Team 2k3 Học, Yêu và Trải nghiệm Nhóm ngành Ngôn ngữ cùng Đại học FPT Cần Thơ

Trong giai đoạn toàn cầu hoá hiện nay, các ngành học thuộc lĩnh vực Ngôn ngữ ngày càng khẳng định được sức hút đối với các bạn học sinh và đóng vai trò quan trọng trong nhiều lĩnh vực của đời sống, đặc biệt là Ngôn ngữ Hàn và Ngôn ngữ Nhật. Đồng hành cùng thí sinh trong định hướng nghề nghiệp, Trường Đại học FPT Cần Thơ đã tổ chức livestream tư vấn tuyển sinh FPTU “Chạm để trải nghiệm” với chủ đề Ngôn ngữ Hàn – Ngôn ngữ Nhật: Học, Yêu & Trải nghiệm vào lúc 19h ngày 25/03/2021 tại Fanpage Đại học FPT Cần Thơ.

 

 

Tính đến tháng 10/2020, Hàn Quốc đang là nhà đầu tư dẫn đầu tại Việt Nam với hơn 9.000 doanh nghiệp và tổng số vốn đầu tư tích lũy đạt gần 70,4 tỷ USD, chiếm 18,5% tổng vốn FDI đầu tư vào Việt Nam trong khi Nhật Bản là nhà đầu tư lớn thứ 2 với tổng số vốn đầu tư lũy kế đến tháng 8/2020 đạt hơn 60,2 tỷ USD với hơn 4.500 dự án còn hiệu lực. Điều này cho thấy nhu cầu nhân lực chất lượng cao biết tiếng Hàn, tiếng Nhật ngày một tăng cao. Với mong muốn đồng hành cùng quý phụ huynh và các em học sinh trong định hướng nghề nghiệp, Trường Đại học FPT Cần Thơ đã tổ chức livestream tư vấn tuyển sinh về 2 ngành nghề Ngôn ngữ Hàn và Ngôn ngữ Nhật vào lúc 19h ngày 25/03/2021 trên fanpage Đại học FPT Cần Thơ.

Tham dự chương trình có sự góp mặt của các diễn giả giàu kinh nghiệm: Thầy Huỳnh Văn Bảy – Trưởng Ban Đào tạo Trường Đại học FPT Cần Thơ; Thầy Trần Thanh Danh – Trưởng Ban Tuyển sinh và CTSV Trường Đại học FPT Cần Thơ; Thầy Nguyễn Nam Cường – Thạc sỹ Quản lý Giáo dục, Giảng viên Ngôn ngữ Hàn Trường Đại học FPT Cần Thơ; Bạn Phạm Thị Mỷ Viện – Sinh viên K13 ngành Ngôn ngữ Nhật Đại học FPT Cần Thơ.

Những đổi mới trong quy chế tuyển sinh năm 2021 của Đại học FPT đối với Khối ngành Ngôn ngữ


Mở đầu chương trình, thầy Trần Thanh Danh – Trưởng Ban Tuyển sinh và CTSV Đại học FPT Cần Thơ trao đổi về phương thức tuyển sinh đối với 2 ngành Ngôn ngữ Hàn và Ngôn ngữ Nhật. Trong năm 2021, Trường Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh ngành Ngôn ngữ Hàn và Ngôn ngữ Nhật theo 2 phương thức: xét học bạ THPT và xét kết quả thi THPT 2021 theo bảng xếp hạng Schoolrank. Thí sinh thuộc TOP 50 THPT toàn quốc sẽ chính thức trúng tuyển vào 2 chuyên ngành học này tại Đại học FPT Cần Thơ.

 Bên cạnh đó, Thầy Danh cũng phân tích rõ mức học phí áp dụng cho khối ngành Ngôn ngữ tại Trường Đại học FPT Cần Thơ. Theo đó, sinh viên đăng ký học tại Đại học FPT Cần Thơ sẽ được ưu đãi lên đến 40% với mức học phí 14.800.000 đồng/học kỳ (trung bình 45 triệu đồng cho 1 năm học). Học bổng cũng là một trong những mối quan tâm hàng đầu của phụ huynh và học sinh, Thầy Danh liệt kê rõ các chương trình học bổng tại Đại học FPT Cần Thơ bao gồm xét cấp thẳng và thi giành học bổng. Thí sinh quan tâm đến kỳ thi học bổng của Trường có thể tham gia Hội săn học bổng Đại học FPT Cần Thơ tại fanpagegroup để cập nhật các tài liệu và đề thi mới nhất. Bên cạnh đó, thầy Danh cũng cho biết hiện tại Đại học FPT Cần Thơ đang triển khai chương trình ưu đãi học phí 6.000.000 đồng cho thí sinh đăng ký giữ chỗ sớm trước ngày 01/04/2021.

Tiên phong đào tạo ngành Ngôn ngữ Hàn và Ngôn ngữ Nhật

Đại học FPT Cần Thơ là đại học duy nhất tại Đồng bằng Sông Cửu Long đào tạo Ngôn ngữ Anh và Ngôn ngữ Hàn. Đối với ngành Ngôn ngữ Hàn, Đại học FPT Cần Thơ có 2 chương trình để sinh viên lựa chọn. Thứ nhất là học tại Đại học FPT Cần Thơ với 9 học kỳ hoặc thứ hai là đăng ký chương trình học 2+2. Chương trình 2+2 được Đại học FPT Cần Thơ phối hợp cùng Đại học Kangnam tổ chức thực hiện. Sinh viên sẽ học 2 năm đầu tiên ở Trường Đại học FPT Cần Thơ, 2 năm còn lại sinh viên học tại Đại học Kangnam, Hàn Quốc. Dù học ở chương trình nào, sinh viên đều được đảm bảo về kiến thức và chuẩn đầu ra. Với giáo trình được biên soạn bởi Đại học Kangnam, sinh viên ngành Ngôn ngữ Hàn sau khi tốt nghiệp có thể tự tin sử dụng tiếng Hàn để đảm nhận nhiều vị trí công việc khác nhau như biên – phiên dịch tiếng Hàn, làm việc tại các công ty doanh nghiệp Hàn Quốc, giảng dạy tiếng Hàn, làm việc tại Hàn Quốc,…

Đối với ngành Ngôn ngữ Nhật, Thầy Bảy phân tích lộ trình học dành cho người mới bắt đầu, cách học và chương trình đào tạo.

 Học kỳ OJT (On the job training) là học kỳ thực tập tại doanh nghiệp của sinh viên Đại học FPT. Học kỳ này diễn ra ở học kỳ thứ 6 trong chuỗi 9 học kỳ chuyên ngành của sinh viên. Đại học FPT ký kết hợp tác với các doanh nghiệp trong việc tuyển dụng và đào tạo sinh viên, và cứ đến mùa OJT, các doanh nghiệp lại sẵn sàng chào đón sinh viên Đại học FPT đến thực tập. Thực tập ở đây không chỉ là đến xin số liệu hay bưng trà rót nước mà các em được làm việc thực sự, chịu sự quản lý của doanh nghiệp, được phân công nhiệm vụ rõ ràng và có lương chính thức. Nhà Trường chỉ hỗ trợ sinh viên tìm chỗ ở và xử lý các vấn đề trong sinh hoạt hằng ngày. Nhờ đó mà các em hiểu được công việc thực tế, mình còn thiếu kỹ năng gì và thái độ cần tu dưỡng phải ra sao. Nhờ đó, khi quay về trường tiếp tục học kỳ 7,8,9 các em sẽ hiểu được mình cần học hỏi thêm điều gì và hoàn thiện mình ra sao. Hầu hết các em sau khi đi thực tập đều được doanh nghiệp đánh giá cao và đặt hàng nhân sự sau khi ra trường.


Những trải nghiệm thú vị khi thực tập tại Nhật

Xuất hiện trong livestream với vai trò là người chia sẻ những trải nghiệm trong kỳ OJT tại Nhật, bạn Phạm Thị Mỷ Viện – sinh viên K13 ngành Ngôn ngữ Nhật kể lại hành trình đến với ngành Ngôn ngữ Nhật, chinh phục thành công vị trí thực tập sinh tại Nhật, những trải nghiệm khi làm việc trên đất nước mặt trời mọc và những bài học đúc kết từ thực tiễn công việc. Mỹ Viện chia sẻ “Qua kỳ OJT, em học được rất nhiều điều và kết nối được với nhiều mối quan hệ hơn, nhờ đó mà em thấy bản thân mình trưởng thành hơn rất nhiều.”

 
Xác định đam mê và tố chất khá quan trọng khi học ngành Ngôn ngữ

Một câu hỏi được nhiều thí sinh đặt ra là “Những tố chất nào để học tốt khối ngành Ngôn ngữ?”.Thầy Cường, Giảng viên Ngôn ngữ Hàn cho biết, để học tốt một ngôn ngữ, trước hết các em cần phải yêu thích ngôn ngữ đó. Yêu thích ở đây không chỉ đơn thuần là vì mình thích một idol hay một bộ phim mà các em phải thực sự đam mê, thực sự muốn khám phá đất nước, con người, văn hóa của quốc gia. Chỉ khi có đam mê, em sẽ thấy học Ngôn ngữ không hề khó dù em chưa biết gì về ngôn ngữ đó.

 
Ngôn ngữ - Tấm vé thông hành bước ra thế giới với cơ hội việc làm đa dạng

Một trong những yếu tố mà phụ huynh và các em học sinh quan tâm nhất đó chính là việc làm. Nhiều bạn sinh viên ở các trường khác vẫn còn hoang mang không biết học ngành Ngôn ngữ xong ra trường sẽ làm gì. Tại Đại học FPT Cần Thơ, tân sinh viên sẽ được hướng dẫn cách xây dựng mục tiêu và lập kế hoạch tương lai ngay từ khi mới vào trường. Nhờ đó, các bạn sẽ luôn bám sát mục tiêu và hiểu rõ giá trị của từng bài học nơi giảng đường để áp dụng vào công việc sau này.

Với tính chất đặc trưng của khối ngành Ngôn ngữ, sinh viên ra trường có thể làm việc tại nhiều vị trí ở nhiều lĩnh vực khác nhau như biên phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch, giảng dạy tại các trường, thư ký, nhân viên kinh doanh, chứng từ xuất nhập khẩu, truyền thông quảng cáo,… Bên cạnh đó, Đại học FPT với mạng lưới hỗ trợ sinh viên rộng khắp cả nước sẵn sàng giới thiệu những công việc tốt phù hợp với mỗi cá nhân.

 Hàn Quốc là đối tác thương mại lớn thứ 3 với Việt Nam, sau Trung Quốc và Hoa Kỳ, với kim ngạch thương mại song phương năm 2019 đạt gần 67 tỷ USD, là thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Việt Nam (sau Hoa Kỳ, Trung Quốc và Nhật Bản) và là thị trường nhập khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam (sau Trung Quốc). Trước những triển vọng nghề nghiệp đến từ các tập đoàn Hàn Quốc, Thầy Cường tin rằng sinh viên Đại học FPT Cần Thơ sẽ đủ điều kiện đáp ứng các yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp về cả kiến thức, kỹ năng và thái độ.

Các bạn thí sinh và các bậc phụ huynh quan tâm cũng có thể xem lại toàn bộ nội dung tư vấn TẠI ĐÂY.

Số tiếp theo của Chuỗi Livestream Tư vấn tuyển sinh “Chạm để trải nghiệm” với chủ đề “Thiết kế - Truyền thông: Cơ hội và thách thức” sẽ phát sóng vào lúc 19h00 Thứ Năm tuần sau, ngày 01/04/2021. Các bạn thí sinh nhớ đón theo dõi trên fanpage facebook Đại học FPT Cần Thơ nhé!


Tin tức Liên quan