Khái niệm Hướng dẫn viên du lịch

Khái niệm về Hướng dẫn viên du lịch như thế nào? Chúng ta hãy cùng Đại học FPT Cần Thơ tìm hiểu thông tin này nhé!

 

 
Ngành du lịch luôn là ngành học chưa bao giờ hết hot, khi mỗi năm lượng khách du lịch đến Việt Nam vô cùng lớn đặc biệt là sau 2 năm đại dịch. Vị trí Hướng dẫn viên du lịch luôn là “gạch đầu dòng” đầu tiên đối với các bạn trẻ đam mê ngành học này. Vậy thì hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu khái niệm vời Hướng dẫn viên du lịch nhé!

 

Khái niệm Hướng dẫn viên du lịch


Theo trang tìm việc làm TopCV khái niệm hướng dẫn viên du lịch được định nghĩa như sau “Hướng dẫn viên du lịch là vị trí nhân sự trong ngành dịch vụ du lịch. Vị trí này chính là người hướng dẫn cho khách du lịch về các thông tin tại địa điểm tham quan như lịch sử, văn hóa, ý nghĩa của khu du lịch bằng ngôn ngữ phù hợp với khách tham quan.” 


Như vậy, vị trí này sẽ là người làm việc và hướng dẫn trực tiếp với khách du lịch tại các địa điểm du lịch. Bên cạnh đó hướng dẫn viên du lịch còn phải thường xuyên quan tâm đến khách trong đoàn.

 

 

Những công việc của Hướng dẫn viên du lịch


Theo như khái niệm hướng dẫn viên du lịch trên ta có thể thấy hướng dẫn viên du lịch là đại diện của cả một công ty du lịch đối với khách hàng, vậy nên bạn cần có trình độ chuyên môn cao và tác phong chuyên nghiệp đối với từng hành khách của mình.

Những công việc thường thấy của hướng dẫn viên du lịch là:
Lên kế hoạch cho từng tour, sắp xếp các điểm tham quan, đưa đón hành khách và giám sát các hoạt động vui chơi, mua sắm cho khách, hỗ trợ khách du lịch làm các thủ tục check-in, check-out và mua vé tham quan các địa điểm.
Theo dõi và đánh giá chất lượng của các dịch vụ từ những đối tác như: nhà hàng, khách sạn, v.v., nhằm mang đến dịch vụ tốt nhất cho khách hàng và xây dựng mối quan hệ gắn bó với đối tác.
Hướng dẫn viên sẽ giải quyết trực tiếp các vấn đề phát sinh xuyên suốt chuyến đi và giải đáp các thắc mắc từ khách hàng để đảm bảo chất lượng xuyên suốt chuyến đi được trọn vẹn nhất.
Phổ biến các quy định của mỗi vùng miền cho khách, giới thiệu và trình bày các thông tin chính xác về danh lam thắng cảnh và địa điểm du lịch khi đoàn ghé thăm quan.
Lắng nghe và tiếp nhận các đóng góp phản hồi của khách hàng sau đó sẽ truyền tải lại cho doanh nghiệp, nhằm cải thiện và nâng cao chất lượng dịch vụ của công ty, từ đó giúp doanh nghiệp lữ hành duy trì lượng khách ổn định và ngày càng phát triển.

 

 

Các kỹ năng mềm và kỹ năng chuyên môn của Hướng dẫn viên du lịch


Vì phải làm việc trực tiếp với các khách trong đoàn, vì thế hướng dẫn viên du lịch cần có những kỹ năng sau đây để có thể đáp ứng được yêu cầu của ngành.


Kỹ năng giao tiếp và xử lý tình huống: Đây là kỹ năng mềm được xem là bắt buộc đối với hướng dẫn viên du lịch vì hầu hết công việc sẽ tiếp xúc trực tiếp với khách du lịch, tham quan.


Kỹ năng ngôn ngữ: Bởi bạn không chỉ phải dẫn đoàn cho khách người Việt mà còn có thể là khách du lịch đến từ nhiều quốc gia khác nhau, vậy nên hướng dẫn viên du lịch cần thông thạo càng nhiều ngoại ngữ càng tốt. Các ngoại ngữ như tiếng Anh, Trung, Nhật,... sẽ là kỹ năng cần thiết cho hướng dẫn viên.


Kỹ năng thuyết trình trước đám đông, kỹ năng thuyết phục.

 
Sự am hiểu sâu sắc về văn hóa, chính trị của từng địa phương hoặc đất nước được tham quan: Việc chính xác  trong những thông tin cung cấp đến khách du lịch, độ chuẩn xác cần tuyệt đối. Không được đưa những thông tin sai lệch, thông tin ảnh hưởng đến hình ảnh của đất nước, vi phạm pháp luật, chính trị và những vấn đề nhạy cảm khác.

 

Cơ hội việc làm


Tuy ảnh hưởng từ đại dịch khiến cho ngành du lịch bị trì trệ, nhưng ngành đang có tín hiệu dần phục hồi. Theo Báo Chính phủ, chỉ tính riêng tháng 11 năm 2022, tổng thu từ khách du lịch ước đạt 456,7 nghìn tỷ đồng, tương đương 70% so với cùng kỳ năm 2019, trước khi xảy ra dịch bệnh COVID-19. Đặc biệt, sau 11 tháng đầu năm 2022, lượng khách du lịch nội địa, đạt 96,3 triệu lượt, cao hơn tổng lượng khách cả năm 2019.

Theo khảo sát các doanh nghiệp ngành du lịch, lữ hành và vận tải của Vietnam Report, có đến 32,6% số doanh nghiệp cho biết, doanh thu đã tăng lên trong 9 tháng năm nay so với cùng kỳ năm trước. Rõ ràng, với tín hiệu khả quan đó, nhu cầu nhân lực của ngành Du lịch chắc chắn sẽ tăng lên trong những năm sắp tới. Do đó, khả năng sinh viên học ngành Quản trị du lịch và lữ hành có nhiều cơ hội việc làm ngay sau ra trường là rất lớn.

 


Như vậy, chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về khái niệm Hướng dẫn viên du lịch, các kỹ năng cần có và cơ hội việc làm của vị trí hướng dẫn viên du lịch. Hy vọng bài viết trên đã phần nào đó đáp ứng được phần nào đó thông tin về ngành nghề hấp dẫn này.

 


 

Tin tức Liên quan