Lương Kỹ sư Phần mềm là bao nhiêu?

Nếu bạn muốn tìm hiểu về lương Kỹ sư phần mềm, hãy đọc bài viết dưới đây. Đại học FPT sẽ cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích về lương Kỹ sư phần mềm.

Mục lục


1. Kỹ sư Phần mềm là gì?
2. Mức lương Kỹ sư Phần mềm là bao nhiêu?
3. Học Kỹ sư phần mềm ra làm gì?
4. Kỹ sư Phần mềm cần những kỹ năng gì?
5. Kỹ sư phần mềm học trường nào ở ĐBSCL?

 

Kỹ sư Phần mềm là gì?

 

Kỹ sư phần mềm (Software Engineer) là những người làm các công việc liên quan đến phân tích nhu cầu của người dùng. Từ đó lên kế hoạch phát triển và triển khai một giải pháp hệ thống phần mềm nhằm giải quyết các nhu cầu đó.


Bên cạnh việc ứng dụng các kĩ thuật, toán học, khoa học để tiến hành thiết kế và đánh giá mức độ tin cậy và hiệu quả của phần mềm, họ còn có vai trò duy trì các hệ thống phần mềm. 

 

 

Mức lương Kỹ sư Phần mềm là bao nhiêu?

 

Là một trong những ngành có mức lương trung bình khá hấp dẫn. Tuy nhiên tùy thuộc vào từng vị trí công việc mà có mức lương khác nhau. Vậy lương Kỹ sư Phần mềm là bao nhiêu?


Mức lương Kỹ sư Phần mềm đã có kinh nghiệm tại Việt Nam dao động từ 800 - 1.500 USD/tháng. Đây là mức khá cao so với các lĩnh vực khác. Đối với vị trí giám sát, mức lương có thể lên đến 3.000 USD hay 4.000 USD/tháng.


Trên thế giới, tại công ty Juniper Networks Kỹ sư Phần mềm được chi trả mức lương trung bình lên tới 160.000 USD/năm (2012). Trong khi tại Linkedin, mức lương mà các kỹ sư được nhân rơi vào khoảng 136.427 USD/năm. Các “ông lớn” khác như Google, Twitter, Apple, Kỹ sư Phần mềm cũng được chi trả mức lương khủng. Lần lượt là 127.143 (USD/năm), 124.863 (USD/năm), 124.630  (USD/năm). Cùng với các đãi ngộ hấp dẫn dành riêng cho nhân viên và cả gia đình họ. 

 

Học Kỹ sư phần mềm ra làm gì?

 

Trong thời đại phát triển công nghệ số hiện nay, nhu cầu nguồn nhân lực ngành Kỹ thuật Phần mềm vô cùng lớn. Khi ra trường, các bạn sinh viên có rất nhiều sự lựa chọn về mảng ngành, công ty, môi trường làm việc theo sở trường của mình. Các bạn có thể tham khảo một số ngành nghề sau:


Kỹ sư phát triển phần mềm


Kỹ sư phần mềm


Kỹ sư phát triển game


Quản lý Sản phẩm Kỹ thuật


Tư vấn, Giải pháp Tài chính


Nhà phát triển ứng dụng di động


Tester


Kỹ sư phân tích và thiết kế phần mềm


Kỹ sư bảo trì phần mềm

 

 

Kỹ sư Phần mềm cần những kỹ năng gì?

 

Kỹ năng quản trị: Kỹ năng quản trị công việc, quản trị thời gian là rất quan trọng  đối với công việc này. Kỹ sư Phần mềm cần làm quen với việc deadline cùng task liên tục, phải phân bổ thời gian hợp lý để đảm bảo hoàn thành tất cả công việc. Ngoài ra, cần biết cách sắp xếp công việc theo mức độ ưu tiên.

Kỹ năng xử lý vấn đề: Đây là kỹ năng vô cùng quan trọng. Vì các kỹ sư làm việc liên tục với máy tính, ngôn ngữ lập trình, mạng máy tính, và các vấn đề liên quan, nên khi xảy ra bất cứ vấn đề gì trong lúc thực hiện dự án các Kỹ sư Phần mềm đều phải giải quyết một cách nhanh chóng.

Kỹ năng làm việc nhóm: Các Kỹ sư Phần mềm phải làm việc đa phần là với nhóm gồm các Kỹ sư thông tin, thiết kế phần mềm, nhà phát triển phần mềm,... Do đó, kỹ năng này sẽ giúp họ làm việc hiệu quả hơn.

 

Kỹ sư phần mềm học trường nào ở ĐBSCL?

 

Dưới đây là danh sách trường có đào tạo ngành Kỹ thuật Phần mềm tại ĐBSCL:

 

Trường Đại học Kỹ thuật và Công nghệ Cần Thơ

 

Đây là trường đại học lâu đời tại Cần Thơ. Tổng tất cả tín chỉ của ngành Kỹ thuật Phần mềm mà các bạn sinh viên được học là 146 tín chỉ, trong đó thực hành, thực tế chiếm 49 tín chỉ và lý thuyết chiếm 97 tín chỉ.

 

Đại học Cần Thơ

 

Đây là một trong những ngôi trường lớn nhất Cần Thơ, cũng là trường thuộc top đầu của vùng ĐBSCL. Ngành Kỹ thuật Phần mềm là một trong 5 ngành của khoa CNTT tại đây.

 

Đại học FPT Cần Thơ

 

Đại học FPT Cần Thơ là trường đào tạo mạnh thuộc top đầu ngành CNTT. Trường chú trọng chất lượng giáo dục, do đó các sinh viên đều được học rất nhiều bên cạnh chuyên ngành chính là Kỹ thuật Phần mềm. 


Học kinh nghiệm từ các giảng viên


Học hỏi từ các cuộc thi dành riêng cho sinh viên ngành CNTT


Học song ngữ Anh - Nhật


Nâng cấp bản thân thông qua các buổi talkshow, workshop bổ ích

 

 

Kết

 

Bài viết vừa cung cấp thông tin về lương Kỹ sư phần mềm. Hy vọng bạn đã có nhiều thông tin hữu ích liên quan đến ngành và lương Kỹ sư phần mềm.

 

Để tìm hiểu thêm về chuyên ngành Kỹ thuật Phần mềm tại Đại học FPT Cần Thơ, thí sinh có thể liên hệ Fanpage Đại học FPT Cần Thơ hoặc đăng ký tư vấn tại đây.

 

 

Lan Thịnh

Tin tức Liên quan