Ngành Phát triển phần mềm là gì? Tổng quan xu hướng nghề

Bạn đang muốn tìm hiểu về ngành phát triển phần mềm nhưng không biết bắt đầu từ đâu? Bài viết của ĐH FPT Cần Thơ đã tổng hợp chi tiết. Xem ngay!


Nội dung bài viết

1. Ngành Phát triển phần mềm là gì?

2. Ngành Phát triển phần mềm cần học những gì?

3. Tổng quan cơ hội việc làm nghề Phát triển phần mềm

4. Xu hướng của ngành Phát triển phần mềm trong tương lai

5. Trở thành nhà phát triển phần mềm chuyên nghiệp tại Đại học FPT Cần Thơ


Công nghệ đang len lỏi vào mọi ngóc ngách của đời sống, từ các quốc gia phát triển đến những nước đang phát triển như Việt Nam. Ngành Phát triển phần mềm đóng vai trò then chốt trong sự phát triển của mỗi quốc gia, mở ra vô số cơ hội nghề nghiệp đầy tiềm năng cho các bạn trẻ.


Bạn đang muốn tìm hiểu về ngành Phát triển phần mềm và xu hướng nghề nghiệp trong tương lai? Hãy cùng ĐH FPT Cần Thơ khám phá bài viết này để có cái nhìn toàn diện về ngành học đầy hứa hẹn này.

 

ngành Phát triển phần mềm

 

Ngành Phát triển phần mềm là gì?

 

Ngành phát triển phần mềm là một lĩnh vực công nghệ thông tin, bao gồm các giai đoạn lập trình, thiết kế, kiểm thử và bảo trì phần mềm. Ngành này đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra và cải tiến các ứng dụng phần mềm đáp ứng nhu cầu người dùng, từ ứng dụng di động đến hệ thống vi tính.

 

Ví dụ về sản phẩm phần mềm của ngành phát triển phần mềm:

 • Ứng dụng văn phòng: Microsoft Excel, Word, Powerpoint
 • Trình duyệt web: Safari, Chrome, Google
 • Mạng xã hội: Facebook, Instagram, TikTok
 • Ứng dụng di động: Grab, Gojek, Shopee
 • Trò chơi điện tử: PUBG Mobile, League of Legends


Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ, nhu cầu về các nhà phát triển phần mềm ngày càng tăng cao. Đây là một ngành nghề đầy tiềm năng cho những ai đam mê sáng tạo và muốn tạo ra những sản phẩm công nghệ hữu ích cho cuộc sống.

 

>> Xem thêm:

 

Ngành Phát triển phần mềm cần học những gì?

 

Lựa chọn theo đuổi lĩnh vực Phát triển phần mềm thì bạn cần có nền tảng về sản xuất phần mềm từ cơ bản đến chuyên sâu. Tất cả kỹ sư phần mềm đều trau dồi liên tục về kiến thức và kỹ năng lập trình sâu rộng ở đa dạng ngôn ngữ lập trình như Java, Python, hoặc C#.

 

Bên cạnh đó, một số kiến thức khác về hệ thống máy tính, kiến trúc phần mềm và tất nhiên là cả cơ sở dữ liệu đều cần phải nắm vững. Nhìn chung, ngành Phát triển phần mềm bao gồm những môn học như:

 • Kiến thức về máy tính, các hệ điều hành
 • Công cụ lập trình như Lập trình Java, Lập trình trên nền Web, Lập trình trực quan, Lập trình cho thiết bị di động, Lập trình mã nguồn mở,...
 • Kiểm thử phần mềm
 • Kỹ năng phân tích nhu cầu khách hàng và triển khai các phần mềm
 • Quản lý dự án, đảm bảo chất lượng phần mềm
 • Tư vấn giải pháp Công nghệ thông tin cho doanh nghiệp hoặc tổ chức
 • An ninh, đồ hoạ, xử lý ảnh, xử lý dữ liệu lớn


Đặc biệt, khi học ngành Phát triển phần mềm, sinh viên phải rèn luyện thêm về khả năng ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh. Điều này vô cùng quan trọng bởi hầu hết tài liệu đều viết bằng ngôn ngữ này. Ngoài ra, đây là cũng cách để bạn hiểu rõ nhu cầu khách hàng hơn hoặc làm việc tại các doanh nghiệp nước ngoài.


Kỹ năng mềm cũng là thứ không thể thiếu. Để tham gia vào các dự án thức tế, bạn cần có đủ các loại kỹ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết trình để tự tin, nhanh chóng giải quyết tình huống và phân tích đánh giá chuẩn xác hơn.

 

nghề phát triển phần mềm là gì

 

Tổng quan cơ hội việc làm nghề Phát triển phần mềm

 

Là một trong những ngành "hot" nhất trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, Phát triển phần mềm thu hút đông đảo sinh viên bởi tiềm năng phát triển và cơ hội việc làm vô cùng rộng mở. Dễ nhận thấy, hầu như các lĩnh vực trong đời sống từ kinh tế đến xã hội đều bị chi phối bởi phần mềm và công nghệ của chúng.

 

Mọi công ty, tổ chức đều cần đội ngũ phát triển và quản lý phần mềm, mở ra nhiều lựa chọn cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Đáng chú ý, ngành Phát triển phần mềm có mức lương khởi điểm cao, dao động từ 12 - 20 triệu/tháng với 1 - 3 năm kinh nghiệm. Nắm giữ vị trí quản lý, mức lương có thể lên đến 30 - 40 triệu/tháng.


Sau khi tốt nghiệp ngành Phát triển phần mềm, một số vị trí bạn có thể đảm nhận như sau:

 • Chuyên viên tin học tại các cơ quan Nhà nước, doanh nghiệp, trường học
 • Lập trình viên các loại ngôn ngữ khác nhau như Java, Swift, NodeJS, .Net, Kolin
 • Thiết kế phần mềm
 • UX Designer
 • Business Analysis về phần mềm
 • Quản lý dự án, phần mềm
 • Tester/QA/QC (Chuyên viên kiểm thử)
 • Kỹ sư cầu nối (BrSE)
 • Quản trị hệ thống
 • Kỹ sư dữ liệu
 • Quản lý sản phẩm

 

Xu hướng của ngành Phát triển phần mềm trong tương lai

 

Năm 2024 đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ của ngành Phát triển phần mềm, hứa hẹn bùng nổ trong tương lai. Lĩnh vực kỹ thuật này đóng vai trò thiết yếu cho nhiều lĩnh vực khác như kinh doanh, sản xuất, y tế, giáo dục.


Thị trường Phát triển phần mềm đang sôi động hơn bao giờ hết. Các công nghệ phần mềm mới liên tục ra đời, cùng với sự bùng nổ của AI (trí tuệ nhân tạo) và Big Data, thu hút nhiều doanh nghiệp, công ty tham gia vào ngành.


Báo cáo của NASSCOM, tổ chức ngành công nghệ Ấn Độ, dự đoán ngành Phát triển phần mềm sẽ tăng trưởng nhanh hơn so với các lĩnh vực khác trong những năm tới. Các "ông trùm" công nghệ như Amazon, Google, Microsoft và Apple cũng đang đầu tư mạnh vào phần mềm và tuyển dụng nhân lực.


Đây là cơ hội vàng cho các lập trình viên và chuyên gia phát triển phần mềm. Nếu đáp ứng được yêu cầu về kỹ năng và khả năng, bạn có thể gia nhập các doanh nghiệp, tập đoàn lớn với mức lương hấp dẫn.

 

>> Xem thêm:

 

nhà phát triển phần mềm

 

Trở thành nhà phát triển phần mềm chuyên nghiệp tại Đại học FPT Cần Thơ

 

Là một trong những trường đại học uy tín trực thuộc Tập đoàn FPT, Đại học FPT Cần Thơ sở hữu môi trường học tập hiện đại, năng động, được công nhận bởi sinh viên, phụ huynh và các doanh nghiệp hàng đầu.

 

Chương trình đào tạo cử nhân Kỹ thuật phần mềm tại Đại học FPT Cần Thơ được thiết kế theo tiêu chuẩn quốc tế, chú trọng vào tính ứng dụng thực tế, giúp sinh viên:

 • Nắm vững kiến thức chuyên môn về quy trình phát triển phần mềm, kỹ thuật và công nghệ tiên tiến.
 • Học tập hoàn toàn bằng tiếng Anh cùng giáo trình chuẩn quốc tế, tự tin hội nhập và làm việc trong môi trường đa văn hóa.
 • Trang bị kỹ năng ngoại ngữ thứ hai với tiếng Nhật, mở rộng cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.
 • Trải nghiệm thực tập tại doanh nghiệp ngay từ năm thứ 3, tích lũy kinh nghiệm thực tế quý báu.
 • Tham gia các hoạt động ngoại khóa đa dạng: workshops, hội nghị, câu lạc bộ, phát triển toàn diện kỹ năng mềm và tinh thần sáng tạo.


Với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm, tâm huyết cùng phương pháp giảng dạy hiện đại, Đại học FPT Cần Thơ cam kết mang đến cho sinh viên môi trường học tập hiệu quả, giúp bạn phát triển tối đa tiềm năng và tự tin bước vào thị trường lao động đầy tiềm năng.

 

Kết

 

Trên là tất cả thông tin bạn cần biết về ngành Phát triển phần mềm. Nếu đang tìm kiếm cơ hội để theo đuổi chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm tại Đại học FPT, bạn có thể liên hệ ngay cho Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây.

 

Tin tức Liên quan