Ngôn ngữ Nhật học có khó không? Không biết tiếng Nhật có thể theo học Ngôn ngữ Nhật được không?

Với sự tăng lên về vốn đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản, nhu cầu nhân lực có khả năng sử dụng ngôn ngữ Nhật cũng tăng lên, mở ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật. Cùng Đại học FPT tìm hiểu về Ngôn ngữ Nhật nhé!

 
Mục lục
1. Những điều cần biết về Ngôn ngữ Nhật
2. Ngôn ngữ Nhật học những gì?
3. Tố chất để học Ngôn ngữ Nhật
4. Cơ hội việc làm của ngành Ngôn ngữ Nhật
5. Mức lương của ngành Ngôn ngữ Nhật ở Việt Nam
6. Cần trau dồi những gì khi học Ngôn ngữ Nhật
7. Nhà Tuyển dụng thường yêu cầu gì đối với sinh viên Ngôn ngữ Nhật?
8. Lợi thế của sinh viên theo học Ngôn ngữ Nhật tại Đại học FPT
9. Học phí chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật tại Đại học FPT Cần Thơ
10. Phương thức tuyển sinh Ngôn ngữ Nhật Đại học FPT Cần Thơ
11. Các loại học bổng cho sinh viên Ngôn ngữ Nhật Đại học FPT Cần Thơ

Những điều cần biết về Ngôn ngữ Nhật


Với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, môi trường đầu tư Việt Nam vẫn đang nằm trong danh sách xếp hạng những nước thu hút đầu tư nước ngoài, trong đó có đất nước Nhật Bản. Theo Bộ Công thương, vào 11 tháng đầu năm 2021, vốn đầu tư trực tiếp từ Nhật Bản vào Việt Nam tăng 54% so với năm 2020, đạt 3,7 tỷ USD. Hơn thế nữa, theo báo Thanh Niên, hơn 55% doanh nghiệp Nhật Bản được khảo sát muốn mở rộng hoạt động kinh doanh trong vòng 1, 2 năm tới, cao hơn 14,6% tỷ lệ doanh nghiệp muốn mở rộng sản xuất ở Thái Lan. Rõ ràng, tiềm năng của thị trường nhân sự Ngôn ngữ Nhật là rất lớn. Vậy ngành Ngôn ngữ Nhật là gì?


Ngôn ngữ Nhật là ngành học nghiên cứu chuyên sâu về tiếng Nhật với 4 kỹ năng chính là nghe – nói – đọc – viết. Bên cạnh, ngành Ngôn ngữ Nhật còn đào tạo các kiến thức về lịch sử, văn hóa, kinh tế, đất nước và con người Nhật Bản.

 

Ngôn ngữ Nhật học những gì?


Sinh viên Ngôn ngữ Nhật được đào tạo theo hai mảng chính là kiến thức ngôn ngữ và lịch sử - văn hóa. Về kiến thức ngôn ngữ, sinh viên được đào tạo từ cơ bản đến chuyên sâu về tiếng Nhật, bao gồm các bảng chữ, cách phát âm, ngữ pháp tiếng Nhật,...để có thể giao tiếp trực tiếp với người bản xứ. Song song, sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật cũng được trau dồi các kiến thức về văn hóa và con người xứ sở hoa anh đào để không chỉ biết tiếng Nhật mà còn hiểu được phong tục tập quán của nước Nhật.

Không biết tiếng Nhật có thể học Ngôn ngữ Nhật?


Ngoài ra, với những trường có chuyên ngành hẹp như Đại học FPT, ngành Ngôn ngữ Nhật có thể được chia ra thành nhiều chuyên ngành như Tiếng Nhật kinh tế – thương mại, Tiếng Nhật biên phiên dịch, Tiếng Nhật sư phạm,…

Không biết tiếng Nhật có thể học Ngôn ngữ Nhật?


Để theo học Ngôn ngữ Nhật, bạn nên có những tố chất sau:
- Đam mê về ngôn ngữ, văn hóa và con người Nhật Bản
- Có tính hướng ngoại, thích khám phá: Khi theo học ngành Ngôn ngữ Nhật, ngoài những kiến thức trên lớp, sinh viên cần có tính năng động học hỏi, khám phá thêm những thông tin từ bên ngoài để thực sự “thấm nhuần chất Nhật” vào trong tư duy và cử chỉ hành động của mình
- Có tính kỷ luật, chuyên nghiệp: Với sự nổi tiếng về tính kỷ luật của văn hóa Nhật Bản, sinh viên học ngôn ngữ này cũng cần rèn tính kỷ luật và chuyên nghiệp của bản thân để khi làm việc tại môi trường nước bạn sẽ không bị bỡ ngỡ và gặp nhiều khó khăn
- Kỹ năng giao tiếp và thuyết trình tốt: Nhân sự ngành Ngôn ngữ nói chung và ngành Ngôn ngữ Nhật nói riêng đều cần phải có kỹ năng giao tiếp và thuyết trình tốt để tránh tình trạng hiểu ngôn ngữ nhưng lại không trình bày được ý kiến của bản thân.

Hiểu mình để chọn nghề cùng các công cụ trắc nghiệm tính cách 

Cơ hội việc làm của ngành Ngôn ngữ Nhật


Theo báo Lao Động, Nhật Bản hiện là nhà đầu tư nước ngoài quan trọng thứ 2 của Việt Nam với 4.792 dự án còn hiệu lực, có tổng vốn đăng ký đến tháng 11 năm 2021 đạt 64,2 tỷ USD. Trong đó, Nhật Bản rót vốn vào đa dạng các lĩnh vực đầu tư, bao gồm chế tạo, sản xuất năng lượng, chế biến,...Rõ ràng, nhìn vào các con số này có thể thấy rõ được số lượng cơ hội nghề nghiệp ngành Ngôn ngữ Nhật hiện rất cao. Vậy, cụ thể, sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật ra trường sẽ làm gì?


Sinh viên tốt nghiệp Ngôn ngữ Nhật có thể làm việc ở các vị trí như:
● Trợ lý, thư ký giám đốc cho các công ty, doanh nghiệp, cơ quan ngoại giao, tổ chức của Nhật Bản; hay các công ty có 100% vốn Nhật Bản, công ty liên doanh với Nhật Bản
● Quản lý tại các công ty chuyên về du lịch, nhà hàng, khách sạn Nhật Bản, khách sạn tiếp đón du khách người Nhật Bản
● Giảng dạy tại các trường đại học, cao đẳng, trung tâm ngoại ngữ, trường dạy nghề, tư vấn đào tạo du học Nhật Bản
● Biên dịch, phiên dịch viên tiếng Nhật tại tập đoàn, công ty liên doanh Nhật Bản, soạn thảo văn bản, dịch tiếng Nhật sang tiếng Việt và tiếng Việt sang tiếng Nhật
● Chuyên viên tổ chức sự kiện, thực hành các giao dịch thương mại tại công ty; quản lý Website, Fanpage, Blog tiếng Nhật cùng viết bài cho các sản phẩm của công ty bằng tiếng Nhật
● Chuyên viên đàm phán, ký kết hợp đồng của công ty Nhật Bản
● Làm việc trực tiếp tại Nhật Bản như văn phòng, hành chính, lễ tân, tiếp viên hàng không, tiếp thị, tư vấn...

 

Mức lương của ngành Ngôn ngữ Nhật ở Việt Nam


Tiềm năng phát triển mạnh mẽ từ các doanh nghiệp Nhật Bản mở ra cơ hội việc làm phong phú với mức đãi ngộ tốt, thu nhập cao dành cho người thành thạo tiếng Nhật. Cụ thể, mức lương đối với sinh viên mới ra trường trung bình 400 – 700 USD/tháng (tương đương 9 – 15 triệu đồng/tháng). Với những cá nhân có kinh nghiệm thâm niên, từng làm ở mức quản lý, trợ lý thì mức lương có thể lên đến 1000 USD/tháng (tương đương 23 triệu đồng/tháng).

 Học Ngôn ngữ Nhật có khó không?


Bên cạnh kiến thức về ngôn ngữ Nhật, sinh viên cần trau dồi thêm về các lĩnh vực kinh tế, công nghệ để tăng khả năng cạnh tranh trong thị trường nhân sự. Ngoài ra, sinh viên cũng cần rèn luyện thêm cho bản thân các kỹ năng mềm như làm việc nhóm, quản lý thời gian, thuyết trình, phản biện, và khả năng tin học để chinh phục thành công các nhà tuyển dụng.Nhà Tuyển dụng thường yêu cầu gì đối với sinh viên Ngôn ngữ Nhật?


- Khả năng sử dụng ngôn ngữ Nhật một cách chuyên nghiệp và chính xác 
- Kỹ năng mềm như kỹ năng làm việc nhóm, quản lý thời gian, thuyết trình, phản biện,... Đặc biệt, nhà tuyển dụng thường đánh giá cao những nhân sự có kỹ năng truyền đạt ý hoàn chỉnh bằng ngôn ngữ Nhật
- Khả năng tin học và các kiến thức ngành nghề liên quan như kinh tế, công nghệ là một điểm cộng lớn trong mắt các doanh nghiệp 
- Thái độ cầu tiến trong công việc, tinh thần làm việc trách nhiệm, cách hành xử chuyên nghiệp, lễ phép,...

 

Lợi thế của sinh viên theo học Ngôn ngữ Nhật tại Đại học FPT


● Chương trình đào tạo được cập nhật thường xuyên theo xu thế thị trường

Sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật tại Đại học FPT được học tập với giáo trình bản quyền quốc tế mua trực tiếp từ các nhà xuất bản nổi tiếng trên thế giới. Bên cạnh, chương trình đào tạo còn được nhà trường phát triển ra khỏi phạm vi trong nước với chính sách trao đổi sinh viên giữa nhà trường và các đơn vị giáo dục bên phía Nhật Bản nhằm tạo điều kiện cho các bạn trải nghiệm thực tế môi trường làm việc quốc tế. Ngoài ra, sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật còn được đào tạo tiếng Nhật ứng dụng trong các lĩnh vực IT, kinh tế, quản lý dự án, du lịch....để tạo ra lợi thế về trình độ kiến thức các ngành nghề liên quan. Từ đó, các bạn có thể tự tin ứng tuyển vào các ngành nghề đa dạng. 

Với chương trình đào tạo chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật tích hợp kiến thức và kỹ năng, đầu ra của sinh viên Đại học FPT hứa hẹn sẽ rất năng động và thích nghi nhanh chóng với môi trường làm việc chuyên nghiệp của doanh nghiệp Nhật Bản.

● Cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên chất lượng

Với triết lý đào tạo hướng đến một thế hệ sinh viên phát triển toàn diện, Đại học FPT Cần Thơ mang đến cho sinh viên một môi trường đầy đủ điều kiện cần thiết nhằm phục vụ cho việc học thật, trải nghiệm thật. Về mặt cơ sở vật chất, sinh viên được trang bị phòng học hiện đại cùng với thư viện và sân thể chất “sang - xịn - mịn” để thoải mái học tập và sinh hoạt. Trong đó, nhà trường quy định giới hạn mỗi phòng học có quy mô tối đa từ 20 - 35 sinh viên/lớp để tăng cường giao lưu giữa sinh viên và giảng viên cũng như để giảng viên có thể hỗ trợ sinh viên tốt nhất. Bên cạnh, sinh viên ngành Ngôn ngữ Nhật còn được nhà trường tạo điều kiện để bổ sung, giao lưu các kiến thức thực tế về Nhật Bản khi các giảng viên đứng lớp đều là người từng sinh sống tại Nhật hoặc thậm chí là người Nhật Bản. 

● Thông thạo 2 ngoại ngữ

Ngay từ năm nhất, sinh viên sẽ được đào tạo tiếng Anh 6 mức tuỳ theo năng lực của mỗi bạn. Ở mức thứ 6, sinh viên sẽ có một học kỳ nước ngoài tại các quốc gia sử dụng tiếng Anh để học về văn hoá và ngôn ngữ tiếng Anh trong vòng 2 tháng. Sau khi hoàn thành 6 mức tiếng Anh, sinh viên tự tin sử dụng tiếng Anh trong cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết.


Chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật tại Đại học FPT Cần Thơ được đào tạo theo chương trình theo chuẩn quốc tế với giáo trình hoàn toàn bằng tiếng Nhật. Sinh viên chuyên ngành sẽ được học song song 2 ngoại ngữ là tiếng Anh và tiếng Nhật. Các bạn sinh viên cũng sẽ được học tập với các giáo viên nước ngoài và các chuyên gia nổi tiếng được Nhà trường mời từ doanh nghiệp.


● Trau dồi kiến thức, kỹ năng thông qua các cuộc thi, workshop được tổ chức thường xuyên

Đại học FPT chủ trương rèn luyện cho sinh viên kỹ năng tự học. Trường Đại học FPT áp dụng hình thức đào tạo online thông qua Coursera – hệ thống học tập trực tuyến quốc tế với nhiều khóa học đến từ các trường đại học danh tiếng song song với đào tạo offline. Từ đó, sinh viên có thể tiếp cận những kiến thức được cập nhật mỗi ngày và rèn luyện kỹ năng tự học - một kỹ năng quan trọng để thành công.

Bên cạnh đó, sinh viên Ngôn ngữ Nhật tại Đại học FPT cũng được tham gia nhiều cuộc thi, sự kiện, workshop để trau dồi kiến thức, vận dụng những gì đã học vào thực tế, từ đó phát triển các kỹ năng làm việc nhóm, thuyết trình, phản biện, và mở rộng vòng tròn kết nối.

● Cọ xát công việc thực tế với kỳ thực tập doanh nghiệp và cơ hội việc làm rộng mở sau khi tốt nghiệp

Học kỳ OJT (On the job training) là học kỳ thực tập tại doanh nghiệp của sinh viên Đại học FPT. Học kỳ này diễn ra ở học kỳ thứ 6 trong chuỗi 9 học kỳ chuyên ngành của sinh viên. Đại học FPT ký kết hợp tác với các doanh nghiệp trong việc tuyển dụng và đào tạo sinh viên, và cứ đến mùa OJT, các doanh nghiệp lại sẵn sàng chào đón sinh viên Đại học FPT đến thực tập. Hầu hết các bạn sinh viên sau khi đi thực tập đều được doanh nghiệp đánh giá cao và đặt hàng nhân sự sau khi ra trường. Đại học FPT tự hào hơn 98% sinh viên tốt nghiệp ở Đại học FPT có việc làm ngay, với 19% sinh viên có việc làm tại nước ngoài.

 

 

 

Học phí chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật tại Đại học FPT Cần Thơ


Mức học phí được áp dụng đối với nhóm ngành Kinh tế ngôn ngữ nói chung, chuyên ngành Ngôn ngữ Nhật nói riêng tại Đại học FPT Cần Thơ là 14.800.000 đồng/học kỳ (trung bình khoảng 45.000.000 đồng cho 1 năm học). Đây là mức học phí ưu đãi 40% dành cho học sinh thuộc khu vực ĐBSCL đăng ký học tại Đại học FPT phân hiệu Cần Thơ.

Học phí Đại học FPT được tính theo từng học kỳ. Một năm học sẽ có 3 học kỳ: Fall – Spring – Summer bắt đầu vào tháng 9 – tháng 1 – tháng 5. Mỗi học kỳ kéo dài trong 04 tháng. Học phí Đại học FPT đã bao gồm chi phí giáo trình, lệ phí thi cuối kỳ và phí cấp bằng tốt nghiệp.

 Phương thức tuyển sinh Ngôn ngữ Nhật Đại học FPT Cần Thơ


Năm 2022, Đại học FPT Cần Thơ tuyển sinh với 3 phương thức xét tuyển: xét điểm học bạ THPT kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022 bằng Schoolrank – công cụ xếp hạng học sinh toàn quốc. Công cụ Schoolrank được sử dụng để làm sàn chất lượng đầu vào cho Đại học FPT.

Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào Đại học FPT Cần Thơ khi điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 hoặc điểm học bạ THPT thuộc TOP 40 THPT toàn quốc. Để tra cứu thứ hạng, thí sinh truy cập vào trang web https://schoolrank.fpt.edu.vn, điền thông tin và nhận giấy chứng nhận qua email. Đối với hình thức xét điểm thi Đánh giá NLQG, thí sinh phải đạt 90/150 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2022 hoặc 670/1200 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP HCM năm 2022.

 

 

 

 

Tin tức Liên quan