Cóc vàng Nguyễn Quỳnh Anh: Tôi làm được, và bạn cũng thế!

Trong học kỳ Spring 2022, cô nàng Nguyễn Quỳnh Anh, sinh viên K16 chuyên ngành Kỹ thuật phần mềm, vừa đạt được thành tích cao nhất – Cóc vàng. Hãy cùng Đại học FPT Cần Thơ gặp gỡ và trò chuyện cùng cô nàng nhé!


Vừa qua, Đại học FPT Cần Thơ đã tổ chức thành công Lễ tôn vinh học kỳ Spring 2022 với danh hiệu cao nhất thuộc về hai sinh viên đến từ Khối ngành Ngôn ngữ và Công nghệ thông tin. Trong đó, Nguyễn Quỳnh Anh, sinh viên K16 ngành Kỹ thuật phần mềm đã xuất sắc vượt qua hàng trăm sinh viên để dành lấy chiếc vòng nguyệt quế và trở thành Cóc vàng của học kỳ này.


Khi được hỏi về cảm xúc trong đêm trao thưởng, Quỳnh Anh không ngần ngại chia sẻ niềm vui của bản thân. “Thực sự em rất vui và hạnh phúc vì sau bao nhiêu cố gắng và nỗ lực, em cũng đã đạt được Danh hiệu Cóc vàng của Đại học FPT Cần Thơ.” Vậy điều gì đã làm cho cô nàng kiên trì đến thế? Hãy cùng Đại học FPT tham gia buổi phỏng vấn cùng Quỳnh Anh nhé!

 


 
Ai là người em muốn gửi lời cảm ơn nhất sau khi đạt được Danh hiệu Cóc vàng?  
Đầu tiên, em xin gửi lời cảm ơn đến cha mẹ, người đã ủng hộ và tạo mọi điều kiện để em đi theo con đường mình mong muốn. Kế tiếp, em xin gửi lời cảm đến thầy cô, người đã hỗ trợ em trong suốt quá trình học tập tại trường.


Bên cạnh đó, em cũng muốn cảm ơn những người bạn, người anh luôn sẵn sàng giúp đỡ, hướng dẫn lại cho em những phần em chưa rõ. Nhờ các anh, em đã trau dồi rất nhiều kiến thức cho bản thân cũng như học thêm nhiều công nghệ mới.


Để đạt được Danh hiệu Cóc vàng, sinh viên vừa phải học giỏi, vừa phải chơi hay. Vậy làm thế nào để em có thể cân bằng được cả hai?
Theo em, việc học là cốt lõi nên em luôn cố gắng hoàn thành tốt nhất có thể. Bên cạnh, việc tham gia các hoạt động và câu lạc bộ cũng không kém phần quan trọng. Vì đối với em, đó là nơi để phát triển những kĩ năng, là nơi để gặp gỡ, học hỏi, chia sẻ với những người có chung định hướng.


Về sự cân bằng giữa cả hai, cá nhân em thấy bản chất của hoạt động học tập và tham gia câu lạc bộ vốn dĩ là chất xúc tác cho nhau. Em dùng kiến thức đã học để vận dụng vào các hoạt động của câu lạc bộ. Ngược lại, việc tham gia câu lạc bộ cũng đã giúp em rất nhiều trong việc củng cố kiến thức. Qua những buổi chia sẻ với mọi người, em nắm rõ hơn những phần đã học cũng như trau dồi thêm những thông tin thực tế.


Bằng chứng là khi em có cơ hội làm Media Committee Chair của Câu lạc bộ Kỹ Năng và Tiếng Anh Skillcetera Đại học FPT Hồ Chí Minh ở học kỳ Spring 2022. Suốt khoảng thời gian đó, em đã học được nhiều những kỹ năng mới mà em chưa từng nghĩ mình có thể có được. Đặc biệt là những kỹ năng mềm, khả năng leader qua việc điều hành Media Commitee và học hỏi kinh nghiệm từ các anh trong Ban chủ nhiệm. Nhờ đó, em còn có cơ hội trở thành Ban tổ chức ở vị trí Production của TEDxFPTUniversityHCMC mùa 2 - “Value Transition,” một sự kiện mang tầm quốc tế và mang lại nhiều giá trị cho các bạn sinh viên.

 


 
Trong suốt quá trình chinh phục, em có gặp những khó khăn gì không?  
Hiện tại, em là Chủ nhiệm Câu lạc bộ Công nghệ và Thiết kế Techycetera. Thế nên, khó khăn lớn nhất với em là làm sao để xếp lịch và quản lý nhân sự cho hài hòa với các nhiệm vụ. Vì khi các thành viên đã sắp xếp thời gian để tham gia câu lạc bộ thì em cũng muốn đảm bảo có sự gắn kết giữa mọi người, hướng đến sự phát triển của cả tập thể.


Dù là một thử thách, nhưng việc trải nghiệm thực sự rất thú vị. Một phần cũng nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình từ anh Phương và chị Trang ở phòng Công tác sinh viên nên những khó khăn đó em đều vượt qua một cách trơn tru. Thế nên, qua bài phỏng vấn này, em xin gửi lời cảm ơn đến anh chị vì đã giúp đỡ em trong suốt quá trình xây dựng câu lạc bộ ạ.

 

 


Mọi người hay bảo “Con gái rất khó học Công nghệ thông tin.” Em nghĩ sao về phát biểu này?
Với những cơ hội phát triển của ngành này, em nghĩ không chỉ con gái chúng em mà bất cứ ai cũng có thể theo đuổi Công nghệ thông tin nếu có đam mê và tố chất phù hợp.


Trên thực tế, trong một lĩnh vực “thống trị” bởi các anh chàng IT, các bạn nữ có thể có một số lợi thế nhất định. Chẳng hạn, các cô gái thường có điểm mạnh về giao tiếp và lắng nghe, vì vậy nhiều người có thể phát huy trong những vai trò như Project manager (quản lý dự án) hoặc Account executive (giao tiếp với khách hàng). Ngoài ra, việc có góc nhìn nữ tính là vô cùng cần thiết khi phát triển các dự án dành riêng cho khách hàng nữ.
 
Lời khuyên
“Tôi làm được, và bạn cũng thế.”
Thật ra, em cũng không có lời khuyên quá vĩ đại. Em chỉ muốn chia sẻ một chút về cách học của bản thân. Hãy cố gắng hiểu bài trên lớp và dành thời gian tham gia các Câu lạc bộ để chia sẻ về những gì mình đã học được. Qua đó, các bạn có thể nhớ lâu và hiểu rõ vấn đề hơn. Nếu được, các bạn có thể tìm cho mình một anh hoặc chị “mentor” để hỗ trợ trong việc học và định hướng phát triển bản thân.


Cuối buổi phỏng vấn, em chúc mọi người luôn vững bước trên kế hoạch của bản thân nhé!


Đại học FPT Cần Thơ cảm ơn bạn Quỳnh Anh vì những chia sẻ thú vị. Chúc bạn sẽ đạt được nhiều thành tựu to lớn hơn trong con đường sắp tới nhé!

Minh Trang

Tin tức Liên quan