cùng, sau thời gian chờ đợi, mình cũng đã được xướng tên ở hạng mục Top 5 khối ngành Ngôn ngữ, mình đã vô cùng bất ngờ, ba mẹ mình cũng rất mừng vì là lần đầu tiên đến xem trường con học và cũng là lần đầu tiên được thấy mình lên nhận bằng khen danh giá. Khoảnh khắc đó chính là một trong những khoảnh khắc mà mình khó có thể nào quên trong đời.”

 

 


“Nếu như được hỏi về phương pháp học tiếng Hàn hiệu quả thì cá nhân mình nghĩ rằng đối với năng lực từng bạn khác nhau thì sẽ có những phương pháp học khác nhau. Điều quan trọng là bạn có tìm ra được phương pháp nào tối ưu với bạn hay không và khi đã tìm được rồi thì bạn phải kiên trì với nó là điều rất cần thiết. Về phần mình, mình đã áp dụng rất nhiều phương pháp để học tiếng Hàn.

Ở giai đoạn sơ cấp thì mình cố gắng nghe giảng bài trên lớp, về nhà ôn tập các từ vựng và ngữ pháp đã được dạy, luyện tập nói và nghe các hội thoại trong sách vì vừa nghe vừa nhép theo lời hội thoại có thể giúp mình nhớ được từ vựng cũng như nhớ được ngữ pháp. Đặc biệt, ở giai đoạn này các bạn đừng nên chọn học tiếng Hàn qua nghe nhạc hay phim vì các bạn nghe thì cũng không hiểu gì mà chỉ làm mất thời gian của các bạn và dễ nản hơn. Chỉ nên dùng để giải trí thôi các bạn nhé!

 

 

Khi lên giai đoạn trung cấp thì bên cạnh cách học giống như sơ cấp thì giai đoạn này các bạn nên xem những bộ phim bằng tiếng Hàn có phụ đề vì nó rất sát với tiếng Hàn thực tế, nên xem đi xem lại một đoạn phim nhiều lần để hiểu rõ ngữ cảnh sử dụng. Về phần từ vựng thì không chỉ mình mà các bạn cũng gặp rất nhiều khó khăn vì chúng rất khó nhớ, mình thường thu âm 10- 15 từ vào máy để máy phát lặp đi lặp lại và giúp mình học từ vựng một cách thụ động. Hay mình có thể ghi vào giấy note những từ cần học, một ngày xem đi xem lại nhiều lần và cuối ngày tổng kết lại là sẽ nhớ rất dai và lâu.

Bên cạnh đó, sau các buổi học trên lớp và hoàn thành bài tập được giao mình tập trung phần lớn thời gian vào luyện nghe và nói để sau này có thể trở thành một thông dịch viên. Trung bình mỗi ngày mình dành thời gian cho việc học tiếng Hàn là 5 tiếng. Về phần luyện nói khi ở giai đoạn trung cấp thì các bạn có thể lên các group tiếng Hàn để tìm các nhóm để cùng nhau luyện nói. Nên tìm các nhóm có level cao hơn mình để mọi người có thể góp ý cho chúng ta tốt hơn.” – Anh chàng chia sẻ.

 

 


Bạn hãy gửi gắm một vài lời đến các em sinh viên Ngôn ngữ Hàn nói chung và các đàn em khóa sau tại Đại học FPT nói riêng nhé!
“Đối với các ngành ngôn ngữ nói chung và ngôn ngữ Hàn nói riêng thì giai đoạn đầu bao giờ cũng  rất khó khăn và vất vả. Những lúc như vậy hãy suy nghĩ lại lúc ban đầu vì sao mình lại chọn tiếng Hàn, nếu như lý do của bạn đủ lớn thì hãy tiếp tục và chăm chỉ, chỉ cần mỗi ngày bản thân các bạn thấy mình tiến bộ lên được một tí thôi là đủ rồi. Đối với mình, chăm chỉ, linh hoạt, tự tin là 03 tính từ mình muốn gửi cho các bạn hube sau này. Chăm chỉ học mỗi ngày, linh hoạt thay đổi để phù hợp, tự tin áp dụng tiếng Hàn ra thực tế các bạn nhé!”

 

Ánh Ngọc

Tin tức Liên quan