Thủ khoa khối ngành Kỹ thuật - Nguyễn Kiều Trúc Ngân và câu chuyện dùng thành tích làm nghị lực


Có lẽ bạn đã từng nghe qua cái tên Nguyễn Kiều Trúc Ngân trong các Lễ Tôn vinh hay gần đây nhất là Lễ Tốt nghiệp tại Đại học FPT Cần Thơ. Vậy có gì trong buổi chia sẻ của Trúc Ngân - cô nàng Thủ khoa duy nhất năm nay? Cùng điểm qua nhé!

 
“Background” xịn đến từ vị trí Thủ khoa khối ngành Kỹ thuật 2023
Nguyễn Kiều Trúc Ngân chắc hẳn là cái tên thường được nêu mỗi khi Lễ Tôn vinh tại Đại học FPT Cần Thơ diễn ra. Cùng nhau xem qua thành tích “xịn xò” của cô nàng sinh viên chuyên ngành Thiết kế mỹ thuật số này nhé:
●    Cóc vàng học kỳ Summer 2020.
●    Top 5 Sinh viên xuất sắc nhất khối ngành học kỳ Fall 2021.
●    Honorable Student liên tiếp từ năm 2020 đến 2023.
●    Thủ khoa khối ngành Kỹ thuật 2023.

 

 

 


Điều tiếc nuối nhất trong những năm tháng tại trường
Trong xuyên suốt những năm tháng theo học tại trường, Trúc Ngân hiếm có cơ hội ghi danh vào các cuộc thi khác do quỹ thời gian cá nhân khá hạn hẹp. Nó khó để bạn có thể cân bằng giữa học tập và sinh hoạt gia đình, cũng như việc làm bên ngoài. Kèm theo đó, bạn là một người hướng nội. Tính cách này cũng khiến Ngân chưa kịp trải nghiệm và khám phá hết những khả năng khác trong mình.


Theo Ngân: “Việc một sinh viên đủ điều kiện đặc cách thông qua khóa tiếng Anh đầu vừa là may mắn và cũng vừa là bất lợi. Mình đã bỏ qua cơ hội gặp gỡ và tiếp xúc với các bạn cùng khóa, hơn hết là những người bạn cùng học chung chuyên ngành với mình.


Bước vào năm thứ hai, mình vô hình trung trở nên khá xa lạ với các bạn chung lớp và đối mặt với một số trở ngại bất đắc dĩ. Mình lúng túng để có thể hòa nhập với mọi người và lấy lại sự tự tin.


Tận thời điểm hiện tại, mình vô cùng biết ơn tất cả những người bạn đã có duyên gặp gỡ. Họ đã dìu dắt mình vượt qua giai đoạn này và phối hợp ăn ý để đạt được kết quả nhóm tốt ở từng chặng thử thách trong mỗi môn học”.


Dành sự quan tâm đến mọi việc mình làm
Khi được hỏi, Ngân đã chia sẻ về hành trình và cách để tiến đến chuỗi thành tích của mình một cách chân thật nhất: “Thành tích Thủ khoa chốt sổ 4 năm học là điều mà mình chưa từng nghĩ đến.


Lúc nào mình cũng nhắc nhở bản thân phải làm đủ và làm đúng nhiệm vụ được giao. Đối với bất kỳ môn học nào, không phân biệt lý thuyết hay thực hành, kỹ năng mềm hay cứng, mình đều cố gắng dành sự tập trung nhất định.


Mình dồn mọi tâm tư nghiên cứu giáo trình, chú ý ghi chép cẩn thận, đặt ra một lối đi riêng, giữ cho bản thân tính kỷ luật và trách nhiệm cao. Tất cả đều hướng tới mong ước đem lại thành quả xứng đáng cho chính cá nhân cũng như cả tập thể.

 

 


Về sau, mình cũng duy trì phong cách học và làm việc này cho đến những học kỳ nước rút. Vì với mình, đây là quãng thời gian cần sự đầu tư cao độ từ cả tinh thần và thể chất.


Nhóm thực hiện đồ án của mình được đánh giá có ý tưởng mang tính đột phá cũng như trình bày kế hoạch và lập luận chi tiết (xem tại Sinh viên ĐH FPT Cần Thơ “trình làng” loạt đồ án lấy cảm hứng từ văn hoá truyền thống - Tổ chức Giáo dục FPT).


Đây là thành công nho nhỏ sau hàng tháng ròng rã của tụi mình từ lúc nhen nhóm những dòng suy nghĩ đầu tiên cho đến khi tạo ra một thành phẩm nhận được sự công nhận của Hội đồng”.


Những giây phút đẹp nhất của sinh viên
Có lẽ đến hôm nay, Trúc Ngân vẫn còn bồi hồi khi nhắc về Lễ Tốt nghiệp. “Mình vẫn không hề nghĩ sẽ vinh dự trở thành một trong bốn Thủ khoa cho đến khi được các anh, chị phòng Công tác sinh viên ngỏ lời tham dự buổi duyệt chương trình chỉ trong đêm trước ngày diễn ra Lễ tốt nghiệp 2023.


Thành tích này bảo chứng cho mọi hoài nghi về bản thân trong suốt thời gian qua và cho thấy mình đã giữ đúng chí nguyện thuở ban đầu. Với mình, từ “biết ơn” chưa bao giờ là đủ.


Mình cần nhiều hơn nữa để bày tỏ cảm xúc đối với những người đã đặt lòng tin, trao cơ hội, thấu hiểu và cảm thông với mình. Mình may mắn khi được ba mẹ tôn trọng ước mơ và cho mình chạm tay đến điều mình mong muốn.


Ngoài ra, mình còn hạnh phúc khi có những người bạn dành mọi điều tử tế và cùng nhau đồng hành vì lý tưởng. Mình tự hào khi được hướng dẫn và dạy dỗ từ những điều nhỏ nhặt bởi thầy cô dày dặn chuyên môn và vô cùng tâm lý.


Tại đây, mình xin đặc biệt gửi lời tri ân đến tập thể lớp GD1501, toàn thể quý thầy cô, thầy Lê Phước Trung và thầy Trần Nguyên Tùng; mọi tình yêu thương, sự bao dung, tín nhiệm, không chùn bước trước khó khăn của các bạn cùng lòng tận tụy, tâm huyết của hai thầy chính là nguồn động lực giúp em hoàn thiện bản thân và tiếp thêm năng lượng tích cực.


Tìm khoảng lặng để tiếp tục hành trình
Sau hàng loạt va chạm suốt những năm đại học, Trúc Ngân đã quyết định dành ra một khoảng thời gian tĩnh lặng. Bạn muốn nhìn nhận lại bản thân, chữa lành và tìm ra được những khía cạnh còn thiếu sót của mình.


Đây cũng là dịp để trau dồi kỹ năng nghề nghiệp và phát triển năng lực chuyên môn. Kỳ nghỉ giữa hiệp “gap month” này cho Ngân tìm thấy điều tốt đẹp trước đây chưa kịp nhìn nhận, thỏa mãn đam mê được học và được theo đuổi sở thích bên cạnh công việc như một freelancer.

 

 


Trúc Ngân chia sẻ sự tâm đắc với lời dặn của thầy Nguyễn Xuân Phong tại buổi lễ Tốt nghiệp: “Thầy hy vọng rằng các bạn tân cử nhân hãy mạnh dạn dấn thân, nắm lấy cơ hội và không ngại thử thách để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân. Bên cạnh đó, các bạn hãy tiếp tục học tập và rèn luyện, phát huy tinh thần tự học suốt đời để luôn thích nghi với sự phát triển của thế giới công nghệ và trí tuệ nhân tạo hiện nay.”


Là một designer luôn đặt ra tiêu chuẩn cao cho mỗi sản phẩm thiết kế, Ngân luôn tự hỏi mình có thể làm thêm những gì để đạt đến tiêu chuẩn mà bản thân mong đợi và vượt xa khỏi sự thiếu hiểu biết, khắc phục những gì đã từng nuối tiếc.


Hãy sống đúng hoài bão, giữ vững đam mê
Việc học tập luôn cần có một hoặc một vài yếu tố thôi thúc. Đối với Ngân: “Đại học FPT Cần Thơ luôn mang đến cho mình sự hứng khởi cả khi đi học trên lớp lẫn khi được chạy deadline.


Đây là môi trường giáo dục giúp mình thoát khỏi khuôn khổ trước đây - nơi đã khiến mình chưa khai phá hết giới hạn bản thân. Tại trường, mình được sáng tạo, tự do hoạch định, sử dụng kỹ năng mềm và tìm đến phương pháp giải quyết vấn đề.


Quyết định theo học tại trường giúp mình sống đúng hoài bão, không chỉ với ngành học mà còn niềm yêu thích sẵn có ở ngôn ngữ và giá trị văn hóa dân tộc như: khai thác giáo trình bằng tiếng Anh, bồi dưỡng thêm tiếng Nhật, tiếng Trung và tiếp xúc với bộ môn nhạc cụ dân tộc truyền thống.

 

 


Nhiều bài học đến để khiến mình thêm tin rằng mọi sự tốt đẹp diễn ra đều cần thời gian dài để bồi đắp. Hãy cứ hết mình giữ vững mục tiêu, biết không hài lòng với bản thân hôm qua để mỗi ngày mới lại chiến thắng chính mình.


Sâu trong đáy lòng, kỷ niệm đẹp ngày Lễ tốt nghiệp 2023 và khoảnh khắc được xướng tên với danh hiệu Thủ khoa đã thuộc về quá khứ. Hiện tại, mình sẽ chỉ mỉm cười mỗi khi nhìn lại thành quả này, dùng nó làm nghị lực cho hành trình chinh phục những điều lớn lao sắp tới”.Tin tức Liên quan