Học công nghệ thông tin có cần giỏi toán không?

Học Công nghệ thông tin có cần giỏi toán không là câu hỏi của nhiều bạn trẻ đam mê lĩnh vực này. Bài viết này sẽ giải đáp chi tiết. Theo dõi nhé! 

 

 

Học Công nghệ thông tin có cần giỏi Toán không? Học CNTT thi khối nào? 

 

1. Học Công nghệ thông tin là phải giỏi Toán 


Ngành Công nghệ thông tin là ngành học khá khó vì nó bao gồm những kiến thức lập trình phức tạp. Do đó, học ngành Công nghệ thông tin cũng cần có năng khiếu và những kiến thức về toán học. Tuy nhiên, để theo học ngành Công nghệ thông tin cũng không cần học giỏi môn Toán. 

Giỏi môn Toán là một trong những lợi thế để bạn có thể học tốt những kiến thức và kỹ năng cơ bản. Kiến thức tư duy, Logic toán sẽ hỗ trợ một cách hiệu quả cho sinh viên trong qúa trình học những môn học chuyên ngành CNTT. 

Nếu có năng lực về môn Toán, các bạn có thể áp dụng được các phương pháp, công thức và mô hình toán học vào ngành học của mình. Bên cạnh đó, môn toán sẽ giúp bạn có những phương thức tư duy logic và cách thức đặt vấn đề, giải quyết vấn đề khi học và làm việc ngành CNTT

Toán học tại các trường đại học thường được chia làm 2 loại: Lý thuyết và Ứng dụng. Toán ứng dụng là việc sử dụng các công cụ toán học để xây dựng mô hình, thuật toán nhằm mang đến các hướng giải quyết những vấn đề thực tế dựa trên CNTT. Vì vậy, khi học về CNTT sinh viên cũng phải nắm một số lĩnh vực của toán ứng dụng. 

Do đó, các bạn không nhất thiết phải học giỏi Toán thì mới có thể học ngành CNTT. Tuy nhiên, môn Toán của bạn cần phải ở mức khá trở lên thì mới đạt được hiệu quả tốt khi học ngành này. 

 2. Học CNTT thi khối nào? 


Để có thể xét tuyển ngành CNTT, các bạn thí sinh cần đăng ký vào các khối: 

  • Khối A


Khối A00 (Toán, Lý Hóa) và khối A01 (Toán, Lý, Anh). Đối với khối A00, đây là khối có nhiều học sinh đăng ký học nhiều nhất và có rất nhiều trường sử dụng khối này để xét tuyển học sinh vào các ngành CNTT. Đối với các bạn học sinh theo chuyên khối A, đây có thể được xem là lựa chọn an toàn nhất cho các bạn khi muốn đăng ký vào các ngành CNTT của các trường. 

Khối A01 có lẽ không còn xa lạ với các bạn thí sinh. Trong nhiều năm trở lại đây, khối A01 ngày càng được sử dụng nhiều hơn trong xét tuyển sinh viên vào các trường đại học. Theo nhu cầu tuyển dụng và cơ hội phát triển nghề nghệp của ngành CNTT đòi hỏi nhân sự vừa phải có tư duy logic vừa phải có trình độ ngoại ngữ. Do đó, khối A01 được lựa chọn để học sinh đăng kí thi vào các ngành CNTT. Đối với các bạn học sinh trong năm 2022, khối A là khối có năng lực tốt về ngoại ngữ nên đây chính là cơ hội cho các bạn. 

 

  • Khối D  


Ngoài xét khối D bình thường, Đại học FPT sử dụng các khối như D01, D09,… để xét tuyển thí sinh vào các ngành CNTT. Đối với các bạn thí sinh đăng ký học khối D thì tiếng Anh chính là lợi thế cho các bạn. Ngoài ra, một số trường sử dụng D0 và D10 để xét duyệt, do đó bạn cần học thêm và nâng mức điểm ở các môn như Ngữ văn và Địa lý. 

 Phương thức xét tuyển Đại học FPT Cần Thơ năm 2022 


Năm 2022, Đại học FPT Cần Thơ xét tuyển với 3 phương thức: Xét điểm học bạ THPT và kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022 bằng Schoolrank – công cụ xếp hạng học sinh toàn quốc. Công cụ Schoolrank được sử dụng để làm sàn chất lượng đầu vào cho Đại học FPT. 
  
Thí sinh đủ điều kiện trúng tuyển vào Đại học FPT Cần Thơ khi điểm thi tốt nghiệp THPT 2022 hoặc điểm học bạ THPT thuộc TOP 40 THPT toàn quốc. Để tra cứu thứ hạng, thí sinh truy cập vào trang web https://schoolrank.fpt.edu.vn, điền thông tin và nhận giấy chứng nhận qua email. Đối với hình thức xét điểm thi Đánh giá NLQG, thí sinh phải đạt 90/150 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia Hà Nội năm 2022 hoặc 670/1200 điểm trở lên trong kỳ thi Đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP HCM năm 2022. 

 


  
Để biết thêm chi tiết về những phương thức xét tuyển trên, các bạn có thể tìm hiểu tại đây hoặc Fanpage Đại học FPT Cần Thơ

 Tin tức Liên quan