Tất tần tật về ngành Quản trị kinh doanh tại Đại học FPT

Ngành Quản trị kinh doanh là ngành học thu hút đông đảo học sinh trong kì thi tuyển sinh Đại học mỗi năm. Học ngành Quản trị kinh doanh ra trường có thể làm việc gì, mức lương bao nhiêu, cơ hội thăng tiến ra sao,... vẫn luôn là những câu hỏi mà học sinh-sinh viên cùng phụ huynh đặc biệt quan tâm về ngành này.

 

 

Mã ngành Quản trị kinh doanh

 

Tên ngành: Quản trị kinh doanh

Mã ngành: 7340101

 

Tất tần tật về ngành Quản trị kinh doanh tại Đại học FPT

 

Lý do chọn ngành Quản trị kinh doanh

 

•    Cơ hội việc làm đa dạng và phạm vi làm việc rộng: Có nhiều vị trí công việc trong lĩnh vực quản trị kinh doanh, bao gồm: nhân viên kinh doanh, nhân viên tư vấn, chuyên viên tài chính, nhân viên phát triển thị trường, nhân viên/chuyên viên marketing, tư vấn phát triển kinh doanh, điều hành phát triển kinh doanh, giám đốc phát triển kinh doanh, quan hệ đối tác chiến lược, quản lý hợp đồng xây dựng, nhân viên/chuyên viên nhân sự, tuyển dụng. Tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh, bên cạnh tìm việc làm, bạn có thể tự khởi nghiệp kinh doanh và làm chủ doanh nghiệp ở bất kỳ lĩnh vực nào.


•    Phát triển bản thân một cách toàn diện: Chọn học ngành Quản trị kinh doanh là một trong những con đường giúp bạn phát triển toàn diện bản thân. Bên cạnh kiến thức chuyên môn, bản thân còn phải rèn luyện các kỹ năng mềm cần thiết cho công việc có thể áp dụng với bất kỳ ngành nghề mà sinh viên lựa chọn, và chuẩn bị các bằng cấp liên quan. Trong quá trình học tập, sinh viên hoàn toàn có thể tìm việc làm thêm, freelancer,...để trau dồi kỹ năng, có thêm trải nghiệm thực tế.


•    Có cơ hội tăng thêm thu nhập: Khi có kiến thức về quản trị kinh doanh, bạn có rất nhiều cơ hội kiếm thêm thu nhập như tự kinh doanh ngoài công việc chính thức, hợp tác mở cửa hàng, freelancer mảng marketing,... Do đặc thù ngành có nhiều cơ hội việc làm, bạn có thể chủ động sắp xếp thời gian để có thể làm công việc chính và tăng thu nhập bằng việc làm thêm công việc phụ.

 

 

Mức lương và cơ hội thăng tiến


Theo News.timviec tổng hợp từ các biểu mẫu tuyển dụng của ngành Quản trị Kinh doanh tại Timviec.com.vn, tổng quan mức lương là:
●    Mức lương thấp nhất: 3.394.000 đồng/tháng
●    Mức lương trung bình: 8.566.000 đồng/tháng
●    Mức lương cao nhất: 80.000.000 đồng/tháng
Với mức lương theo kinh nghiệm, tổng quan mức lương là:
●    Sinh viên mới ra trường: Từ 3 đến 4 triệu/tháng
●    Kinh nghiệm 1-2 năm: Từ 5 – 8 triệu/tháng
●    Kinh nghiệm 2 năm trở lên: Từ 7 đến 10 triệu/tháng hoặc cao hơn (12 – 14 triệu/tháng)

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên ngành Quản trị Kinh doanh có thể làm việc tại các vị trí như:

- Chuyên viên Digital Marketing

- Chuyên viên Content Marketing

- Nhân viên phụ trách nghiên cứu thị trường

- Quản trị viên

- Tư vấn chính sách thương mại

- Chuyên viên chăm sóc khách hàng

- Chuyên viên về SEO

- Nghiên cứu, hoạch định chiến lược marketing, tổ chức quản lý kế hoạch marketing


- Chuyên viên tổ chức sự kiện

 

- Giảng dạy và nghiên cứu bậc đại học về Quản trị kinh doanh và Marketing.

 

 

Lợi thế của sinh viên lựa chọn ngành Quản trị Kinh doanh Đại học FPT

 


 

Tố chất để học Quản trị kinh doanh


Để theo học ngành Quản trị kinh doanh, bạn cần có những tố chất sau:
- Có đam mê kinh doanh;
- Năng động, tự tin, mạnh mẽ và quyết đoán;
- Có tư duy logic, thích giao tiếp, có khả năng quan sát và nhạy bén trong việc nắm bắt tâm lý và thuyết phục người khác;
- Nắm bắt nhanh nhạy những thông tin kinh tế - xã hội liên quan và xử lý tin tức nhanh gọn;
- Giao tiếp tốt, ứng xử linh hoạt trong mọi mối quan hệ;
- Biết lắng nghe và chia sẻ, biết thấu hiểu nhưng cũng biết quyết đoán, cứng rắn đúng lúc đúng chỗ;
- Có khả năng ngoại ngữ và tin học;
- Chăm chỉ, kiên trì và chịu được áp lực tốt, thích môi trường cạnh tranh.

 Phan Minh Trang - Sinh viên khóa 14 ngành QTKD, là sinh viên thuộc top 5 khối ngành Kinh tế 4 học kỳ liên tiếp tại trường Đại học FPT Cần Thơ, chia sẻ: “Qua 3 năm học tại trường, mình đã học được tổng quát về việc vận hành doanh nghiệp với các môn học về lĩnh vực kế toán, tài chính, marketing,.... Bên cạnh những khái niệm lý thuyết, mình và các bạn cũng đã thực hành rất nhiều qua những lần chạy "deadline" trên lớp, nhờ đó hiểu rõ lý thuyết hơn và cách vận dụng chúng vào thực tế. Đặc biệt, việc sử dụng tiếng Anh trong học tập sẽ được "ưu đãi nhỏ" từ thầy cô, từ đó tạo thói quen cho mình luôn cố gắng sử dụng tiếng Anh. Ngoài ra, trường đặt tiêu đầu ra cho sinh viên đều phải biết 2 thứ tiếng nên ngoài tiếng Anh mình còn được trau dồi thêm vốn tiếng Trung, tạo cơ hội phát triển thêm cho bản thân một ngôn ngữ nữa!”

 

 

Trần Lê Phương Yên, sinh viên khóa 13 ngành QTKD, đạt giải nhất cuộc thi FPTU Cần Thơ Biz Talent - Cuộc thi về ý tưởng kinh doanh, khởi nghiệp dành cho sinh viên Đại học FPT Cần Thơ, bày tỏ: “Ngành học khá rộng, trải đều từ kế toán, quản lý đến marketing nên mình được trải nghiệm nhiều lĩnh vực. Bạn có thể học qua một loạt rồi chọn chuyên ngành hẹp phù hợp nhất để chuyên tâm và đầu tư kiến thức chuyên sâu. Mình thích nhất là lúc làm project nhóm, rất sát với thực tế và có cơ hội để mình lăn xả nhiều hơn.”

 


Năm 2023, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh ngành Quản trị Kinh doanh với 2 phương thức xét tuyển: xét điểm học bạ THPT và kết quả thi THPT Quốc gia 2023 bằng Schoolrank.

 


 

Tin tức Liên quan