Nữ giảng viên trường F: Doing ordinary things in extra-ordinary ways

Giảng viên ngành Quản trị Kinh doanh trường Đại học FPT Cần Thơ, là cái tên rất đỗi thân thuộc đối với sinh viên trường Đại học FPT Cần Thơ. Hãy cùng lắng nghe những lời tâm sự của Cô khi giảng dạy cùng với những kỉ niệm đẹp với sinh viên dưới mái trường nhà F nhé!

Là dân kinh tế tại trường Đại học FPT Cần Thơ, không ai không biết đến cái tên của một Cô giáo nổi tiếng khắp cả trường. Đó chính là Cô Trâm Anh. Cô nổi tiếng bởi sự giảng dạy nhiệt tình, đưa nội dung bài học đến với sinh viên một cách vô cùng dễ hiểu nhưng mà Cô cũng rất khó tính với những bạn chỉ mải mê chơi không lo học hành. Là một sinh viên từng học với Cô cũng khá lâu mình chắc chắn những lời đồn đó là đúng nha.

Mình có một tình cảm đặc biệt dành cho Cô, nên hôm nay mình đã lấy hết dũng khí để xin phép được phỏng vấn về Cô, bởi Cô khá kín tiếng nên khi ngỏ lời mình đã vô cùng hồi họp. Thật may mắn là Cô đã đồng ý, thôi không dài dòng nữa chúng ta đến với nội dung chính thôi nào.

Biết Cô đã lâu nhưng vẫn chưa hiểu nhiều về Cô, Cô có thể chia sẻ khái quát về bản thân mình cũng như hành trình từ đại học lên tiến sĩ cho mọi người cùng biết được không ạ?

Cô tốt nghiệp cử nhân Quản trị nhân sự tại Đại học De La Salle – CSB (Philippines) vào năm 1997. Đến năm 2001 Cô tốt nghiệp thạc sĩ QTKD tại trường Preston (Mỹ). Gần đây nhất vào năm 2021 Cô tốt nghiệp tiến sĩ QTKD tại trường EMAS Business School (Nga).

Cô có thể kể một vài thành tựu mà cô đã đạt được trong thời gian qua không?
Thành tựu lớn nhất của Cô là khi sinh viên học năm cuối hoặc khi ra trường nhắn tin “Cô ơi em vẫn còn nhớ các kiến thức mà Cô đã dạy ở năm 2”.
Ngoài ra Cô còn có một niềm tự hào nhỏ là trong quá trình giảng dạy, Cô đã chọn được vài em sinh viên ưng ý để đào tạo và định hướng theo cách riêng.

Lý do gì đã khiến Cô từ bỏ những công việc đang làm trước đây để trở thành một giáo viên tuyệt vời tại FPT như hiện nay?
Trước đây khi còn làm công tác quản lý trong doanh nghiệp, Cô phát hiện sinh viên mới ra trường khi nộp đơn vào công ty thiếu kỹ năng mềm rất nhiều và công ty gần như phải đào tạo lại từ đầu. Đó chính là lý do chính thôi thúc Cô theo nghề giáo để có thể góp phần tạo ra những thế hệ mới tốt hơn.

Trong thời gian dịch bệnh, Cô đã gặp phải những khó khăn gì trong việc giảng dạy bằng phương pháp trực tuyến?
Khó khăn lớn nhất là kích thích và duy trì sự tương tác của sv trong bài giảng. Chắc Cô đã có “tiếng xấu đồn xa” về sự nghiêm khắc cũng như khó tính nên nhìn chung sinh viên khi học online với Cô vẫn chịu khó học tốt như khi học offline…he he…

Nói đến chuyện dạy học, cơ duyên nào đã đưa Cô đến với trường Đại học FPT Cần Thơ?
Cơ duyên là nhờ Thầy Huỳnh Văn Bảy đã tin tưởng trao cho Cô cơ hội giảng dạy tại FU Cần Thơ. Nếu như không có Thầy thì Cô không được như hôm nay.

Đại học FPT đã mang đến cho Cô những giá trị gì?
Giá trị lớn nhất là Cô đã học được cách “làm việc bình thường theo cách phi thường” - doing ordinary things in extra-ordinary ways. Đây là motto của trường đại học De La Salle nhưng chỉ đến khi làm việc tại Đại học FPT Cô mới thực sự phát huy.

Đôi lời Cô muốn nhắn nhủ đến các bạn sinh viên?
Cô mong các em chịu khó học thêm tiếng Anh bên cạnh các giờ học trên lớp để đáp ứng được với các yêu cầu tuyển dụng ngày càng cao. Tiếng Anh tốt sẽ giúp các em viết bài Khóa luận tốt nghiệp tốt, dễ dàng học lên thạc sỹ/ tiến sỹ và trở thành công dân toàn cầu. Ngoài ra Cô cũng mong các em chú trọng trau dồi kỹ năng mềm để tạo nền tảng cho các em thăng tiến trong sự nghiệp tương lai.

Chỉ là một buổi trò chuyện nhỏ nhưng đã phần nào hiểu rõ hơn về Cô, em thật sự rất cảm ơn Cô khi đã đồng ý tham gia buổi phỏng vấn ngày hôm nay. Chúc Cô sẽ mãi tiếp tục trên hành trình ươm mầm tài năng của mình và hành trình ấy sẽ ngày càng thành công. Một lần nữa xin cảm ơn Cô vì đã dành thời gian đến buổi phỏng vấn hôm nay ạ!