Thông tin Vòng Đào tạo trực tuyến VORC 2023 - Vietnam Open Robotics Challenge 2023

Vietnam Open Robotics Challenge 2023 (VORC 2023) là chương trình đào tạo, thực hành và thi đấu về robotics miễn phí dành cho học sinh THPT trên cả nước. Chương trình được tổ chức bởi Trường Đại học FPT với mong muốn tạo sân chơi để các bạn học sinh được tiếp xúc với các nền tảng thiết kế và phát triển ý tưởng về robotics, đồng thời nâng cao kỹ năng, năng lực của bản thân.

 
Vietnam Open Robotics Challenge 2023 sẽ được tổ chức với 2 vòng: vòng Đào tạo trực tuyến và vòng Thử thách diễn ra tại Trường Đại học FPT Cần Thơ. Đội thi tham gia tích cực và đạt kết quả tốt trong quá trình diễn ra VORC 2023 sẽ được lựa chọn để đại diện tham gia Vòng Chung kết FIRST® Tech Challenge Vietnam 2023-2024 tại Hà Nội vào ngày 24/02/2024.

1. Đối tượng tham gia
•    Là học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước
•    Mỗi trường THPT được có từ 01 đến 03 đội đại diện tham gia chương trình
•    Mỗi đội cần có ít nhất 01 giáo viên hướng dẫn để bảo trợ cho đội về chuyên môn và các thủ tục
•    Mỗi đội có tối thiểu 3 thành viên và tối đa 15 thành viên

•    Mỗi đội chỉ được đăng ký tham dự ở một điểm cầu duy nhất

Cách thức đăng ký: Xem tại đây


2. Các mốc thời gian:
- 07/11/2023 – 30/11/2023: Công bố và nhận hồ sơ đăng ký chương trình Vietnam Open Robotics Challenge 2023 (VORC 2023).
- 15/11/2023 – 30/11/2023: Phát tài liệu học robotics online cho cộng đồng các trường – Vòng Đào tạo VORC 2023.
- 30/11/2023: Hết hạn nhận hồ sơ đăng ký VORC 2023.
- 02/12/2023 – 03/12/2023: VORC Bootcamp Online: Đào tạo dạng Bootcamp trực tuyến các kiến thức về robotics, thiết kế OnShape kết hợp chương trình Q&A.
- 4/12-18/12/2023: Các đội dự thi nộp sản phẩm dự thi Vòng Đào tạo VORC.
- 18/12/2023: Hạn chót nộp sản phẩm dự thi Vòng Đào tạo VORC.
- 20/12/2023: Công bố các đội thi bước vào Vòng thử thách.
- 07/01/2024: Vòng thử thách diễn ra trực tiếp tại Trường Đại học FPT Cần Thơ.

- 24/02/2024: Vòng Chung kết FIRST Tech Challenge Vietnam tại Hà Nội.

*Các mốc thời gian dự kiến, có thể thay đổi theo tình hình thực tế.

 

 

 

VÒNG ĐÀO TẠO TRỰC TUYẾN VORC 2023

 

1. Tổng quan
Vòng đào tạo trực tuyến là chương trình đào tạo các kiến thức về robotics, chạy mô phỏng robot trên nền tảng FTC Sim và thiết kế OnShape. Sau 2 ngày đào tạo, các đội sẽ có thời gian 2 tuần để hoàn thành các sản phẩm dùng để đánh giá và lựa chọn các đội đi tiếp vào vòng Thử thách.

Sản phẩm dự thi sau vòng Đào tạo trực tuyến bao gồm 3 nội dung:
- Nội dung về thiết kế 3D: Hoàn thành chứng chỉ thiết kế 3D trên nền tảng OnShape và hoàn thành bản thiết kế ý tưởng robot cho đề bài cuộc thi FTC 2023 - 2024
- Nội dung về lập trình robot mô phỏng: Hoàn thành các các bài tập điều khiển trên nền tảng FTC Sim
- Nội dung về truyền thông: Hoàn thành video giới thiệu về đội


Tất cả sản phẩm của các đội sẽ được lưu trong một folder Google Drive chung và gửi tới BTC trước 23h59 ngày 18/12/2023. Folder được đặt tên theo cú pháp: “Vòng Đào tạo trực tuyến VORC 2023 _ Tên đội”. Ví dụ: Vòng Đào tạo trực tuyến VORC 2023 _ Trường THPT Phùng Khắc Khoan.


Sau khi đánh giá sản phẩm của các đội, hội đồng Ban giám khảo tiến hành phỏng vấn và xếp hạng các đội để lựa chọn các đội vào Vòng tuyển chọn. Chi tiết về cách thức xếp hạng và tuyển chọn được đề cập tại mục 3.


2. Chi tiết về VORC Bootcamp Online: Chương trình Đào tạo dạng Bootcamp trực tuyến các kiến thức về robotics, thiết kế OnShape


Chương trình Đào tạo dạng Bootcamp trực tuyến các kiến thức về robotics, thiết kế 3D và lập trình robot mô phỏng. Chi tiết xem tại Sổ tay đào tạo (link trong phần Phụ lục).
3. Tuyển chọn đội vào Vòng Thử thách
    Kết thúc Vòng đào tạo, các đội nộp sản phẩm dự thi và tham gia phỏng vấn để tính điểm xếp hạng. BTC căn cứ xếp hạng từ cao đến thấp để lựa chọn đội vào vòng Thử thách.
    Số lượng đội được lựa chọn vào vòng Thử thách tùy theo từng điểm cầu như đã đề cập tại mục 1.3.1.
    Cơ cấu điểm xếp hạng được tính như sau:Dưới đây là các yêu cầu chi tiết cho từng nội dung của sản phẩm dự thi.
3.1. Nội dung về thiết kế 3D

Tổng điểm: 35 điểm
- Chứng chỉ thiết kế OnShape
20 điểm: Hoàn thành chứng chỉ thiết kế 3D trên phần mềm OnShape https://learn.onshape.com/courses/practice-exam-certified-onshape-associate?returnTo=/learn/article/practice-exam-certified-onshape-associate
Thiết kế ý tưởng robot cho đề bài giải đấu FTC 2023 - 2024
15 điểm: Đề xuất ý tưởng thiết kế sản phẩm robot dựa theo đề thi FTC 2023-2024, bản thiết kế có thể sử dụng phần mềm OnShape hoặc bản vẽ bằng tay: https://www.firstinspires.org/robotics/ftc/game-and-season

3.2. Nội dung về lập trình robot mô phỏng
FTC Sim là phần mềm trực tuyến miễn phí, mô phỏng lại những thao tác lập trình trên một chú robot, giúp thành viên các đội làm quen trước khi thực sự thực hành trên một robot thực sự. Truy cập nền tảng FTC Sim tại đây: https://ftcsim.org/


Nội dung về lập trình robot mô phỏng trên nền tảng FTC SIM bao gồm 2 nội dung: Các bài tập làm quen với robot và Đấu trường Online.
a. Bài tập làm quen với robot mô phỏng
Đây là các bài tập trực tuyến giúp các đội luyện tập lập trình cho robot mô phỏng từ mức độ cơ bản đến phức tạp. Thành viên các đội đăng ký tài khoản trên nền tảng FTC Sim, sau đó truy cập phần bài tập theo đường link: https://ftcsim.org/#frontpageCourses


BTC đã chọn ra 5 mục bài tập với độ khó tăng dần. Với mỗi mục bài tập được hoàn thành, các đội sẽ nhận 3 điểm. Các đội sẽ nhận được tối đa 15 điểm nếu hoàn thành đủ 5 bài và gửi tới BTC theo đúng quy định. Danh sách những bài tập các đội phải hoàn thiện là:
- FTC Intro - Line, Rearward và Half Moon
- FTC Movement - Turn Test
- FTC Sensor - Multicolor
- FTC Puzzle - Crates in Color
- FTC Grabby - Good Memory

Các đội quay video robot hoàn thành các thử thách, đặt tên video theo đúng tên thử thách như trên và lưu vào folder chung.

b. Đấu trường Online
Đấu trường Online -  với tên tiếng Anh trên nền tảng FTC Sim là “The Arena” -  là một sân đấu giả lập được thiết kế để các đội luyện tập tổng hợp các kỹ năng và ghi lại thành tích của mình. Truy cập Đấu trường Online tại đây: https://ftcsim.org/ftcchallenge/zwfaxvdrvbt/
Để nộp sản phẩm, các đội quay video robot hoàn thành thử thách, đặt tên video là “Đấu trường Online”, lưu vào folder chung và gửi tới BTC.
Các đội hoàn thành Đấu trường Online sẽ ghi được 20 điểm tính vào tổng điểm chung.


3.3. Nội dung về truyền thông
Ngoài các nội dung về chuyên môn, BTC chương trình VORC 2023 khuyến khích các đội xây dựng một video giới thiệu về đội của mình, nhằm thể hiện tinh thần, nét đặc trưng của đội cũng như truyền tải những thông điệp ý nghĩa tới cộng đồng. Dưới đây là các tiêu chí BTC đưa ra để đánh giá video của đội:
a. Yêu cầu định dạng
- Đảm bảo đúng tỷ lệ 16:9, độ phân giải HD, thời lượng dưới 3 phút.
- Âm thanh rõ ràng, chất lượng tốt. Hình ảnh, âm thanh không vi phạm bản quyền.
- Cú pháp đặt tên video: Video giới thiệu [Tên đội]. Ví dụ: Video giới thiệu đôi trường THPT Phùng Khắc Khoan.


b. Yêu cầu nội dung
- Hình ảnh rõ ràng, đa dạng góc quay, màu sắc tươi sáng và làm nổi bật nội dung.
- Giới thiệu đầy đủ thông tin cơ bản về đội.
- Có câu chuyện logic, dễ hiểu. Trình bày gọn gàng, khéo léo.
- Thể hiện được nét đặc trưng, tinh thần của đội.
- Truyền đạt rõ ràng cách đội sử dụng cuộc thi VORC để gắn kết đội và truyền cảm hứng cho cộng đồng của mình.
- Thể hiện “Tinh thần lan tỏa” của đội. “Tinh thần lan tỏa” (Reach) thể hiện số lượng người biết đến và quan tâm tới các hoạt động của đội. “Tinh thần lan tỏa” có thể được thể hiện qua nhiều hình thức. Ví dụ như số lượng người tham gia hoạt động của đội, số lượng người xem trực tiếp hoặc trực tuyến các hoạt động hoặc số lượng thành viên mới đăng ký, v.v. Dù theo hình thức nào, những con số ấy cũng phải thể hiện được tính tương tác giữa người xem và hoạt động của đội. Trong video, các đội được khuyến khích cung cấp thêm các tài liệu minh chứng cho “Tinh thần lan tỏa” thể hiện trong các hoạt động (có thể là văn bản, hình ảnh, số liệu, v.v)


c. Cơ cấu tính điểm

 

 

Full Thể lệ và nội dung Chương trình Vietnam Open Robotics Challenge 2023

ĐĂNG KÝ THAM GIA VORC 2023 TẠI ĐÂY

 

Mọi chi tiết về cuộc thi, vui lòng liên hệ Fanpage Trường Đại học FPT Cần Thơ hoặc hotline 0292 777 3636/0292 730 3636 để được giải đáp.


Tin tức Liên quan