Cô sinh viên trường F chia sẻ bí quyết chinh phục ngành Quản trị kinh doanh

Trong suốt 4 năm học tập tại Đại học FPT, mình đã tích lũy khá nhiều kinh nghiệm cũng như gặt hái được một vài thành tích cho bản thân. Trong đó, Top 5 ngành Kinh tế là giải thưởng cao quý nhất mà mình đã từng đạt được. Với hàng trăm sinh viên, làm sao để mình có thể cạnh tranh và bước chân lên hàng top của nhóm ngành? Hãy cùng mình tìm hiểu về những bí quyết chinh phục ngành Quản trị kinh doanh nhé!


Chào các bạn sinh viên đang đọc bài chia sẻ này. Mình là Phan Minh Trang, hiện đang là sinh viên năm cuối ngành Quản trị kinh doanh. Vốn là người ít nói, ít chia sẻ, nhưng khi vào Đại học FPT, một cô sinh viên trầm lắng như mình lại được có nhiều cơ hội phát triển hơn cũng như đạt được một vài thành tích trong học tập. Trong đó, Top 5 ngành Kinh tế là giải thưởng cao quý nhất mà mình đã từng đạt được. Với hàng trăm sinh viên, làm sao để mình có thể cạnh tranh và bước chân lên hàng top của nhóm ngành? Hãy cùng mình tìm hiểu về những bí quyết chinh phục ngành Quản trị kinh doanh nhé!


Hiểu rõ khung điểm từng môn học


Vào đầu mỗi học kỳ, thầy cô thường sẽ giới thiệu sơ lược về môn học và trình bày về khung chương trình, những tiêu chí bạn cần phải hoàn thành trong suốt môn học cũng như tỷ lệ phần trăm của mỗi tiêu chí. Rõ ràng, bạn đã có mục tiêu cụ thể cho từng môn học. Thế nên, việc đầu tiên bạn cần làm là xếp hạng các tiêu chí theo thứ tự ưu tiên để xem tiêu chí nào mình nên đầu tư nhiều hơn các tiêu chí khác. Ví dụ, nếu muốn đạt được chứng chỉ trong môn Kế toán, bạn phải hoàn thành được 04 tiêu chí là bài tập cá nhân, bài tập nhóm, bài essay và bài thi cuối kỳ. Trong đó, bài cá nhân chiếm 15%, bài tập nhóm chiếm 20%, bài essay chiếm 10% và bài thi chiếm đến 55%. Như vậy, thứ tự ưu tiên đầu tư của bạn sẽ lần lượt là bài thi, bài tập nhóm, bài tập cá nhân và bài essay.


Nhờ sắp xếp thứ tự quan trọng của từng tiêu chí như thế, bạn có thể chủ động kiểm soát và uyển chuyển được điểm trung bình môn bằng cách nâng cao điểm các tiêu chí quan trọng để nó có thể “kéo” tối ưu điểm tổng cuối môn.


Lập kế hoạch học tập một cách hợp lý


Sau khi hiểu rõ khung điểm từng môn, bạn sẽ cần phải hệ thống và sắp xếp lại kế hoạch học tập một cách hợp lý để đảm bảo rằng không có quá nhiều khó khăn và rủi ro xuất hiện. Đặc biệt, khi xếp lịch chạy deadline với các tiêu chí quan trọng như bài tập nhóm hoặc bài tập cá nhân, bạn nên hoàn thành sớm hơn 01 tuần để giành khoảng thời gian đó cho việc xử lý những khó khăn, rủi ro có thể xảy ra. Ngoài ra, bạn cần lưu ý rằng để đạt được Top 5 nhóm ngành Kinh tế, bạn phải đạt được kết quả tốt nhất của từng môn học chứ không chỉ riêng một môn. Vì thế nên, khi lập kế hoạch học tập, bạn cần phải đảm bảo cân bằng thời khóa biểu sao cho trải dài hết tất cả các môn.


Còn nếu bạn chưa từng lập kế hoạch học tập thì hãy bắt đầu theo những bước cơ bản như sau:
- Tổng hợp mọi thông tin về tiêu chí các môn học cũng như hạn nộp cuối cùng vào chung một tờ giấy.
- Bật lịch thứ, ngày, tháng, năm.
- Tiến hành thứ tự lại deadline theo độ quan trọng và độ khó/dễ của đề.
*Lưu ý: Deadline nên do bạn tự đặt và thường nên sớm hơn 2 - 3 ngày để tránh việc gấp gáp, không đủ thời gian đầu tư bài.
- Tuân theo deadline và tự uyển chuyển nếu có việc đột xuất xen vào.

 

 


Tận dụng các mối quan hệ xung quanh


Trong trường hợp bạn gặp khó mà ngay cả chị Google cũng không thể giúp được thì bạn hãy chủ động nhờ đến sự giúp đỡ của những người xung quanh. Có thể là giảng viên, bạn bè hoặc thậm chí là các anh chị khóa trên cùng nhóm ngành Kinh tế. Mỗi người đều có kinh nghiệm và điểm hay để bạn học hỏi và áp dụng cho những tiêu chí môn học của mình đấy!


Vì tất cả giảng viên ở Đại học FPT đều có kiến thức chuyên môn cao cùng với hiểu biết sâu rộng sau nhiều năm “chinh chiến” thương trường nên “đối tượng” đầu tiên bạn nên hỏi nhiều nhất chính là giảng viên. Bên cạnh, giảng viên lại còn là người trực tiếp giảng dạy và ra đề nên trọng tâm của những môn học cũng như yêu cầu của từng bài tập sẽ được họ nắm rất rõ.


Đối tượng tiếp theo bạn có thể tham khảo ý kiến là các anh chị hoặc các bạn cùng thuộc nhóm ngành Kinh tế. Do hình thức trải qua các môn học về cơ bản là như nhau, các anh chị cũng như các bạn cùng ngành có thể dễ dàng truyền tải những kiến thức và kinh nghiệm làm bài đến bạn hơn. Đặc biệt là các anh chị khóa trước, bạn có thể xin các bài tập cũ làm nguồn tham khảo để hoàn thiện tốt nhất phần bài của mình.


Sử dụng các công cụ hỗ trợ học tập


Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là việc sử dụng các công cụ có thể hỗ trợ việc học tập trên lớp và tự học tại nhà. Không chỉ đơn giản là học thông qua sách hoặc tài liệu ở thư viện mà bạn cần phải chú trọng đến việc vận dụng công nghệ vào “công cuộc” học tập của bản thân.


Và công cụ hỗ trợ học tập điển hình nhất hiện nay là Google Tìm kiếm, dịch vụ cung cấp quyền truy cập vào các nguồn thông tin tốt nhất và miễn phí với nhiều định dạng khác nhau như hình ảnh, video, tin tức,... Trong đó, sinh viên ngành Quản trị kinh doanh cần chú ý đến Google Hình ảnh vì nó sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan hơn về một bài viết thông qua các hình ảnh được chia sẻ thay vì phải ngồi đọc hết một bài quá chuyên môn mà không có ý mình cần. Đặc biệt, Google Hình ảnh còn là “chân ái” đối với việc tìm tài liệu của các môn có nhiều bảng tính toán như Tài chính và Kế toán.


Tiếp theo là công cụ Slideshare, một trang web dùng để chia sẻ và khám phá những nội dung chuyên nghiệp với rất nhiều các định dạng từ bài thuyết trình, đồ họa thông tin cho đến video. Đối với các sinh viên Kinh tế, Slideshare đóng vai trò như một thư viện ảo. Bạn có thể tìm kiếm những nguồn tham khảo đáng tin cậy từ nguồn này để học hỏi và áp dụng vào việc hoàn thành bài tập trên lớp một cách chuyên nghiệp và chuẩn xác nhất.


Công cụ cuối cùng và cũng là người bạn hỗ trợ tuyệt vời nhất - Quizlet, một công cụ sẽ giúp bạn học và ôn bài một cách hiệu quả nhất. Thông qua việc tự thiết kế nội dung bài học, Quizlet sẽ cung cấp cho bạn các chức năng ôn bài hiệu quả như flashcards, chế độ bài kiểm tra, chế độ ôn tập và nhiều các trò chơi thú vị khác. Bật mí cho bạn là có một đế chế “nội dung học” khổng lồ trên Quizlet do các anh chị khóa trước đích thân gầy dựng đang đợi bạn đấy!

 

 


Kết
Sau 04 năm đại học, mình đã đúc kết ra được bốn bí quyết học tập “nhỏ nhưng có võ” gửi đến mọi người. Mong các bạn sẽ cảm thấy hữu ích và vận dụng nó cho con đường học tập sắp tới. Chúc tất cả các bạn sẽ thành công trong con đường chinh phục danh hiệu này nhé!

 

Minh Trang


Tin tức Liên quan