Cóc Vàng Phan Hồng Phúc: “Sometimes You Win, Sometimes You Learn”

Với thành tích Cóc Vàng, Phan Hồng Phúc, sinh viên K17 chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm, là một trong hai ngôi sao sáng nhất trong buổi Lễ tôn vinh Học kỳ SU22 vừa qua. Hãy cùng Đại học FPT Cần Thơ gặp gỡ Hồng Phúc để hiểu thêm về động lực học tập của bạn nhé! 

Lễ tôn vinh Học kì SU22 diễn ra vào tháng 12 vừa qua kết thúc tốt đẹp với tận hai cái tên được xướng lên cho danh hiệu Cóc Vàng. Trong đó, một vòng nguyệt quế thuộc về bạn Phan Hồng Phúc, sinh viên K17 chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm của trường Đại học FPT Cần Thơ.  

Được biết, lập trình và nghiên cứu khoa học là đam mê cũng như sở thích từ cấp ba của bạn. Nhưng không vì vậy mà Hồng Phúc bỏ qua những trò tiêu khiển của bạn cùng trang lứa. Vào những lúc rảnh rỗi, bạn vẫn thường xem phim và chơi điện tử. Đặc biệt, gần đây, Hồng Phúc cũng bắt đầu thói quen được xem là tốt cho não bộ, kích thích tư duy - đọc sách nữa đấy! 

Với chàng trai hoà đồng và vui nhộn, nhưng nhiều khi cũng trầm tính và ít nói, các bạn sẽ nghe được câu chuyện gì? Hãy cùng Đại học FPT Cần Thơ gặp gỡ Cóc Vàng Phan Hồng Phúc qua cuộc phỏng vấn nhỏ này nhé! 

 

 

Hồng Phúc có biết trước về thành tích Cóc vàng mình đạt được không? Khi được xưng tên trên sân khấu Lễ tôn vinh với danh hiệu cao nhất, cảm xúc của bạn như thế nào? 

Sau khi thi xong môn cuối cùng của kì SU22, nhiều người bạn của em bảo: “Mày cóc vàng chắc rồi, điểm cao thế kia mà,” nên em cũng có một chút kỳ vọng. Tuy vậy, em vẫn tự nhủ với bản thân chưa có gì là chắc chắn vì có nhiều bạn khác cũng có thành tích học rất siêu.  

Mãi đến khi được xưng tên trên sân khấu với danh hiệu Cóc Vàng, em mới vỡ òa cùng niềm vui và sự tự hào. Đây cũng là kì tôn vinh đầu tiên có gia đình em tham dự, cùng với đó là rất nhiều bạn bè của em cũng có mặt, nên cảm giác nó tuyệt vời lắm! Đây chắc chắn sẽ là kỉ niệm đáng nhớ của em trong suốt quãng đời sinh viên! 

 

Động lực lớn nhất đằng sau danh hiệu Cóc Vàng của Hồng Phúc là ai (là gì)? 

Động lực lớn nhất đằng sau danh hiệu này có lẽ là gia đình. Em lúc nào cũng cố gắng học thật giỏi để gia đình có thể tự hào về mình. Em rất hạnh phúc khi thấy mẹ vui và mừng cho em khi em đạt danh hiệu Cóc Vàng. Em nhất định sẽ xem danh hiệu này như một động lực để phát triển bản thân! 

Hồng Phúc có thể chia sẻ bí quyết nào giúp bạn “giật” được danh hiệu Cóc vàng? 

Thật ra, từ khi bước vào trường Đại học FPT Cần Thơ và nhìn thấy các anh/chị đạt danh hiệu cao quý này, em đã thầm nghĩ: “Nếu mình đạt được nó thì sẽ tuyệt lắm.” Thế nên, em xem danh hiệu Cóc Vàng như một mục tiêu để phấn đấu. Từ đó, em cố gắng chú tâm vào những bài giảng trên lớp, hoàn thành tốt bài tập được giao, tìm cách sắp xếp thời gian, cân bằng giữa việc học, giải trí và tham gia phong trào. Vì vậy, em nghĩ: Muốn thành công thì mình cần phải đặt mục tiêu để từ đó mà phấn đấu, phát triển bản thân. 

Bên cạnh đó, để có thể giỏi ở ngành CNTT, kĩ năng tự học, tự tìm tòi, nghiên cứu là không thể thiếu. Nhờ tham gia nhiều cuộc thi về nghiên cứu khoa học kĩ thuật, lập trình từ cấp ba cho đến đại học mà kĩ năng tự học, tự nghiên cứu của em khá tốt. Ngoài ra, em có một nền tảng tiếng Anh khá tốt nên việc đọc giáo trình, tài liệu ở trường khá thuận lợi với em. Cho nên, ngoài luyện code, các bạn nhớ cải thiện kĩ năng ngoại ngữ của mình nữa nhé! 

 

Người ta thường nói: “Con trai học CNTT thường chỉ tập trung vào code, không thích tham gia những hoạt động ngoại khóa.” Hồng Phúc nghĩ sao về điều này? 

Em nghĩ điều này cũng không hoàn toàn là đúng, vì trên thực tế, có rất nhiều bạn lập trình rất giỏi mà vẫn tích cực tham gia các hoạt động ngoại khoá.  

Theo em, một lập trình viên thành công không chỉ biết chăm chăm vào màn hình code, mà còn phải có những kĩ năng mềm như giao tiếp, làm việc nhóm, thuyết trình, ... Và đương nhiên, việc tham gia CLB, hoạt động ngoại khoá là cần thiết để phát triển những kĩ năng này. Mà ở trường Đại học FPT thì lại không thiếu những phong trào, hoạt động ngoại khoá liên quan đến code, lập trình, nghiên cứu khoa học. Nhờ đó, sinh viên chúng em có thể vừa cải thiện kĩ năng chuyên môn, vừa mở rộng các mối quan hệ và rèn luyện kĩ năng mềm. 

Chẳng hạn, bản thân em đã gắn bó với câu lạc bộ F-Coder từ khi bước chân vào trường. Đây là nơi tập trung những coder xịn nhất FPT; mọi người vô cùng thân thiện và luôn sẵn sàng chia sẻ kiến thức của mình cho người khác. Tại đây, em còn quen được những người bạn cùng đam mê lập trình với mình mà hiện giờ chúng em đã và đang nghiên cứu khoa học cùng nhau. 

 

 

Cuối buổi phỏng vấn, Hồng Phúc có thể chia sẻ câu nói mà bạn tâm đắc nhất? 

Có một câu nói rất hay mà em rất tâm đắc là 'Sometimes You Win - Sometimes You Learn'. Những thất bại luôn mang đến cho ta những bài học đáng giá nhất. Vì vậy, khi gặp thất bại, chúng ta hãy đừng nản chí mà thay vào đó tự rút ra bài học cho bản thân để trở nên hoàn thiện hơn. 

Cảm ơn Hồng Phúc đã dành thời gian quý báu của mình để tham gia buổi phỏng vấn. Đại học FPT Cần Thơ chúc bạn luôn tự tin và gặt hái được nhiều thành công hơn trên con đường mình chọn nhé! 

 

Minh Trang

Tin tức Liên quan